Vote là gì? Vote trên Facebook là như thế nào?

Tác giả: Ami Mít Ướt

Hiện nay vote đang dần trở thành một trong những từ tiếng anh phổ biến nhất nước ta. Trong các cuộc thi có liên quan đến khảo sát, bình chọn trên truyền hình hay trên mạng xã hội, các bạn thường xuyên gặp từ vote. Vậy bạn có hiểu rõ vote là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn về từ này nhé.

Vote là gì?

Vote là gì hình 1Vote là gì?

Vote là một từ trong tiếng Anh có nghĩa là đấu phiếu, bỏ phiếu, bình hay bầu chọn cho một cá nhân, tập thể hoặc sự vật, sự việc trong một cuộc thi nào đó. Hiện nay, kết quả của nhiều cuộc thi được tổ chức trên truyền hình được dựa 1 phần vào vote của khán giả. Những chương trình đầu tiên áp dụng hình thức vote cho thí sinh như Vietnam Idol, The Voice, Vietnam’s Next Top Model, Rap Việt… Về sau để tăng tính tương tác với khán giả, nhiều chương trình khác cũng bắt đầu sử dụng hình thức vote.

Như vậy, việc các bạn nhắn tin như thế được coi là một hành động vote cho cuộc thi. Ngoài các cuộc thi ở Việt Nam thì trên quốc tế cũng tổ chức hình thức vote tương tự như các giải thưởng liên quan đến âm nhạc Mnet Asian Music Award, Melon Music Award…

Vote là gì hình 2Hình ảnh Rapper Rhymastic chia sẻ việc bình chọn cho thí sinh của Rap Việt

Hiện nay, facebook là nền tảng mạng xã hội được coi là lớn nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến cuối tháng 6 năm 2020, thì lượng người dùng tại nước ta là hơn 68 triệu người và chiếm hơn 70% dân số toàn quốc. Từ những con số cụ thể đó, chúng ta có thể nhận xét rằng, việc tổ chức các cuộc thi trên facebook cũng sẽ đạt được lượng người tương tác không thua kém gì các cuộc thi tổ chức trên truyền hình. Vậy vote trên facebook là gì, liệu có khác so với vote trên truyền hình?

Vote trên Facebook có nghĩa là gì?

Vote trên facebook là hình thức thường sử dụng trong các cuộc thi ảnh hay thi viết. Tại đây người dùng có thể vote bằng cách bày tỏ cảm xúc (thông thường là thả tim, like hoặc haha), bình luận và chia sẻ hình ảnh hoặc bài thi viết đó. Ví dụ, bạn tham gia một cuộc bình chọn ảnh trên facebook, bạn được tính điểm từ chia sẻ của các tài khoản facebook thực hiện hợp lệ theo thể lệ của ban tổ chức thi.

Vote là gì hình 4Thể lệ bình chọn cho người đẹp truyền thông của Miss World Việt Nam năm 2020

Các hình thức vote cơ bản hiện nay

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng hiện nay có 2 hình thức vote cơ bản nhất là vote qua tin nhắn và vote qua lượt tương tác trên facebook. Vote qua tin nhắn là một hình thức bình chọn từ rất lâu trước đây khi mà các cuộc thi trên truyền hình tổ chức nhiều và người dùng điện thoại di động phổ biến hơn.

Hình thức vote còn lại chỉ mới xuất hiện gần đây tại nước ta khi lượng người dùng facebook tăng mạnh ở mọi lứa tuổi và internet được phủ sóng nhiều khu vực. Thực tế, các cuộc thi ảnh không còn hiếm ở trên facebook, nhưng nhiều người vẫn còn lợi dụng những sơ hở hay một số mẹo nhỏ để có thể sở hữu những lượt vote ảo nhằm mục đích tư lợi cá nhân.


Qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể hiểu rõ vote là gì và một số hình thức vote trong các chương trình truyền hình và trên facebook. Nếu tham gia vote cho các chương trình, mong rằng các bạn hãy tham gia bình chọn hợp lệ nhé.

Có thể bạn sẽ thích