Cách kiểm tra, xem cấu hình máy tính Windows 10

240

Cho dù bạn đang tìm cách nâng cấp máy tính PC của mình hay bạn cần tìm hiểu thông số kỹ thuật của hệ thống để biết chính xác loại phần cứng PC mới nào bạn có thể mua, hoặc bạn có thể bán toàn bộ dàn PC hiện tại và bạn cần phải biết chính xác các đặc tính kĩ thuật của từng sản phẩm để liệt kê chúng vào bài quảng cáo đăng bán sản phẩm. Việc kiểm tra thông tin, xem cấu hình máy tính thực sự là một nhiệm vụ khá dễ dàng.

Trong bài hướng dẫn đơn giản này, chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn từng bước để kiểm tra cấu hình máy tính một cách nhanh chóng và bạn sẽ có được đầy đủ những thông tin mà bạn đang muốn biết.

Cách xem vi xử lý CPU bạn đang dùng

Nếu bạn đang tự hỏi rằng bạn đang sử dụng loại vi xử lý nào, bạn có thể tìm kiếm thông tin đó trên máy tính Windows 10 chỉ bằng hai cú nhấp chuột.

Để xem thông số cấu hình chiếc CPU mà máy tính bạn đang sử dụng, chỉ cần làm như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows Start Menu ở phía dưới bên tay trái màn hình.

Bước 2: Nhấp vào “System” trong Menu bật lên.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính hình 1

Bước 3: Bên cạnh “Processor” bạn có thể nhìn thấy chính xác model CPU mà bạn đang sử dụng trên chiếc máy tính của mình.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính hình 2

Cách kiểm tra card đồ họa (VGA) bạn đang sử dụng

Nếu bạn muốn tìm hiểu loại card đồ họa nào bạn đang có, quá trình này cũng tương tự như tìm kiếm thông số CPU như trên, nhưng việc kiểm tra xem chính xác số hiệu GPU hiện có trong hệ thống của bạn sẽ đòi hỏi bạn thực hiện thao tác nhiều hơn đến 50% so với việc kiểm tra thông tin CPU. (Bởi vì bạn phải thực hiện đến ba cú nhấp chuột, thay vì hai lần như bên trên).

Để biết được chính xác loại card màn hình bạn đang sử dụng, chỉ cần làm theo các bước bên dưới:

Bước 1: Một lần nữa, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng Start Menu của Windows.

Bước 2: Click vào Device Manager trong Menu được bật lên.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính hình 3

Bước 3: Bên trong Device Manager, nhấn vào mũi tên bên cạnh Display Adapters.

Bước 4: GPU mà máy tính bạn đang sử dụng sẽ được liệt kê ở đây.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính hình 4

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, nó có thể hiển thị hai tùy chọn bên dưới thẻ “Display Adapters”. Nếu nó hiển thị hai thông số, điều đó có nghĩa là nó đang hiển thị cả card đồ họa tích hợp trên bộ xử lý CPU của bạn và chiếc card đồ họa chuyên dụng trên PC hay máy tính xách tay (laptop) của bạn.

Dĩ nhiên thứ mà bạn đang quan tâm sẽ là chiếc card đồ họa chuyên dụng, bởi vì nó có hiệu năng mạnh mẽ hơn và là thứ mà hệ thống bạn thường sử dụng để xử lý hình ảnh trong hầu hết mọi trường hợp.

Và, chiếc card đồ họa chuyên dụng này thường sẽ được liệt kê ở lựa chọn thứ hai. Nếu bạn sử dụng bộ vi xử lý Intel, card đồ họa tích hợp sẽ được đặt tên gần giống như “Intel HD Graphics 530″. Trong trường hợp đó, tùy chọn còn lại chính là thứ mà bạn cần tìm. Nó sẽ có tên gần tương tự như thế này NVIDIA GeForce GTX 980M hay AMD Radeon (hay HD) RX 570. Mặc dù vậy, chỉ cần lưu ý rằng nếu như bạn đang dùng vi xử lý AMD trong hệ thống của mình thì rất có thể phần card đồ họa tích hợp cũng có thể được ghi là “ AMD Radeon…”. Nếu trường hợp đó có xảy ra đi nữa, bạn chỉ cần quan tâm đến tùy chọn thứ hai, vì đó chính là thông số model của chiếc card màn hình chuyên dụng mà bạn cần tìm.

Cách kiểm tra bo mạch chủ bạn đang dùng

Để có thể tìm kiếm thông tin chính xác loại bo mạch chủ nào bạn có (hãng sản xuất mainboard, loại socket phù hợp với chipset nào) quy trình này sẽ hơi khác một chút so với hai phần bên trên.

Tất nhiên bạn có thể mở thùng máy PC của mình ra (với điều kiện bạn sử dụng máy tính để bàn PC chứ không phải laptop) để kiểm tra thông tin hãng sản xuất và tên model của mother board.

Tuy nhiên, các bo mạch chữ thường đặt tên là ASUS Z370-A, MSI B350M, hoặc Gigabyte GA-AX370-Gaming 5. Trong đó ASUS, MSI, Gigabyte là tên hãng sản xuất mainboard và Z370, B350 hau X370 là motherboard chipset (tùy vào từng loại số hiệu bo mạch chủ mà số chân cắm của vi xử lý CPU cũng sẽ khác nhau). Bạn có thể xem hình ảnh minh họa bên dưới.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính hình 5

Tuy nhiên, nếu bạn không biết nhiều thông minh về những hãng sản xuất này cũng như không hiểu ý nghĩa của các chuỗi ký tự ghi trên mainboard thì bạn có thể đi đến một tùy chọn dễ dàng hơn.

Đối với một số người dùng, bạn có thể thử cách bên dưới:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm Windows (Windows Search Bar), bạn nhập vào “System Information”.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính hình 11

Bước 2: Tại thẻ System Summary, phía bên phải bạn hãy cuộn chuột cho đến khi bạn tìm thấy cụm từ ‘Motherboard Manufacturer’ hay ‘BaseBoard Manufacturer’.

Những thông tin bên cạnh “Motherboard/BaseBoard Manufacturer”, “Motherboard/BaseBoard Product”, và “Motherboard/BaseBoard Version” chính là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính hình 12

Mặc dù, trong rất nhiều trường hợp, những thông tin mà bạn tìm thấy trong các thẻ này rất mơ hồ. Lấy ví dụ như hình bên trên, hãng sản xuất mainboard là ASUS, trong khi đó model của bo mạch chủ thì lại “Not Available” và tên mainboard là “Base Board”.

Nó không có nhiều thông tin cần thiết để hiển thị, những ít nhất là nó cũng đã hiển thị cho bạn biết ai đã sản xuất ra chiếc bo mạch chủ đó của bạn. Và, nó có thể giúp bạn dễ dàng tìm thấy những thông tin mà bạn muốn tìm kiếm khi bung thùng máy ra kiểm tra trực tiếp.

Cách kiểm tra dung lượng bộ nhớ RAM hiện có

Kiểm tra dung lượng RAM hiện có trên máy tính của bạn là một nhiệm vụ rất dễ dàng. Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy tổng số dung lượng RAM mà bạn có trên cùng một màn hình liệt kê chip xử lý CPU mà bạn đang sử dụng.

  1. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows Start Menu.
  2. Lựa chọn “System”.
  3. Cuộn chuột máy tính xuống phía dưới và nó sẽ hiển thị tổng số dung lượng RAM bạn đang có (và cả tổng dung lượng ram đang sử dụng).

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính hình 8

Bạn cũng có thể tìm hiểu xem máy tính mình có bao nhiêu RAM bằng cách tìm kiếm trong “System Information” trên Windows 10, nó cũng được hiển thị ra như cách tìm kiếm thông tin mainboard bạn đang dùng.

Sau khi bạn đã xem xong cấu hình chiếc máy tính của bạn. Bây giờ chính là lúc bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn về hệ thống máy tính hiện tại của bạn liệu có xứng đáng được nâng cấp hay không. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng nếu như bạn đang tìm cách nâng cấp phần cứng của mình, nó sẽ không đơn giản chỉ là lựa chọn ra một phần cứng mới nhất (ví dụ như CPU, RAM) và rồi gắn nó vào hệ thống của bạn.

Các thành phần phần cứng hiện tại của bạn có thể không sử dụng được phần cứng mới mà bạn dự định mua. Lấy ví dụ, nếu bạn đang sử dụng một bo mạch chủ cũ, bạn không đơn giản chỉ là đi ra ngoài và tìm mua bộ vi xử lý mới nhất về để nâng cấp vào hệ thống máy tính của bạn. Bởi vì mainboard hiện tại của bạn và bộ xử lý CPU này có thể sẽ không tương thích với nhau.

Bạn cũng không thể đi ra ngoài để lựa chọn chiếc card đồ họa tốt nhất để nâng cấp cho thiết bị của mình nếu nguồn máy tính hiện tại của bạn không đủ năng lượng để cung cấp cho chiếc VGA mới.

Trong nhiều trường hợp, nếu bạn đang sở hữu một dàn máy tính thế hệ cũ, thì rất có thể bạn nên tính tới giải pháp xây dựng một hệ thống mới hoàn toàn vì các linh kiện hiện tại của bạn có khả năng sẽ không thể giữ lại bất cứ linh kiện gì cả.

Trên đây là bài hướng dẫn xem cấu hình máy tính đơn giản dành cho những ai có nhu cầu tìm hiểu thông tin về phần cứng mà PC mình đang sử dụng. Nhìn chung, các bước kiểm tra này cũng tương đối đơn giản. Nếu bạn có bất kì thắc mắc, câu hỏi gì thì hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://techguided.com/