Digital Marketing là gì? Bao gồm những nền tảng chính nào?

Tác giả: Thanh Hùng

Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu? Tại sao cần phải học Digital Marketing?…là băn khoăn của không ít người khi bắt đầu quan tâm và muốn tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này. Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự và đang muốn trở thành một Digital Marketer thực thụ thì chắc chắn bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích với bạn.

Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu?

Để trả lời cho câu hỏi học Marketing bắt đầu từ đâu bạn nên tìm hiểu trước về Digital Marketing là gì và nó gồm những mảng nào. Bởi vì khái niệm Digital Marketing thực sự rất rộng. Và đặc biệt là khi trở thành Digital Marketer thực sự thì bạn sẽ phải vận dụng nhiều kênh trong chiến dịch xây dựng và nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp mình.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 1

Để trả lời cho câu hỏi học Marketing bắt đầu từ đâu bạn nên tìm hiểu trước về Digital Marketing là gì và nó gồm những mảng nào.

Với lĩnh vực digital marketing bạn có thể tự học thông qua sách, mạng xã hội, Youtube. Tuy nhiên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu nếu chưa có kiến thức nền tảng. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể tham khảo nhiều khóa học digital marketing online tại các trung tâm uy tín. Với phương pháp chọn lựa 1 lớp học thì sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn.

Vậy Digital Marketing là gì?

Khái niệm Digital Marketing được hiểu nôm na là cách thức sử dụng những phương tiện kỹ thuật số để tiếp cận và tương tác với khách hàng trên nền tảng website, blog, smartphone, email, mạng xã hội,…

Digital Marketing gồm những mảng chính nào?

Website/ Blog

Để có thể làm Digital Marketing thành công đầu tiên doanh nghiệp cần xây dựng cho mình những website hoặc blog chất lượng với nội dung phong phú. Vì đây chính là kênh truyền tải thông tin chính thức đến khách hàng. Cũng từ website/blog này doanh nghiệp có thể share những bài viết lên các trang mạng xã hội kéo traffic, hỗ trợ SEO. Đặc biệt là từ website, doanh nghiệp có thể mô tả sản phẩm/dịch vụ của mình cho khách hàng thấy một cách rõ ràng và chi tiết nhất mà những công cụ khác khó có thể hỗ trợ được. Ngoài ra, với website doanh nghiệp còn có thể chatbox 24/7 để chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất.

Nếu doanh nghiệp có thể xây dựng được website đẹp, có nội dung hữu ích thì sẽ níu chân khách hàng ở lại lâu hơn. Giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate).

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 2

Để có thể làm Digital Marketing thành công đầu tiên doanh nghiệp cần xây dựng cho mình những website hoặc blog chất lượng với nội dung phong phú.

Thực tế còn chứng minh những công cụ khác của Digital Marketing như: Email Marketing, SEM, Online Events, Mobile Marketing, Social Media,…có hoạt động hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào website của doanh nghiệp có chất lượng không.

Email Marketing

Email marketing chính là một trong những hình thức Digital Marketing phổ biến và hiện đang được mọi doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Với email marketing các Digital Marketer có thể gửi hàng loạt cho rất nhiều khách hàng, quảng bá về chiến dịch marketing mới, chương trình khuyến mãi, sản phẩm, dịch vụ mới của mình…mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức, chi phí.

Tuy nhiên, gửi email tự động hàng loạt các Digital Marketer cần có những mẹo và thủ thuật. Tránh để chúng rơi vào tình trạng spam. Tăng tỉ lệ mở và đọc email.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 3

Email marketing là một trong những hình thức Digital Marketing phổ biến và hiện đang được mọi doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

SEO (Search Engine Optimization)

SEO chính là hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Khi người dùng search những từ khóa liên quan nếu chúng đã được SEOer sử dụng thủ thuật để đẩy từ khóa lên top thì nó sẽ xuất hiện lên những hàng đầu tiên ngay khi tìm kiếm.

SEO cũng gồm rất nhiều khía cạnh: Backlinks, Content, thuật toán của Google,…Sản xuất nội dung chất lượng và tuân thủ các thuật toán của Google chính là cách để hiệu quả giúp đẩy từ khóa của bạn lên thứ hạng mong muốn.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 4

Sản xuất nội dung chất lượng và tuân thủ các thuật toán của Google chính là cách để bạn đẩy từ khóa của mình lên thứ hạng mong muốn.

SEM (Search Engine Marketing)

Thuật ngữ SEM có thể hiểu nôm na là Marketing trên công cụ tìm kiếm. Nếu làm SEO tốt bạn sẽ tìm thấy nhiều lượt truy cập vào website của mình mà không phải trả phí (SERPs) – tức là lượt truy cập tự nhiên. Ngược lại, để có lượt truy cập nhiều người lựa chọn trả phí SERPs để mua chúng. Và SEM bao gồm cả lượng truy cập trả phí và không trả phí này.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 5

SEM bao gồm cả lượng truy cập trả phí và không trả phí.

Social Media (Truyền thông xã hội)

Ưu điểm tuyệt vời nhất của mạng xã hội đó chính là chúng miễn phí và thu về lượng tương tác lớn cho nội dung của mình. Những tương tác trên bài viết như like, share, comment,…sẽ góp phần làm tăng độ nhận diện của thương hiệu. Như bạn đã thấy trên những mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram,…có một số bài viết chất lượng, nội dung hay nên có lượt tiếp cận cực kỳ lớn. Thậm chí có những video triệu view đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên muốn làm Digital Marketing hiệu quả người làm Digital Marketing cần biết cách chọn đúng kênh mạng xã hội sao cho chúng phù hợp với đặc điểm ngành hàng, lĩnh vực kinh doanh,…của doanh nghiệp.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 6

Ưu điểm tuyệt vời nhất của mạng xã hội đó chính là chúng miễn phí và thu về lượng tương tác lớn

Content Marketing

Chắc chắn rồi để làm Digital Marketing thành công không thể không nhắc đến sức mạnh của content marketing. Người ta thường ví von rằng “content is king”. Bởi vì content bao gồm rất nhiều mảng, không chỉ đơn giản là text mà còn là hình ảnh, video, infographic,..và nhiều hơn thế nữa.

Doanh nghiệp sở hữu một đội ngũ content writer tuyệt vời có thể tạo lên những website đẹp, nội dung phong phú hoặc những blog hay và hữu ích với người dùng, thân thiện với SEO và dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 7

Để làm Digital Marketing thành công không thể không nhắc đến sức mạnh của content marketing

Và trên hết, content còn phục vụ đắc lực cho việc SEO từ khóa lên top trên công cụ tìm kiếm của Google. Để theo đuổi lĩnh vực này bạn cần có khả năng viết lách tốt, đọc nhiều, am hiểu sâu và rộng về lĩnh vực mình theo đuổi.

Online Events (Sự kiện trực tuyến)

Cùng với sự phát triển của website và sự bùng nổ của mạng xã hội các sự kiện trực tuyến được mở ngày càng nhiều. Thông qua các sự kiện trực tuyến này doanh nghiệp dễ dàng kết nối hơn với khách hàng. Đặc biệt các fanpage Facebook tỏ ra hiệu quả trong việc duy trì lượt fan cho doanh nghiệp của bạn.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 8

Thông qua các sự kiện trực tuyến này doanh nghiệp dễ dàng kết nối hơn với khách hàng.

Ví dụ một trang Fanpage có 10,000 lượt like thì sau khi sự kiện kết thúc vẫn còn 10,000 người đó. Dù cho họ không ghé thăm fanpage của doanh nghiệp nữa nhưng những người này vẫn có thể nhận thông điệp của doanh nghiệp qua những bài viết sau này. Thậm chí họ vẫn tương tác (like, share, comment…) nếu content marketing của bạn thực sự hay, ấn tượng.

Mobile Apps (Ứng dụng trên di động)

Hiện nay, thời lượng người dùng online trên di động ngày càng tăng. Do đó, mobile apps cũng có đất để phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp đều mong muốn cung cấp Mobile App cho khách hàng nhằm đem đến sự thoải mái và thuận tiện nhất cho họ khi giao dịch, truy cập và góp phần nâng cao tầm thương hiệu của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 9

Thời đại 4.0 các doanh nghiệp đều mong muốn cung cấp Mobile App cho khách hàng nhằm đem đến sự thoải mái và thuận tiện nhất cho họ khi giao dịch.

Tóm lại:

Sau khi đã hiểu sơ lược về các lĩnh vực trong Digital Marketing thì bạn nên tìm hiểu tổng quan về từng mảng trong lĩnh vực này trước.

Ví dụ: Ban đầu bạn tìm hiểu về website, tiếp đến là SEO, SEM, rồi Content sau đó là Social Media, Online Events,…

Việc biết thêm nhiều kênh khác nhau trong Digital Marketing sẽ giúp bạn làm tốt công việc của mình.

Ví dụ: Nếu bạn muốn trở thành nhân viên SEOer thì nên có kiến thức về website/blog và content,…Hoặc bạn muốn làm nhân viên content writer thì cần có kiến thức về SEO, Social Media, Online Events,…

Tóm lại các kênh có mối quan hệ mật thiết với nhau do đó bạn nên học hết nếu muốn phát triển nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực Digital Marketing.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 10

Việc biết thêm nhiều kênh khác nhau trong Digital Marketing sẽ giúp bạn làm tốt công việc của mình.

Tại sao cần phải học Digital Marketing ngay từ hôm nay ?

Theo khảo sát về mức lương của nhân viên Digital Marketing trên Vietnamsalary hiện tại khá cao. Dao động từ 10,1 triệu – 25 triệu đồng. Vị trí Digital Marketing manager, giám đốc còn có mức lương lên tới 30 – 50 triệu đồng. Đây là mức lương mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Và cũng chính là lý do mà nhiều người muốn học, dấn thân vào nghề này. Ngoài ra, nhiều người lựa chọn học Digital Marketing vì yêu thích nó, học và làm để thỏa mãn đam mê của chính mình.

Tại sao cần phải học kiến thức Digital Marketing? Chắc chắn rồi “không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” nếu bạn muốn biết nhiều kiến thức về Digital Marketing và muốn dấn thân vào ngành này thì nhất định phải học Digital Marketing ngay từ hôm nay.

Học digital marketing bắt đầu từ đâu hình 11

Nếu bạn muốn biết nhiều kiến thức về Digital Marketing và muốn dấn thân vào ngành này thì nhất định phải học Digital Marketing ngay từ hôm nay.

Còn việc tự học hoặc học theo trường lớp nào thì còn tùy thuộc vào mong muốn, nhu cầu và chi phí hiện có của bạn. Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn vẫn là nên đăng ký một khóa học Digital Marketing trực tiếp hoặc đăng ký khóa học online ở địa chỉ uy tín để có nền tảng trước. Bạn có thể lựa chọn đăng ký học Sau đó dần dần tìm hiểu và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm khi thực hành làm việc sau này.

Trường hợp bạn tự học marketing ở nhà thì nên học tại những website uy tín, học qua sách marketing hay,…Thực ra, giữa thời đại 4.0 bạn có rất nhiều lựa chọn khi học Digital Marketing. Tuy nhiên, lựa chọn nào cho bạn nhanh đến đích, không phải đi đường vòng quá nhiều còn tùy thuộc vào chính bản thân bạn. Cộng với những yếu tố khác nữa như: Sự kiên trì, lòng đam mê theo đuổi…

Tóm lại nếu muốn trở thành một Digital Marketer đầu tiên bạn cần phải nhanh nhạy nắm bắt xu hướng marketing mới nhất, có chí cầu tiến, đồng thời đầu tư nghiêm túc vào việc học Digital Marketing. Chắc chắn bạn sẽ thu được trái ngọt sau những công sức, chi phí, thời gian vàng bạc đã bỏ ra. Chúc bạn thành công và sớm theo đuổi được đam mê với ngành Digital Marketing bạn nhé.

Có thể bạn sẽ thích