RAM là bộ nhớ trong hay ngoài? Sự khác nhau giữa RAM và ROM

Tác giả: Nguyễn Long

RAM và ROM là các bộ nhớ không thể thiếu được trong hệ thống phần cứng của các thiết bị máy tính và điện thoại. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết RAM là bộ nhớ trong hay ngoài, RAM giống và khác ROM ở điểm nào, và chúng có thực sự quan trọng hay không? Bạn hãy tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Bộ nhớ trong, bộ nhớ ngoài là gì?

Bộ nhớ trong là gì?

Bộ nhớ trong

Bộ nhớ trong (Internal Memory) là loại bộ nhớ được lắp đặt sẵn và sử dụng trong máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Bộ nhớ trong của máy tính thường được chia thành 2 loại: Bộ nhớ chính (bao gồm RAM và ROM), Bộ nhớ đệm (Cache Memory).

Bộ nhớ trong của điện thoại, máy tính bảng: Thuật ngữ bộ nhớ trong chỉ dung lượng bộ nhớ sử dụng để lưu trữ dữ liệu và không bao gồm RAM.

Bộ nhớ ngoài là gì?

Bộ nhớ ngoài

Trong hệ thống máy tính, ngoài khái niệm bộ nhớ trong thì bộ nhớ ngoài (hay còn gọi là bộ nhớ phụ, bộ nhớ thứ cấp) cũng rất hay được nhắc đến. Nó được nằm trong một thiết bị lưu trữ riêng biệt như ổ cứng, đĩa CD/DVD, USB Flash,… Bộ nhớ này có thể được tháo rời và lắp trên nhiều máy tính khác nhau.

Bộ nhớ ngoài có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và chia sẻ “gánh nặng” giúp bộ nhớ trong.

Bộ nhớ ngoài gồm 3 loại: Bộ nhớ từ (như đĩa cứng, đĩa mềm,…), Bộ nhớ quang (CD, DVD,…), Bộ nhớ bán dẫn (USB, thẻ nhớ,…)

RAM là gì? RAM là bộ nhớ trong hay ngoài?

RAM là gì?

Bộ nhớ RAM

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, được dùng trong các ứng dụng, hệ điều hành với chức năng lưu trữ dữ liệu tạm thời, giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn trong quá trình làm việc. Chúng ta có thể đọc và ghi trên bộ nhớ RAM.

Vậy thì RAM là bộ nhớ trong hay ngoài? Đáp án chính xác là bộ nhớ trong. Nó là bộ phận rất quan trọng dùng để lưu trữ các chương trình, phục vụ CPU trong quá trình xử lý dữ liệu.

RAM chỉ lưu trữ tạm thời dữ liệu trong quá trình xử lý, khi tắt máy hoặc mất nguồn điện, dữ liệu trong RAM sẽ biến mất.

Cấu tạo của RAM

Cấu tạo của thanh RAM

Một thanh RAM được cấu tạo bởi nhiều chi tiết nhỏ khác nhau, bao gồm các điện trở (Resistor) – là những thành phần bao quanh các chip nhớ, tụ điện (Capacitor). Dãy điện trở và tụ điện được thiết kế nằm ở cạnh phải của thanh RAM với chức năng cung cấp điện áp ổn định và chính xác cho các chip nhớ. Chi tiết bản mạch in của RAM (PCB) gồm nhiều lớp đồng khác nhau (thường từ 6 đến 8 lớp) được liên kết chặt chẽ với nhau bằng quy trình sản xuất mạch in phức tạp. Các chân cắm của RAM thường được mạ vàng để làm giảm tối đa tình trạng oxi hoá, giúp thanh RAM truyền dẫn tín hiệu tốt hơn.

Phân loại RAM

RAM tĩnh và RAM động

Hiện nay trên thị trường có 2 loại RAM được sử dụng phổ biến:

– RAM tĩnh (SRAM) lưu trữ dữ liệu trong các pin chứa tụ điện cùng bóng bán dẫn, đặc tính của nó là dữ liệu sẽ mất ngay khi chúng ta tắt nguồn máy tính.

– RAM động (DRAM) là loại RAM chứa mỗi bit dữ liệu trong các bản mạch. Khi không tích điện thì bit dữ liệu chuyển trạng thái 0 và chuyển sang giá trị 1 khi tích điện và để duy trì giá trị đang lưu trữ thì RAM động cần được nạp điện sau vài mili giây để bù đắp sự rò rỉ từ tụ điện. Nhưng nếu không được nạp điện thường xuyên thì các bit dữ liệu trên RAM động sẽ hao hụt dần.

ROM là gì? Rom là bộ nhớ trong hay ngoài?

ROM là gì?

Bộ nhớ ROM

ROM (Read Only Memory) là bộ nhớ chỉ đọc, người dùng không thể ghi dữ liệu trên ROM, mà dữ liệu đã được lưu từ trước bởi công nghệ ghi đặc biệt, bao gồm hệ điều hành và các chương trình giúp máy tính, điện thoại có thể khởi động được.

ROM là bộ nhớ trong và dữ liệu trong ROM là vĩnh viễn, nó không bị mất đi khi tắt máy hoặc mất điện.

Cấu tạo ROM

Cấu tạo của ROM

ROM có cấu tạo khá phức tạp, gồm 4 thành phần cơ bản: Mảng thanh ghi (Register Array), bộ giải mã hàng, bộ giải mã cột, bộ đệm đầu ra. Trong đó:

– Mảng thanh ghi là nơi lưu trữ các dữ liệu đã được lập trình sẵn trong ROM, chúng được sắp xếp theo ma trận vuông và được ghi cố định cho nên không thể ghi thêm được gì nữa.

– Bộ giải mã hàng và cột dùng để quyết định con đường và cách thức lấy dữ liệu mỗi khi được kích hoạt.

– Bộ đệm đầu ra quyết định mức độ của dữ liệu là cao hay thấp và đưa những dữ liệu này vào đường truyền.

Phân loại ROM

Hiện nay, ROM được chia thành 4 loại phổ biến:

EPROM (Erasable Programmable Read Only Memory): là loại ROM được thiết kế dựa trên các nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Có thể viết vào và xóa dữ liệu trên ROM nhờ tia cực tím.

EAROM (Electrically Alterable Read Only Memory): có đặc tính là có thể thay đổi theo từng bit, tốc độ ghi khá chậm và điện thế sử dụng không chuẩn.

EEPROM (Electrically Erasable Alterable Read Only Memory): được thiết kế dựa trên công nghệ bán dẫn. Có thể viết vào và xóa dữ liệu trên ROM bằng điện cực.

PROM (Programmable Read Only Memory): đặc trưng của ROM này là chỉ lập trình được một lần, không thể thay đổi cũng như xóa nội dung trên ROM.

Ứng dụng của ROM

– ROM được sử dụng để lưu dữ liệu cho file hệ thống.

– Là một bộ phận thiết yếu của các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Bộ nhớ ROM giống và khác RAM ở điểm nào?

– Giống nhau: ROM và RAM đều là bộ nhớ trong.

– Khác nhau: 

ROM RAM
Thiết kế ROM là một ổ đĩa quang bằng băng từ, có nhiều chân được tạo thành bằng các mối nối tiếp xúc với bảng mạch. RAM là một thanh mỏng hình chữ nhật, kích thước lớn hơn ROM.
Hình thức hoạt động – ROM hoạt động trong quá trình thiết bị được khởi động.

– Người dùng không thể thay đổi bất kỳ những gì trong ROM.

– RAM hoạt động sau khi máy khởi động và nạp hệ điều hành.

– Người dùng có thể thay đổi, khôi phục hoặc loại bỏ dữ liệu trên nó.

Khả năng lưu trữ – Khả năng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, ngay cả khi thiết bị đã bị tắt hoặc mất điện.

– Lưu được ít dữ liệu hơn RAM, chỉ khoảng từ 4MB đến 8MB.

– Lưu trữ dữ liệu tạm thời, dữ liệu sẽ bị mất khi tắt thiết bị hoặc mất điện.

– Lưu trữ dữ liệu lớn, từ 1GB đến 256GB và tương lai có thể được nâng cấp, cải thiện về khả năng lưu trữ dữ liệu.

Khả năng ghi chép dữ liệu Dữ liệu trong ROM được lập trình sẵn, người dùng không thể ghi dữ liệu lên nó. Người dùng dễ dàng ghi dữ liệu lên RAM.
Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu trên ROM tương đối chậm. Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu trên RAM đều nhanh.

Trên đây là bài viết giải thích RAM là bộ nhớ trong hay ngoài khá dễ hiểu Giờ thì bạn đã hiểu bộ nhớ RAM và ROM là bộ nhớ gì? Cấu tạo của chúng như thế nào? Sự khác nhau giữa RAM và ROM… Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn nhiều trong công việc, học tập và nghiên cứu.

Nguồn bài viết: https://canhrau.com/

Có thể bạn sẽ thích