Hướng dẫn 3 cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7

Tác giả: Nguyễn Long

Windows 7 là hệ điều hành có tính ổn định cao và vẫn thường xuyên được sử dụng trong các doanh nghiệp. Khác với Win 10 hay 8, Win 7 không có quá nhiều thiết lập tiện lợi. Tuy nhiên người dùng hoàn toàn có cách thực hiện những cài đặt đó thủ công. Vậy bạn đã biết cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7 hay chưa? Đừng ngần ngại thử 3 cách nhanh nhất dưới đây để thực hiện thành công điều này nhé!

Cách thay đổi độ sáng màn hình máy tính Win 7 thủ công với Hotkeys

Hotkey hay thường được gọi là “phím nóng”. Đây là cụm từ được rất nhiều người chuyên dùng máy tính sử dụng. Hầu hết bất cứ máy tính nào cũng có những cài đặt phím nóng cho phép người dùng thực hiện dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7 bằng các phím này.

Hai phím hotkeys tăng – giảm độ sáng màn hình

Phím nóng thường là các phím từ F1 đến F12 và chúng được nằm ngay trên cùng bàn phím. Nếu bạn muốn giảm/ tăng độ sáng màn hình Win 7 thì hãy tìm tới biểu tượng giống hình Mặt trời. Sẽ có hai phím với biểu tượng to hơn hoặc nhỏ hơn tương ứng với tăng hoặc giảm độ sáng màn hình.

Ngoài ra, ở một số thương hiệu máy tính khác, nút này sẽ có hình mặt trời cùng với dấu + hoặc tương ứng. Bạn có thể nhấn 1 hay nhiều lần cho đến khi bạn nhìn thấy độ sáng màn hình máy tính đã phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Win 7 Bằng Thanh Trượt Brightness

Ngoài việc sử dụng phím nóng, bạn có thể dùng cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7 thứ hai này. Thanh trượt Brightness cho phép người dùng điều chỉnh dễ dàng. Bạn chỉ cần thao tác kéo thanh trượt là có thể để ở chế độ sáng mình mong muốn. Cách thức thực hiện như sau:

Bước 1: Ở phía dưới góc bên phải màn hình, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Power Option. Sau đó chọn Adjust screen brightness.

Click chọn Adjust screen brightness

Nếu máy tính không có biểu tượng này thì bạn có thể vào Control Panel và chọn Power Option. Với hộp thoại này bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7.

Bước 2: Hộp thoại mới mở ra, bạn cần để ý ở phía cuối có thanh Screen brightness. Hãy kéo thanh trượt sang trái hoặc phải để tăng giảm độ sáng theo ý muốn của mình.

Kéo thanh trượt phía dưới để chỉnh độ sáng

Khi thao tác, bạn nên chú ý lựa chọn mức độ sáng màn hình phù hợp với mắt nhất để không gây mỏi khi dùng máy tính lâu dài. 

Cách khôi phục Brightness Slider bị mất

Trong một số trường hợp người dùng sẽ không thấy thanh trượt Screen brightness. Lỗi này thường do việc mất hoặc Driver không còn hoạt động. Để lấy lại thanh trượt, cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Trên bàn phím máy tính, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Hộp thoại Run mở ra và bạn hãy nhập lệnh devmgmt.msc.

Trong hộp thoại Run nhập lệnh sau

Bước 2: Bên trong hộp thoại Device manager, bạn tìm tới mục Monitor. Sau đó nhấn chuột phải vào Generic PnP Monitor và chọn Properties.

Chọn Properties để thiết lập ở mục Monitor

Bước 3: Khi hộp thoại Driver được hiển thị ra, bạn hãy nhấn Uninstall. Việc gỡ driver sẽ mất một khoảng thời gian nhất định và bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi nha.

Ấn Uninstall để gỡ Driver

Bước 4: Tiếp theo, bạn quay lại hộp thoại Device manager và nhấn vào nút Scan for hardware changes trên thanh công cụ. Đây là chức năng cho phép máy tính của bạn có thể cập nhật và tải các Driver mới nhất.

Ấn nút để cập nhật lại driver cho máy tính

Sau khi máy tính đã cập nhật xong, người dùng nên khởi động lại. Đồng thời kiểm tra xem thanh Brightness Slider đã được hiển thị lại hay chưa.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 7 bằng phần mềm F.Lux

Nếu bạn cảm thấy cả hai cách chỉnh ánh sáng màn hình máy tính Win 7 trên đều không phù hợp thì đừng lo lắng. Thay vì sử dụng thiết lập có sẵn từ hệ thống thì sao bạn không thử sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Trong đó, F.Lux là một phần mềm hỗ trợ điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7 cực kỳ thông minh.

F.Lux cho khả năng cân bằng ánh sáng với điều kiện xung quanh. Đồng thời làm tăng – giảm ánh sáng nhưng vẫn giữ sự rõ nét của shadows, phần mềm hay chữ. Từ đó giúp hiển thị chúng một cách dễ chịu nhất và có lợi cho đôi mắt của bạn.

Cách tăng độ sáng màn hình máy tính Win 7 sử dụng F.Lux như sau:

Bước 1: Truy cập và tải ứng dụng F.Lux về máy tính tại đây.

Tải phần mềm F.Lux về máy tính

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm, sau đó mở ứng dụng lên. Chọn vị trí hiện tại của bạn để F.Lux tự động chỉnh ánh sáng khi mặt trời lặn hoặc mọc. Nhấn OK để tiếp tục.

Lựa chọn và cài đặt vị trí của bạn

Bước 3: Tiếp đến, bạn cần chọn cường độ ánh sáng của nơi mình đang sinh sống. Hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với mắt nhìn nhất.

Điều chỉnh độ sáng theo cách bạn muốn

Vậy là chỉ cần 3 bước thiết lập đơn giản, màn hình máy tubg1 sẽ hiển thị độ sáng theo cách bạn muốn. Đây là một trong những phần mềm cực kỳ thông minh và giúp người dùng có môi trường tốt hơn.


Trên đây là 3 cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7 mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Bạn có thể sử dụng các thiết lập có sẵn trên máy tính hoặc thông qua phần mềm thứ ba. Tất cả đều rất dễ thực hiện và cho kết quả nhanh chóng.

Chúc bạn thành công.

Nguồn bài viết: Canhrau.com

Có thể bạn sẽ thích