Facebook là gì? Những tính năng chính của mạng xã hội Facebook

Tác giả: Văn Tùng

Facebook là một website mạng xã hội rất nổi tiếng, là nơi mà người dùng có thể để lại bình luận, chia sẻ hình ảnh và đăng tải các đường link dẫn đến các trang tin tức hoặc bất kỳ một nội dung thú vị nào đó đang có mặt trên Internet, các tính năng trò chuyện trực tiếp (live chat) và xem các đoạn video ngắn.

Thậm chí bạn cũng có thể đặt món ăn trên mạng xã hội này, nếu đó là điều bạn thật sự muốn làm. Những nội dung được chia sẻ có thể được hiển thị công khai với tất cả mọi người, hoặc chỉ hiển thị với một nhóm bạn bè hay chỉ là với một người duy nhất.

Facebook ra đời khi nào?

Facebook là gì hình 6

Facebook được bắt đầu sử dụng vào tháng 2 năm 2004 với tư cách là một mạng xã hội tại Đại học Harvard. Nó được tạo ra bởi Mark Zuckerberg và Edward Saverin, hiện là hai sinh viên đang theo học tại trường. Mãi đến năm 2006 thì mạng xã hội này mới được bắt đầu sử dụng rộng rãi cho bất kỳ ai từ 13 tuổi trở lên và nó đã nhanh chóng vượt qua MySpace để trở thành mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới.

Thành công của Facebook là do có khả năng thu hút cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp, và dễ dàng tương tác với các trang web trên nhiều website khác nhau chỉ với một thông tin đăng nhập duy nhất.

Thông tin thêm về Facebook

Mạng xã hội này có giao diện thân thiện với người dùng và nó không giới hạn độ tuổi để bắt đầu sử dụng. Ngay cả trẻ em cũng có thể dễ dàng đăng ký tài khoản Facebook và bắt đầu chia sẻ cảm nghĩ của mình lên mạng xã hội này. Mặc dù mục đích ban đầu của Facebook như là một cách để giữ liên lạc hoặc kết nối lại với những người bạn mà ta đã mất liên lạc từ lâu, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành nền tảng quan trọng để doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu khách hàng và hiện thị những mẫu quảng cáo trực tiếp đến những ai có khả năng muốn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của họ.

Facebook là gì hình 2

Việc chia sẻ hình ảnh, tin nhắn văn bản, video, bài đăng trên Facebook là vô cùng đơn giản. Đây là một trang web thiên về tính chất giải trí và là ứng dụng được rất nhiều người dùng trên thế giới sử dụng hằng ngày.

Không giống như một số trang mạng xã hội khác, Facebook không cho phép bạn đăng tải các nội dung người lớn. Khi người dùng vi phạm và bị report, họ sẽ bị cấm sử dụng tài khoản trên .

Facebook cũng cung cấp một chế độ cài đặt kiểm soát quyền riêng tư có thể tùy chỉnh để giúp người dùng có thể bảo vệ các thông tin cá nhân của họ khỏi việc đánh cắp dữ liệu của bên thứ ba.

Các tính năng chính

Dưới đây là một vài tính năng khiến Facebook trở thành một xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay:

  • Facebook cho phép bạn lưu giữ danh sách bạn bè và các cài đặt quyền riêng tư để điều chỉnh những ai là người có thể xem nội dung trên hồ sơ của bạn.
  • Facebook cho phép bạn tải lên hình ảnh và lưu giữ Album ảnh, bạn có thể sử dụng để chia sẻ với bạn bè của mình.
  • Facebook hỗ trợ tính năng trò chuyện trực tuyến và cho phép bạn để lại bình luận trên trang hồ sơ của bạn bè để giữ liên lạc, chia sẻ thông tin hoặc để nói “Xin chào”.
  • Facebook hỗ trợ group page, fanpage, và business page, cho phép các doanh nghiệp sử dụng Facebook như một phương tiện để tiếp thị truyền thông xã hội.
  • Bạn cũng có thể kiếm tiền trên Facebook thông qua việc bán hàng online, quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp…
  • Bạn có thể Livestream video trực tiếp lên Facebook bằng Facebook Live.
  • Trò chuyện với bạn bè và các thành viên trong gia đình, hoặc tự động hiển thị ảnh Facebook bằng thiết bị Facebook Portal.

Bắt đầu với một tài khoản Facebook

Nếu bạn muốn tìm hiểu tại sao có rất nhiều người dùng thường xuyên truy cập và sử dụng mạng xã hội này đến như vậy, hãy thử đăng ký một tài khoản Facebook mới, thêm hồ sơ và ảnh bìa, sau đó tìm kiếm những người dùng mà bạn có thể biết và tự mình trải nghiệm những điều kỳ diệu mà mạng xã hội này mang lại.

Có thể bạn sẽ thích