Top 7 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất 2022

Tác giả: Nguyễn Long

Hiện nay, sơ đồ tư duy đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Việc bạn áp dụng nó trong công việc mang lại hiệu quả cao hơn, giải quyết một số vấn đề nhanh chóng hơn. Sơ đồ tư duy chúng ta đều biết nó như là một công cụ tổng hợp thông tin theo dạng phân nhánh, giúp tăng khả năng logic, ghi nhớ của não bộ và đồng thời phát huy được sự sáng tạo. Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua Top 7 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí được yêu thích nhất hiện nay.

Sơ đồ tư duy là gì?

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí

Như đã nói, sơ đồ tư duy là một công cụ nhằm để ghi chép lại sự sáng tạo, đồng thời giúp tổng hợp và phân tích các ý tưởng một cách logic, dễ hiểu hơn cùng hình ảnh màu sắc minh họa, tăng khả năng ghi nhớ mang đến hiệu quả tối ưu trong công việc.

Ban đầu, công cụ này chỉ là các sơ đồ tư duy vẽ tay với suy nghĩ và được trình bày theo cách của riêng mỗi người. Trong thời kỳ công nghệ thông tin ngày càng phát triển cũng như để tiết kiệm thời gian thì các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online đã được ra đời. Điều này nhằm giúp đỡ bất cứ ai cũng có thể tạo được bản đồ tư duy cho riêng mình, việc của bạn là thoải mái sáng tạo trên phần mềm đó. Trong bài này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tính năng của một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Edraw MindMap

Hỗ trợ trên nền tảng: Windows, iOS và Linux

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Mindmap

Edraw MindMap đây là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí tốt nhất hiện nay không thể không nhắc đến trong bài viết này. Mặc dù phần mềm này không có thiết kế đẹp mắt, tuy nhiên nó vẫn gây ấn tượng được với người dùng bởi một giải pháp sơ đồ tư duy thông minh và dung lượng gọn nhẹ đặc biệt rất dễ sử dụng. Phần mềm Edraw MindMap hỗ trợ rất nhiều tính năng tích hợp giúp người dùng có thể tạo ra một sơ đồ tư duy một cách dễ dàng và nhanh gọn. Sau khi đã tạo xong thì bạn có thể lưu nó ở các định dạng như: DOC, PNG,JPG, PPT,…

Công cụ này sẽ rất thích hợp với những bạn có thói quen sử dụng Microsoft Office. Hãy trải nghiệm nó cùng những tính năng dễ dàng sau đây:

 • Phần mềm miễn phí và phù hợp với đa dạng nền tảng
 • Dễ sử dụng dễ chỉnh sửa
 • Sơ đồ tư duy thông minh, dung lượng gọn nhẹ
 • Sở hữu thư viện mẫu mã, chủ đề sơ đồ phong phú
 • Tốc độ xử lý và chỉnh sửa nhanh chóng
 • Hỗ trợ lưu trữ với nhiều định dạng khác nhau
 • Hỗ trợ chế độ nâng cao

Đây sẽ là một lựa chọn phù hợp để bạn lựa chọn phục vụ cho công việc có tính tập trung và các dự án phức tạp liên quan đến các sơ đồ tư duy lớn. Còn nếu bạn có mong muốn tạo một sơ đồ tư duy với giao diện và thiết kế đơn giản thì Edraw MindMap sẽ không phù hợp và bạn nên cân nhắc lựa chọn một ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy khác thay thế.

Coggle

Hỗ trợ trên nền tảng: Web, Windows, Android, iOS.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí

Tiếp nối về các công cụ vẽ sơ đồ tư duy hot nhất trong bài viết này sẽ là Coggle. Đây là một phần mềm mà bạn có thể tận dụng nó trong việc tạo và tìm kiếm ý tưởng một cách nhanh chóng. Coggle giúp đơn giản hóa các công việc hay mô hình phức tạp khiến bạn hình dung dễ dàng trên một giao diện dễ hiểu hơn. Ngoài ra, phần mềm còn giúp bạn sắp xếp các nhiệm vụ theo các mốc thời gian cần phải làm và điều chỉnh các dự án cũng như lên lịch theo dõi công việc cụ thể hơn.

Những tính năng tiện ích của MindManager có thể kể đến như sau:

 • Phần mềm có thể tạo lập ra ghi chú ý tưởng để xây dựng nên sơ đồ dễ dàng.
 • Thư viện mẫu mã bố cục phong phú đa dạng
 • Thiết kế giao diện khá đẹp mắt, dễ hiểu
 • Nền tảng tương tác đa dạng
 • Lập ra kế hoạch và quản lý công việc cụ thể.
 • Chèn và tải ảnh, file không giới hạn
 • Tạo lập sơ đồ kết nối online chia sẻ và trao đổi cùng đồng nghiệp.

Do sở hữu những tính năng mở rộng, MindManager có lẽ là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phù hợp với làm việc nhóm đặc biệt là các nhóm chuyên gia hay các nhóm có dày dặn kinh nghiệm.

Ayoa (iMindMap)

Hỗ trợ trên nền tảng: Windows, Android, iOS

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được nhiều người tin dùng

Ayoa (iMindMap) cũng là một trong các ứng dụng làm sơ đồ tư duy được khá là nhiều người biết đến và tin dùng. Dù là người mới hay đã sử dụng thì khi đến với Ayoa, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết các bước  tạo lập nên sơ đồ dựa trên nền ý tưởng có sẵn và các mốc để theo dõi công việc rõ ràng nhanh chóng. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp người dùng phân công nhiệm vụ theo một biểu đồ mindmap khoa học. Cùng xem những tính năng nào mà Ayoa đã khiến nhiều người tin dùng đến thế.

Ưu điểm mà bạn cần biết về Ayoa:

 • Phần mềm hỗ trợ miễn phí, sử dụng trên đa dạng nền tảng.
 • Tạo lập nên một sơ đồ tư duy rõ ràng, xây dựng được chi tiết những ý tưởng có sẵn .
 • Thao tác thực hiện đơn giản, thiết kế đơn giản nhưng khá bắt mắt 
 • Hỗ trợ tính năng giúp người dùng phân công nhiệm vụ công việc rõ ràng.

Bởi Ayoa được thiết kế đơn giản cùng với các thao tác dễ thực hiện sẽ rất phù hợp với các bạn mới tập cũng như để phục vụ cho các học viên học tập dễ dàng hơn.

XMind

Hỗ trợ trên nền tảng: Windows, Android, iOS, macOS

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp Xmind

XMind cũng là một trong những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được khá nhiều người dùng Việt Nam và trên toàn thế giới biết đến. Bởi đây không chỉ là một là ứng dụng hỗ trợ xây dựng biểu đồ tư duy thông minh, mà còn giúp người dùng theo dõi và tổ chức công việc từ nhỏ đến lớn một cách dễ dàng nhất. XMind là phần mềm chuyên nghiệp về cách tạo lập và sắp xếp các ý tưởng.

Đặc biệt, khi bạn đến với XMind bạn sẽ được một thư viện sơ đồ gồm tích hợp nhiều hình khối cũng như bố cục khác nhau giúp bạn dễ dàng thiết kế và thể hiện các ý tưởng của mình thật chi tiết. Với kiểu dáng thiết kế giao diện đơn giản và tốc độ chỉnh sửa nhanh gọn cùng bộ công cụ hỗ trợ riêng biệt đã khiến nó trở thành ứng dụng được yêu thích nhất. 

Những tính năng của XMind có thể kể đến như sau:

 • Một ứng dụng được sử dụng miễn phí trên nhiều nền tảng.
 • Kho thư viện sơ đồ mẫu đa dạng với nhiều thiết kế tạo dựng ý tưởng khác nhau cho bạn chọn lựa.
 • Phần mềm có nền giao diện đơn giản, thao tác thực hiện dễ dàng.
 • Hỗ trợ công cụ tạo lập sơ đồ nhanh gọn với nhiều dạng chủ đề.
 • Cho phép được chèn thêm đa phương tiện vào sơ đồ khi cần.
 • Có thể dễ dàng chia sẻ và truyền đạt ý tưởng trên nhiều phương thức.

Đây chắc chắn sẽ là phần mềm sơ đồ tư duy sẽ không khiến bạn thất vọng, hãy cùng trải nghiệm và đón nhận kết quả mà XMind sẽ mang đến cho bạn.

TheBrain

Hỗ trợ trên nền tảng: MacOS, Android, iOS, Web

Phần mềm có thao tác dễ sử dụng nhất

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một phần mềm tạo lập sơ đồ tư duy có thể tổng hợp được những thông tin và kiến thức theo cách thức đơn giản cũng như dễ ghi nhớ. Vậy thì bạn nên thử ngay công cụ vẽ sơ đồ tư duy TheBrain. Đây là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy thông minh sẽ cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết hỗ trợ cho việc thiết lập các nhánh biểu đồ theo cách khoa học và ngắn gọn nhất.

Ưu điểm nổi bật của phần mềm này mang đến sẽ là:

 • Hỗ trợ miễn phí trên đa dạng nền tảng.
 • Cung cấp đầy đủ các công cụ giúp bạn lập sơ đồ tư duy một cách dễ dàng.
 • Thao tác thực hiện dễ dàng.
 • Hỗ trợ tính năng kiểm soát các nhiệm vụ và ghi nhớ kiến thức nhanh chóng.
 • Công cụ ghi chú bằng hình ảnh, ký tự đặc biệt.
 • Đồng bộ dữ liệu mỗi khi bạn kết nối cùng các thiết bị khác nhau.

TheBrain là một trong những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy số ít có thể vừa tổng hợp thông tin và vừa có thể ghi nhớ kiến thức một cách nhanh chóng. Hãy trải nghiệm và kiểm chứng nó cùng những thông tin mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

SimpleMind Desktop

Hỗ trợ trên nền tảng: Windows, Android, macOS.

Chế độ chỉnh sửa và thao tác hoạt động linh hoạt

SimpleMind sẽ là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hấp dẫn tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn trong bài viết này. Mặc dù với sự thiết kế đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các tính năng để người dùng có thể thực hiện hóa các ý tưởng của mình và điều chỉnh chúng theo ý muốn.

Người dùng có thể tạo lập sơ đồ tự do cùng những tính năng tùy chỉnh cao như chỉnh sửa văn bản, ghi chú, gắn nhãn và di chuyển chủ đề. Hơn nữa, SimpleMind còn có thể tự động sắp xếp các nhiệm vụ, phân công công việc điều chỉnh và tổ chức ý tưởng. Khi lập sơ đồ tư duy bạn được đính kèm các file phương tiện cũng như hỗ trợ về nhiều chủ đề để truyền đạt ý tưởng được dễ dàng và chi tiết hơn.

Ưu điểm nổi bật của SimpleMind mang đến cho người dùng:

 • Hỗ trợ tính năng gắn file phương tiện và liên kết được với các đường link tham khảo.
 • Các thao tác tạo lập dễ dàng, tốc độ xử lý và chỉnh sửa nhanh gọn.
 • Tự do tạo lập sơ đồ với thư viện bố cục phong phú.
 • Mẫu mã đa dạng cho bạn nhiều sự lựa chọn thể hiện ý tưởng.

Hãy trải nghiệm SimpleMind và cùng tìm hiểu thêm nhiều tính năng khác. Đây được xem như một công cụ hàng đầu trong lĩnh vực vẽ sơ đồ tư duy với số lượng người sử dụng đông đảo nhất.

Mindjet MindManager

Hỗ trợ trên nền tảng: Windows, macOS

Phần mềm tư duy miễn phí tuyệt vời

Mindjet MindManager là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí tuyệt vời, với xu hướng lập bản đồ tư duy và diễn đạt chúng theo cách sinh động nhất. Mindjet MindManager có được giao diện thiết kế khá bắt mắt, tạo thêm nguồn cảm hứng thêm cho người dùng. Bạn có thể xây dựng và truyền đạt ý tưởng theo cách riêng của mình hoặc tham khảo kho thư viện có đầy đủ mẫu mã cũng như bố cục đa dạng trong Mindjet. Phần mềm này còn hỗ trợ người dùng có thể đính kèm các file, tệp hay những liên kết tham khảo. 

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ tính năng cộng tác cực kỳ hữu ích, điều này giúp các thành viên trong một nhóm có thể chia sẻ và thảo luận ý tưởng với nhau. Mindjet MindManager quản lý công việc cũng như ứng dụng MeisterTask, đồng thời cũng được kết hợp với các ứng dụng Microsoft, Excel…

Những ưu điểm nổi bật của phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Mindjet MindManager:

 • Thư viện mẫu mã, bố cục sơ đồ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để lựa chọn.
 • Hỗ trợ công cụ kéo thả để điều chỉnh và tổ chức sơ đồ của bạn dễ dàng.
 • Quản lý nhiệm vụ và phân công công việc gần như của Microsoft: Word, Excel, PowerPoint v.v.
 • Tính năng kết nối trực tiếp giúp tìm kiếm và nhập xuất dữ liệu nhanh chóng.
 • Hỗ trợ các tính năng thông minh để giúp cho việc lập sơ đồ tư duy đơn giản.

Trên đây là top 7 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí mà chúng tôi đã tổng hợp gửi đến các bạn. Mong rằng qua đây bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích thêm về sơ đồ tư duy. Hãy cùng theo dõi Canhrau.com để được biết thêm nhiều điều thú vị khác.

Có thể bạn sẽ thích