Hướng dẫn cách đăng ký, tạo kênh Youtube cá nhân và doanh nghiệp

Tác giả: Ami Zui Tánh

Với tài khoản Google, bạn có thể xem, like video và đăng ký Subscribe kênh trên Youtube một cách tùy thích. Tuy nhiên, nếu như bạn không có kênh Youtube, thì bạn không thể nào đưa thương hiệu cá nhân hoặc công ty của mình lên nền tảng này. Ngay cả khi bạn đã đăng ký tài khoản Gmail, thì bạn cũng nên đăng ký kênh Youtube để tải lên video, nhận xét, tạo các danh sách phát cho riêng mình, hay thậm chí là kiếm tiền từ Youtube. Bạn có thể sử dụng máy tính hoặc trang web di động của Youtube để tạo kênh Youtube mới.

Youtube cung cấp hai tùy chọn để tạo kênh – Kênh Youtube Cá nhân hoặc Kênh Youtube Thương hiệu.

Cách tạo kênh Youtube cá nhân để kiếm tiền

Bạn có thể đăng ký kênh Youtube cá nhân nếu như bạn muốn đăng tải video và nhận xét cho các video của riêng bạn. Việc tạo kênh Youtube cá nhân để kiếm tiền là một quá trình vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn trên trình duyệt web bằng máy tính PC hoặc điện thoại Android, iPhone.

Bước 2: Nhấn vào hình ảnh hồ sơ của bạn. Nhấn vào mục Tạo kênh (Create a channel).

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 1

Bước 3: Lựa chọn cách tạo kênh mà bạn mong muốn.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 2

Bước 4: Khi tạo hoàn tất, thì Youtube sẽ cho phép bạn chèn thêm một số kênh liên lạc với bạn như website, Facebook, Twitter, Instagram.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 3

Bước 4: Như vậy là bạn đã vừa tạo cho mình một kênh Youtube để kiếm tiền từ tài khoản cá nhân thành công.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 4

Hướng dẫn đăng ký kênh Youtube thương hiệu cho doanh nghiệp

Tài khoản Thương hiệu thường được sử dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức muốn quản lý nhiều kênh Youtube bằng một bảng điều khiển duy nhất.

Ngoài việc quản lý nhiều kênh, tài khoản Youtube Thương hiệu còn cho phép bạn thêm người quản lý cho kênh Youtube khác nhau. Bạn có thể kiểm soát ai có quyền truy cập vào các tùy chọn khác nhau trong mỗi kênh mà họ đang quản lý.

Dưới đây là cách tạo kênh Youtube cho doanh nghiệp của bạn:

Bước 1: Đăng nhập vào Youtube bằng tài khoản Google mà bạn muốn sử dụng để tạo kênh mới.

Bước 2: Nhấn vào ảnh hồ sơ Youtube của bạn.

Bước 3: Nhấn vào mục “Cài đặt” nằm ở phía dưới cùng của cửa sổ.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 5

Bước 4: Trong cửa sổ cài đặt, bạn hãy kéo xuống phía dưới và nhấp chuột vào Tạo kênh mới.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 6

Bước 5: Nhập tên cho kênh Youtube của bạn.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 7

Bước 6: Nhấn vào nút Tạo (Create) để lưu. Và kênh Youtube Thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 8

Bạn có thể truy cập vào Trình chuyển đổi kênh Youtube để xem danh sách tất cả các kênh Youtube mà tài khoản Google của bạn đang sở hữu. Bạn có thể truy cập vào mục này bất cứ lúc nào để chuyển đổi qua lại giữa các kênh hay tạo kênh Youtube mới.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 9

Cuối cùng, bạn cũng có thể xem tất cả tài khoản thương hiệu bạn đang sở hữu hoặc quản lý từ bảng điều khiển của Tài khoản thương hiệu Youtube.

Khi bạn đã tạo một tài khoản mới, bạn sẽ nhận thấy rằng mình chưa có tùy chọn tùy chỉnh URL (ví dụ như: youtube.com/user/businessinsider).

Youtube hạn chế sử dụng URL tùy chỉnh cho các kênh có ít hơn 30 video và 100 người đăng ký. Các tài khoản mới cần phải có thời gian tạo lập trên 30 ngày.

Bạn có thể tạo kênh Youtube từ tài khoản Google tiêu chuẩn hoặc tài khoản G Suite. Riêng tài khoản G Suite Education không được phép tạo kênh Youtube.

Cách tạo thêm kênh Youtube khác thì bạn đã sở hữu một kênh Youtube

Bạn có thể tạo thêm nhiều kênh Youtube khác để quản lý trong cùng một tài khoản Google. Youtube cũng có tùy chọn giúp bạn dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các kênh này.

Bạn chỉ có thể tạo thêm một kênh Youtube khác trong cùng một Tài khoản Google (bằng cách sử dụng Tài khoản thương hiệu) từ Youtube.com trong trình duyệt web. Bạn không thể làm điều này trên ứng dụng Youtube dành cho iOS và Android.

Bước 1: Trong trình duyệt web, hãy mở trang chủ Youtube và đăng nhập bằng tài khoản của bạn. Sau đó, chọn biểu tượng ảnh hồ sơ của bạn ở góc bên phải, tiếp theo là chọn Cài đặt (Settings) từ danh sách menu xổ xuống.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 10

Bước 2: Tại mục “Kênh youtube của bạn”. Nhấn chuột vào Tạo kênh mới (Create a new channel).

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 11

Bước 3: Bạn sẽ được yêu cầu tạo Tài khoản thương hiệu để tạo một kênh Youtube khác. Do đó hãy nhập bất cứ tên nào mà bạn muốn cho Tài khoản thương hiệu của bạn trong ô trống (các thông tin như tên của doanh nghiệp, tổ chức hay bất cứ thông tin nào cần thiết). Sau đó bạn chọn nút Tạo (Create) màu xanh.

Bước 4: Bây giờ, bạn hãy nhìn vào biểu tượng ảnh hồ sơ của bạn ở góc trên cùng bên phải, và bạn cũng sẽ nhận thấy rằng mình đã đăng nhập vào Tài khoản thương hiệu mới, thứ được liên kết tài khoản Youtube của bạn.

Bước 5: Để có thể quay lại tài khoản Youtube chính (Tài khoản Youtube cá nhân) của mình, bạn hãy chọn biểu tượng ảnh hồ sơ > Chuyển đổi tài khoản (Switch account) > Tên tài khoản Youtube chính của bạn.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 12

Nếu như luôn suy nghĩ về kênh Youtube hoặc tài khoản Youtube thương hiệu mà bạn đã tạo lập trước đó, có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu cách xóa kênh Youtube hoặc xóa tài khoản Youtube thương hiệu của mình.

Hướng dẫn tùy chỉnh kênh Youtube của bạn

Phần tiếp theo sau khi đã tạo kênh Youtube, bạn sẽ muốn tùy biến nó thành kênh Youtube mang dấu ấn của riêng mình bằng cách sử dụng các tính năng tùy chỉnh sẵn có.

Để có thể sử dụng đầy đủ các tính năng tùy chỉnh kênh Youtube, yêu cầu bạn phải mở Youtube trên trình duyệt web. Ứng dụng di động cũng cho phép tùy chỉnh một số tính năng rất cơ bản, chẳng hạn như Tên kênh và Mô tả kênh của bạn.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản của bạn trên trang Youtube.com, sau đó chọn biểu tượng ảnh hồ sơ của bạn được nằm ở góc trên cùng bên phải, tiếp theo chọn Kênh của bạn (Your Channel) từ danh sách thả xuống.

Bước 2: Chọn nút Tùy chỉnh kênh (Customize Channel) màu xanh.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 13

Bạn sẽ nhìn thấy một phiên bản tùy chỉnh của kênh Youtube của mình.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 14

Bước 3: Di chuyển con trỏ chuột qua ảnh thu nhỏ của ảnh hồ sơ và chọn biểu tượng bút chì để bắt đầu thực hiện chỉnh sửa.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 15

Hãy nhớ rằng Youtube sẽ sử dụng ảnh tài khoản Google hoặc ảnh tài khoản thương hiệu của bạn, nên ảnh đại điện của kênh Youtube cũng được thay đổi theo các nền tảng đó để giữ cho các thông tin liên quan trong tài khoản Google của bạn luôn được đồng nhất. Bạn cũng sẽ nhìn thấy một thông báo nhằm cảnh báo cho bạn về điều này.
Chọn nút Edit màu xanh để thay đổi ảnh hồ sơ kênh Youtube của bạn thông qua tài khoản Google.

Bước 4: Lựa chọn nút Thêm hình ảnh kênh (Add channel art) màu xanh để upload hình ảnh từ máy tính của bạn, chọn một ảnh trong Drive, hoặc một ảnh bất kỳ từ thư viện ảnh tích hợp của Google.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 16

Bước 5: Tiếp theo bạn hãy chọn thẻ Giới thiệu (About) Lựa chọn nút + Thêm kênh (+ Add channels) nằm ở phía bên phải . Tại đây, bạn có thể thêm Username (Tên người dùng) hoặc URL của các kênh khác mà bạn muốn liên kết từ kênh Youtube của mình. Đây có thể là những kênh của người dùng Youtube khác hay các kênh Youtube bổ sung mà bạn đang quản lý.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 17

Bước 6: Chọn biểu tượng Bánh răng nằm ở phía trên bên phải kênh của bạn để điều chỉnh các cài đặt quyền riêng tư của kênh và ngăn chặn các bình luận được hiển thị nếu như bạn chưa kiểm duyệt và chấp nhận chúng.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 18

Bước 7: Cũng trong tab Giới thiệu (About) trong Menu kênh của bạn.

Tại đây, bạn có thể chọn thêm vào Mô tả kênh (Channel description) để cho người xem có thể biết thêm những thông tin mà kênh của bạn đang hướng tới. + Email để cung cấp địa chỉ email giúp mọi người có thể liên hệ & hợp tác kinh doanh với bạn. Danh sách thả xuống bên cạnh với mục Location để cho người xem biết bạn đang ở đâu và mục Links dùng để thêm website của bạn hoặc các hồ sơ mạng xã hội liên quan.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 19

Bước 8: Chọn tab Danh sách phát (Playlists) từ Menu kênh của bạn để tạo danh sách phát video công khai mà những người đã đăng ký kênh và người xem thông thường có thể thưởng thức.

Bước 9: Điều hướng trở lại tab Trang chủ (Home). Một khi bạn đã có một vài video được tải lên kênh của mình, bạn có thể thêm vào các nội dụng chính để tùy chỉnh các loại video mà bạn muốn hiển thị và sắp xếp, bố cục lại chúng trước khi được hiển thị với người dùng.

Bước 10: Để có nhiều tính năng tùy chỉnh nâng cao hơn, bạn sẽ cần truy cập vào Creator Studio. Trong khi xem kênh của mình, hãy chọn hình ảnh Profile của bạn ở phía trên bên phải và sau đó lựa chọn Creator Studio từ danh sách được thả xuống.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 20

Bước 11: Phía dưới mục CHANNEL trong Menu dọc bên tay trái, bạn có thể lựa chọn một số tab liên quan:

  • Trạng thái và tính năng (Status and features): Xác minh kênh của bạn, bật và tắt các tính năng khác và kiểm tra khi nào bạn đủ điều kiện tạo URL liên kết tùy chỉnh.
  • Mặc định cho video tải lên (Upload default): Lựa chọn và cài đặt quyền riêng tư mặc định, danh mục, giấy phép, tiêu đề, mô tả, thẻ và nhiều thứ khác nữa cho video của bạn.
  • Xây dựng thương hiệu (Branding): Thêm một hình ảnh Watermark vào góc dưới bên phải của video.
  • Nâng cao (Advanced): Chỉnh sửa thông tin tài khoản của bạn, bật hoặc tắt quảng cáo, liên kết tài khoản Adwords của bạn và nhiều lựa chọn khác.

Cách tạo tài khoản Youtube mới nhất hình 21

Ghi chú: Youtube đang trong quá trình chuyển đổi Creator Studio sang YouTube Studio mới. Do đó, nếu như bạn không thể nhìn thấy những tùy chọn vừa được liệt kê như thế này thì hãy kiểm tra cả hai phiên bản. Để chuyển sang phiên bản Youtube Create Studio cũ thì tại danh sách tính năng bên trái, bạn chọn Create studio cũ.

Có thể bạn sẽ thích