Core là gì? Khái niệm core i3, i5, i7 và i9 nghĩa là sao?

Tác giả: Nguyễn Long

Chắc hẳn khi mua máy tính thì bạn thường nghe đến thuật ngữ bộ xử lý của Intel. Có rất nhiều loại từ Core i3, i5, i7, i9 và khiến bạn thắc mắc không biết nên chọn loại nào? Nếu đây là lần đầu tiên tiếp xúc với thuật ngữ này hẳn là rất mới lạ. Vậy Core là gì, có sự khác biệt nào ngoài tên gọi của những từ trên hay không? Hãy cùng Canhrau tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Core là gì?

Trước khi tìm hiểu về i3, i5, i7 hay i9 thì bạn cần biết thuật ngữ Core là gì? Những ai đã và đang tiếp xúc với các dòng máy tính sử dụng chip Intel thì hẳn không còn xa lạ. Core trong tiếng Anh mang nghĩa điểm cốt lõi, trung tâm, ruột,… Đây hẳn là một thứ cực kỳ quan trọng trong bất cứ vật nào.

Intel Core cực kỳ nổi tiếng trong giới công nghệ

Tuy nhiên trong giới công nghệ, Core được hiểu là thông số của CPU và được Intel sử dụng cho các dòng chip của mình. Tùy vào từng phân khúc khác nhau mà tên gọi và các chỉ số bên trong của nó sẽ khác nhau. Phiên bản Core đầu tiên được Intel đưa ra chính là Core Duo, Core 2 Duo. Chúng đã cực kỳ nổi tiếng vào những năm 2006 – 2008. Sau này do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng mà hãng đã có cải tiến về công nghệ.

Hiện nay Intel có 4 loại Core khác nhau trên thị trường

Những chiếc chip đời mới nhỏ gọn hơn nhưng hiệu năng lại vô cùng tuyệt vời. Hiện nay, trên thị trường, 4 loại Core phổ biến được nhiều người dùng nhất chính là Core i3, Core i5, Core i7, Core i9. Chúng được sử dụng cho cả PC và laptop. Vậy sự khác nhau ở đây là gì, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn nhé!

Core i3 là gì?

Sau khi biết tới thuật ngữ Core máy tính là gì, hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tới dòng Core i3. Đây là một trong những bộ vi xử lý được rất nhiều học sinh – sinh viên sử dụng. Core i3 thuộc phân khúc thấp và dành cho các máy tính tầm trung với giá thành khá rẻ. Bộ xử lý này thường có 2 nhân, 4 luồng với kích thước chip 32 nm.

Intel Core i3 là dòng chip xử lý cơ bản nhất

Core i3 được sử dụng nhiều cho mục đích học tập, làm việc văn phòng cơ bản. Nó đáp ứng nhu cầu xem phim, giải trí, chạy các ứng dụng office,… Vậy nên đây là dòng chip được nhiều dân văn phòng và học sinh hướng tới nhất.

Core i5 là gì?

Sau khi Core i3 ra mắt thành công thì Intel tiếp tục phát triển bộ Core i5. Đây là bộ vi xử lý thuộc phân khúc tầm khung với hiệu suất cao hơn. Core i5 có hai loại: 2 nhân 4 luồng (laptop) hoặc 4 nhân 4 luồng (máy tính bàn). Nó được trang bị công nghệ Turbo Boost cho khả năng ép xung, tăng tốc nhanh chóng. Đồng thời dễ dàng xử lý và chạy đa luồng, nó cũng có kích thước 32nm.

CPU Intel Core i5 có sự mạnh mẽ về mặt hiệu năng

So với Core i3 thì Core i5 thường làm việc hiệu quả hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên, tầm giá của nó chắc chắn sẽ đắt hơn bản i3. Core i5 phù hợp với những người thường xuyên dùng và làm việc với máy tính mà yêu cầu cấu hình trung cấp. 

Core i7 là gì?

Sau các khái niệm về Core là gì và phiên bản i3, i5, hẳn nhiều người còn biết tới i7. Core i7 là bộ xử lý thuộc phân khúc cao và có hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ. Nó có kích thước 22nm – nhỏ gọn, phù hợp với các máy tính mỏng đến siêu mỏng. Core i7 thường có 4 nhân, 8 luồng có trang bị Turbo Boost để ép xung nhanh, tăng tốc khi dùng máy tính.

Core i7 có khả năng xử lý các tác vụ chuyên dụng mượt mà

Core i7 là dòng chip cao cấp với công nghệ siêu phân luồng cho khả năng chạy đa nhiệm cực tốt. Đối với các tín đồ đam mê máy tính thì chắc chắn đây là lựa chọn cao cấp rất nhiều người mong muốn. Nó thường được lắp đặt trong các máy tính tầm trung hoặc cao, phục vụ nhu cầu chơi game, lập trình, đồ họa,… Đây là dòng chip hoàn hảo cho các game thủ chuyên nghiệp, doanh nhân, nhân viên lập trình,….

Core i9 là gì?

Nếu bạn nghĩ rằng Core i7 ở Intel đã là dòng chip tốt nhất thì hãy nhìn sang dòng Core i9. Bộ vi xử lý này được Intel công bố vào năm 2017, được ví như át chủ bài mạnh mẽ nhất. Ban đầu nó được trang bị 6 nhân, 12 luồng tuy nhiên ở một số phiên bản gần đây đã lên tới 8 nhân, 10 nhân hoặc 16 luồng. 

Core i9 là bộ vi xử lý mạnh nhất của Intel

Core i9 sử dụng công nghệ cực kỳ hiện đại vào phát triển. Kiến trúc chính là Skylake-X với công nghệ Turbo Boost Max Technology 3.0 cho phép làm việc đa nhiệm mượt mà. Đồng thời nó có khả năng ép xung chỉ với một bước, tăng tốc nhanh chóng. Đây có thể nói là dòng chip khủng nhất hiện nay của Intel và được rất nhiều người đánh giá cao.

Giải đáp những câu hỏi liên quan về core máy tính

Ngoài việc tìm hiểu Core là gì trước khi mua máy tính, rất nhiều người còn thắc mắc và so sánh các đời chip. Vậy thì bạn nên chọn mua Intel Core i3, i5, i7 hay i9? Cùng giải đáp những thắc mắc được nhiều người quan tâm nhất hiện nay nhé!

Sự khác nhau giữa core i3 i5 i7

Hiện nay Core i3, i5, i7 là những dòng chip thường xuất hiện khi mua laptop. Chúng khác biệt nhau rất nhiều về cả số nhân, số luồng, hiệu năng, công nghệ. Trong đó, i3 và i5 được sử dụng nhiều hơn cả và có giá thành hợp lý. Core i7 thì sẽ kén người mua hơn do giá thành khá cao nhưng lại cực kỳ mạnh mẽ. Hãy cùng nhìn vào những thông số dưới đây và bạn có thể thấy sự khác biệt của các dòng Core:

Chip i3, i5, i7 đều có sự khác nhau

Core i3 Core i5 Core i7
Số nhân 2 2-4 4-8
Số luồng 4 4 – 16 (tùy thế hệ) 8 – 24
Xung nhịp 2.2Ghz – 4.6 Ghz 1.2Ghz – 4.8Ghz 1.4Ghz – 5.1 Ghz
Cache từ 3MB – 12 MB từ 6MB – 20MB từ 4MB – 25MB
Turbo Boost 2.0 2.0 và 3.0 3.0
Siêu phân luồng Có trên lõi kép trở đi
Loại bộ nhớ DDR4 DDR4 và DDR5 DDR4 và DDR5

Tuy nhiên trong các loại Core lại có từng thế hệ khác nhau. Thế hệ càng cao thì khả năng xử lý càng mạnh mẽ, công nghệ cũng hiện đại hơn. Tùy vào nhu cầu của bạn để lựa chọn phân khúc nên sử dụng và lắp đặt.

Core i3 và core i5 cái nào mạnh hơn?

Không chỉ dựa vào khái niệm Core là gì của các phân khúc mà nhìn vào sự khác biệt phía trên chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này. Core i3 sẽ không mạnh bằng Core i5, và thường các bộ chip Core i5 mạnh mẽ hơn. So sánh trong cùng một thế hệ thì các dòng Core i5 nổi trội về mặt hiệu năng. 

Trong cùng một thế hệ Core i5 thường mạnh hơn Core i3

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng máy tính ở mức cơ bản như xem phim, lướt web, tính toán,… thì Core i3 hoàn toàn đáp ứng được. Một số bộ chip thế hệ mới của Core i3 còn cực kỳ mạnh mẽ, sánh ngang với các dòng i5. Core i5 lại thường xuyên được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng khi cần nhu cầu và cấu hình cao hơn. 


Trên đây là những thông tin liên quan tới Core là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mỗi một đời chip lại có sự khác biệt rất rõ rệt và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tùy vào mục đích sử dụng máy tính của bạn để lựa chọn bộ xử lý thích hợp.

Nguồn bài viết: https://canhrau.com/

Có thể bạn sẽ thích