Hệ điều hành Ubuntu là gì? Nó có gì khác so với Windows? (Cập nhật 2021)

Tác giả: Văn Tùng

Hiện nay, ngoài Windows hay macOS, nhiều người còn sử dụng hệ điều hành Ubuntu. Hệ điều hành này mang nhiều ưu điểm vượt trội, hứa hẹn đem đến cho người dùng những trải nghiệm đỉnh cao nhất. Hệ điều hành Ubuntu là gì, có nhưng ưu nhược điểm như thế nào, có khác biệt gì so với Windows v.v. tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ubuntu là gì?

Máy tính hoạt động dựa trên một hệ điều hành nhất định. Trong danh sách những hệ điều hành trên máy tính phổ biến, cái tên Ubuntu tạo được sự quan tâm đặc biệt với dân “sành công nghệ”. Nó được phát triển trên nền tảng Linux/Debian GNU, ra mắt chính thức vào năm 2004. Hệ điều hành này được quản lý và tài trợ bởi Công ty Canonical.

Hệ điều hành Ubuntu là gì hình 1Ubuntu là gì? Hệ điều hành Ubuntu có tốt không?

Sau 3 năm kể từ ngày ra mắt, tỷ lệ số máy cài đặt hệ điều hành Ubuntu chiếm 30% tổng số bản tùy biến Linux. Ubuntu từng bước trở thành bản tuỳ biến Linux phổ biến nhất. Hiện nay, trên thị trường có 3 phiên bản hệ điều hành Ubuntu, đó là phiên bản thông thường, bản hỗ trợ lâu dài và một số dự án khác.

Tùy vào sở thích hoặc tính chất công việc, người dùng có thể lựa chọn phiên bản Ubuntu thích hợp. Tuy nhiên, bản hỗ trợ lâu dài mang nhiều ưu điểm hơn cả. Bạn sẽ được hỗ trợ tận tình trong vòng 5 năm đối với máy chủ và 3 năm đối với máy tính để bàn. Bất kể lỗi kỹ thuật nào cũng sẽ được sửa chữa nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm: Linux là gì? Tìm hiểu chung về hệ điều hành Linux

Tính năng chính của Ubuntu

Điều làm người dùng ấn tượng nhất với hệ điều hành Ubuntu đó chính là những tính năng nổi bật mà hệ điều hành này mang lại. So với Windows hay macOS, nó không hề thua kém, trái lại còn mang đến nhiều tính năng hơn. Để hiểu rõ về Ubuntu, bạn có thể tham khảo một vài tính năng dưới đây.

Hỗ trợ cài đặt nhanh chóng

Độ tương thích của máy tính với các phiên bản của hệ điều hành Ubuntu sẽ được kiểm chứng thông qua đĩa chạy trực tiếp. Qua đó, người dùng có thể quyết định được việc cài đặt phần mềm, phiên bản nào phù hợp nhất. Với những ai đang sử dụng Windows, quá trình phân vùng đĩa cứng diễn ra khá dễ dàng. Sau khi dùng, gỡ bỏ cũng rất nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian.

Hệ điều hành Ubuntu là gì hình 2Cài đặt Ubuntu khá nhanh chóng, không yêu cầu cấu hình cao

Mang những tính năng nổi bật của Linux

Ubuntu là hệ điều hành phát triển dựa trên nền tảng Linux. Chính vì thế, nó kế thừa tất cả các tính năng ưu việt mà nền tảng này mang lại. Chẳng hạn như khi bạn tùy biến hiệu suất làm việc, khả năng bảo mật hay tốc độ đều được hoàn thiện cẩn thận và nhanh chóng. Các loại virus máy tính hay malware không thể tấn công được máy chủ.

Giao diện tối ưu

Điều đầu tiên gây ấn tượng với người dùng về một ứng dụng, một hệ điều hành nào đó chính là giao diện. Nếu như giao diện được thiết kế không đẹp mắt, không khoa học, sẽ tạo cảm giác nhàm chán, thiếu đi sự tinh tế. Ubuntu được thiết kế với giao diện Unity, mục đích của nó là tối ưu diện tích màn hình sử dụng, mang đến trải nghiệm thân thiện cho người dùng. Chình vì vậy, ngày càng có nhiều người sử dụng Ubuntu hơn.

Hệ điều hành Ubuntu là gì hình 3Giao diện hệ điều hành này gây ấn tượng đặc biệt với người dùng

Kho ứng dụng đa dạng

Việc cài đặt các ứng dụng trên hệ điều hành Ubuntu được diễn ra một cách nhanh chóng, tiện lợi. Hệ điều hành được cài đặt sẵn mã nguồn mở như Internet Firefox, LibreOffice (áp dụng từ phiên bản Ubuntu 10.04), trình tải file torrent Transmission… Bên cạnh đó là kho ứng dụng miễn phí mang tên Ubuntu Software Center để người dùng tha hồ trải nghiệm.

Ưu điểm, nhược điểm của Ubuntu

Thực tế, không có điều gì trên đời là hoàn hảo. Ngay cả khi bạn sử dụng Windows hay macOS đều có thể phát sinh lỗi. Vấn đề ở đây là cân nhắc ưu và nhược điểm của từng loại để xác định xem cái nào thật sự cần thiết và cái nào không. Những ưu và nhược điểm dưới đây của Ubuntu sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ điều hành này.

Ưu điểm của hệ điều hành Ubuntu là gì?

Hệ điều hành Ubuntu là gì hình 4Ubuntu mang tính bảo mật cao, có rất ít malware và virus

Ubuntu mang rất nhiều ưu điểm nổi bật. Chẳng hạn như không yêu cầu cấu hình cao, hỗ trợ nhiều ứng dụng miễn phí, khả năng tương tác tốt. Cụ thể:

  • Về cấu hình: Quá trình cài đặt Ubuntu chỉ mất tầm 20 đến 30 phút với điều kiện máy tính của bạn có RAM từ 256MB trở lên. Cấu hình lý tưởng nhất là RAM trên 384MB, CPU là 700 MHz (x86).
  • Hỗ trợ nhiều ứng dụng miễn phí: Ubuntu Software Center cung cấp một kho ứng dụng đa dạng. Trong đó có rất nhiều ứng dụng miễn phí cho người dùng trải nghiệm.
  • Khả năng tương tác: Người dùng có thể điều khiển phần mềm theo cách chuyên sâu, gia tăng hiệu quả công việc. Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở, vì thế độ tùy biến là khá cao.
  • Tính bảo mật: Trên hệ điều hành Ubuntu, virus và malware được hạn chế ở mức tối đa. Người dùng không cần lo lắng về việc có cần phải cài đặt và sử dụng các loại phần mềm diệt virus hay không.

Nhược điểm của Ubuntu

Song song với các ưu điểm, hệ điều hành Ubuntu còn tồn đọng một số vấn đề chưa thể khắc phục được, Ví dụ:

  • Đối với hệ điều hành Ubuntu, bạn cần dành từ 4 đến 6 tuần mới có thể làm quen và nắm được cách dùng. Hơn nữa bạn cũng phải nhớ rất nhiều câu lệnh thay vì sử dụng chuột để click như trên Windows.
  • Khi có ý định kiểm thử hoặc test một sản phẩm nào đó, việc sử dụng Ubuntu hoàn toàn không đem lại hiệu quả như mong đợi. Một số ứng dụng sẽ khó khăn trong việc quản lý, nâng cấp và cài đặt.

Ubuntu có gì khác so với Windows?

Khi tìm hiểu về các hệ điều hành trên máy tính, nhiều người thường hay so sánh Ubuntu và Windows. Xét về cấu hình, tính bảo mật, khả năng tùy biến… hai hệ điều hành này có rất nhiều điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua những thông tin dưới đây để phân biệt:

Tiêu chí so sánh Windows Ubuntu
Giao diện Dễ dàng đơn giản, dễ dàng sử dụng. Các phần mềm được dùng dưới dạng đồ họa. Mất nhiều thời gian để làm quen hơn Windows đồng thời.

Sử dụng lệnh để tương tác giữa các thiết bị.

Cấu hình Cấu hình yêu cầu cao. Không cần cấu hình cao.
Ứng dụng Nhiều ứng dụng nhưng ít miễn phí. Nhiều ứng dụng miễn phí.
Độ bảo mật Có rất nhiều malware hay virus An toàn hơn vì có rất ít malware và virus
Khả năng tùy biến Độ tùy biến thấp. Độ tùy biến cao, hỗ trợ GUI (Giao diện đồ họa cho người dùng).
Đối tượng sử dụng Phổ biến là người dùng thông thường, số lượng khá đông đảo. Dùng cho lập trình viên, số lượng người dùng ít hơn.
Khả năng sửa lỗi Mất nhiều thời gian để tung ra bản sửa lỗi. Có cộng đồng hỗ trợ, tốc độ sửa lỗi nhanh hơn.

Hệ điều hành Ubuntu có tốt không?

Rất nhiều người thắc mắc về việc có nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu hay không, hệ điều hành này có thật sự tốt không? Với những ưu điểm và nhược điểm ở trên chắc hẳn bạn cũng có thể hiểu một cách tổng quan về hệ điều hành này. Việc Ubuntu tốt hay không phụ thuộc vào mục đích sử dụng và độ nhạy bén của khách hàng. Nó là hệ điều hành chuyên nghiệp dành cho lập trình viên, không thuộc dạng thông thường, phổ biến như Windows.

Hệ điều hành Ubuntu là gì hình 5Tùy vào mục đích và công việc cá nhân để quyết định xem có nên dùng Ubuntu hay không

Đặc biệt với Ubuntu, khi sử dụng bạn cần lưu ý ngay các vấn đề như sau:

  • Hệ điều hành Windows thu hút được nhiều người sử dụng hơn. Vậy nên nhiều nhà phát triển ưu tiên sản xuất các phần mềm trên hệ điều hành phổ biến này. Hãy cân nhắc về tính chất công việc để xem xét có nên dùng Ubuntu không.
  • Đối với Ubuntu, cần phải học cách thực hiện một vài câu lệnh trên Terminal. Điều này vừa mất thời gian lại vừa đòi hỏi sự nhanh nhẹn của người dùng.

Hệ điều hành Ubuntu là gì? Nó có đặc điểm và tính năng như thế nào? Những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời. Hãy cân nhắc việc lựa chọn giữa Windows và Ubuntu sao cho phù hợp nhất với công việc và khả năng của bạn.

Có thể bạn sẽ thích