Hướng dẫn cách sử dụng Pin Laptop hiệu quả nhất (Cập nhật 2021)

Tác giả: Văn Tùng

Giữ cho pin laptop của bạn luôn được khỏe mạnh là việc hết sức quan trọng khi sử dụng những chiếc máy tính xách tay. Bởi vì thời lượng pin sử dụng sẽ tốt hơn khi pin trên máy được bảo quản đúng cách. Mặc dù công nghệ hiện nay trên những viên pin của Laptop có sạc nhiều lần đi chăng nữa thì pin rất khó chai, nhưng vẫn có một số mẹo giúp bạn giữ cho pin luôn trong trạng thái tốt nhất có thể. Mình đã tổng hợp được 6 cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Luôn giữ pin của Laptop ở trong khoảng 40 và 80 phần trăm

Hướng dẫn cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất hình 1

Nếu bạn sử dụng Laptop thường xuyên và phải sac lại nó thì hãy cố gắng duy trì lượng pin trên 40%, dưới 80% bằng việc áp dụng phương pháp này thì bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin của Laptop và số lần sạc trên chiếc máy tính  xách tay của mình. Nhưng cách này khá là khó để bạn làm theo, tuy nhiên nếu chiếc laptop của bạn đang sử dụng có một số thương hiệu như Lenovo thì bạn có thể sử dụng phần mềm Lenovo Vantage để kiểm soát lượng pin sạc đầy, tương tự với một số dòng laptop của Samsung và Sony.

Có thể bạn quan tâm:

Tránh để nhiệt độ máy Laptop quá cao

Hướng dẫn cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất hình 2

Nếu cách phía trên quá khó khăn với bạn thì cũng không cần quan tâm nó quá. Bạn cứ sạc chiếc laptop của mình như bình thường, khi được sạc đầy lên đến 100% thì hệ thống sẽ tự động ngừng sạc pin. Thay vào đó laptop sẽ sử dụng điện trực tiếp vào trong máy mà không làm giảm tuổi thọ pin.

Ngoài ra, khi máy tính của bạn chạy quá nhiều ứng dụng có dung lượng lớn, công việc phức tạp, hoặc môi trường quá nóng sẽ khiến cho nhiệt độ của laptop tăng cao thì bạn nên tắt máy, làm mát cho chiếc máy tính của mình để pin không bị hư hỏng và giảm bớt thời lượng sử dụng.

Sử dụng Laptop ở nơi thông thoáng, mát mẻ

Hướng dẫn cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất hình 3

Laptop không phù hợp để bạn sử dụng nó ở trên giường, chân của bạn bởi vì bản thân máy không có khả năng thoát nhiệt giống như những chiếc máy tính để bàn. Do đó, nếu lỗ thoát nhiệt trên máy bị chặn lại sẽ khiến nhiệt độ của máy tăng nhanh và trực tiếp làm cho pin của bạn bị giảm thời lượng sử dụng đi. Khi không dùng laptop của bạn để làm việc thì hãy để nó ở những nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, hoặc tạm dừng hoạt động nếu bạn cảm thấy máy quá nóng. Theo như một số khuyến cáo thì chúng ta không nên sử dụng Laptop trong thởi điểm nhiệt độ ngoài trời trong khoảng 30°C, bởi vì nhiệt độ trong máy lúc này có thể cao hơn một chút so với nhiệt độ bên ngoài.

Không bao giờ để cho laptop hết pin rồi mới sạc

Hướng dẫn cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất hình 4

Giữ cho pin của laptop trong khoảng 40-80% là việc nên làm để khiến cho pin luôn trong tình trạng tốt nhất, nhưng nếu để về 0% thì sẽ khiến pin trên máy tính xách tay của bạn sẽ bị tổn hại. Theo một nghiên cứu của một số chuyên gia thì khi xả và sạc đầy pin quá thường xuyên sẽ khiến cho dung lượng pin bị giảm xuống. Do đó nếu bạn đang chơi game hoặc làm việc và có mang theo bộ sạc của máy thì hãy cắm sạc ngay để phòng trường hợp không chú ý để pin còn 0% mới cắm sạc nhé.

Sạc đầy pin Laptop mỗi tháng 1 lần

Hướng dẫn cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất hình 5

Mặc dù pin lithium-ion không nên xả/sạc thường xuyên, nhưng hầu hết các loại pin hiện đại sẽ giúp cho bạn biết thời lượng pin sử dụng còn lại là bao nhiêu. Tính năng này có thể không còn chính xác sau nhiều lần sạc chưa được đầy mà bạn đã ngắt nguồn sạc đi, do đó các nhà sản xuất khuyên rằng bạn nên xả và sạc đầy pin mỗi tháng một lần để pin luôn ổn định nhất.

Nên cắm sạc khi bạn đang sử dụng những ứng dụng nặng

Hướng dẫn cách sử dụng pin laptop hiệu quả nhất hình 6

Đây là điều hết sức cần thiết khi bạn sử dụng Laptop. Bởi vì khi bạn mở quá nhiều phần mềm, ứng dụng nặng thì lượng pin trên máy của bạn sẽ hết rất nhanh, kéo theo tuổi thọ của pin bị giảm xuống. Đặc biệt khi bạn chạy code, chơi game trên máy tính thì thay vì sử dụng pin, thì hãy cắm sạc cho máy laptop của mình để máy sử dụng điện để có thể chịu tải được cho những hoạt động của bạn.


Trên đây là 6 cách đơn giản để giúp bạn có thể sử dụng pin laptop hiệu quả và hạn chế tình trạng chai pin. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách bảo quản pin laptop của mình được tốt hơn.

Có thể bạn sẽ thích