6 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video chuyên nghiệp

Tác giả: Thanh Hùng

Chỉnh sửa video là quá trình sắp xếp, cắt ghép, thao tác trên những video để tạo ra các tác phẩm mới và thú vị. Cũng giống như chụp ảnh, quá trình này đòi hỏi trí tưởng tượng và kiến thức chuyên môn. Những biên tập viên video cũng cần có hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật chỉnh sửa video đang có nhu cầu phát cao trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Chỉnh sửa video sẽ là công đoạn cuối cùng trước khi được đưa đến cho người xem.

Điều này cực kỳ chính xác đối với chúng ta – những người phải tạo dựng video ngay từ lúc bắt đầu. Trong giai đoạn đầu của quá trình chỉnh sửa, bạn có thể không biết phải làm gì với tất cả những gì mà mình đã quay được. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số lời khuyên và kỹ thuật mà bạn nên biết để nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video của mình.

Tầm quan trọng của quá trình chỉnh sửa video là gì?

6 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video hình 1

Có một số giai đoạn lớn trong quá trình sản xuất video và mỗi giai đoạn được chia thành các giai đoạn phụ. Cuối cùng sẽ là quá trình chỉnh sửa video, đây là phần quan trọng nhất để nâng tầm chất lượng video. Chúng ta cần thực hiện các công đoạn chỉnh sửa khi đã có tất cả mọi thứ trong tay. Đó cũng là lúc để có thể cắt và tạo ra một video hấp dẫn. Quá trình chỉnh sửa video bao gồm cả kiểm tra và xem qua tất cả mọi thứ đã được quay. Người chỉnh sửa sẽ cần phải xem tất cả các video mà mình đã quay và tìm ra bản ghi video và âm thanh chất lượng tốt nhất để sử dụng.

Ngoài ra, do có nhiều hoạt động diễn ra trong khi bạn quay video ở địa điểm mà mình đã quay, rất có thể một số cảnh quay nhất định sẽ bị bỏ sót khi quay video. Giai đoạn chỉnh sửa sẽ chọn ra những cảnh quay đắt giá nhất trên những video đã quay và chọn những phần tốt nhất để ghép lại với nhau. Giai đoạn chỉnh sửa sẽ quyết định một video có thành công hay không. Chúng ta cũng có thể kết hợp với phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính để tạo thành một video có cấu trúc mạch lạc với nhau.

Các đoạn video và âm thanh được quay sẽ có phong cách khác nhau khi được kết hợp sẽ tạo thành một video chất lượng. Những lựa chọn về hiệu ứng màu sắc, hình ảnh và các yếu tố khác sẽ được thực hiện trong quá trình chỉnh sửa. Để một video hấp dẫn và dễ theo dõi, video đó phải được edit tốt. Ngay sau khi video được hoàn thiện, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự nổi bật từ những phân cảnh được chúng ta chỉnh sửa từ đầu cho cho đến cuối.

6 mẹo để nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video của bạn

Lựa chọn chính xác phần mềm chỉnh sửa video cần dùng

6 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video hình 2

Để cải thiện kỹ năng chỉnh sửa video của bạn, bước đầu tiên là chọn chương trình phù hợp nhất với bạn và yêu cầu công việc. Chúng thường bao gồm mọi thứ mà bạn cần để dùng chỉnh sửa video thông thường, mặc dù bạn có thể phân vân giữa phần mềm này hơn phần mềm khác dựa trên các yếu tố như khả năng sử dụng, giao diện kỹ thuật số và chức năng. Mẹo ở đây là tìm phần mềm chỉnh sửa video phù hợp với cả bạn và phong cách chỉnh sửa của bản thân.

Sử dụng máy tính có cấu hình cao

6 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video hình 3

Miễn là máy của bạn đủ nhanh và mạnh để lưu trữ các file video có kích thước lớn và giúp bạn tập trung vào công việc chỉnh sửa của mình mà không bị tình trạng giật lag khi render, bạn có thể dùng bất kỳ thương hiệu hoặc kiểu máy tính nào mà mình thích. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy cân nhắc nâng cấp lên ổ cứng SSD để tốc độ nhanh hơn, điều này sẽ cho phép người dùng truy cập dữ liệu và phần mềm của bạn nhanh hơn đồng thời giảm thời gian hiển thị, tải và xuất thành phẩm của bạn.

Lên kế hoạch chỉnh sửa video

6 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video hình 4

Hãy ghi nhớ mục tiêu ban đầu của bạn thân: tạo ra một video tuyệt vời, đó là một trong những điều quan trọng nhất từ mà bạn nên chú tâm vào. Thay vì chỉ đơn giản là sắp xếp thứ tự các clip, hãy tận dụng cơ hội để làm cho video của bạn hấp dẫn về mặt hình ảnh và nghệ thuật để có thể khơi gợi cảm xúc phù hợp và truyền tải thông điệp của mình đến mọi người. Hãy tận dụng các kỹ năng và kiến thức mà mình có được thay vì chỉ dựa vào hiệu ứng từ việc chỉnh sửa để thu hút người xem

Theo dõi storyboard được sử dụng trong khi quay phim rất đơn giản, mặc dù người chỉnh sửa hoặc bạn có thể muốn thực hiện một vài thay đổi. Bằng cách có toàn quyền kiểm soát quá trình chỉnh sửa, bạn sẽ thực hiện các điều chỉnh theo quy trình được xác định trước của nội dung.

Sử dụng các phím tắt

6 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video hình 5

Chỉnh sửa video là một quá trình tốn nhiều thời gian, trong đó bạn phải xử lý một lượng lớn cảnh quay, cắt, chỉnh sửa màu sắc và gộp chung lại thành một clip hoàn chỉnh. Bạn sẽ phải thực hiện nhiều công việc lặp đi lặp lại, vì vậy việc hiểu các phím tắt có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình dựng video. Nhiều hiệu ứng trên video có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các tính năng chỉnh sửa có sẵn trong phần mềm mà bạn đang sử dụng.

Nâng cao video với âm nhạc và hiệu ứng âm thanh!

6 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video hình 6

Mọi người không thích việc xem một video thiếu âm nhạc và hiệu ứng âm thanh. Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng kỹ năng chỉnh sửa video của mình thì nên kết hợp âm nhạc và hiệu ứng âm thanh vào các tác phẩm của mình. Nếu bạn là một nhà biên tập video muốn cải thiện khả năng chỉnh sửa của mình, bạn nên kết hợp âm nhạc và hiệu ứng âm thanh vào trong video của mình.

Không chỉ vậy, bạn sẽ phải chọn các hiệu ứng và âm nhạc phù hợp nhất cho video, cũng như đảm bảo rằng cả video và nhạc của bạn đều hòa nhịp với nhau để giúp nâng tầm video. Khi âm nhạc và video đồng bộ hoàn toàn, người xem sẽ bị thu hút hơn nhiều.

Làm cho các clip của bạn có màu sắc sống động hơn

6 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng chỉnh sửa video hình 7

Sử dụng màu sắc để thu hút sự chú ý vào các nội dung cụ thể, khơi gợi cảm xúc và thiết lập tâm trạng hoặc không khí của cảnh vật là một khía cạnh thiết kế chính. Hơn nữa, các phần mềm thiết kế video máy tính chuyên nghiệp miễn phí tốt nhất hiện nay như InVideo cung cấp cho chúng tôi rất nhiều lựa chọn chỉnh sửa màu sắc mà trước đây chỉ có sẵn với ảnh. Phần lớn các biên tập viên thực hiện hai công việc: chỉnh sửa màu sắc, đảm bảo rằng màu sắc của chủ thể không đổi trong mỗi cảnh và phân loại màu sắc, giúp những bộ phim của bạn có một diện mạo mới lạ.

Việc sử dụng cả hai là rất quan trọng nếu bạn muốn phần lớn các cảnh của mình xuất hiện tự nhiên nhất có thể hoặc nếu bạn muốn phân biệt cụ thể.

Lời cuối

Chỉnh sửa video là một công việc khó khăn, những ai đã từng chỉnh sửa video, dù là chuyên gia hay người mới đều nhận thức rõ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một số bí quyết và mẹo này trong bài viết của mình, thì việc chỉnh sửa video có thể hoàn thành sau vài phút. Bất kể bạn là người mới bắt đầu hay là một nhà biên tập chuyên nghiệp.

Nguồn bài viết tại: Canhrau.com.

Có thể bạn sẽ thích