Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi thanh Taskbar bị đơ trên Windows 10 đơn giản nhất

Tác giả: Nguyễn Long

Taskbar là một trong những thanh cho phép người dùng truy cập nhanh tới các ứng dụng đang mở. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ thiết lập rất nhiều tính năng hay ho, thú vị trên Windows. Vậy bạn đã bao giờ từng gặp hiện tượng thanh Taskbar bị đơ khi đang sử dụng hay chưa? Chắc hẳn ai khi dùng Windows 10 cũng từng trải qua trường hợp này một lần. Hiện tượng này do đâu gây ra và cách khắc phục sự cố thanh Taskbar bị đơ trên Windows 10 hiệu quả nhất là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Taskbar bị đơ Windows trên Windows 10 nguyên nhân do đâu?

Thanh Taskbar đơ khiến công việc bị gián đoạn

Hiện nay phiên bản hệ điều hành phổ biến nhất trên toàn thế giới chính là Windows 10. Quá trình sử dụng chắc chắn bạn sẽ gặp một số lỗi xảy ra, trong đó có hiện tượng thanh Taskbar bị đơ. Đây có lẽ là hiện tượng tuy hiếm nhưng bất cứ ai cũng từng trải qua một vài lần. Tại sao thanh Taskbar bị đơ, nguyên nhân do đâu? Có thể kể tới một số lý do sau:

  • Do máy bị nhiễm virus hay các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp.
  • Do các add-on File Explorer đã can thiệp vào quá trình hoạt động của tệp explorer.exe.
  • Bản cập nhật Windows 10 KB5003637 gặp lỗi sau khi bạn tiếp hành cài đặt.

Đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến thanh công cụ trong Windows 10 bị đơ. Khi đó, người dùng sẽ không thể nhấn vào các tác vụ đang mở trên Taskbar. Điều này gây khó khăn cho những việc bạn đang làm vào thời điểm này.

Hướng dẫn 5 cách khắc phục lỗi thanh Taskbar bị đơ trên Windows 10

Mặc dù là hiện tượng ít xảy ra nhưng lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục được chỉ với một vài thao tác đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn biết được nguyên nhân gây ra thì cách sửa lỗi thanh Taskbar bị đơ sẽ nhanh hơn. Mặc dù vậy, cho dù bạn không biết nguyên nhân cũng có thể thực hiện khắc phục nó. Dưới đây là 5 cách thường được sử dụng để sửa lỗi thanh Taskbar Windows 10 bị đơ.

Xóa bản cập nhật Windows gần nhất

Cách sửa lỗi thanh Taskbar Win 10 bị đơ này thường áp dụng khi bạn cập nhật phần mềm và sau đó gặp hiện tượng lỗi. Rất có thể bản cập nhật đã ảnh hưởng tới thanh công cụ. Vậy nên lúc này chúng ta cần gỡ, xóa bỏ phiên bản đó để máy trở về trạng thái hoạt động bình thường. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Setting (Cài đặt) bằng cách nhấn vào nút Windows trên bàn phím.

Mở ứng dụng Cài đặt trên Win 10

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy lựa chọn mục Update & Security.

Ấn vào mục Update & Security

Bước 3: Sau đó, bạn tiếp tục nhấn vào tính năng View update history để xem các bản cập nhật mới nhất đã cài đặt.

Lựa chọn tính năng View update history

Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy nhấn Uninstall update để loại bỏ bản mới nhất mới cập nhật.

Ấn Uninstall update để gỡ bản cập nhật mới nhất

Đây là cách giúp fix lỗi thanh Taskbar Win 10 bị đơ do bản cập nhật gây ra. Ngoài ra, khi gỡ phiên bản mới nhất này bạn còn có thể loại bỏ các lỗi khác. Hãy đợi một bản cập nhật ổn định hơn, tốt hơn để cài đặt trên máy tính của mình.

Khởi động lại Windows Explorer

Nếu bạn nghĩ rằng Win 10 lỗi Taskbar là do Explorer gây ra thì hãy tìm đến cách khắc phục này. Khi khởi động lại Windows Explorer, trạng thái chạy các file sẽ được khôi phục. Từ đó loại bỏ những lỗi có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Các bước khởi động lại Windows Explorer như sau:

Bước 1: Tại thanh Search trên Taskbar, bạn tìm kiếm và mở Task Manager.

Tìm và mở Task Manager trên Win 10

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, hãy tìm đến Windows Explorer, click chuột trái và chọn tính năng Restart.

Ấn Restart để khởi động lại Windows Explorer

Chỉ với hai bước cơ bản là bạn đã có thể khắc phục máy tính bị đơ thanh Taskbar. Trong Task Manager còn chứa rất nhiều thông tin hữu ích như lượng bộ nhớ đang dùng, ứng dụng nào chiếm nhiều tài nguyên nhất,… Qua đó, hỗ trợ người dùng khắc phục khi máy tính bị đơ hay chậm.

Sử dụng công cụ Troubleshooter của Windows 10

Troubleshooter là công cụ sửa lỗi tự động trên Windows. Nó có khả năng tự chẩn đoán và sửa chúng nếu người dùng sử dụng. Và những lỗi không sửa được thì nó sẽ đưa ra cách khắc phục tốt nhất cho bạn. Với lỗi thanh Taskbar bị đơ Win 10 thì bạn cũng có thể sử dụng Troubleshooter để tự động fix. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt (Setting) bằng cách nhấn tổ hợp Windows + I. Sau đó, hãy lựa chọn mục Update & Security.

Tại Setting lựa chọn mục Update & Security

Bước 2: Ở cửa sổ mới, hãy chọn tính năng Troubleshoot sau đó nhấn vào Additional Troubleshooter.

Ở mục Troubleshoot chọn Additional Troubleshooter

Bước 3: Tại đây, bạn cần chọn vào Windows Store App, click vào Run the Troubleshooter để hệ thống tự động quét và sửa lỗi.

Click vào Run the troubleshooter để máy tính tự động quét lỗi

Quá trình quét và sửa lỗi này sẽ chạy trong một khoảng thời gian. Bạn chỉ cần chờ đợi và thử kiểm tra xem thanh Taskbar hoạt động lại hay chưa.

Reset lại Windows 10

Trong trường hợp bạn đã thử mọi cách để khắc phục lỗi thanh Taskbar bị đơ nhưng không được thì đừng lo lắng. Hãy thử Reset lại Win 10, máy sẽ quay lại trạng thái ban đầu và bỏ qua mọi lỗi. Cách thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Bạn cũng vào ứng dụng Cài đặt (Setting) trên máy tính, chọn Update & Security

Mở Cài đặt và chọn Update & Security

Bước 2: Lựa chọn vào mục Recovery, sau đó tại Reset this PC, bạn click vào Get Started.

Chọn Get Started để bắt đầu reset

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn sẽ có hai lựa chọn khi reset lại bao gồm:

  • Keep my file: giữ lại các file quan trọng, xóa các ứng dụng, phần mềm đã cài đặt.
  • Remove everythings: xóa tất cả mọi thứ có trong máy tính.

Lựa chọn kiểu Reset bạn muốn

Bạn chỉ cần lựa chọn cách mình muốn và quá trình reset Windows 10 sẽ bắt đầu diễn ra. Cách này có thể khắc phục tất cả các lỗi đang hiện hành trên Win 10. Tuy nhiên người dùng nên sao lưu dữ liệu lại để tránh bị mất sau khi đã reset.

Chạy SFC Scan để sửa lỗi

Ngoài các cách trên, bạn còn có thể chạy SFC Scan để sửa lỗi khi thanh Taskbar bị treo Win 10. Đặc biệt với những ai yêu thích công nghệ thì càng nên nắm được cách khắc phục này. Nó có thể sửa chữa tất cả những lỗi đang xảy ra trên hệ thống. Tuy thao tác có chút phức tạp nhưng hiệu quả lại vô cùng cao. Hãy cùng làm theo các bước sau để fix lỗi thanh Taskbar bị đơ Win 10 nhé!

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows và nhập cmd để mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt.

Tìm kiếm và mở ứng dụng Command Prompt

Bước 2: Bạn nhập lệnh sfc /scannow và nhấn nút Enter và chờ đợi máy tính thực hiện lệnh.

Nhập lệnh scan để chạy và sửa lỗi

Sau đó hãy khởi động lại máy tính và check thử xem thanh Taskbar đã hoạt động lại hay chưa.


Trên đây là các cách khắc phục lỗi thanh Taskbar bị đơ trên máy tính Windows 10 đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn gặp hiện tượng này do bản cập nhật hay do các file explorer? Hãy thử các cách trên để khắc phục sự cố xảy ra làm gián đoạn quá trình làm việc, học tập của bạn nhé!

Nguồn bài viết: https://canhrau.com/

Có thể bạn sẽ thích