Phần mềm máy tính là gì? Có mấy loại phần mềm máy tính?

Tác giả: Nguyễn Long

Đa số tất cả các máy tính hiện nay trên thế giới đều hoạt động nhờ vào phần mềm máy tính. Vậy thì thế nào là phần mềm máy tính, có mấy loại phần mềm máy tính được sử dụng hiện nay, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây cùng Canhrau.com nhé.

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính là gì hình 2

Bề ngoài một chiếc máy tính bạn sẽ thấy máy gồm 2 phần cơ bản, đó là: Phần cứng và phần mềm. Phần cứng là một số cái mà ta có thể nhìn thấy và sờ vào được cũng như cầm được. Còn phần mềm là những gì mà ta có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy và nó được cài đặt mặc định từ máy hoặc do người dùng tự cài đặt vào máy để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng.

Phần mềm máy tính có tên tiếng Anh là Computer Software. Nó sẽ là tổ hợp tập hợp các chương trình cho phép phần cứng thực hiện các tác vụ nhất định. Các chương trình của máy tính thường được tạo ra bởi những người lập trình viên.

Có mấy loại phần mềm máy tính?

Phần mềm máy tính cơ bản hiện nay có ba loại: phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng, phần mềm lập trình.

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống là phần mềm chính được dùng để chạy máy tính và đây cũng được xem là phần cốt lõi của một chiếc máy tính. Mỗi khi bạn bật máy tính thì nó sẽ khởi động phần cứng trên thiết bị và điều khiển sự hoạt động của chúng. Nếu không có phần mềm hệ thống thì bạn sẽ không thể cài được các phần mềm ứng dụng khác của máy tính, nếu vậy thì máy tính của bạn cũng sẽ thật vô dụng. Một số phần mềm hệ thống có thể kể đến như sau:

Hệ điều hành

Phần mềm máy tính là gì hình 3

Hệ điều hành là một phần mềm hệ thống hoạt động như một giao diện bình thường cho phép người dùng giao tiếp với máy tính bằng các chỉ thị hay các lệnh đã được lập trình trước đó bằng ngôn ngữ lệnh. Hệ điều hành sẽ đảm nhận chức năng quản lý và điều phối tất cả các hoạt động của phần cứng và phần mềm máy tính.Một số hệ điều hành phổ biến hiện nay như: Microsoft Windows, và Apple Mac OS X, trong hệ điều hành cũng sẽ cấu tạo bởi những thành phần như: Bộ tái khởi động, vỏ, hệ thống, bộ phận giám sát.

BIOS

BIOS là một trong các loại phần mềm hệ thống còn được gọi là hệ thống xuất nhập cơ bản, đây sẽ là phần mềm được hoạt động đầu tiên ngay khi máy tính. Vai trò là tải driver vào ổ cứng lưu trữ trong Bộ nhớ (ROM) nằm trên bo mạch chủ hoặc trong bộ nhớ flash. Khi bật máy tính, BIOS sẽ khởi động và tải các trình điều khiển của đĩa cứng vào bộ nhớ cũng như hỗ trợ hệ điều hành tự tải vào bộ nhớ.

Trình điều khiển thiết bị driver

Phần mềm máy tính là gì hình 4

Trình điều khiển thiết bị driver là sẽ là phần mềm giao tiếp giữa CPU với các thiết bị bên ngoài như máy in, thẻ nhớ…Nó sẽ cung cấp một giao diện để cho phép máy tính điều khiển phần cứng. Mục đích của trình điều khiển này là khiến phần cứng hoạt động trơn tru và đồng thời cho phép máy tính được kết nối với các hệ điều hành khác nhau.

Phần mềm ứng dụng

Bên cạnh phần mềm hệ thống thì phần mềm máy tính còn có phần mềm ứng dụng. Cụ thể phần mềm ứng dụng là một tập hợp các chương trình được xây dựng để thực hiện một chức năng cụ thể nào đó nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dùng hay cho một ứng dụng. Phần mềm ứng dụng sẽ không kiểm soát hoạt động của máy tính do vậy, máy tính vẫn hoạt động bình thường khi không có phần mềm ứng dụng.

Đối với phần mềm ứng dụng thì người dùng có thể dễ dàng việc cài đặt hoặc gỡ bỏ nó. Giao diện của phần mềm ứng dụng được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, nhằm mang đến sự tiện ích cho người sử dụng.Một số ví dụ về phần mềm ứng dụng mà bạn có thể biết đến như: Phần mềm xử lý văn bản, phần mềm bảng tính, phần mềm doanh nghiệp, phần mềm đồ họa và một số công cụ phát triển phần mềm.

Phần mềm lập trình

Phần mềm lập trình là một một phần mềm tập hợp hoặc tập hợp các công cụ hỗ trợ dành cho các lập trình viên với vai trò lập trình và viết mã. Phần mềm lập trình sẽ hỗ trợ tạo, và sửa lỗi các phần mềm, ứng dụng hoặc chương trình khác. Người dùng sẽ không được sử dụng phần mềm lập trình này và phần mềm này chỉ dành cho lập trình viên với mục đích là dịch ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy.


Như vậy, trên đây là những giải đáp cho câu hỏi phần mềm máy tính là gì và có mấy loại phần mềm máy tính một cách chi tiết và đầy đủ nhất được gửi đến các bạn. Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc và đời sống.

Nguồn bài viết: https://canhrau.com

Có thể bạn sẽ thích