Cẩu lương là gì? Phát cẩu lương có nghĩa là sao?

Tác giả: Thanh Hùng

Thời đại internet phát triển đã hội nhập văn hóa của nhiều nước với nhau. Hơn nữa mạng xã hội ngày càng phổ biến và trở thành nơi giải trí của rất nhiều người trên toàn thế giới. Chính vì vậy các cụm từ thuật ngữ mạng ngày càng nhiều. Trong đó chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hai chữ “Cẩu lương”. Vậy Cẩu lương là gì? Cụm từ này có ý nghĩa và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng Canhrau khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là một cụm từ cực kỳ phổ biến trên mạng xã hội ngày nay. Cẩu lương là gì? Cụm từ này được du nhập ở Trung Quốc và là một từ lóng ở đó. Nó được bắt nguồn bởi 狗粮 (phiên âm: gǒu líang) và người Việt thường đọc là “cẩu lương”. Từ này thường dùng để trêu chọc người khác một cách vui vẻ.

Cẩu lương cơm chó là gì hình 1Cẩu lương có ý nghĩa như thế nào

Theo tiếng Việt, “cẩu” – nghĩa là “con chó”, “lương” là thức ăn, “cẩu lương” có nghĩa đen là thức ăn cho chó hoặc cơm chó. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ này trên mạng xã hội tức là những hành động thân mật, tình cảm của các cặp đôi trước mặt người độc thân. Đây được coi là hành động trêu đùa những người còn độc thân.

Ngoài việc được sử dụng trên mạng xã hội, cụm từ “cẩu lương” còn thường xuyên xuất hiện trong truyện ngôn tình. Nếu bạn nào thường xuyên xem phim ngôn tình Trung Quốc thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với từ này nữa. Nó mang đến ý nghĩa, ngữ cảnh hài hước cho câu chuyện.

Nguồn gốc của cẩu lương

Như đã đề cập, cẩu lương là cụm từ thường xuyên xuất hiện trong mạng xã hội Trung Quốc. Không ai biết chính xác thời gian du nhập của nó nhưng sự phát triển của internet đã giúp người dùng tiếp cận văn hóa các nước nhanh chóng. Chính vì vậy cẩu lương (hay còn gọi là cơm chó) thường được nhiều người tìm hiểu để sử dụng.

Cẩu lương cơm chó là gì hình 2Ăn cơm chó là gì mà được sử dụng nhiều trên mạng

Bắt nguồn của ngôn ngữ mạng này chính là nằm ở nghĩa đen của nó. Hình ảnh chú chó ngồi chờ chủ ăn cơm để được ăn miêu tả chính xác hình ảnh những người độc thân vô tình trông thấy cặp đôi khác thân mật. Vậy nên nó mang ý nghĩa hài hước, trêu chọc và được sử dụng phổ biến hơn.

Những cụm từ liên quan đến cẩu lương hay dùng

Xoay quanh vấn đề ý nghĩa của cẩu lương là gì còn có rất nhiều từ ngữ khác được sử dụng nhiều. Trong đó có: phát cẩu lượng, ăn cẩu lương, cẩu độc thân,…. Cùng Canhrau tìm hiểu xem ý nghĩa của những cụm từ này là gì nhé!

Phát cẩu lương là gì?

Phát cẩu lương là một hành động ám chỉ các cặp đôi yêu nhau thể hiện tình yêu trước mặt người khác. Không giống như cơm chó nghĩa là gì – đó là một hành động vô tình, nhưng phát cẩu lương là một hành động có chủ đích. Nó cũng mang ý nghĩa trêu chọc những người độc thân từ các cặp đôi.

Cẩu lương cơm chó là gì hình 3Các cặp đôi thể hiện tình cảm để phát cẩu lương

Ăn cẩu lương là gì?

Nếu như có phát cẩu lương thì cũng sẽ có ăn cẩu lương. Từ ngữ này miêu tả hình ảnh những người độc thân dù không muốn nhưng vẫn nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình cảm.

Cẩu độc thân là gì?

Cẩu độc thân là từ để chỉ những người chưa có một nửa của mình. Họ chứng kiến những cặp đôi khác tình tứ trong khi mình không có.

Ngược cẩu là gì?

Việc phát cẩu lương khiến những người độc thân đau lòng được coi  là một hành động ngược đãi, trêu đùa. Vậy nên nhiều người hay gọi hành động đó là ngược cẩu. Đây cũng là từ ngữ mang tính hài hước, trêu đùa hay được sử dụng trong ngôn ngữ mạng.

Sử dụng cẩu lương sao cho đúng ngữ cảnh

Việc biết ý nghĩa của từ cẩu lương là gì thực sự rất quan trọng để bạn có thể dùng nó đúng cách. Nhiều ngữ cảnh có thể sử dụng cụm từ này, ví dụ như:

  • Thể hiện tình cảm giữa các cặp đôi trước mặt người độc thân để trêu đùa họ.
  • Sử dụng trên các video tình cảm, bình luận vui đùa ở mạng xã hội
  • Khi các diễn viên trong một bộ phim có những hình ảnh tình cảm mà bạn yêu thích cũng có thể sử dụng cụm từ “phát cẩu lương”. Đặc biệt hơn nếu đó là 2 thần tượng mà bạn đang “đẩy thuyền ship” chẳng hạn.
  • Sử dụng trong các câu chuyện ngôn tình, hài hước.

Cẩu lương cơm chó là gì hình 4Cụm từ sử dụng nhiều trong truyện ngôn tình

Vậy nên nếu sử dụng cụm từ này trong các ngữ cảnh hợp lý nó sẽ tạo tiếng cười. Đồng thời thể hiện, miêu tả đúng tình huống gặp phải nếu bạn là một “cẩu độc thân”.

Những lưu ý khi sử dụng cẩu lương

Như đã đề cập, cụm từ cẩu lương mang ý nghĩa trêu đùa, tạo tình huống hài hước vui vẻ. Vậy nên bạn chỉ nên dùng chúng với bạn bè, những người hiểu được nghĩa của chúng.

Cẩu lương cơm chó là gì hình 5Cẩu lương là cụm từ được sử dụng nhiều trên mạng

Tuy nhiên, từ này không nên sử dụng khi nói chuyện với người lớn tuổi. Bởi có thể họ không hiểu cẩu lương là gì và cho rằng bạn đang nói chuyện khiếm nhã, thiếu lễ phép.

Việc sử dụng từ cẩu lương thường mang đến sự vui vẻ, hài hước cho mọi người. Nó không mang ý nghĩa tiêu cực, châm biếm hay mỉa mai ai hay bất cứ người nào. Chính vì vậy nếu bạn có gặp phải cũng đừng để bụng vì họ chỉ đang trêu đùa mà thôi.


Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về cụm từ cẩu lương là gì. Đây là ngôn ngữ mạng được rất nhiều giới trẻ sử dụng. Nếu bạn đã quá chán việc “ăn cẩu lương” thì sao không đi tìm một nửa còn lại của mình để “phát cẩu lương” nhỉ.

Nguồn bài viết: Canhrau.com

Có thể bạn sẽ thích