Độ ta không độ nàng nghĩa là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của bài hát Độ ta không độ nàng

Tác giả: Văn Tùng

Giai điệu “Độ Ta Không Độ Nàng” đã và đang làm mưa làm gió lấn át cả hot trend cục xì lầu ông bê lắp hiện nay. Với sự phổ biến như thế chắc hẳn nhiều người cũng sẽ tò mò Độ ta không độ nàng nghĩa là gì cũng như nội dung và nguồn gốc của bài hát này được bắt nguồn từ đâu. Bài viết này sẽ lý giải tất cả thắc mắc của các bạn có liên quan đến bài hát hot trend này nhé.

Độ ta không độ nàng có nghĩa là gì?

Độ ta không độ nàng là một hot trend bắt nguồn từ một bài hát nhạc Trung Quốc cùng tên. Chủ đề của bài hát này là về tình yêu nam nữ nhưng lại không được chấp nhận theo truyền thống văn hóa của phương Đông. Một tình yêu nảy sinh giữa một nhà sư và quận chúa xinh đẹp nhưng lại gặp phải những rào cản văn hóa dẫn đến kết cục không tốt đẹp. Độ Ta Không Độ Nàng có tên gốc là Độ tôi, không độ cô ấy.

Độ ta không độ nàng là gì hình 1Độ Ta Không Độ Nàng được Thiên An cover lại bằng lời Việt

Độ là một từ Hán Việt được hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là qua hay là vượt qua. Tuy nhiên khi sử dụng ở trong ca khúc này, độ được hiểu theo nghĩa là phổ độ, giúp đỡ cho chúng sinh. Đức Phật Tổ là người có tình thương vô bờ bến với các chúng sinh, luôn giúp đỡ để chúng sinh có thể tai qua nạn khỏi, vượt qua mọi tai ương.

Câu nói “Độ ta không độ nàng” mang ý nghĩa đó là sự oán trách Đức Phật của nhà sư, vì sao Đức Phật có thể phổ độ cho anh ta, nhưng lại không cứu giúp nàng khỏi cái chết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa bài hát Độ ta không độ nàng này nhé.

Nội dung và ý nghĩa của bài hát Độ ta không độ nàng

Bài hát Độ ta không độ nàng lấy một nhà chùa ở Trung Quốc làm bối cảnh chính. Câu chuyện bắt đầu từ lúc quận chúa theo cha vào chùa để dâng lễ hiến Phật. Đó cũng là ngày đầu tiên cô quận chúa nhỏ tuổi gặp một chàng tiểu hòa thượng. Sau đó mỗi ngày cô đều tìm vị tiểu hòa thượng này để chơi đùa với nhau. Tiểu hòa thượng được nuôi dạy trong chùa nên luôn được dạy dỗ không được gần gũi với nữ nhi. Chàng luôn là chàng trai rụt rè, hay ngại và ít nói. Quận chúa thông minh, nhanh nhẹn, mỗi lần tới chơi đều mang thêm cho tiểu hòa thượng một cây kẹo hồ lô.

Độ ta không độ nàng là gì hình 2Quận chúa và tiểu hòa thượng trong ngày đầu gặp nhau

Hai người cứ thế mà lớn lên bên nhau, chàng hòa thượng tu vi ngày càng cao còn quận chúa lớn lên ngày càng xinh đẹp và thông minh. Họ vẫn luôn là những người bạn cùng nhau lớn lên, cùng nhau trưởng thành. Một thứ tình cảm thiêng liêng lớn lên giữa họ mà cả hai không biết.

Thời gian trôi qua, tới lúc quận chúa cũng đến tuổi lấy chồng. Bỗng một ngày, quận chúa theo cha đến chùa với gương mặt man mác buồn và hỏi vị hòa thượng: “Huynh không thích ta sao?” Hòa thượng quay người đi và không đáp. Cha quận chúa sau khi nói chuyện với sư trụ trì chùa cùng lúc ra ngoài dẫn nàng đi. Quận chúa lại hỏi tiểu hòa thượng câu vừa rồi và đáp lại cô vẫn là cái ngoảnh mặt, quay lưng. Cuối cùng, quận chúa lẳng lặng rời đi.

Độ ta không độ nàng là gì hình 3“Huynh không thích ta sao?”, câu trả lời là quay lưng của chàng và ” ta biết rồi” đầy sự đau lòng của nàng

Sau đó, không còn ai thấy bóng dáng quận chúa đến tìm chàng hòa thượng nữa. Một thời gian sau, lúc tiểu hòa thượng tu vi đủ cao muốn đi truyền đạo thì nhận được tin quận chúa mất. Lúc này, tiểu hòa thượng mới biết được câu chuyện của nàng. Nàng bị ép gả làm thiếp cho một vị hoàng tử. Hoàng tử này đã lấy đi trong trắng của cô gái trước khi hỉ sự được diễn ra. Cô gái quyết định treo cổ tự tử khi trên mình vẫn còn mặc trang phục tân nương, đầu đội khăn voan đỏ và chiếc váy đỏ tân nương.

Lần cuối gặp mặt giữa hai người, cha của quận chúa cũng muốn sư trụ trì giúp cho hai người thành đôi. Nhưng sư trụ trì lại bảo rằng “chàng là hiện thân của Phật sống, không thể vì nữ nhi mà làm mất tiền đồ”. Sau khi hiểu hết tất cả mọi chuyện, tiểu hòa thượng đã giết vị hoàng tử kia và oán than với Phật bằng câu nói “độ tôi, không độ cô ấy”.

Độ ta không độ nàng là gì hình 4Sự day dứt của hòa thượng

Bài hát Độ Ta Không Độ Nàng bộc lộ hết thảy nội tâm của vị hòa thượng muốn yêu nhưng không thể yêu. Dù đã xuất gia nhưng những vướng bận về hồng trần vẫn làm cho chàng day dứt, chàng vẫn dành sự quan tâm cho người con gái mình thương. Chàng oán than với Phật, Phật phổ độ cho chàng nhưng lại không cứu giúp người con gái mà chàng yêu thương. Nàng vẫn mãi tương tư một vị sư tăng mà không được đáp lại, để nàng chết đi rồi nhưng vẫn mang những sự đau khổ, cô đơn.

Độ Ta Không Độ Nàng là một bài hát buồn nói lên tất cả sự day dứt trong nội tâm của hòa thượng. Bên cạnh đó cũng là sự cô đơn của vị hòa thượng, quận chúa mất rồi chàng không có ai để chia sẻ lòng mình chỉ biết nhìn lên trời và nói với Phật. Chàng chỉ dám oán than với Đức Phật thiêng liêng mà không dám trách cứ, chàng đau khổ và ôm hết lỗi về bản thân mình.

Bạn có thể nghe bài hát Bài hát Độ Ta Không Độ Nàng của ca sĩ Thiên An tại video dưới đây:


Qua bài viết này mong rằng có thể cung cấp thêm cho các bạn thông tin về nội dung và ý ngĩa của bài hát Độ Ta Không Độ Nàng. Cám ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Có thể bạn sẽ thích