Có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không? Có bị chai pin không?

Tác giả: Nguyễn Long

Nếu như bạn là một người thường xuyên làm việc bằng laptop bằng pin trong máy thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng hết pin. Như vậy thì vừa sạc vừa dùng laptop là cách tốt nhất để có thể làm việc liên tục mà không lo bị sập nguồn vì hết pin. Nhưng liệu vừa sạc vừa dùng laptop có khiến cho máy bị hư hỏng, cháy nổ hay không? Hãy cùng Canhrau tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 1

Đa phần câu trả lời của mọi người sẽ là Không, tuy nhiên nếu như bạn sử dụng những chiếc máy laptop thế hệ mới sử dụng pin Li-ion hoặc Li-Po thì không cần phải lo lắng.

Nếu như laptop của bạn đã quá cũ và sử dụng công nghệ pin Ni-Cad (Nickel Cadmium) thì không nên vừa sạc vừa dùng vì nó sẽ khiến cho pin của máy dễ bị chai hơn, thời lượng pin sử dụng sẽ bị giảm rất nhanh.

Cho đến ngày nay, những chiếc laptop thế hệ mới sử dụng công nghệ pin Li-ion hoặc Li-Po khi vừa sạc vừa dùng laptop sẽ không có vấn đề gì cả. Lý do là công nghệ pin mới sẽ có chức năng tự động ngừng sạc khi sạc đầy và chuyển sang dùng điện trực tiếp (nếu bạn đang cắm sạc).

Kết luận lại là nếu như bạn đang dùng những dòng laptop đời mới ngày nay thì có thể hoàn toàn yên tâm vừa sạc vừa dùng laptop, tuy nhiên cần phải chú ý tới nhiệt độ của máy không được quá nóng. Với những bạn sử dụng laptop đời cũ nên hạn chế việc sạc pin vừa dùng nếu muốn hạn chế tình trạng chai pin hoặc hư hỏng.

Có nên rút sạc laptop khi pin đầy không?

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 2

Như mình đã đề cập ở trên, nếu như bạn sử dụng các dòng laptop thế hệ mới dùng pin Li-ion hoặc Li-Po thì cho dù không rút sạc thì máy vẫn dùng pin trực tiếp từ nguồn điện.

Nếu như bạn muốn máy của mình luôn trong tình trạng đầy pin thì cứ cắm sạc khi dùng máy. Nhất là đối với các bạn sử dụng các ứng dụng nặng trong giải trí, công việc như chơi game, dựng phim, làm đồ họa, debug… thì càng nên cắm sạc khi dùng laptop bởi vì các tác vụ này sẽ tiêu hao lượng pin rất nhanh, nếu dùng pin thì có thể xảy ra tình trạng hết pin khi đang chạy.

Một cách khác là bạn hãy tháo pin của laptop ra sau đó cắm dây sạc trực tiếp vào máy. Bằng cách này sẽ giúp cho pin của bạn được “thư giãn”. Tuy nhiên, nếu như bị cúp điện thì laptop của bạn cũng sẽ ngay lập tức bị tắt và toàn bộ dữ liệu chưa lưu trên máy sẽ mất, đồng thời làm hư mainboard, ổ cứng…

Cách sạc pin laptop đúng cách mà bạn nên biết

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 3

  • Sạc pin ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao.
  • Không sử dụng các loại sạc không đúng loại máy, không tương thích.
  • Nên sạc pin trước khi laptop bị sập nguồn.
  • Không sạc pin trên gối, nệm bởi vì có thể gây cháy, nổ.
  • Vệ sinh laptop thường xuyên.

Cách kiểm tra độ chai pin của laptop

Đối với laptop Windows

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, nhập cmd vào khung tìm kiếm và nhấn Enter.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 4

Bước 2: Điền powercfg /batteryreport vào khung cửa sổ của cmd và nhấn Enter. Bạn hãy mở file battery-report.html theo đường dẫn xuất hiện trên màn hình

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 5

Bước 4: Bạn hãy chú ý vào Design Capacity (Dung lượng pin không bị chai) và Full Charge Capacity (Dung lượng pin sạc đầy). Nếu như không chênh lệch quá nhiều chứng tỏ laptop của bạn chưa chai nhiều và bạn có thể yên tâm khi dùng.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 6

Đối với Macbook

Bước 1: Nhấn vào logo của Apple ở góc trái, chọn System Information.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 7

Bước 2: Ở phía bên trái, bạn hãy chọn vào thẻ Power.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 8

Bước 3: Bạn hãy chú ý các chỉ số về pin sẽ xuất hiện ở bên phải, nếu ConditionNormal thì bạn có thể an tâm là máy Mac của mình không chai pin nhé.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop hay không hình 9


Qua bài viết này, Canhrau đã vừa giải đáp cho bạn thắc mắc có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không, đồng thời mình cũng có thêm những lưu ý để bạn sạc pin đúng cách mà không gây chai pin. Chúc các bạn có những giờ phút giải trí và làm việc hiệu quả với chiếc laptop thân yêu của mình nhé.

Nguồn bài viết: https://canhrau.com/

Có thể bạn sẽ thích