DPI vs PPI: Là gì và sự khác biệt

Tác giả: Văn Tùng

Có rất nhiều thuật ngữ viết tắt liên quan đến lĩnh vực nhiếp ảnh, và bạn rất dễ bị nhầm lẫn giữa chúng. Chẳng hạn như DPI là gì? PPI là gì? DPI có thể được sử dụng để làm gì? PPI hoặc DPI có hữu ích với tôi hay không?

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu DPI là gì và tìm hiểu sự khác nhau giữa DPI và PPI thì bạn không cần phải tìm kiếm ở đâu xa. Vì tất cả chúng đều sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

DPI là gì?

DPI và PPI là gì hình 4

DPI là viết tắt của cụm từ Dots Per Inch và nó đề cập đến độ phân giải của máy in mà bạn sử dụng để in hình ảnh của mình. Các máy này tạo ra hình ảnh của bạn bằng cách phun các chấm nhỏ lên giấy. Số DPI (Dots Per Inch) biểu thị cho chất lượng của bạn in và kích thước in.

Các chấm màu DPI (Dots Per Inch) này được in theo một cách cụ thể cho phép mắt người thường có thể nhìn thấy các mẫu màu sắc. Chúng có kích thước cố định và cung cấp cho bạn nhiều chi tiết và độ phân giải hơn, tùy thuộc vào kích thước in.

Khi nào thì DPI quan trọng?

DPI chỉ quan trọng khi bạn quyết định in hình ảnh kỹ thuật số của mình. Mỗi chiếc máy in bạn thường sử dụng sẽ có một DPI khác nhau, điều này đặt ra giới hạn về số điểm DPI trên mỗi inch độ phân giải.

Máy in phun có thể xử lý 300DPI đến 720DPI, trong khi máy in laser có thể xử lý hình ảnh có độ phân giải lên tới 2400DPI.

Các chấm DPI trên giấy in có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. DPI nhiều hơn không đồng nghĩa với việc hình ảnh sẽ có chất lượng tốt hơn. Một chiếc máy in có thể tạo ra bản in 300DPI và trông đẹp hơn rất nhiều so với một chiếc máy in khác có độ phân giải 720DPI.

Hình ảnh trên báo chí sẽ sử dụng DPI (Dots Per Inch) thấp hơn nhiều so với những hình ảnh bạn nhìn thấy trong sách.

PPI là gì?

PPI (Pixels Per Inch) liên quan đến độ phân giải của hình ảnh. Dễ hiểu nhất, đây chính là số lượng pixel bạn có thể nhìn thấy trong mỗi inch của hình ảnh kỹ thuật số. Điều này cũng sẽ liên quan đến số lượng pixel mà màn hình kỹ thuật số của bạn có thể hiển thị.

Màn hình máy tính của tôi có thể hiển thị mật độ điểm ảnh là 2560 x 1080. Máy ảnh kỹ thuật số của tôi có phạm vi là 5184 x 3456. Về cơ bản, chúng khác nhau về kích thước, nhưng chúng lại liên quan đến cùng một điểm – độ phân giải hoặc chất lượng hình ảnh.

Nếu như bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Pixel Count (Số điểm ảnh), thì deiu962 này đề cập đến mật độ điểm ảnh mà bạn có thể tìm thấy dọc theo các cạnh của hình ảnh kỹ thuật số.

Bạn có thể đã nghe nói về thuật ngữ HD, Full HD, 2K, 4K hay thậm chí là 8K. Tất cả những thuật ngữ này đều liên quan đến số lượng PPI có trong hình ảnh của bạn.

Với hình ảnh tĩnh 4K, bạn đang xem ở kích thước 3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160 pixel. Đây là gấp đôi độ phân giải của 2160p hoặc gấp bốn lần kích thước của 1080p (1920 x 1080 pixel).

Khi bạn chụp ảnh màn hình máy tính hoặc chụp ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số, bạn nhận được hai giá trị: chiều rộng và chiều cao. Các giá trị này được hiển thị bằng pixel và cung cấp cho bạn độ phân giải của thiết bị.

Ví dụ: Canon EOS 5D Mark IV chụp ảnh (tối đa) 6720 × 4480 pixel. Điều này có nghĩa là máy ảnh có kích thước megapixel là 30.1 MP.

DPI và PPI là gì hình 1

Pixel là gì?

Pixel (điểm ảnh) là các thành phần của hình ảnh kỹ thuật số hoặc màn hình máy tính. Nếu bạn đến đủ gần, bạn có thể thấy rằng mỗi ô vuông sẽ được bao gồm nhiều ô vuông nhỏ. Trong những ô vuông nhỏ này sẽ là các ô vuông nhỏ hơn gồm các phần tử ánh sáng đỏ, lục, lam.

Bạn sẽ không thể nhìn thấy những thứ này do công nghệ được sử dụng. Tất cả chúng hợp nhất thành một màu và có kích thước quá nhỏ để chúng ta có thể nhìn thấy.

Các màu đỏ (red), xanh lục (green), xanh lam (blue) rất quan trọng. Khi chúng tôi chỉnh sửa hình ảnh của mình, chúng tôi chụp chúng bằng chế độ màu RGB. Và hầu hết các thiết bị điện tử, chẳng hạn như màn hình tivi, đều sử dụng chung chuẩn này.

Có nhiều mật độ điểm ảnh hơn có nghĩa là nhiều cảnh hơn sẽ được chụp lại hoặc hiển thị trên màn hình của bạn. 4K có độ phân giải cao hơn HD (1080p – High Definition), nhưng 8K thậm chí còn có chất lượng ảnh còn tốt hơn.

Mật độ điểm ảnh nhiều hơn nghĩa là các phần tử RGB cũng sẽ nhiều hơn để ghi hoặc hiển thị hình ảnh kỹ thuật số.

DPI và PPI là gì hình 2

Khi nào thì PPI quan trọng?

PPI (Pixels Per Inch) rất quan trọng khi bạn làm việc với hình ảnh kỹ thuật số của mình. Bạn sẽ sử dụng điều chỉnh này khi chuẩn bị hình ảnh của mình để in, so với DPI, bạn sẽ chọn nó cho hình ảnh thực.

Để hình ảnh có chất lượng cao hơn và tăng kích thước in, chúng ta cần phải cung cấp PPI lớn hơn cho hình ảnh. Mật độ điểm ảnh tăng lên cho phép lưu trữ được nhiều thông tin hơn, chẳng hạn như màu sắc và độ chi tiết.

Tiêu chuẩn để in ảnh ra là 300PPI, so với hình ảnh hiển thị trên Internet là 72PPI.

Điều này là do hình ảnh 72PPI hoặc 300PPI và hình ảnh 6720PPI sẽ trông giống nhau trên máy tính của bạn.

Thay đổi kích thước PPI của hình ảnh (Pixels Per Inch) sẽ cung cấp cho bạn kích thước in ảnh lớn hơn. Nếu bạn không có nhu cầu in hình ảnh kích thước lớn thì không có ích gì khi bạn tăng kích thước PPI. Nếu không, ổ cứng máy tính của bạn sẽ nhanh chóng bị đầy dữ liệu.

Cũng như kích thước in, vật liệu bạn muốn in cũng sẽ biểu thị theo chỉ số PPI (Pixels Per Inch). Các bản in Canvas sẽ không cần chỉ số PPI lớn vì các chi tiết có thể bị mất tùy thuộc chất liệu vải bạn dùng.

Một hình ảnh để khách hàng treo trên tường sẽ cần tiêu chuẩn là 300PPI hoặc cao hơn.

Hướng dẫn cách thay đổi giá trị PPI của bạn

Các phần mềm chỉnh sửa ảnh hoạt động với ảnh được dựa trên pixel cho phép bạn có thể thay đổi độ phân giải. Adobe Photoshop là một ví dụ hoàn hảo, khi truy cập nhanh vào Image>Image Size sẽ cho phép bạn thiết lập lại số lượng pixel.

Bạn có thể tạo một New Document và thiết lập chỉ số PPI ở đó. Tuy nhiên, khi bạn nhập hình ảnh, kích thước pixel sẽ thay đổi để phù hợp với quá trình nhập. Bạn sẽ nhận thấy rằng hình ảnh có kích thước khác nhau tùy thuộc vào việc tăng hoặc giảm mật độ pixel của hình ảnh.

Bạn cũng có thể lấy lại mẫu trong Adobe Lightroom, nhưng chỉ khi bạn xuất hình ảnh.

DPI và PPI là gì hình 3

So sánh DPI và PPI

Chúng ta có thể thấy mặc dù cả DPI và PPI đều xử lý các chi tiết của hình ảnh thông qua độ phân giải, nhưng ở các khu vực khác nhau. DPI đề cập đến hình ảnh được in ra từ bất kỳ chiếc máy in nhất định nào, trong khi PPI sẽ đề cập đến hình ảnh kỹ thuật số trên máy tính của bạn hoặc màn hình bạn đang sử dụng.


Bài viết ngắn vừa rồi đã giải thích cho bạn thuật ngữ DPI là gì, PPI là gì, cũng như so sánh điểm khác biệt giữa hai chỉ số này. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó với mọi người nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích