Top 9 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất năm 2021

Tác giả: Thanh Hùng

Phần mềm chỉnh sửa ảnh có thể biến một bức ảnh bình thường thành một thứ gì đó vô cùng hấp dẫn. Những ứng dụng này cho phép bạn thực hiện một loạt các chỉnh sửa cho hình ảnh của mình, từ việc áp dụng bộ lọc và hiệu ứng thú vị cho đến thay đổi màu sắc.

Để giúp bạn không phải mất thời gian thử nghiệm và tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp những phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất tại đây. Và nếu đây là điều bạn đang muốn tìm kiếm, thì bạn đừng nên bỏ qua bài viết này.

Không làm mất thời gian của bạn nữa, hãy cùng bắt đầu thôi nào.

Xem thêm: Top 10 phần mềm cắt ghép ảnh trên máy tính miễn phí tốt nhất hiện nay

Adobe Photoshop CC 2020

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 1

Adobe Photoshop CC 2020 là một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp vô cùng mạnh mẽ và không ngừng được cải tiến. Mặc dù nổi tiếng về độ phức tạp, nhưng thực tế Photoshop lại cung cấp một giao diện rất gọn gàng và vô cùng mượt mà. Tuy không có chế độ “mới làm quen” nhưng bảng điều khiển công cụ cung cấp các hình ảnh động để bạn có thể biết được chức năng và cách hoạt động của chúng.

Nền tảng: Windows, Mac.

Ưu điểm:

 • Hiệu năng mạnh mẽ.
 • Giao diện sử dụng trực quan.

Nhược điểm:

 • Cần phải đăng ký tài khoản để sử dụng.

Xem thêm: Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí (Update 2021)

Adobe Photoshop Elements

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 2

Adobe Photoshop Elements là lựa chọn của chúng tôi khi nói về phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất về mặt tổng thể vì khả năng dễ sử dụng, tính sáng tạo thú vị và vô cùng mạnh mẽ. Mặc dù không có nhiều điểm khác biệt so với phiên bản năm ngoái, nhưng với giao diện tuyệt vời và bộ công cụ mạnh mẽ, cùng với khả năng hoạt động trên cả 2 hệ điều hành phổ biến là Windows và MacOS khiến nó trở thành phần mềm chỉnh sửa ảnh đẹp nhất hiện nay.

Nền tảng: Windows, Mac.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng làm quen cho người dùng mới.
 • Hỗ trợ các công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ.
 • Hoạt động với Windows và Mac.

Nhược điểm:

 • Không thể tắt tính năng Auto Creations.

Corel PaintShop Pro

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 3

Khi xét về nhiều mặt, Corel PaintShop Pro tỏ ra vượt trội hơn Photoshop Elements vì đây cũng là một chương trình chỉnh sửa ảnh vô cùng mạnh mẽ, dễ sử dụng và đi kèm với một số tính năng bổ sung như chỉnh sửa ảnh 360 độ. Nó cũng tương thích với màn hình cảm ứng và mang đến không gian làm việc lý tưởng hơn.

PaintShop Pro (và bản nâng cấp của nó, PaintShop Pro Ultimate) cũng có giá rẻ hơn rất nhiều so với Photoshop Elements, khiến nó trở thành một sự lựa chọn khá hời. Điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh giữa hai phần mềm này là trong khi Photoshop Elements được thiết kế dành cho cả máy tính Windows và Mac thì PaintShop Pro là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh chỉ dành cho hệ điều hành Windows.

Nền tảng: Windows.

Ưu điểm:

 • Hệ thống hỗ trợ tuyệt vời với các công cụ học tập tích hợp.
 • Có các tính năng mạnh mẽ và sáng tạo cho người dùng chuyên nghiệp.
 • Khả năng sao chép/dán với các kiểu layer mới.

Nhược điểm:

 • Chỉ tương thích với hệ điều hành Windows.

Adobe Lightroom

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 4

Các nhiếp ảnh gia muốn nhanh chóng và dễ dàng chỉnh sửa ảnh hàng loạt sẽ không thể tìm thấy sản phẩm nào tốt hơn Adobe Lightroom. Công cụ này không chỉ khả dụng trên Windows và Mac mà nó còn dùng được cho cả các thiết bị Android và iOS, các chương trình dựa trên nền tảng đám mây cũng cho phép bạn có khả năng truy cập và chỉnh sửa ảnh của mình ở mọi nơi, trên hầu hết mọi thiết bị.

Những người dùng muốn thực hiện các chỉnh sửa rộng hơn (chẳng hạn như loại bỏ các đối tượng không mong muốn hoặc thêm nhiều layer, văn bản v.v.) sẽ phù hợp hơn với Photoshop Elements. Nhưng nếu như bạn muốn làm cho ảnh của mình đẹp hơn một cách hiệu quả, cho dù bạn đang ở đâu thì Adobe Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tốt nhất dành cho bạn.

Nền tảng: Windows, Mac, Android, iOS.

Ưu điểm:

 • Là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh vô cùng tuyệt vời.
 • Khả năng sao lưu đám mây với đầy đủ các độ phân giải khác nhau.
 • Tự động gắn thẻ các từ khóa chung chung.
 • Có sẵn các bài hướng dẫn sử dụng phần mềm.

Nhược điểm:

 • Không thể đổi tên hình ảnh hoặc phiên bản đã chỉnh sửa.
 • Không thể so sánh hoặc thu phóng các hình ảnh khác có trong thư viện.

Affinity Photo

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 5

Affinity Photo cung cấp các công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ, xử lý RAW trong giao diện và có hầu hết các tính năng cần thiết mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều mong muốn sở hữu. Mặc dù nó hơi khó để làm quen lúc ban đầu, nhưng bạn sẽ có được một bộ tính năng vô cùng mạnh mẽ, bao gồm các điều khiển phơi sáng giống như Photoshop, cọ vẽ, layer và hơn thế nữa. Thậm chí nó còn có thể đọc và mở các file Photoshop PSD, cho phép bạn chuyển đổi liền mạch hơn giữa hai chương trình.

Bản cập nhật mới nhất năm nay còn được bổ sung các tính năng bổ trợ cho Smart Objects, các plugin của bên thứ ba và tệp Canon CR3 RAW. Giống như Photoshop Elements, Affinity Photo hoạt động trên cả Windows và Mac. Thậm chí nó còn có cả phiên bản dùng cho iPad.

Nền tảng: Windows, MacOS.

Ưu điểm:

 • Có mức giá hợp lý.
 • Xử lý RAW.

Nhược điểm:

 • Hơi khó làm quen đối với người mới.
 • Không có không gian làm việc tùy chỉnh.

Google Photos

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 6

Google Photos tốt hơn bất kỳ công cụ chỉnh sửa ảnh nào khác để bạn có thể sắp xếp và hợp nhất tất cả các thư viện ảnh của bạn, bất kể chúng ở đâu – và đó cũng là lý do vì sao nó lại nằm trong danh sách các dịch vụ lưu trữ hình ảnh tốt nhất của chúng tôi. Đây là một công cụ đa nền tảng, có thể đồng bộ hóa tất cả các thiết bị của bạn và cũng có thể được tải xuống cho các thiết bị Android và iOS. Một điều khá đáng tiếc là vào tháng 6 năm 2021, Google sẽ không cho phép bạn lưu trữ hình ảnh không giới hạn trên đám mây nữa, thay vào đó, chúng sẽ được tính vào giới hạn 15GB miễn phí trên Google Drive của bạn.

Xem thêm: Cách sao lưu hình ảnh của bạn lên Google Photos từ PC hay điện thoại

Tuy nhiên, về phương diện chỉnh sửa hình ảnh, Google Photos chỉ cung cấp các tính năng ở mức tối thiểu, cho phép bạn nhanh chóng chuẩn bị hình ảnh và chia sẻ nó với mọi người trên internet. Nó được tích hợp tính năng nhận dạng khuôn mặt, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm tất cả hình ảnh của bất kỳ một người cụ thể nào. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gắn thẻ ảnh theo từ khóa, chẳng hạn như Hoàng hôn, Rừng, Ô tô v.v. Bạn có thể sử dụng nó song song với một phần mềm chỉnh sửa ảnh khác có nhiều tính năng cao cấp hơn, chẳng hạn như Adobe Photoshop Elements.

Nền tảng: Windows, MacOS.

Ưu điểm:

 • Cho phép hợp nhất thư viện hình ảnh và video của bạn từ nhiều thiết bị.
 • Tự động đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị của bạn.
 • Sử dụng đơn giản, chia sẻ nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Chỉ hỗ trợ các công cụ chỉnh sửa hình ảnh cơ bản.

Apple Photos

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 7

Người dùng iPhone, iPad và Mac đang tìm kiếm một chương trình chỉnh sửa hình ảnh miễn phí đơn giản sẽ rất thích hợp với Apple Photos. Mặc dù nó không mạnh mẽ như các phần mềm trả phí, như Apple Photos cũng cung cấp rất nhiều công cụ cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa, tinh chỉnh và chia sẻ ảnh của bạn với gia đình và bạn bè.

Apple Photos cũng có khả năng tạo ảnh ghép cho bạn dựa trên sự vật, chủ đề hoặc vị trí. Nó cũng có thể nhận dạng khuôn mặt và cho phép bạn tìm kiếm hình ảnh dựa trên các chủ đề như Buổi hòa nhạc, Đám cưới, nhưng nó không toàn diện giống như Google Photos. Ví Apple Photos đồng bộ hóa trên đám mây nên bạn cũng có thể kết nối thư viện hình ảnh và video của mình trên nhiều thiết bị và nếu bạn hết dung lượng lưu trữ, việc mua thêm dung lượng iCloud cũng không làm bạn mất quá nhiều chi phí.

Nền tảng: MacOS.

Ưu điểm:

 • Miễn phí.
 • Đơn giản để sử dụng.
 • Đồng bộ hóa thư viện hình ảnh và video của bạn thông qua iCloud.

Nhược điểm:

 • Tính năng Print projects chỉ có sẵn trên phiên bản dành cho máy tính để bàn.
 • Chỉ khả dụng cho các sản phẩm của Apple.

GIMP

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 8

GIMP (GNU Image Manipulation Program) là một trình chỉnh sửa hình ảnh mã nguồn mở được rất nhiều người dùng yêu thích vì khả năng giúp bạn có thể khai thác và thay đổi mã nguồn của chương trình để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn. GIMP cũng có một bộ công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ ngang bằng với các phần mềm trả phí. Một số tính năng này bao gồm khả năng tạo vào chỉnh sửa layer, các bộ lọc hiệu ứng đặc biệt và nhiều thứ khác.

Vì GIMP là một phần mềm chỉnh sửa ảnh mã nguồn mở nên nó có một cộng đồng người dùng rất tích cực đã tạo ra plugin để bổ sung thêm nhiều tính năng hay ho khác cho chương trình. Mặc dù giao diện sử dụng có phần thân thiện hơn các phiên bản trước đây, nhưng GIMP hầu như không cung cấp gì để người dùng có thể tự học hỏi và làm quen, điều này khiến cho nó khó làm quen hơn so với các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác.

Nền tảng: Windows, MacOS, Linux.

Ưu điểm:

 • Miễn phí và có mã nguồn mở.
 • Sở hữu bộ sưu tập tuyệt vời có cả công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản và nâng cao.
 • Có thể mở rộng thông qua Python, Scheme và một số ngôn ngữ lập trình khác.

Nhược điểm:

 • Khả năng hỗ trợ kém, khó tìm được tài liệu hướng dẫn sử dụng.

Adobe Photoshop Express

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hình 9

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một phiên bản Photoshop miễn phí thì Adobe Photoshop Express là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đây là phiên bản trực tuyến và chủ yếu dành cho các thiết bị di động của phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện nay.

Không giống như các phần mềm trả phí khác, Adobe Photoshop Express không nhắm đến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay người sáng tạo các phương tiện truyền thông mà nó dành cho những người mới bắt đầu làm quen hoặc những ai đang có mong muốn tìm kiếm một phần mềm chất lượng cao để chỉnh sửa nhanh chóng.

Với công cụ chỉnh sửa ảnh online này, bạn sẽ có thể truy cập vào các hành động chỉnh sửa ảnh cơ bản, chẳng hạn như độ tương phản, phối cảnh, độ bão hòa màu, cũng như chọn các hiệu ứng chuyển động khác. Mặc dù không đầy đủ như các phiên bản chuyên nghiệp, nhưng chúng cũng được trau chuốt cẩn thận và mang đến cho người dùng những trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.

Bạn cũng có thể thực hiện chỉnh sửa các hình ảnh được lưu trữ trên thiết bị của mình hoặc chia sẻ chúng trực tiếp từ Adobe Creative Cloud, Dropbox, Facebook hoặc Google Photos. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn vẫn có thể quay về phiên bản hình ảnh gốc bất kỳ lúc nào mình muốn.

Nền tảng: Web, điện thoại (iOS, Android, Windows).

Ưu điểm:

 • Bộ lọc nâng cao.
 • Giao diện tối giản.
 • Thích hợp cho người dùng chuyên nghiệp.

Nhược điểm:

 • Định dạng đầu ra chỉ có JPG.
 • Chạy trên Flash.
 • Công cụ chỉnh sửa hạn chế.

Đâu là phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất dành cho bạn?

Khi quyết định chọn ra một phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất, điều trước tiên mà bạn cần quyết định là bạn có muốn trả tiền để sử dụng nó hay không. Trừ khi bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí hoặc có giá thấp sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Hoặc những gì bạn muốn làm cho những bức ảnh chân dung, ảnh đồ ăn, ảnh thú cưng của mình trông đẹp mắt hơn thì bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí hoặc thậm chí là các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại của mình.

Trường trường hợp nếu như bạn đã quyết định sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh trả phí, thì bạn cần phải đảm bảo rằng nó có thể hoạt động trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn. Hầu hết các phần mềm kể trên đều tương thích với hệ điều hành Windows, nhưng vẫn có số ít phần mềm hoạt động trên máy Mac.

Có thể bạn sẽ thích