Tại sao máy in không in được và cách sửa lỗi

Tác giả: Ami Zui Tánh

Đối với người dùng văn phòng, máy in giống như một người bạn đáng tin cậy luôn hỗ trợ họ trong quá trình làm việc. Nó hoạt động rất tốt cho đến khi, máy in không thể in hoặc gửi thông báo lỗi trên máy tính của bạn. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn 6 lỗi phổ biến thường gặp khiến cho máy in không in được.

Những nguyên nhân khiến máy in không in được?

Cách sửa lỗi máy in không in được hình 1

Để có thể sửa lỗi máy in không nhận lệnh in, thì điều đầu tiên là bạn cần phải biết được lý do tại sao máy in của bạn không thể in được. Các nguyên nhân có thể xảy ra thuộc sáu loại được liệt kê bên dưới:

 • Lỗi cơ bản.
 • Sự cố mạng có dây hoặc không dây.
 • Sự cố in qua USB.
 • Sự cố nâng cấp phần mềm và driver máy in.
 • Kẹt giấy in.
 • Vấn đề về mực in và màu sắc.

Kiểm tra các sự cố lỗi máy in cơ bản

Rất nhiều người thường không quan tâm đến các vấn đề cơ bản của máy in. Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân khác gây ra sự cố máy in, thì bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Máy in đã được bật hay chưa?
 • Nó có được kết nối với máy tính hay không?
 • Bạn đã chuẩn bị giấy in và mực in sẵn sàng hay chưa?
 • Bạn đã kết nối máy in với nguồn điện hay chưa? (Gợi ý: Nếu bạn nhìn thấy máy in có đèn thì tức là nó đã có được cắm điện).

Đây là những vấn đề cơ bản có thể khiến cho máy tính không in được. Hãy chắc chắn những câu hỏi nêu trên đã được xử lý hoàn tất trước khi bạn tìm hiểu các nguyên nhân tiếp theo bên dưới.

Cách sửa lỗi máy in không in được

Những năm trước đây, người ta thường sử dụng các loại máy in có dây để in tài liệu. Nhưng hiện tại, máy in không dây của HP, Epson, Brother, và các các hãng sản xuất khác khác là phổ biến. Ngoài việc cung cấp một cách tốt hơn hơn để cho người dùng dễ dàng chia sẻ máy in với nhiều thiết bị công nghệ khác, chẳng hạn như máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh, thì họ cũng giới thiệu một vài cách để khắc phục lỗi máy in không in được.

Nếu như bạn đang thiết lập máy in không dây và gặp các sự cố khiến cho máy in không nhận lệnh in, hãy xem lại các bước để kết nối với máy in. Nếu trước đây máy in đã hoạt động, thì bạn hãy thử một số cách sau đây để sửa lỗi:

 1. Khởi động lại mọi thứ: Máy in mạng có dây hoặc không dây phụ thuộc vào mạng Internet của gia đình bạn, bao gồm các thành phần: máy in, máy tính, bộ định tuyến (router), điểm truy cập không dây và modem dùng để kết nối với Internet. Mạng của bạn có thể có những mục bổ sung hoặc kết hợp một số thành phần. Bất kể mạng Internet của bạn được cấu hình như thế nào thì tất cả chúng đều tương tác với nhau, có nghĩa là nếu có một thiết bị bị treo, nó sẽ gây ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị khác. Khởi động lại mọi thứ là cách đơn giản nhất. Sau khi mạng của bạn đã hoạt động trở lại, hãy thử sử dụng máy in để kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục hay chưa.
 2. Kiểm tra kết nối mạng của máy in: Bạn hãy thử in trực tiếp từ bảng cấu hình/thử nghiệm của máy in. Với máy in mạng, trang tính này bao gồm thông tin về cách máy in được kết nối với mạng Internet, bao gồm địa chỉ IP của máy in, URL để quét trang quản trị, loại kết nối mạng và thông tin bổ sung. Kiểm tra sử dụng máy in để biết cách thực hiện in thử bằng mạng nội bộ (local). Sau khi đã in thử, xác nhận rằng máy in đã được kết nối của bạn bằng cách kiểm tra IP; nó phải giống với các địa chỉ còn lại trên mạng của bạn. Nếu bạn nhìn thấy địa chỉ IP của máy in bắt đầu bằng 169 thì máy in sẽ không thể kết nối với mạng của bạn và đang sử dụng IP tự gán.
 3. Định cấu hình lại cài đặt mạng của máy in: Nếu như bạn vẫn không kết nối máy in với mạng của mình, hãy thử bắt đầu lại bằng cách tắt máy in, ngắt kết nối khỏi mạng của bạn, sau đó cài đặt lại máy in theo hướng dẫn ban đầu của sách hướng dẫn. Đảm bảo rằng bạn đã ghi lại mọi mật khẩu máy in và mạng Internet bạn đang sử dụng.
 4. Cài đặt lại hoặc định cấu hình lại bất kỳ driver đặc biệt nào cho máy in của bạn: Sau khi bạn đã kết nối với máy in qua mạng, có thể bạn sẽ cần cài đặt và định cấu hình driver đặc biệt cho máy in, chẳng hạn như AirPrint cho thiết bị iOS và Cloud Print cho thiết bị Android.

Cách sửa lỗi in qua USB

Cách sửa lỗi máy in không in được hình 3

Cách sửa lỗi máy in có dây kết nối với USB thì tương đối đơn giản hơn một chút. Hãy nhớ bắt đầu bằng một điều hiển nhiên nhất: USB có đang được kết nối với thiết bị hay không? Bạn đã bật nguồn máy tính hay chưa? Nếu đã thực hiện, máy in sẽ được hiển thị trên máy tính của bạn.

 1. Kiểm tra Printers & Scanners preference trên máy tính Mac. Nó có sẵn trong Menu Apple > System Preferences. Xem thử máy in có xuất hiện tại đó hay không, và nếu không, hãy cài đặt lại máy in trên máy Mac của bạn.
 2. Kiểm tra bảng điều khiển Printers trên Windows. Tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng mà bảng điều khiển này có thể có tên gọi khác nhau, nhưng nếu nó có mục Printers ở đâu đó, thì bạn đã tìm đúng vị trí. Để cài đặt máy in, bạn hãy chọn Add Printer và làm theo các hướng dẫn trên màn hình.
 3. Ngắt kết nối và sau đó thử kết nối lại với dây cáp USB nếu như bạn vẫn không thấy máy in của mình.
 4. Loại bỏ tất cả các thiết bị ngoại vi khác và chỉ kết nối duy nhất máy in với máy tính của bạn. Nếu như cách này có thể khắc phục được sự cố, thì thiết bị ngoại vi bị hỏng có lẽ đã ngăn không cho các thiết bị khác kết nối. Hãy cắm thử lần lượt từng thiết bị cho đến khi bạn tìm ra được thủ phạm.
 5. Hãy thử sử dụng dây cáp USB khác nếu như sự cố vẫn còn tiếp diễn.

Ghi chú: Máy in có dây thường rẻ hơn máy in không dây. Bên cạnh đó, nó cũng dễ dàng cài đặt và sử dụng nhất.

Cách sửa máy in không hoạt động sau khi nâng cấp hệ thống

Nếu như bạn đã kết nối với máy in nhưng không in được sau khi nâng cấp hệ thống, rất có thể bạn cần một driver điều khiển máy in mới. Bạn hãy kiểm tra với hãng sản xuất máy in để kiểm tra liệu xem có driver nào mới hay không, sau đó làm theo hướng dẫn để cài đặt trình điều khiển.

Nếu không có trình điều khiển nào mới, hãy gửi cho nhà sản xuất một ghi chú yêu cầu họ hỗ trợ khi nào có driver mới sẵn sàng. Nếu như bạn phát hiện ra máy in của mình không còn hãng sản xuất hỗ trợ, bạn vẫn có thể làm cho nó hoạt động. Kiểm tra liệu có máy in nào cùng model với máy in hiện tại của bạn thì hãy cài đặt nó, chúng vẫn có thể hoạt động với máy in của bạn, mặc dù bạn có thể mất một số chức năng.

Cách khắc phục sự cố máy in thường xuyên bị kẹt giấy

Cách sửa lỗi máy in không in được hình 2

Cho dù việc xử lý lỗi máy in bị kẹt giấy dễ dàng đến đâu, thì nó vẫn có thể xảy ra trong tương lai đối với máy in của bạn.

Khi bạn kéo một tờ giấy trong máy in ra ngoài, rất có thể một mảnh giấy nhỏ đã bị xé ra và nằm lại trên đường dẫn giấy, khi có một tờ giấy tiếp theo đi qua và nó sẽ xảy ra hiện tượng kẹt giấy.

Nếu thỉnh thoảng máy in của bạn vẫn bị kẹt giấy, hãy thử vệ sinh máy in kỹ lưỡng bằng cách làm sạch các trục lăn, đĩa và các vật khác trong đường dẫn giấy. Bạn có thể tìm thấy các dụng cụ vệ sinh này ở hầu hết các cửa hàng bán văn phòng phẩm.

Mẹo: Hãy bảo quản giấy máy in ở nơi khô ráo. Nếu bạn để gần khu vực ẩm ướt, giấy có thể bị thấm nước và gây ra tình trạng kẹt giấy in.

Cách khắc phục các vấn đề về mực in và màu sắc hiển thị

Cách sửa lỗi máy in không in được hình 4

Các vấn đề về mực in và màu sắc có thể bao gồm các đường kẻ sọc hoặc phai màu, thường cho thấy đầu in bị bẩn hoặc lượng mực in trong máy in laser đã gần hết.

 • Đối với máy in phun, rất có thể đầu in cần được vệ sinh sạch sẽ. Ứng dụng tiện ích máy in đi kèm với thiết bị bao gồm tùy chọn làm sạch. Thường có hai loại: light clean và heavy clean. Bắt đầu với light clean, việc lau chùi sẽ tốn rất nhiều mực. Nếu cách đó không thể khắc phục sự cố, hãy thử chạy tùy chọn heavy clean.
 • Đối với máy in laser, nguyên nhân có thể là do lượng mực thấp, cho thấy rằng máy in của bạn đã đến lúc phải thay mực. Nếu như bạn chưa kịp mua hộp mực thay thế, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của hộp mực hiện tại bằng cách lấy nó ra khỏi máy in và từ từ lật hộp mực từ bên này sang bên kia. Đảm bảo rằng hộp mực đã được đóng lại khi bạn thực hiện xong công việc này. Và thông thường, hành động này sẽ giúp phân phối lại lượng mực trong hộp mực và cho phép bạn có thể sử dụng máy in trong một thời gian ngắn, để bạn có đủ thời gian mua hộp mực mới thay thế.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích