Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi Windows 10 không nhận tai nghe (Cập nhật 2021)

Tác giả: Ami Zui Tánh

Win 10 không nhận tai nghe là một trong những lỗi vô cùng khó chịu khiến nhiều người rất khó khăn trong tìm cách sửa lỗi. Nguyên nhân chủ yếu là do người dùng thực hiện nâng cấp hệ điều hành khiến cho hệ thống bị lỗi âm thanh… Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách khắc phục lỗi Windows 10 không nhận tai nghe đơn giản và dễ thực hiện nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo và thực hiện nhé.

Thử khởi động lại laptop của bạn

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 1

Một trong những nguyên nhân khiến cho laptop không nhận tai nghe Win 10 là do các phần mềm trên máy tính xách tay của bạn xảy ra tình trạng xung đột ứng dụng, làm cho khả năng truyền âm thanh qua tai nghe cũng bị ảnh hưởng.

Để khắc phục tình trạng này, hãy thử khởi động lại laptop của mình. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng hiệu quả nó mang lại khá bất ngờ đấy. Hơn nữa cách này còn giúp bạn đưa máy tính của mình hoạt động ổn định hơn. Sau khi thiết bị đã khởi động lại, bạn có thể bật một bản nhạc yêu thích để xem kết quả nhé.

Kiểm tra lại cổng kết nối

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 2

Trong quá trình sử dụng, việc không vệ sinh laptop thường xuyên về lâu ngày khiến cho máy tính của bạn bị bụi bẩn bám vào các khe hở, các vi mạch nhỏ, làm cho chân tiếp xúc của giắc cắm bị hạn chế. Và rất có thể đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho xảy ra lỗi cắm tai nghe vào máy tính không nghe được Win 10.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần vệ sinh máy sạch sẽ. Sau đó cắm nhẹ giắc cắm rồi xoay chầm chậm cho đến khi nghe được âm thanh. Nếu vẫn chưa nghe được bạn thử cắm sang một máy tính, hay điện thoại khác để kiểm tra xem tai nghe của mình có đang bị lỗi hay không. Đồng thời, kiểm tra xem nút âm lượng trên loa có bị vặn xuống mức thấp nhất không?

Kiểm tra lại thiết lập âm thanh trên máy tính

Nếu bạn những cách trên chưa mang lại hiệu quả có kết quả. Hãy kiểm tra lại phần cài đặt, thiết lập âm thanh trên máy tính của mình, chi tiết như các bước hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Click chuột phải vào Biểu tượng loa trên thanh hệ thống => Chọn tiếp vào mục Open Volume Mixer.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 3

Bước 2: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện bảng thông báo, bạn cần kiểm tra những mục có trong phần DeviceApplications có mục nào đang trong chế độ Mute không. Nếu có thì bạn cần tắt những phần này.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 4

Bên cạnh đó, bạn cần phải kiểm tra thêm các thiết lập của mục Playback Devices trên máy tính của mình để xem nó có phải là nguyên nhân gây ra sự cố lỗi này hay không. Chi tiết như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào Biểu tượng âm thanh => Chọn Sounds.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 5

Bước 2: Lúc này hộp thoại Sound hiển thị trên màn hình máy tính, bạn hãy chọn thẻ Playback ở phía trên. Click chuột phải vào Tên thiết bị => Chọn tiếp Properties.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 6

Bước 3: Tại đây, bạn cần kiểm tra mục Devices Usage đồng thời chuyển sang chế độ Use this Device => Nhấn OK để hoàn thành.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 7

Sau cùng, bạn hãy thử cắm lại tai nghe và kiểm tra xem có còn tình trạng Win 10 không nhận headphone có còn tiếp diễn nữa hay không.

Thử cài lại Driver âm thanh cho laptop

Cài lại Driver âm thanh cũng là một trong những cách để bạn khắc phục được tình trạng laptop Win 10 không nhận tai nghe khá hiệu quả. Việc thực hiện vô cùng đơn giản.

Bước 1: Từ giao diện chính của màn hình, bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + R để khởi động hộp thoại RUN.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 8

Bước 2: Sau khi hộp thoại RUN xuất hiện trên màn hình, nhập devmgmt.msc vào dòng Open => Nhấn OK.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 9

Bước 3: Lúc này cửa sổ Device Manager hiển thị trên màn hình, bạn chỉ cần click chuột trái vào Biểu tượng mũi tên bên cạnh mục Sound, video and game controllers.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 10

Một danh sách sẽ xuất hiện, việc của bạn lúc này là nhấp chuột phải vào tên Driver âm thanh => Chọn Uninstall Device.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 11

Bước 4: Sau khi xóa gói Driver âm thanh cũ trên máy tính, bạn hãy tiến hành quét lại Driver trên máy tính bằng cách nhấp chuột phải vào Audio inputs and outputs => Chọn tiếp Scan for hardware changes.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 12

Cập nhật lại toàn bộ Driver cho máy tính

Sau khi thử tất cả các cách trên nhưng vẫn chưa khắc phục được tình trạng máy tính không nhận tai nghe Win 10 thì bạn cần cài lại toàn bộ Driver cho máy tính của mình để có thể sửa lỗi.

Bước 1: Nhập Device Manager vào ô tìm kiếm trong thanh Start Menu, sau đó chọn ứng dụng Device Manager xuất hiện đầu tiên.

Bước 2: Sau khi cửa sổ Device Manager mở ra, bạn click đúp chuột trái vào dòng Sound, video and game controllers. Sau đó chuột phải vào driver âm thanh đang dùng, chọn Update driver.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 14

Bước 3: Tại đây, sẽ có một hộp thoại Update Driver xuất hiện, đồng thời mang lại cho bạn 2 lựa chọn:

  • Search automatically for updated driver software: Cập nhật tự động driver cho máy.
  • Browse my computer for driver software: Tìm trên máy tính, nếu máy tính của bạn đã tải về gói driver âm thanh thì có chọn vào để cài đặt.

Tốt nhất thì chúng ta hãy chọn Search automatically for updated driver software để Windows 10 tự động tìm kiếm và cập nhật driver âm thanh.

Sửa lỗi máy tính Windows 10 không nhận tai nghe hình 15

Trên đây là 5 cách khắc phục Windows 10 không nhận tai nghe mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể áp dụng và thực hiện thành công, để có những giờ thư giãn, giải trí cùng những bộ phim, bản nhạc yêu thích.

Thế nhưng, nếu nguyên nhân khiến cho Windows 10 không nhận tai nghe xuất phát từ phần cứng thì bạn cần mang máy tính laptop của bạn tới những trung tâm sửa chữa, bảo hành chính hãng để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm khắc phục và xử lý giúp bạn.

Có thể bạn sẽ thích