Pagefile.sys là file gì và có thể xóa được không?

Tác giả: Thanh Hùng

Windows 10 có thể sẽ khiến cho máy tính của bạn tốn rất nhiều tài nguyên. Thỉnh thoảng dung lượng được cung cấp bởi bộ nhớ RAM (Random Access Memory) vật lý sẽ bị thiếu hụt và khiến cho bạn không thể chạy các chương trình hiện có trên máy tính.

Để có thể giải quyết vấn đề này thì Microsoft sử dụng một file có tên là pagefile.sys. Đây là file sẽ có tác dụng lưu giữ bất kỳ dữ liệu nào mà RAM không thể làm được. Mặc dù pagefile.sys không hiệu quả như bộ nhớ RAM, nhưng nó sẽ hạn chế gặp sự cố khi tài nguyên máy tính của bạn hết.

Bài viết này sẽ lần lượt giới thiệu cho bạn biết Pagefile.sys là file gì, cách xóa pagefile.sys nếu bạn không muốn nó có trên máy tính của mình.

Pagefile.sys là gì?

Bắt đầu, chúng ta sẽ tìm hiểu pagefile.sys là gì? Như mình đã nói ở phía trên pagefile.sys được tạo ra nhằm mục đích quản lý dung lượng sử dụng và được đặt trong ổ đĩa C. Bạn chỉ có thể thấy được nó khi bật tính năng hiện file ẩn trên máy tính.

pagefile.sys là gì hình 1

Pagefile.sys là một page file, và nó cực kỳ thông dụng để sử dụng trong bộ nhớ ảo. Thông thường, Windows lưu trữ file, phần mềm, và những dữ liệu khác trên RAM của bạn bởi vì nó được đọc nhanh hơn so với trên ổ cứng.

Ví dụ, khi bạn mở trình duyệt web Google Chrome, file trong Google Chrome sẽ được đọc trong ổ cứng và chuyển sang bộ nhớ RAM. Như vậy thì, máy tính sử dụng các bản sao trong RAM thay vì đọc nhiều lần một file từ ổ cứng của bạn.

Xem thêm: Top 5 trình duyệt web tốt và phổ biến nhất hiện nay

Mặc dù việc ghi dữ liệu vào ổ cứng và đọc lại tốn thời gian nhiều hơn so với RAM, nhưng RAM chỉ là một bộ nhớ dự phòng – dữ liệu được lưu trên RAM lập tức mất ngay khi bạn khởi động lại máy tính, do đó những file quan trọng luôn được lưu trên ổ cứng để chúng không bao giờ bị mất và chương trình sẽ không bị lỗi.

Vậy vai trò của pagefile.sys trên Windows là gì? Đây là file mà Windows sẽ theo dõi máy tính của bạn khi phải xử lý nhiều yêu cầu trên bộ nhớ. Nếu có những dữ liệu mà bạn không sử dụng, thì Windows sẽ di chuyển chúng vào trong page file.

Pagefile.sys có xóa được không?

Bởi vì pagefile này chứa rất nhiều thông tin quan trọng trên PC của bạn, cũng như trạng thái của những chương trình đang được chạy, việc xóa bỏ tệp này đi có thể gây ra nhiều lỗi nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự ổn định có trên máy tính. Ngay cả khi nó chiếm nhiều dung lượng có trên ổ cứng, thì pagefile vẫn thực sự cần thiết để máy tính của bạn có thể hoạt động mượt mà nhất. Đó chính là lý do khiến cho pagefile.sys mặc định bị ẩn trên Windows 10.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn tìm mọi cách để xóa pagefile.sys, thì hãy làm theo hướng dẫn phía dưới để thực hiện xóa pagefile.sys ra khỏi máy tính của bạn.

Hướng dẫn xóa pagefile.sys trên máy tính

Bước 1: Chuột phải vào This PC trên Desktop của bạn và chọn Properties.

pagefile.sys là gì hình 2

Bước 3: Chọn tiếp Advanced system settings trong danh sách tính năng phía bên trái.

pagefile.sys là gì hình 3

Bước 4: Ở phía dưới tab Advanced, bạn hãy nhấn vào nút Settings trong mục Performance.

pagefile.sys là gì hình 4

Bước 5: Tiếp tục trong cửa sổ của Performance Options, chọn tab Advanced, sau đó nhấn vào nút Changes.

pagefile.sys là gì hình 5

Bước 6: Sau đó, tắt đánh dấu vào ô Automatically manage paging file size for all drives. Đánh dấu vào ô Custom Size:, sau đó đặt giá trị 0 cho cả hai mục là Initial size (MB)Maximum size (MB) giống như hình.

pagefile.sys là gì hình 6

Bước 7: Nhấn SetOK để lưu lại cài đặt. Sau đó khởi động lại máy tính để áp dụng những thay đổi này.

Cách tự động xóa file pagefile.sys sau khi khởi động lại hoặc tắt máy

Bước 1: Bạn hãy mở regedit bằng hộp thoại Run, hãy nhấn phím Windows + R để mở Run sau đó nhập regedit vào ô Open, nhấn OK.

pagefile.sys là gì hình 7

Bước 2: Khi cửa sổ Registry Editor đã được mở lên, thì bạn hãy điều hướng tới vị trí dưới đây, hoặc dán vào thanh địa chỉ của regedit.

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management

pagefile.sys là gì hình 8

Bước 3: Bạn hãy chú ý vào các key ở phía bên phải, nhấn đúp chuột vào key ClearPageFileAtShutdown để mở cửa sổ chỉnh sửa lên, và bạn hãy thay giá trị từ 0 sang 1.

pagefile.sys là gì hình 9

Bước 4: Nhấn OK để lưu lại. Như vậy là tệp pagefile sẽ tự động xóa mỗi khi bạn tắt máy hoặc khởi động lại máy tính của mình.


Sau bài viết này, mình hy vọng đã giúp các bạn đã biết được file Pagefile.sys là gì và nhũng thông tin liên quan đến nó . Do đó, bạn nên biết rằng là Windows sẽ sử dụng file này khi bộ nhớ RAM không đủ dung lượng để xử lý và bạn nên pagefile.sys tự động hoạt động như cài đặt có sẵn của PC và không nên xóa chúng nếu không vấn đề nào xảy ra.

Có thể bạn sẽ thích