Nên dùng Windows 7 hay Windows 10? – Lựa chọn nào tốt nhất 2020

Tác giả: Văn Tùng

Windows 7 đã có xuất hiện từ rất lâu và nó là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất của Microsoft. Nhưng nó đã vừa bị khai tử vào đầu năm 2020 vừa qua và Microsoft đã tuyên bố sẽ không hỗ trợ bản cập nhật cho nó nữa. Và đã đến lúc bạn cần chuyển qua một hệ điều hành mới có bảo mật an toàn và giao diện hiện đại hơn. Nếu như bạn còn đang phân vân nên dùng Win 7 hay Win 10, thì đây chính là một bài viết so sánh nhanh dành cho bạn.

Giao diện: Menu Start và ứng dụng

So sánh Windows 10 và Windows 7 hình 1

Windows 7 vẫn giữ truyền thống như các phiên bản hệ điều hành Windows trước đây như Windows XP và Windows 98 và có giao diện người dùng quen thuộc, đơn giản. Khi bạn muốn tìm kiếm chương trình mình cần, đơn giản chỉ cần nhấn nút Start và tìm kiếm nó trong danh sách. Bạn muốn thêm một máy in hoặc mở Control Panel một cách nhanh chóng? Đơn giản chỉ cần nhấp vào liên kết ở phía bên phải của Menu Start. Tất cả các thông tin cần thiết và cài đặt bạn thường dùng đều được đặt ở vị trí trung tâm.

Cùng với khả năng thay đổi màu sắc và tùy chỉnh thêm các yếu tố tùy chọn của Menu Start, Windows 10 sẽ làm mọi thứ tốt hơn và giới thiệu lại một tính năng có tính Windows 8 có tên gọi là Live Tiles. Một số ứng dụng trong Windows 10 không chỉ được cài đặt trực tiếp dưới dạng tệp .exe mà còn có thể được tải xuống thông qua Microsoft Store. Chính những ứng dụng này sẽ có Live Tiles nằm ở phía bên phải của Menu Start. Theo như mặc định, một số Live Tiles này sẽ được ghim bên cạnh các ứng dụng Desktop và sẽ hiển thị cho bạn biết những thông tin nhanh về thời tiết, thể thao và còn nhiều thông tin khác trong nháy mắt. Start Menu của Windows 10 và tính năng Live Tiles cũng được tối ưu hóa mạnh mẽ cho các thiết bị màn hình cảm ứng mới nhất và Microsoft cũng có kế hoạch cải tiến một số cải nhiệm cho người dùng.

Cũng như App Store trên điện thoại iPhone của bạn, bạn có thể tải xuống Instagram, Twitter, Facebook, Netflix vào PC của bạn từ Microsoft Store. Điều này cũng giúp cho việc truy cập một số dịch vụ phổ biến đó nhanh hơn, dễ dàng hơn và giao diện người dùng cũng được tối ưu hóa tốt hơn cho màn hình lớn. Đó là một thứ gì đó mà hệ điều hành Windows 7 không thể làm được.

Các tính năng mới: Thông báo, tìm kiếm và Cortana

So sánh Windows 10 và Windows 7 hình 2

Cũng giống như trên máy tính bảng iPad, Windows 10 cũng có một trung tâm thông báo chuyên dụng được gọi là Action Center. Nếu như bạn đang sử dụng Windows 7, các thông báo thường xuất hiện trên thanh Taskbar, nhưng Windows 10 sẽ thực hiện và đặt các thông báo trong một môi trường thuận tiện và gọn gàng hơn. Action Center trên Windows 10 sẽ hiển thị thông báo về thông tin hệ thống và email quan trọng. Nó cũng bao gồm các công tắc bật nhanh để tăng giảm độ sáng màn hình, chia sẻ tệp, cài đặt mạng và nhiều thứ khác nữa.

Một sự khác biệt đáng kể giữa Windows 10 và Windows 7 đó chính là việc bổ sung Cortana. Trợ lý ảo Windows 10 này có thể so sánh với Apple Siri và sẽ hỗ trợ bạn cập nhật các thông tin thời tiết, thể thao và gửi email. Cortana là một tính năng quan trọng của phiên bản Windows 10 mới nhất và tích hợp trên một số trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay, bao gồm cả Microsoft Edge dành cho Windows 10. Trình duyệt web mới nhất cũng hiện đại hơn Internet Explorer 11, được cài đặt sẵn trong Windows 7. Nó hỗ trợ một số tiện ích mở rộng cho phép chặn quảng cáo vô cùng hiệu quả.

Đối với việc tìm kiếm tệp (file) của bạn, Microsoft đang cố gắng tách Cortana ra khỏi thanh Search trong phiên bản tiếp theo của Windows 10. Điều này sẽ giúp cho trải nghiệm tìm kiếm trong Windows 10 sẽ trông giống Windows 7 hơn,và nó cũng đã tích hợp tìm kiếm trên Internet và trang web để cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn hơn.

Nên dùng Win 7 hay Win 10: So sánh khả năng hỗ trợ và bảo bật

So sánh Windows 10 và Windows 7 hình 3

Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, Microsoft đã chính thức chấm dứt hỗ trợ cho Windows 7. Điều đó có nghĩa rằng, nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10 là cách tốt nhất để bạn có thể tránh được những mối đe dọa từ các loại virus máy tính. Tuy nhiên, không giống như Windows 7, chỉ nhận được một bản cập nhật chính từ Service Pack, Microsoft thường xuyên làm việc và phát triển các bản cập nhật cho Windows 10. Các tính năng mới luôn được cải thiện và cải thiện để đưa vào phiên bản cập nhật mới hơn. Nó thường nhận được hai bản cập nhất lớn trong vòng một năm và bản cập nhật mới nhất gần đây là November 2019 Update. Trong vài năm qua, Windows 10 cũng đã nhận được một vài tính năng mới như khả năng đồng bộ hóa các hoạt động của bạn trên các thiết bị với Windows Timeline và cho phép tiếp tục mọi thứ của điện thoại Android trên PC của bạn.

Không giống như các phiên bản hệ điều hành trước đó (bao gồm cả Windows 7), Windows 10 không phải là một sản phẩm độc lập của Microsoft, mà nó giống như một gói dịch vụ. Công ty phát hành bản cập nhật hai lần một năm và có dự định tiếp tục hỗ trợ hệ điều hành này trong tương lai gần. Nếu như điều này là sự thật, thì bạn sẽ không cần phải mua thêm phiên bản hệ điều hành mới trong vài năm nữa.

Windows 7 và Windows 10 cái nào chơi game tốt hơn

So sánh Windows 10 và Windows 7 hình 5

Mặc dù Windows 10 có tất cả các tính năng mới, nhưng Windows 7 vẫn cho khả năng tương thích ứng dụng tốt hơn. Trong khi Photoshop, Google Chrome và một số ứng dụng phổ biến khác vẫn có thể hoạt động tốt trên cả Windows 10 và Windows 7, một số phần mềm cũ của bên thứ ba sẽ hoạt động tốt hơn trên Windows 7. Đó có thể là các phần mềm quản lý bán hàng, quản lý email… Đây là lý do chính giải thích tại sao đa số doanh nghiệp không nâng cấp lên hệ điều hành Windows 10.

Tuy nhiên, Microsoft vẫn đang thực hiện các bước để loại bỏ khả năng tương thích của Windows 7. Ví dụ như phần mềm Microsoft Office 2019 mới không thể hoạt động được trên Windows 7. Trên thực tế, bạn gần như không thể tìm thấy một chiếc máy tính xách tay Windows mới nào được sản xuất vào năm 2019.

Còn đối với khả năng tương thích chơi game, Microsoft cũng tích hợp ứng dụng Xbox trên Windows 10. Điều này cũng cho phép bạn có thể truyền phát nội dung từ Xbox One sang PC và giữa các tab trên nội dung của Xbox Live. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy một số tựa game phổ biến của Microsoft như Forza 7 hoặc State of Decay để tải xuống ngay trong Microsoft Store trên Windows 10.

Vậy bạn nên dùng Win 7 hay Win 10 – Có nên cập nhật Windows hay chưa?

Có rất nhiều lý do giúp cho Windows 7 để lại một kỉ niệm đẹp trong lòng chúng ta, nhưng với một môi trường Internet luôn ẩn chứa những rủi ro về các phần mềm độc hại và virus máy tính thì việc sử dụng một phiên bản Windows mới sẽ giúp dữ liệu quan trọng của bạn được an toàn hơn. Bên cạnh đó cũng có một số cách biến đổi giao diện Windows 10 của bạn cho giống với hệ điều hành Windows 7 yêu thích của bạn.

Có thể bạn sẽ thích