Virus máy tính là gì? Cách phòng tránh virus máy tính như thế nào?

Tác giả: Thanh Hùng

Vi rút máy tính là một loại chương trình, giống như virus thông thường, tự động gắn vào máy chủ với mục đích nhân lên về mặt số lượng và lan truyền sự lây nhiễm của nó. Virus máy tính có thể được tạo ra bởi bất kỳ ai với những kỹ thuật khác nhau, từ cá nhân đến tổ chức lớn và có thể lây nhiễm trên máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng…

Virus máy tính là gì?

virus máy tính là gì hình 1

Thuật ngữ “Virus máy tính” thường được sử dụng không chính xác và nó được ví như là một thuật ngữ chung dùng để chỉ tất cả các chương trình, plugin hay code đáng ngờ lây nhiễm vào phần mềm, máy tính và tệp.

Trong thực tế, thuật ngữ chính xác nhất cho các phần mềm độc hại này chính là malware, và virus máy tính chỉ là một loại trong số đó mà thôi.

Chú ý: Các loại malware khác bao gồm: spyware, worms, và Trojans.

Tác hại của virus máy tính là như thế nào?

Về cơ bản, virus máy tính là một loại malware tự cài đặt lên thiết bị và nhân bản lên.

Một số loại virus được tạo ra để đánh cắp hoặc làm hỏng dữ liệu, trong khi một số khác được thiết kế để làm mất tính ổn định của chương trình & hệ thống máy tính và làm cho nó không còn có thể sử dụng được. Một số người khác thì chỉ đơn giản là làm cho vui bởi các lập trình viên và chỉ có tác dụng tự động bật một số hình ảnh hay tin nhắn văn bản khi máy tính được bật hay một chương trình nào đó vừa được khởi động lên.

Phân loại virus máy tính

virus máy tính là gì hình 2

Có rất nhiều loại virus khác nhau và chúng được phân loại dựa trên cách thức nhắm mục tiêu và cách thức mà chúng hoạt động. Nhiều virus máy tính có thể thuộc nhiều danh mục khác nhau.

Dưới đây là một số ví dụ về một số loại vi rút máy tính phổ biến:

 • Browser hijacker viruses: Những virus này lây nhiễm trình duyệt web của bạn và thường được sử dụng để thay đổi Homepage, đánh cắp dữ liệu và hiển thị quảng cáo.
 • Boot sector viruses: Chúng được biết đến với tác dụng là gây ảnh hưởng đến các ổ cứng có chứa hệ điều hành và ngăn cảnh máy tính khởi động.
 • Direct action viruses: Những virus này được kích hoạt bằng cách mở tệp hoặc chương trình đã tải xuống.
 • Email viruses: Những virus này được thiết kế để tự nhân lên và tự gắn vào email, tạo email bằng cách sử dụng sổ địa chỉ của bạn hoặc lây nhiễm ứng dụng email với mục đích đánh cắp dữ liệu.
 • Macro viruses: Vi rút máy tính Macro được mã hóa bằng ngôn ngữ Macro để có thể đính kèm vào tài liệu và được kích hoạt ngay khi tệp mà chúng vừa tấn công vào được mở ra.
 • Polymorphic viruses: Một loại virus có thể tự động biến đổi để trốn tránh sự phát hiện của hệ thống bảo mật và các chương trình diệt virus.
 • Resident viruses: Loại virus này lây nhiễm vào hệ điều hành và liên tục chạy ngầm trong hệ thống gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất máy tính.
 • Non-resident viruses: Loại virus này ngừng hoạt động sau khi thực hiện xong nhiệm vụ.

Cách nhận biết máy tính của bạn có virus hay không?

Mặc dù nhiều loại virus ẩn sâu bên trong thiết bị, nhưng cũng có một số biểu hiện rõ ràng có thể gợi ý rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Chẳng hạn như tốc độ hệ thống bị suy giảm, cài đặt hệ thống và ứng dụng bị thay đổi một cách bí ẩn mà không phải bạn là người thực hiện, xuất hiện thông báo của các ứng dụng, dịch vụ mà bạn chưa từng biết đến, tiện ích mở rộng hoặc plugin của trình duyệt được cài đặt tự động không cần qua sự cho phép của bạn và không thể truy cập trực tuyến hay mở một số chương trình.

Rất may mắn là, có một số cách để kiểm tra chắc chắn rằng máy tính, laptop của bạn có đang bị nhiễm virus hay không. Một trong số những cách thức đơn giản nhất do chính là sử dụng các chương trình quét virus máy tính online hay offline.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi rút máy tính

Điều quan trọng là bạn phải thực hiện kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để giữ cho máy tính và các thiết bị di động khác của bạn được an toàn khỏi sự tấn công của virus và các phần mềm độc hại (malware) khác.

Dưới đây là một số cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự tấn công của virus:

 • Luôn cập nhật mới hệ điều hành và ứng dụng: Điều này giúp cho virus khói có thể lây nhiễm trên thiết bị của bạn.
 • Chỉ sử dụng các kết nối Internet đáng tin cậy: Điều này cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi việc đánh cắp dữ liệu, mật khẩu trực tuyến.
 • Tránh các tệp đính kèm bất ngờ: Không bao giờ mở tệp đính kèm email từ những người gửi không xác định, vì những file này có thể chứa malware và các loại virus độc hại khác.
 • Chỉ tải xuống tệp từ các trang web chính thức và các nguồn đáng tin cậy: Download các file từ các trang web mà bạn không quen thuộc luôn ẩn chứa rủi ro nhất định. Cho dù nó không có dấu hiệu gì bất thường, nhưng nếu như nó không thuộc một website nào đó nổi tiếng mà bạn biết, tránh nó là cách tốt nhất bạn nên làm.
 • Cài đặt những phần mềm diệt virus: Một phần mềm diệt virus chất lượng có thể giúp bạn thoát khỏi những nguy cơ bị virus xâm nhập, cũng như bảo vệ máy tính của bạn khỏi những ảnh hưởng xấu này trong tương lai.

Virus máy tính luôn tiềm ẩn những rủi ro gây ảnh hưởng to lớn đến thiết bị, thông tin dữ liệu quan trọng của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình trước chúng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Và nếu cần thiết, bạn hãy sử dụng những phần mềm diệt virus có trả phí để tiêu diệt chúng hoàn toàn.

Có thể bạn sẽ thích