Thông tin về Windows 11: Ngày phát hành, cấu hình, tính năng mới… (Cập nhật 2021)

Tác giả: Thanh Hùng

Với sự ra mắt của Windows 11, Microsoft đã nhận ra rằng Windows phải là một hệ điều hành dành cho người dùng máy tính mạnh mẽ nhất. Từ việc cải tiến đa nhiệm nhiều cửa sổ và hỗ trợ tốt hơn cho nhiều màn hình đến cải tiến khả năng chơi game trên máy tính, và một cửa hàng có những ứng dụng máy tính. Trong bài viết này, Canh Rau sẽ giới thiệu những thông tin mới nhất về hệ điều hành Windows 11 sẽ được ra mắt trong khoảng thời gian tới đây.

Khi nào Windows 11 sẽ được phát hành?

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 9

Microsoft cho biết rằng Windows 11 sẽ được phát hành vào kỳ nghỉ lễ của năm 2021 – nói cách khác là cuối năm 2021.

Những ai sử dụng “PC chạy Windows 10 đủ điều kiện” sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 từ cuối năm 2021 và tiếp tục cho đến năm 2022. Do đó bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Cấu hình yêu cầu của Windows 11

Phía dưới đây sẽ là cấu hình cơ bản để máy tính có thể cài đặt được Windows 11, nếu như thiết bị của bạn không đủ đáp ứng thì có thể không cài đặt được.

  • CPU: Tốc độ 1 GHz trở lên cùng hai lõi trên vi xử lý tương thích 64-bit hoặc có sử dụng SoC.
  • RAM: Tối thiểu 4GB
  • Dung lượng ổ cứng: trống 64GB trở lên
  • Firmware hệ thống: UEFI, có tính năng Secure Boot
  • TPM: Trusted Platform Module (TPM) phiên bản 2.0
  • Card đồ họa: tương thích DirectX 12/WWDC 2.x
  • Màn hình: 9 inch và có độ phân giải HD.
  • Với Windows 11 Home bạn cần có tài khoản Microsoft hoặc mạng internet để có thể hoàn tất cài đặt ở lần đầu sử dụng.

Ngoài việc xem cấu hình máy tính ở đây thì bạn có thể sử dụng một phần mềm có tên là Microsoft’s PC Health Check để kiểm tra xem khả năng tương thích như thế nào. Chi tiết ngay sau đây.

Máy tính của bạn có thể chạy được Windows 11 hay không?

Không phải là tất cả những chiếc máy tính đang dùng Windows 10 đều có thể nâng cấp lên Windows 11 được. Bởi vì yêu cầu hệ thống của Windows 11 khắt khe hơn rất nhiều, ví dụ bạn sẽ cần một chiếc máy tính với Firmware hệ thống UEFI và kích hoạt Secure Boot, đồng thời là Chip bảo mật TPM 2.0 trở lên. Ngoài ra còn một số yêu cầu khác như bộ xử lý 64-bit hoặc SoC (hệ thống trên một vi mạch).

Để có thể kiểm tra máy tính của bạn có thể sử dụng được Windows 11 hay không thì hãy tải xuống và cài đặt ứng dụng Microsoft’s PC Health Check tại đây. Sau đó nhấn vào nút Check now.

Nếu như bạn đã vô hiệu hóa Secure Boot hoặc TPM trên Firmware hệ thống UEFI, thì có thể bạn sẽ nhận được thông báo “This PC Can’t Run Windows 11“. Bạn cần phải mở lại chúng và kiểm tra lại thì sẽ thấy rằng máy tính của mình đã có thể cập nhật lên Windows 11.

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 1

Ngoài ra Microsoft cũng thông báo rằng Windows 10 sẽ được hỗ trợ cho đến hết ngày 14/10/2025, vì vậy bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 ngay cả khi nó không được cập nhật.

Những tính năng mới có trong Windows 11

Giao diện Start Menu mới ở giữa màn hình

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 2

Windows 11 sẽ có menu Start mới hoàn toàn, với rất nhiều các biểu tượng ứng dụng và các file sử dụng gần đây. Các tài liệu mà bạn chỉnh sửa trên ứng dụng Office trên những thiết bị khác – thậm chí là cả những thiết bị không sử dụng hệ điều hành Windows cũng sẽ xuất hiện trong mục các file sử dụng gần đây nhờ Microsoft 365.

Các biểu tượng trên thanh tác vụ bao gồm cả Start Menu cũng đã được chuyển đến giữa màn hình. Nhưng bạn có thể chuyển chúng trở lại sang bên trái giống như những hệ điều hành Windows trước đó.

Tính năng đa cửa sổ, đa màn hình mạnh mẽ hơn

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 3

Windows 11 sẽ nâng cấp trải nghiệm sử dụng đa cửa sổ tốt hơn, đồng thời Microsoft cũng cải tiến tính năng Snap. Có một tính năng gọi là “Snap Layouts” sẽ giúp nhanh chóng sắp xếp các ứng dụng trên màn hình của bạn. Bạn chỉ cần di chuột vào nút Maximize (Phóng to) của cửa sổ và có thể dễ dàng chọn vùng màn hình cho chúng.

Windows cũng sẽ ghi nhớ nơi bạn đặt ứng dụng của mình với “Snap Groups”. Bạn có thể nhanh chóng nhấp vào một biểu tượng trên thanh tác vụ để kéo vào một nhóm ứng dụng đã được cài đặt sẵn. Đồng thời, Windows 11 nếu sử dụng trên máy tính bảng thì các cửa sổ cạnh nhau sẽ tự động xếp chồng lên nhau khi bạn xoay màn hình.

Tính năng đa màn hình sẽ được nâng cấp tốt hơn, khi bạn ngắt kết nối màn hình thì các cửa sổ trên hệ điều hành sẽ tự thu nhỏ lại. Khi bạn kết nối lại màn hình thì Windows sẽ tự động khôi phục các cửa sổ về đúng vị trí ban đầu trên màn hình đó.

Một bản cập nhật lớn mỗi năm

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 4

Thứ mà nhiều người mong chờ đã được thêm vào trong Windows 11, khi mà Microsoft đã quyết định sẽ giảm bớt những bản cập nhật lớn xuống còn một lần mỗi năm. Với Windows 10 thì những bản cập nhật lớn sẽ được thực hiện hai lần một năm và gây ra những lỗi lớn, đồng thời trong quá trình cập nhật sẽ khiến cho máy tính của bạn không thể hoạt động ổn định được.

Microsoft đã điều chỉnh lịch trình của mình giống như nhiều hệ điều hành khác như: Android của Google, MacOS, iOS… Khi mà tất cả chúng có một bản cập nhật lớn mỗi năm. Trên Windows 11 thì những bản cập nhật sẽ có dung lượng nhỏ hơn 40% và chỉ diễn ra trong nền và không ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động.

Cửa hàng ứng dụng dành cho máy tính

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 5

Với Microsoft Store mới của Windows 11, Microsoft cũng đã hoàn thành những gì đáng lẽ phải làm khi ra mắt Windows 8 với Windows Store lần đầu tiên.

Cửa hàng mới này sẽ là nơi tin cậy nhất để bạn có thể cài đặt các ứng dụng. Các nhà phát triển sẽ có thể cung cấp các phần mềm Win32 truyền thống, PWA, UWP trong Store. Microsoft cho phép các nhà phát triển sử dụng các chức năng thương mại và giữ 100% doanh thu. Nói cách khác, Valve có thể phân phối Steam thông qua Microsoft Store mà không cần phải trả một khoản phí nào.

Cửa hàng cũng đã được thiết kế lại, bao gồm cả những chương trình truyền hình và phim ảnh. Nhưng quan trọng hơn, Microsoft đã khẳng định là tốc độ của Store nhanh hơn nhiều so với những phiên bản trước đó.

Android App dành cho Windows 11

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 6

Microsoft đã có dự định cho ra mắt Android App dành cho Windows 10, tuy nhiên thì dự án này đã bị hủy bỏ. Giờ đây thì Android App đã trở lại trên Windows 11 và lợi hại hơn gấp nhiều lần.

Nhờ Android App thì bạn có thể tải xuống các ứng dụng Android thông qua Microsoft Store và chạy chúng ngay trên máy tính của mình mà không cần những phần mềm giả lập nữa. Microsoft đã cùng với Amazon Appstore hợp tác và cho ra mắt tính năng này, mặc dù các ứng dụng sẽ được phân phối thông qua ứng dụng Microsoft Store tiêu chuẩn.

Widgets và Teams ngay trên Taskbar

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 7

Thanh tác vụ giờ đây sẽ có cả nút Widgets. Trong phiên bản Windows 11 thì nó đã gây ấn tượng mạnh cho người sử dụng, đây chỉ là một widget được đổi tên của News & Interests đã được thêm vào Windows 10.

Trong Windows 11, bạn có thể dễ dàng thêm các widget từ các ứng dụng khác vào trong đây, làm cho nó trở thành một giao diện có thể dễ dàng tùy biến.

Microsoft cũng tích hợp cả Microsoft Teams vào trong tác vụ của họ. Bạn có thể sử dụng tính năng Chat để trò chuyện, gọi video với mọi người. Microsoft Teams được biết đến rộng rãi như một phần mềm hỗ trợ giao tiếp kinh doanh, nhưng đồng thời Microsoft cũng muốn mọi người đều có thể sử dụng được nó.

Cải tiến tốc độ trong Game

Những tính năng mới có trong Windows 11 hình 8

Đầu tiên là Auto HDR, nó sẽ giúp tối ưu hơn 1000 trò chơi thế hệ cũ trông đẹp hơn bằng cách tự động bật HDR. Nếu không có tính năng này, chỉ những trò chơi được hỗ trợ HDR mới có thể bật được trên những màn hình tương thích. Microsoft đã thử nghiệm trên Skyrim và khiến cho đồ họa của trò chơi trở nên sống động và rực rỡ hơn rất nhiều.

Thứ hai là DirectStorage, một số máy tính sử dụng Windows 11 sẽ được “Tối ưu hóa lưu trữ trực tiếp” – chúng sẽ cần một chiếc ổ cứng SSD NVMe hiệu suất cao và driver thích hợp. Trên những chiếc máy này, tất cả các trò chơi sẽ được tải nhanh hơn từ trực tiếp ổ cứng hệ thống vào card đồ họa mà không ảnh hưởng tới CPU. Tóm gọn lại là nó sẽ tăng tốc thời gian tải trò chơi, nội dung trong quá trình chơi.

Cho đến nay thì Windows 11 đã làm rất tốt vai trò của nó, đồng thời cải tiến rất nhiều. Tuy nhiên điểm trừ hiện tại của hệ điều hành này chính là Start Menu nằm ở giữa màn hình và khiến cho nhiều người dùng khó chịu. Hy vọng trong tương lai thì Windows 11 sẽ được nâng cấp và khắc phục những nhược điểm mà những hệ điều hành trước chưa thể làm được.

Có thể bạn sẽ thích