Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10/8.1/7

Tác giả: Thanh Hùng

Đa số chúng ta thường xuyên phải ngồi phía trước máy tính hàng giờ mỗi ngày. Với việc cài đặt điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính phù hợp luôn là cách hiệu quả nhất để tránh các bệnh về mắt khi làm việc trên PC hoặc bất kỳ các thiết bị nào có hỗ trợ sử dụng màn hình.

Nếu bạn không biết, thì Windows 10 đã tự động điều chỉnh tăng giảm độ sáng của màn hình máy tính mỗi khi chúng ta sử dụng thiết bị. Nhưng đa số mọi người lại vô hiệu hóa tính năng thay đổi độ sáng màn hình này để có thể điều chỉnh độ sáng theo chế độ thủ công.

Thật may mắn khi mà việc điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính được thực hiện khá dễ dàng trên Windows 10, không như các phiên bản Windows trước đó.

Trong Windows 10, ngoài việc sử dụng hotkey, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Settings để thay đổi độ sáng thích hợp.

Lưu ý: Những cách sau có thể sẽ không hoạt động trên máy tính Desktop. Thay vào đó, bạn hãy thay đổi độ sáng bằng các nút bấm vật lý của màn hình.

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Hotkeys

Đa số các bàn phím Laptop bây giờ đều có các phím chuyên dụng để nhanh chóng tăng/giảm độ sáng cho màn hình máy tính. Và với máy laptop Thinkpad của mình, Fn + F5 có tác dụng giảm độ sáng màn hình máy tính, còn phím Fn +F6 dùng để tăng độ sáng màn hình máy tính.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 1

Bạn hãy quan sát trên chiếc bàn phím của mình liệu có biểu tượng tăng giảm độ sáng từ phím F1 > F12 hay không.

Và nếu hotkey không hoạt động, thì bạn hãy thử cài đặt lại driver bàn phím và card màn hình nhé.

Tùy chỉnh độ sáng màn hình PC trên Windows 10

Nếu bạn sử dụng Windows 10 trên những chiếc Laptop, cách nhanh nhất điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính chính là nhấn vào biểu tượng viên pin ở góc phải màn hình. Sau đó, sẽ có một menu xuất hiện, bạn nhấn vào biểu tượng độ sáng để thay đổi độ sáng màn hình cho phù hợp.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 2

Ở một số thiết bị laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10 và máy tính bảng, độ sáng màn hình được biểu thị theo tỷ lệ phần trăm, có giá trị từ 0% đến 100%.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 3

Còn đối với một số thiết bị cao cấp như Surface Pro, độ sáng màn hình được biểu thị theo 5 mức độ khác nhau là Darkest, Darker, Suggested, Brighter, và Brightest Tương ứng với các mức phần trăm độ sáng lần lượt là 0%, 25%, 50%, 75%100%.

Sử dụng Mobility Center để thay đổi độ sáng Desktop Windows 10/8.1/7

Người dùng laptop đều có thể sử dụng ứng dụng Windows Mobility Center để thay đổi độ sáng màn hình máy tính một cách hợp lý.

Bạn chỉ cần mở Start Menu, và nhập vào từ khóa Windows Mobility Center và nhấn vào kết quả đầu tiên.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 4

Tiếp tục, tại Display brightness bạn hãy thực hiện tăng giảm độ sáng máy tính một cách tùy thích.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 5

Thay đổi độ sáng bằng cửa sổ Settings trên Windows 8.1

Nếu đang sử dụng hệ hiều hành Microsoft Windows 8 hay Windows 8.1, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + I để mở Windows Settings.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 13

Ở phía dưới của Windows Settings, có khá nhiều tính năng, bao gồm Screen và bạn nhấn vào đấy.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 7

Di chuyển thanh trượt lên xuống, phụ thuộc vào mức độ sáng màn hình mà bạn muốn. Sau khi hoàn thành, nhấn vào màn hình Desktop để cửa sổ Settings biến mất.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 8

Tăng giảm độ sáng màn hình bằng Windows Settings

Đây chính là cách tốt nhất để thay đổi độ sáng màn hình máy tính vô cùng chính xác cũng như tăng/giảm độ sáng màn hình PC.

Bước 1: Mở Start Menu và nhập vào từ khóa Display settings. Sau đó nhấn vào kết quả hiển thị đầu tiên.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 9

Bước 2: Chắc chắn bạn sẽ thấy tùy chọn Adjust brightness level (hoặc Change brightness for the built-in display) với một thanh trượt thay đổi độ sáng phía dưới. Để tăng độ sáng màn hình máy tính thì bạn kéo thanh trượt sang phải và ngược lại.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 10

Thiết lập độ sáng màn hình bằng Control Panel

Đây là cách thủ công nhất để có thể thiết lập độ sáng màn hình PC.

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh Taskbar và chọn Adjust screen brightness để mở cửa sổ của Power Options.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 11

Bước 2: Ở phía dưới cửa sổ, bạn sẽ thấy một tùy chọn là Screen birghtness với một thanh trượt. Cũng như cách trên thì bạn có thể kéo than trượt sang trái để giảm độ sáng màn hình và kéo thanh trượt sang phải để tăng độ sáng màn hình máy tính.

Thay đổi độ sáng màn hình dễ nhất hình 14


Và đó là 5 cách khác nhau chuyên dùng để điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính, laptop đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Còn bạn, bạn yêu thích cách thực hiện nào nhất, hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi ở phần bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích