Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại (Cập nhật 2021)

Tác giả: Văn Tùng

Hầu hết trong các thiết bị điện tử ngày nay như điện thoại, máy tính hay máy tính bảng sẽ đều có bộ nhớ đệm. Chúng giúp vận hành hệ thống rất nhiều tuy nhiên đôi khi cũng sẽ làm thiết bị chậm lại. Vậy thì cache là gì, việc xóa chúng có ảnh hưởng gì hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ nhớ đệm (cache) là gì?

Bộ nhớ cache là gì hình 10Bộ nhớ đệm có tác dụng gì?

Để hiểu hết về loại bộ nhớ này, đầu tiên cần phải biết khái niệm cache là gì. Trong lĩnh vực tin học, cache được hiểu là bộ nhớ đệm trên thiết bị. Vậy thì bộ nhớ đệm là gì? Bộ nhớ cache là nơi lưu trữ dữ liệu nằm chờ yêu cầu từ ứng dụng hoặc phần cứng của thiết bị. Những dữ liệu này được lưu trữ tạm thời để chờ sử dụng lại.

Điều này nhằm tăng tốc thiết bị, giảm thời gian xử lý cùng lượng dữ liệu phải xử lý. Minh chứng cho tác dụng của cache đó chính là khi bạn thử khởi động lại điện thoại. Sau đó, quá trình truy cập vào các ứng dụng trên điện thoại sẽ ngay lập tức cảm thấy chậm hơn. Tuy nhiên, ở những lần khởi động sau đó, bạn sẽ thấy chúng nhanh hơn hẳn. Bộ nhớ đệm đã giúp hệ thống xử lý dữ liệu được nhanh và mượt hơn.

Nguyên tắc hoạt động của cache đó chính là khi CPU ghi dữ liệu vào cache, trong cache lại có nhiều thanh ghi. Khi đó, các thanh ghi tương đương với 1 bit và đánh dấu đang lưu dữ liệu. Nếu hệ thống cần xử lý dữ liệu, chúng sẽ tìm kiếm cache tương ứng. Như vậy quá trình lấy và xử lý dữ liệu sẽ nhanh hơn bình thường.

Ứng dụng của bộ nhớ đệm trong kỹ thuật và tin học rất nhiều. Ví dụ như: bộ nhớ đệm của CPU, bộ nhớ đệm của vi xử lý đồ hoạ, bộ nhớ đệm web,…

Có nên xóa bộ nhớ đệm hay không?

Khi đã biết về bộ nhớ cache là gì, nhiều người thường hay nghĩ có nên xóa chúng hay không? Thực tế, việc xóa bộ nhớ đệm chỉ là xóa các tệp tạm thời được lưu của ứng dụng. Chúng không gây ra lỗi gì nhưng cũng không có quá nhiều tác dụng.

Bộ nhớ cache là gì hình 1Dọn dẹp bộ nhớ: có nên hay không?

Tuy nhiên, đôi khi người dùng nên nghĩ đến vấn đề này để có thêm không gian lưu trữ. Hơn nữa, sau khi bạn xóa thì hệ thống sẽ khởi tạo vào phiên làm việc tiếp theo. Đặc biệt với những ứng dụng quá tiêu tốn bộ nhớ thì dọn dẹp là điều cần thiết. Nhưng nếu như máy không quá chậm hay ứng dụng không bị lag thì không nên xóa.

Với những trường hợp sau thì bạn nên xóa bộ nhớ đệm:

  • Ứng dụng đang dùng bị lỗi hoặc thường xuyên tắt đi sau khi bật. Việc xóa cache sẽ giúp ứng dụng khôi phục lại trạng thái mặc định và sửa lỗi.
  • Khi tập tin trong bộ nhớ bị lỗi, hỏng dẫn đến ứng dụng hay máy bị hoạt động kém hơn.
  • Điện thoại, thiết bị hết không gian lưu trữ. Trong khi đó, người dùng lại không muốn xóa ảnh hay các tập tin khác.
  • xóa các tập tin có thông tin cá nhân để bảo vệ quyền riêng tư của mình.
  • Điện thoại đang dùng bị chậm, truy cập vào các ứng dụng khác kém hơn.

Việc dọn dẹp bộ nhớ cache không cần phải thực hiện thường xuyên nhưng bạn cũng nên xóa đúng lúc cần thiết. Tránh ảnh hưởng đến các ứng dụng đang chạy trên máy.

Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm cache trên điện thoại

Sau những thông tin trên, chắc chắn bạn sẽ hiểu bộ nhớ đệm của điện thoại là gì, và nếu bạn gặp phải những trường hợp trên thì cách xóa cache là như thế nào? Thực tế, smartphone là một trong những thiết bị xóa cache dễ dàng nhất hiện nay. Hãy cùng thực hiện theo các bước sau nếu bạn muốn dọn dẹp bộ nhớ đệm của mình nhé!

Cách xóa tất cả bộ nhớ cache của các ứng dụng trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Cài đặt trên điện thoại của bạn.

Bộ nhớ cache là gì hình 2Chọn vào Cài đặt trên điện thoại

Bước 2: Vào phần Bộ nhớ & lưu trữ. Ở nhiều điện thoại khác nhau, phần bộ nhớ này có thể xuất hiện trong Cài đặt khác hay Cài đặt bổ sung.

Bộ nhớ cache là gì hình 3Chọn vào phần Bộ nhớ & lưu trữ

Bước 3: Chọn vào mục xóa bộ nhớ cache để dọn dẹp.

Bộ nhớ cache là gì hình 4Chọn vào xóa bộ nhớ đệm

Với cách này, bạn có thể dọn dẹp tất cả bộ nhớ đệm trên điện thoại. Ở một số máy như Xiaomi, Samsung,… sẽ có riêng một phần trình dọn dẹp. Bạn có thể tối ưu bộ nhớ và cache bằng ứng dụng đó.

Cách xóa cache của từng ứng dụng riêng lẻ

Còn nếu bạn muốn xóa bộ nhớ đệm của một ứng dụng thì hãy làm theo các bước hướng dẫn bên dưới. Canh Rau sẽ lấy ứng dụng Messenger làm ví dụ minh họa.

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt trên điện thoại và chọn phần Ứng dụng.

Bộ nhớ cache là gì hình 5Tìm đến phần Ứng dụng trong Cài Đặt

Bước 2: Tìm đến ứng dụng cần xóa bộ nhớ đệm và chọn vào ứng dụng đó.

Bộ nhớ cache là gì hình 6Chọn ứng dụng cần xóa bộ nhớ đệm

Bước 3: Tiếp đến, ấn vào mục XÓA BỘ ĐỆM. Nhiều máy sẽ có phần Bộ nhớ ứng dụng và bên trong đó sẽ có mục Xóa bộ đệm.

Bộ nhớ cache là gì hình 7xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng đã chọn

Cách làm này có thể khắc phục những điểm như ứng dụng bị lỗi, giật hay load chậm. Tất nhiên thì việc xóa bộ nhớ đệm không nên làm quá thường xuyên.

Xóa bộ nhớ đệm có sao không?

Đây có lẽ là vấn đề rất nhiều người quan tâm mỗi khi muốn thực hiện xóa bộ nhớ cache. Như đã đề cập từ trước, việc xóa bộ nhớ đệm chỉ là dọn dẹp các tập tin tạm thời. Nó không hề ảnh hưởng đến các dữ liệu khác của điện thoại hay ứng dụng. Đồng thời không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu trên ứng dụng. Tuy nhiên cũng không nên xóa quá thường xuyên.

Bộ nhớ cache là gì hình 8xóa cache không ảnh hưởng đến các dữ liệu khác

Việc xóa sẽ khiến ứng dụng hay điện thoại về trạng thái mặc định. Hệ thống sẽ phải khởi tạo lại các tập tin lưu trữ để những phiên làm việc sau nhanh hơn. Với những ứng dụng chứa dữ liệu cần dùng nhiều thì không nên xóa bộ nhớ cache. Bởi lẽ cache cũng không chiếm quá nhiều bộ nhớ điện thoại. Dung lượng giải phóng ra không quá nhiều như bạn nghĩ. Nếu máy bạn đang dư rất nhiều bộ nhớ thì việc làm này không cần thiết.


Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu bộ nhớ đệm (cache) là gì. Việc xóa bộ nhớ đệm không ảnh hưởng quá nhiều đến điện thoại. Đơn giản là bạn đang đặt các ứng dụng về mặc định ban đầu. Tuy nhiên vẫn giữ lại những cài đặt và dữ liệu đã lưu trữ trước đó. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích