Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ trước khi mua cho người mới (Cập nhật 2021)

Tác giả: Thanh Hùng

iPhone là một trong những thiết bị được mua nhiều nhất hiện nay trên thế giới. Nhờ vậy mà Apple càng ngày càng trở lên nổi tiếng hơn trong giới công nghệ. Ông lớn này thường xuyên cho ra mắt các phiên bản iPhone mới với nhiều tính năng hơn. Tuy vậy, giá của một chiếc điện thoại này thường quá cao. Nhiều người đã lựa chọn giải pháp mua cũ để vừa có điện thoại xịn dùng mà giá cũng rẻ hơn. Vậy làm sao để có cách kiểm tra iPhone cũ trước khi mua, anh em cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

Kiểm tra hình thức bên ngoài

Khi mua điện thoại nói chung, việc xem xét hình thức bên ngoài đều bạn cần nên làm. Cho dù bạn mua thiết bị cũ hay mới thì cũng nên làm như vậy để đảm bảo thiết bị không bị lỗi sản xuất từ vỏ đến màn hình. Vì vậy, khi cần kiểm tra iPhone cũ trước khi mua, mọi người nên xem xét hình thức bên ngoài trước.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 1Kiểm tra viền và hai mặt ngoài của máy

Hãy bắt đầu theo thứ tự: mặt trước, khung viền, mặt sau máy. Trong đó, nên để ý 4 góc viền máy và phần kính camera xem có bị xước hay bị va đập trước đó hay không. Điều này giúp bạn xác định xem máy còn mới bao nhiêu %.

Kiểm tra màn hình iPhone

Màn hình điện thoại là nơi rất quan trọng vì bạn thường sử dụng nó giao tiếp với thiết bị. Vì vậy, cách test iPhone cũ trước khi mua thì bạn nên xem xét thật kỹ màn hình. Hãy thực hiện theo từng tiêu chí sau:

 • Kiểm tra độ hở sáng: chuyển hình nền máy sang màu đen.
 • Kiểm tra hiện tượng âm ảnh: chuyển hình nền sang màu trắng xem có vết ố hay ngả vàng hay không.
 • Kiểm tra xem màn hình đã bị thay hay chưa: lấy băng dính trắng dán lên màn. Nếu dễ dàng nhấc miếng băng dính lên thì máy chưa thay qua màn hình. Nếu khó bóc băng dính thì có thể màn hình này đã bị thay rồi.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 2Kiểm tra màn hình iPhone theo độ sáng tối

Đây là những mẹo kiểm tra iPhone cũ bạn nên sử dụng cho màn hình. Từ đó xác nhận xem người bán có nói gian hay bán quá giá không.

Kiểm tra cảm ứng màn hình iPhone

Rất nhiều máy bị hỏng cảm ứng và người dùng không có cách kiểm tra iPhone cũ cẩn thận. Việc kiểm tra cảm ứng là vô cùng cần thiết để xác định độ nhạy và độ mới của máy. Bạn hãy ấn, giữ vào một biểu tượng icon và di chuyển nó khắp màn hình. Nếu như ở một vùng nào đó, việc di chuyển biểu tượng trở nên khó khăn thì rất có thể cảm ứng chỗ đó có vấn đề.

Kiểm tra nút Home và các phím cứng

Thông thường, các phím cứng được người dùng sử dụng rất nhiều, đặc biệt là phím Home. Vì vậy, trong quá trình kiểm tra iPhone cũ, cần chú ý kiểm tra phím cứng. Quy trình kiểm tra sẽ như sau:

 • Đối với phím Home: kiểm tra xem chúng có bị lệch hay không, phím có khó ấn hay không, có nhạy khi chạm vào hay không. Nếu nút bị lệch hay khó ấn thì không nên mua.
 • Đối với nút nguồn: thử ấn 1 lần sau đó ấn giữ xem các chức năng có được thực hiện đúng hay không.
 • Đối với phím âm lượng: thử ấn tăng, sau đó ấn giảm và ấn cùng lúc cả hai.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 3Kiểm tra nút Home và các phím cứng

Cách test iPhone cũ này cho bạn biết quá trình ấn và các chức năng của nó có gặp phải vấn đề gì hay không. Độ đàn hồi của các phím tốt sẽ cho khả năng sử dụng ổn định hơn. Nhờ có cách chọn mua iPhone cũ này, bạn có thể định giá hoặc tỷ lệ mới của máy.

Kiểm tra iPhone có bị khóa iCloud hay không

Đối với người dùng iPhone nói chung thì iCloud là dịch vụ cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn đồng bộ ảnh, danh bạ, tin nhắn,… Đặc biệt là tính năng Find My iPhone giúp tìm kiếm thiết bị khi bị mất. Chẳng ai muốn mua phải một chiếc iPhone bị đánh cắp cả. Vì vậy, hãy thực hiện hướng dẫn mua iPhone cũ và kiểm tra iCloud như dưới đây:

Bước 1: Đối với cách kiểm tra iPhone cũ này, hãy truy cập vào ứng dụng Cài đặt trên thiết bị.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 4Chọn vào ứng dụng Cài đặt trên điện thoại

Bước 2: Tìm và chọn vào phần Cài đặt chung.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 5Ấn vào Cài đặt chung của điện thoại

Bước 3: Ở phần này, hãy kéo xuống phía dưới cùng của màn hình và ấn vào mục Đặt lại.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 6Chọn vào tính năng Đặt lại

Bước 4: Để khôi phục máy về cài đặt mặc định, bạn chọn vào Xóa tất cả nội dung và cài đặt. Ở đây người dùng có thể ấn Sao lưu rồi xóa (lưu dữ liệu lên iCloud) hoặc Xóa tất cả (xóa mà không cần sao lưu).

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 7Chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt

Khi đó, máy sẽ yêu cầu người dùng nhập mật khẩu iCloud, bạn hãy hỏi người bán mật khẩu. Nếu họ không thể cung cấp thì không nên mua chiếc máy này vì rất có thể nó đã bị đánh cắp từ một người khác.

Kiểm tra IMEI iPhone

Khi mua iPhone cũ cần kiểm tra những gì? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Ngoài iCloud, bạn cũng nên kiểm tra lại IMEI điện thoại. Nhờ có số IMEI, bạn có thể biết được chiếc iPhone này đã bị thay vỏ hay chưa. Có hai cách để kiểm tra số IMEI như sau:

Cách 1: Mở ứng dụng điện thoại và nhập cú pháp *#06# để nhận tin nhắn IMEI về máy.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 8Kiểm tra mã IMEI qua tin nhắn

Cách 2: Vào trình Cài đặt trên máy, chọn Cài đặt chungGiới thiệu. Tại đây sẽ xuất hiện mã IMEI của thiết bị.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 9Vào phần Giới thiệu ở Cài đặt chung

Sau khi đã có mã iMEI, bạn kiểm tra qua vỏ hộp xem có trùng nhau hay không. Ở các phiên bản cũ hơn, người dùng cũng có thể sử dụng cách kiểm tra iPhone cũ này thông qua dãy số trên khe sim.

Tuy nhiên, nếu bạn mua phải dạng máy trần (không có vỏ hộp) có thể kiểm tra thông qua số Serial. Dãy này cũng có ở phần Giới thiệu trong Cài đặt như hình dưới đây.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 10Số Sê ri máy hiển thị trong phần Giới thiệu

Người dùng cần copy lại dãy số này sau đó truy cập vào link trang chủ của Apple: https://checkcoverage.apple.com/. Tại đây, bạn hãy nhập số Seri vừa copy được để có cách kiểm tra điện thoại iPhone, thời hạn bảo hành cũng như các đợt thay linh kiện.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 11Nhập số sê ri và mã code để kiểm tra bảo hành máy

Sau đó, máy tính sẽ trả về kết quả bao gồm thời hạn bảo hành cũng như việc máy đã thay linh kiện hay chưa.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 12Kết quả trả về sau khi nhập số Seri

Đây là những cách chọn mua iPhone cũ mà bạn nên nắm bắt để biết được nhiều thông tin quan trọng qua số Seri và mã IMEI. Nếu bạn không mua được máy còn nguyên hộp thì càng phải kiểm tra kỹ hơn.

Bài viết liên quan:

Kiểm tra cảm biến ánh sáng iPhone

Cảm biến ánh sáng có thể kiểm tra thông qua việc gọi điện thoại đến. Cảm biến tốt là khi người dùng áp điện thoại vào tai và màn hình tối đi. Tuy nhiên, nếu chúng không tắt thì điều đó đồng nghĩa với việc cảm biến ánh sáng có vấn đề. Vì vậy để có cách kiểm tra iPhone cũ phần cảm biến, hãy thử thực hiện một cuộc gọi bất kỳ để kiểm tra.

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 13Kiểm tra cảm biến bằng cách gọi điện thoại

Nhờ cuộc gọi này bạn cũng có thể kiểm tra loa và mic của máy có tốt hay không. Thử bật loa ngoài trong lúc gọi để xem âm thanh có bị rè hay mất tiếng không. Khi thực hiện gọi điện, bạn hãy thử áp bàn tay lên trên màn hình. Nếu màn hình bị tắt đi khi bạn áp tay và hiện lên khi mở ra thì cảm biến ánh sáng của máy khá tốt. Đây là cách test máy iPhone để xem cảm biến máy có còn hoạt động hay không đơn giản nhất hiện nay.

Kiểm tra các tính năng cơ bản của iPhone

Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone cũ hình 14

Ngoài những tiêu chí trên, khi mua iPhone cũ, bạn cũng cần kiểm tra một số tính năng cơ bản. Bạn có thể lần lượt dựa theo những bước sau để kiểm tra máy toàn diện nhất:

 • Cắm thử cáp sạc, tai nghe xem máy có nhận và sử dụng được bình thường hay không.
 • Lắp sim vào và nghe gọi thử để kiểm tra phần loa trong và loa ngoài.
 • Mở một bài hát hay video để kiểm tra âm thanh phương tiện cũng như âm thanh khi mở ứng dụng.
 • Mở ứng dụng chụp ảnh để kiểm tra các tính năng cơ bản của camera: cam trước, cam sau, lấy nét, làm mờ,….
 • Kiểm tra các chức năng ở trung tâm bảng điều khiển trên máy.

Trên đây là cách kiểm tra iPhone cũ trước khi mua chuẩn nhất mà Canhrau.com muốn gửi đến các bạn. Hãy thực hiện từng bước một thật cẩn thận để không mua phải máy hỏng hay có vấn đề. Bạn cũng nên nhờ người quen có kinh nghiệm để thử máy giúp mình trước khi mua. Đồng thời chọn nơi uy tín, đảm bảo, có bảo hành để có được chiếc máy tốt nhất nhé.

Có thể bạn sẽ thích