Hướng dẫn 8 cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hiệu quả nhất

Tác giả: Thanh Hùng

Hiện nay, số lượng người chơi game trên điện thoại còn nhiều hơn cả trên máy tính. Smartphone đã trở thành thiết bị không thể thiếu đối với con người. Cho dù bạn học tập, làm việc hay giải trí đều sẽ sử dụng đến chúng. Tuy nhiên, với một số game thủ, việc “cày cuốc” trên điện thoại dễ gây ức chế. Bởi lẽ trong một vài trường hợp, máy bị lag, bắt mạng kém khiến anh em dễ nổi cáu. Để giảm thiểu tình trạng này, hãy cùng Canhrau tìm hiểu ngay 8 cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại đơn giản và hiệu quả nhất.

Ghi chú: Các hướng dẫn này được thực hiện trên điện thoại Android. Trong trường hợp nếu như bạn sử dụng iPhone thì cách thực hiện cũng tương tự thôi nhé.

Tắt hết các ứng dụng đang chạy ngầm

Những ứng dụng đang chạy ngầm thường tiêu tốn bộ nhớ cũng như tài nguyên của hệ thống. Cho dù là máy tính hay điện thoại thì mọi người đều không thích các chương trình chạy ngầm này. Tất nhiên việc chạy ngầm sẽ giúp bạn nhận được thông báo và truy cập vào app dễ hơn. Tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân khiến bộ nhớ, dung lượng bị đầy. Vậy nên, tắt ứng dụng chạy ngầm chính là cách giảm lag khi chơi game rất tốt.

Để làm được điều đó, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại lên.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 1Chọn ứng dụng Cài đặt trên điện thoại

Bước 2: Tìm và chọn đến mục Ứng dụng.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 2Ấn vào mục Ứng dụng trên điện thoại

Bước 3: Chọn sang tab Ứng dụng đang chạy. Hãy nhấn vào chương trình mà bạn muốn nó dừng và chọn Buộc dừng.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 3Buộc dừng các ứng dụng đang chạy ngầm trên điện thoại

Ngoài ra, ở một số thiết bị Android, bạn có thể ấn vào biểu tượng Ba dấu gạch ngang hoặc giữ vuốt lên giữa màn hình và clear được hết các ứng dụng đang chạy ngầm. Hơn nữa, hiện nay còn có các phần mềm hỗ trợ dọn rác và quản lý ứng dụng. Hãy cài đặt các ứng dụng đó để dọn dẹp file trên điện thoại tốt hơn nếu bạn muốn chơi game không giật lag.

Tắt hết các kết nối không cần thiết

Một số kết nối trên điện thoại có thể gây hao tốn pin và tài nguyên hơn bình thường. Ví dụ như: 4G, Bluetooth, Wifi, NFC,… Khi chơi game online thì bạn chỉ nên sử dụng 4G hoặc Wifi và tắt các kết nối còn lại. Nếu bạn chơi game offline, hãy tắt cả các kết nối internet. Điều này giúp game thủ không gặp phải những quảng cáo phiền phức khi tham gia trò chơi.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 4Tắt các kết nối như Bluetooth hay mạng di động khi chơi

Tránh chơi game khi máy quá nóng

Một cách giảm lag khi chơi game tiếp theo mà bạn cần biết đó chính là không để máy bị quá nóng. Nếu ai đã từng chơi game nhiều sẽ biết, máy nóng dễ làm hao pin. Đồng thời khi bạn sử dụng một thời gian dài dễ gây lên hiện tượng chai pin điện thoại.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 5Có thể trang bị quạt tản nhiệt cho điện thoại

Vì vậy, khi “cày game” anh em nên sử dụng tất cả các biện pháp giảm nhiệt lượng cho máy. Ví dụ như bạn hãy tháo bỏ ốp điện thoại để máy dễ tản nhiệt, ngồi chơi gần quạt, điều hòa,… nhìn chung là nơi thoáng mát. Khi máy không bị nóng, mọi người có thể sử dụng điện thoại được lâu hơn. Đây là một cách làm giảm lag khi chơi game trên di động mà anh em nào cũng nên biết.

Không nên vừa chơi game vừa sạc điện thoại

Nhiều bạn gặp phải tình trạng đang chơi thì máy sắp hết pin. Lúc đó, mọi người chọn giải pháp là vừa chơi vừa sạc. Tuy nhiên, điều này khiến máy nóng hơn, thậm chí một số máy còn nổ khi vừa chơi vừa sạc. Tất nhiên, ai cũng muốn chơi mà không bị gián đoạn nhưng cần nghĩ đến lợi ích lâu dài. Vì vậy, cách chơi game không bị lag đó chính là đảm bảo nguồn điện đầy đủ trước khi vào trận. Đồng thời hãy bỏ thói quen vừa dùng vừa sạc điện thoại.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 6Không nên vừa chơi vừa sạc

Cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới nhất để tránh lỗi

Bạn có biết tại sao các nhà phát triển luôn luôn tạo ra bản nâng cấp và cập nhật hệ điều hành hay không? Bởi lẽ trong quá trình sử dụng và cài đặt phần mềm dễ dẫn đến nhiều xung đột. Hơn nữa, sau một thời gian phát hành, các nhà phát triển mới biết được những lỗi mà hệ điều hành gặp phải. Từ đó đưa ra bản cập nhật xóa bỏ lỗi tương ứng.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 7Cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới hơn để giảm lỗi

Vì vậy, nếu bạn chơi game và gặp phải tình trạng điện thoại bị đơ, chậm thì cần cập nhật hệ điều hành. Thậm chí ở một số phiên bản còn khiến máy tắt nguồn khi vào game. Việc cập nhật này cũng là cách giảm lag khi chơi game khá hiệu quả. Đặc biệt ở những phiên bản đã cũ và sử dụng được một thời gian dài.

Xóa bỏ các file rác

Khi điện thoại của bạn có quá nhiều ứng dụng thì file tạm và file rác sinh ra càng nhiều. Khi bộ nhớ đệm đầy sẽ dẫn đến hiện tượng lag game khi chơi do dung lượng lưu trữ thấp. Hiện nay, trên các hệ điều hành đều có rất nhiều phần mềm dọn rác hiệu quả. Một số máy còn trang bị luôn cho người dùng trình dọn dẹp. Bạn có thể thông qua việc cài đặt chúng để có cách chống lag khi chơi game tốt.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 8Clean Master là ứng dụng dọn rác hiệu quả

Tuy nhiên, người dùng cũng hoàn toàn có thể xóa bỏ file rác một cách thủ công. Đó là thông qua việc xóa bớt các ảnh, video, tin nhắn thừa hoặc không cần thiết. Đồng thời thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ đệm trên điện thoại. Bạn hãy vào trình Cài đặt và chọn Bộ nhớ, chọn bất cứ app nào tốn dung lượng và ấn Dọn dẹp bộ nhớ > Xóa tất cả.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 9Cách xóa bộ nhớ đệm thủ công

Tăng tốc độ làm tươi màn hình

Tốc độ làm tươi hay còn gọi là độ quét và chuyển động màn hình được tính bằng Hz. Thông thường, điện thoại sẽ có tốc độ làm tươi khoảng 60Hz. Bạn có thể chỉnh chúng lên cao hơn để có cách giảm lag khi chơi game, trải nghiệm thêm mượt mà. Tuy nhiên, không phải điện thoại nào cũng trang bị cách làm tươi. Nếu máy bạn có thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở trình Cài đặt trên điện thoại và chọn vào chức năng Màn hình.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 10Chọn vào phần cài đặt màn hình

Bước 2: Tìm và chọn vào mục Độ mượt của chuyển động. Sau đó, hãy chọn tốc độ Tương thích để nâng cao khả năng làm tươi màn hình.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 11Chỉnh lại độ mượt của chuyển động

Nếu máy bạn không có thì cũng không sao cả, hãy sử dụng các cách khác để chơi game mượt hơn. Bởi lẽ một số thiết bị thông minh hiện nay đã nâng cấp đủ khả năng chuyển động của màn hình. Vì vậy người dùng không cần thiết lập thì máy vẫn chơi game ổn định, mượt mà.

Chọn mạng Internet có tốc độ ổn định

Nếu bạn đã thử tất cả các cách giảm lag khi chơi game trên mà vẫn có hiện tượng giật thì rất có thể do kết nối mạng của bạn. Với những ai hay chơi các tựa game online mobile, mạng bị chậm, nhấp nháy liên tục sẽ không ổn định, thường xuyên bị ngắt quãng. Vì vậy mà khiến nhiều anh em cảm thấy ức chế. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy bật 4G của mình lên hoặc bắt một mạng Wifi khác ổn định hơn. Anh em chỉ cần ấn giữ vào biểu tượng Wifi là sẽ thấy những mạng có thể kết nối được.

Hướng dẫn cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hình 12Chọn một mạng Wifi khác để kết nối


Trên đây là 8 cách giảm lag khi chơi game trên điện thoại hiệu quả nhất mà Canhrau.com muốn giới thiệu đến bạn. Ai cũng muốn quá trình giải trí của mình không bị gián đoạn. Vì vậy hãy thực hiện các cách trên để có thêm những phút giây vui vẻ trong thế giới game mà bạn yêu thích nhé!

Có thể bạn sẽ thích