Hướng dẫn 4 cách kết nối điện thoại với tivi (Cập nhật 2020)

Tác giả: Ami Zui Tánh

Bạn có muốn kết nối điện thoại thông minh của mình với Tivi hay không? Hiện nay, hầu hết mọi người đều sở hữu smartphone và các thiết bị nhà thông minh như Smart TV, loa thông minh… nhưng lại không có quá nhiều người biết cách chia sẻ nội dung giữa chúng với nhau.

Việc liên kết điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng với màn hình tivi sẽ mở ra cho bạn nhiều cách khác nhau để chia sẻ các tập tin đa phương tiện như video, hình ảnh, game… Có thể bạn muốn hiển thị một số hình ảnh chụp hình kỳ nghỉ hè cho người thân hay bạn bè của mình xem, hay live stream trực tiếp video clip trên Youtube ở độ phân giải cao hơn, hoặc tiếp tục phát trực tuyến các chương trình trên Netflix mà bạn đang xem trên điện thoại sang màn hình lớn.

Hầu hết các TV hiện nay đều là TV thông minh (Smart TV). Điều đó có nghĩa rằng nó có thể dễ dàng kết nối Internet với Netflix, YouTube và các ứng dụng tương tự. Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng phát trực tuyến hoặc hộp giải mã tín hiệu để nhận hầu hết video và nội dung phát sóng bạn thường truy cập.

Nhưng nếu như bạn muốn nhận các tệp cụ thể từ điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, hoặc muốn tiếp tục sử dụng một ứng dụng chỉ khả dụng trên thiết bị di động hoặc muốn phát trực tiếp nội dung đang có trên điện thoại của mình thì bạn cũng có sẽ có một vài cách khác nhau để thực hiện điều đó. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách kết nối điện thoại với tivi, qua kết nối có dây hoặc không dây.

Cách kết nối điện thoại với Tivi bằng cáp HDMI

Cách đáng tin cậy nhất để có thể chiếu màn hình điện thoại lên Tivi là sử dụng cáp HDMI. Trên thực tế, đa số các TV đều có cổng HDMI, thường được sử dụng để truyền âm thanh, video từ một nguồn phát. Một số TV đã hỗ trợ cổng HDMI 2.1, nhưng bạn cũng chỉ cần cổng HDMI 2.0 là đủ (nếu như bạn không có nhu cầu xử lý video, hình ảnh 8K).

Điện thoại của bạn dĩ nhiên sẽ không có cổng HDMI, nhưng cũng có một số thiết bị cáp chuyển đổi cho phép bạn chuyển đổi cổng USB Type C, Micro USB hoặc cổng Lightning của điện thoại Android & iPhone thành cổng HDMI.

Một số máy tính bảng Android có hỗ trợ cổng mini HDMI hoặc micro HDMI, cho phép bạn có thể kết nối với HDMI qua một sợi cáp duy nhất. Dù bạn muốn kết nối từ loại cổng nào, hãy đảm bảo rằng cáp của bạn tương thích với kết nối đó.

Cách kết nối màn hình điện thoại với TV hình 5

Hướng dẫn chiếu màn hình điện thoại lên Tivi bằng cổng USB

Hầu hết các loại cáp sạc điện thoại thông minh đều được sử dụng đầu nối USB, để dễ dàng kết nối với PC và máy tính xách tay – nhưng nếu TV của bạn có cổng USB thì đây là cách đơn giản hơn để hiển thị dữ liệu của bạn lên màn hình lớn.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật thì bạn đang chuyển dữ liệu để mở trên TV, thay vì chiếu màn hình của điện thoại lên TV. Do đó, cách làm này sẽ tốt hơn nếu như bạn muốn xem hình ảnh và video của mình trên màn hình lớn có độ phân giải cao hơn.

Giống như trên laptop và máy tính để bàn, bạn có thể truy cập vào Source trên thiết bị TV thông minh của mình và chọn USB. Bạn sẽ nhìn thấy lời nhắc trên màn hình điện thoại thông minh để cho phép bạn Truyền dữ liệu (thay vì chỉ sạc thiết bị qua TV).

Cách kết nối màn hình điện thoại với TV hình 6

Kết nối điện thoại với Tivi bằng đường truyền không dây (Android)

Nếu như bạn không muốn gặp rắc rối với bất kỳ thiết dây hoặc cáp kết nối nào, bạn sẽ có thể sử dụng tính năng truyền (casting).

Casting là quá trình truyền nội dung trực tuyến không dây từ thiết bị điện thoại hoặc máy tính bảng, bằng cách kết nối với cùng một mạng Wifi với TV của bạn. Một số ứng dụng điện thoại thông minh như AllCast sẽ có thể truyền dữ liệu từ điện thoại lên TV cho bạn, mặc dù hầu hết các điện thoại Android mới (sử dụng hệ điều hành Android 4.2 trở lên) và thiết bị Windows (Windows 8.1 trở đi) sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn truyền Miracast.

Với Miracast, đơn giản là bạn chỉ cần đi đến cài đặt Display của điện thoại, sau đó chọn Cast và lựa chọn Enable Wireless Display để kiểm tra các thiết bị xung quanh có thể cast dữ liệu.

Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị phát trực tuyến như Google Chromecast để cắm vào cổng HDMI của TV để có thể kết nối không dây với các thiết bị chạy Android 4.4.2 trở lên.

Cách kết nối màn hình điện thoại với TV hình 3

Kết nối với TV bằng AirPlay (iOS)

Trên các thiết bị iPhone/iPad, bạn sẽ có thể sử dụng AirPlay. Công nghệ độc quyền của Apple cho phép bạn có thể truyền âm thanh và video không dây.

Tất nhiên, AirPlay chỉ được thiết kế để hoạt động giữa các thiết bị Apple với nhau. Nếu như bạn đang tìm cách gửi hình ảnh & video từ iPhone hoặc iPad tới Apple TV của mình, AirPlay sẽ giúp bạn làm được điều đó. Nếu như hai thiết bị này đều được kết nối cùng một mạng Wifi, chúng sẽ tự động phát hiện ra nhau và bạn có thể chọn kết nối AirPlay trong phần Settings của điện thoại, giống như cách bạn kết nối Bluetooth với tai nghe không dây.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích