Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Snipping tool Windows 10

Tác giả: Ami Mít Ướt

Có bao giờ bạn nghĩ đến việc chụp ảnh màn hình Windows 10 và chia sẻ nó với ai đó hay chưa? Bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn 5 cách mở Snipping Tool Windows 10, và sau đó bạn sẽ có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình máy tính trong Windows 10 để chia sẻ anh cho bạn bè hoặc tải nó lên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram

Snipping Tool là gì?

Microsoft có một tiện ích chuyên dùng để chụp ảnh màn hình Windows có tên gọi là Snipping Tool (được thay thế bằng Snip & Sketch trong bản cập nhật Windows 10 October 2018). Nó được giới thiệu từ phiên bản Windows Vista. Công cụ này cho phép người dùng có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình máy tính trong Windows 10.

Bạn có thể sử dụng phần mềm này để chụp lại các cửa sổ màn hình đang mở, chụp màn hình theo hình chữ nhật, vùng tự do hoặc toàn bộ màn hình trong Windows 10. Những ảnh chụp màn hình có thể được lưu trữ dưới dạng tệp hình ảnh (ở các định dạng PNG, JPEG và GIF) hoặc tệp HTML. Tiện ích này cũng cho phép người dùng thực hiện một số thao tác chỉnh sửa ảnh đơn giản bằng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh khác nhau như bút màu, công cụ tẩy xóa và bút highlight.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 1

Nếu như bạn từng nghĩ đến việc cắt một bức ảnh trên màn hình PC, Laptop hoặc máy tính bảng Windows 10 của mình và chia sẻ nó với những người khác và chia sẻ nó với những người khác hoặc đăng tải lên các phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến, thì bạn có thể tìm hiểu 5 cách mở Snipping Tool để chụp ảnh màn hình Windows bên dưới đây.

Hướng dẫn 5 cách mở Snipping Tool trong Windows 10

Mở Snipping Tool bằng Start Menu

Bạn điều hướng theo thứ tự Start -> Windows Accessories -> Snipping Tool và mở nó ra.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 2

Mở Snipping Tool trong Windows 10 thông qua Search Box

Hãy nhấp vào nút Start hoặc Search Box (hộp tìm kiếm) nằm ở góc dưới cùng bên trái và nhập snipping tool. Sau đó lựa chọn ứng dụng Snipping Tool để mở nó ra.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 3

Truy cập Snipping Tool Windows 10 thông qua hộp thoại Run

Bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím để mở hộp thoại Run, tiếp đó bạn gõ snippingtool và click OK để mở công cụ chụp ảnh màn hình Windows này.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 4

Sử dụng CMD để mở Windows Snipping Tool

Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó bạn nhập cmd và nhấn Enter để mở cửa sổ Command Prompt, tiếp đến hãy nhập dòng lệnh snippingtool.exe và nhấn Enter một lần nữa để mở nó ra.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 5

Sử dụng PowerShell để mở Snipping Tool

Bạn nhấp chuột phải vào Start và chọn Windows PowerShell để mở nó. Tiếp theo, bạn gõ snippingtool và nhấn Enter để mở Snipping Tool Windows 10.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 6

Cách tạo Shortcut cho Snipping Tool trong Windows 10

Một vấn đề nhỏ là không có phím tắt nào chuyên dùng để hiển thị Snipping Tool. Nếu như bạn sử dụng công cụ này thường xuyên, bạn vẫn có thể tạo Hotkey Snipping Tool cho Windows 10.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào vùng trống trên màn hình Windows 10 và nhấp vào New -> Shortcut để mở cửa sổ Create Shortcut.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 7

Bước 2: Tiếp theo, bạn gõ snippingtool.exe và nhấn vào Next. Sau đó bạn hãy nhập tên hiển thị cho phím tắt (ví dụ: Snipping Tool). Cuối cùng nhấn vào Finish để hoàn tất quá trình tạo phím tắt Snipping Tool trong Windows 10.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 8

Hướng dẫn cách sử dụng Snipping Tool để chụp ảnh màn hình trong Windows 10

Dưới đây là một số bước, cũng như một số mẹo & thủ thuật khi sử dụng Snipping Tool để chụp ảnh màn hình trong máy tính Windows 10.

Bước 1: Sau khi bạn đã mở công cụ Snipping Tool trong Windows 10, bạn sẽ thấy nó cung cấp 4 loại ảnh chụp màn hình: Free-from Snip, Rectangular Snip, Window Snip, Full-screen. Bạn có thể chọn một chế độ chụp ảnh màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn chọn một trong hai chế độ Free-from Snip hay Rectangular Snip, thì hãy sử dụng chuột để chọn khu vực bạn muốn chụp.

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 9

Bước 2: Sau đó, bạn có thể nhấp vào nút Save trên thanh công cụ để lưu ảnh chụp màn hình vào một vị trí được chỉ định hoặc nhấp vào nút Copy trên thanh công cụ để sao chép nó vào Clipboard (khay nhớ tạm).

Cách sử dụng phần mềm cắt ảnh Snipping Tool hình 10

Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh khác cùng một chế độ giống như lần trước, thì bạn hãy nhấp vào nút New trên thanh công cụ để chụp thêm ảnh màn hình trong máy tính Windows 10.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt sau đây để tiến hành một số thao tác chụp ảnh màn hình nhanh trong Windows 10:

  • Alt + M: Lựa chọn chế độ chụp màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng các phím Mũi tên trên bàn phím để chọn chế độ chụp màn hình và nhấn Enter.
  • Alt + N: Dùng để chụp ảnh màn hình mới, sử dụng chế độ chụp màn hình như lần cuối cùng gần nhất trước đó.
  • Shift + Phím mũi tên: Di chuyển con trỏ chuột để chọn vùng cắt hình chữ nhật.
  • Alt + D: Delay thời gian chụp ảnh màn hình từ 1->5 giây.
  • Ctrl + S: Dùng để lưu lại ảnh chụp màn hình.
  • Ctrl + C: Sao chép ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm.

Snipping Tool là một phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính tích hợp miễn phí cực kỳ dễ sử dụng trong Windows 10. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để chụp ảnh màn hình trong Windows 10 và chia sẻ những hình ảnh này lên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook hay Instagram. Và sau khi bạn đã chụp ảnh màn hình trong Windows 10, bạn cũng có thể làm cho nó đẹp hơn bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính hay các phần mềm chỉnh sửa ảnh online khác.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn sẽ thích