Microsoft Windows 7 và những điều bạn cần biết

Tác giả: Văn Tùng

Microsoft Windows 7 là hệ điều hành (HĐH) Windows được phát hành thương mại hóa vào tháng 10 năm 2009 với tư cách là người kế nhiệm Windows Vista.

Được xây dựng trên nền tảng Windows Vista và được dự định là một phiên bản cập nhật cho hệ điều hành này. Nó sử dụng cùng một giao diện người dùng (User Interface) đã được ra mắt trong Windows Vista. Do đó, đối với hầu hết người dùng, những điểm thay đổi lớn nhất giữa Windows 7 và Windows Vista chính là thời gian khởi động nhanh hơn, giao diện người dùng mới và bổ sung thêm Internet Explorer (IE) 8. Hệ điều hành này hiện có sẵn ba phiên bản bán lẻ được phổ biến rộng rãi là: Windows 7 Home Premium, Professional và Ultimate. Các phiên bản như Starter, Home Basic và Enterprise chỉ có mặt ở một số thị trường nhất định.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Windows 7 thường được biết đến với tên mã BlackcombVienna.

Microsoft Windows 7 là một trong những phiên bản thành công nhất trong các dòng hệ điều hành Windows đã từng được phát hành trước đó.

Ngày phát hành Microsoft Windows 7

Hệ điều hành Windows 7 được phát hành để sản xuất vào ngày 22 tháng 7 năm 2009. Và nó được thương mại hóa đến tay người dùng chính thức vào ngày 22 tháng 10 năm 2009.

Windows 7 tiếp bước thành công của Windows Vista và theo sau đó là Windows 8.

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Windows, được phát hành vào ngày 29 tháng 7 năm 2015.

Các phiên bản hệ điều hành Windows 7

Windows 7 là gì hình 4

Có tất cả sáu phiên bản Windows 7, trong đó ba phiên bản đầu tiên là những phiên bản được bán trực tiếp đến tay người dùng toàn cầu.

  • Windows 7 Ultimate
  • Windows 7 Professional
  • Windows 7 Home Premium
  • Windows 7 Enterprise
  • Windows 7 Starter
  • Windows 7 Home Basic

Ngoại trừ Windows 7 Starter, tất cả các phiên bản Windows 7 khác đều có sẵn hai phiên bản 32 bit và 64 bit.

Mặc dù Windows 7 đã không còn được sản xuất và bán bởi Microsoft, bạn cũng có thể mua key bản quyền của nó ở trên các website nổi tiếng như Amazon.com hoặc Ebay.

Đâu là phiên bản Windows 7 tốt nhất dành cho bạn

Windows 7 Ultimate là phiên bản cuối cùng của Windows 7, chứa tất cả những tính năng hiện có trong các phiên bản Windows 7 Professional và Windows 7 Home Premium cùng với công nghệ BitLocker. Ngoài ra, Windows 7 Ultimate cũng hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Windows 7 Professional, thường được gọi là Windows 7 Pro, chứa tất cả các tính năng có sẵn trong Windows 7 Home Premium, cộng với chế độ Windows XP, tính năng sao lưu mạng máy tính và truy cập tên miền. Đây là lựa chọn phù hợp cho những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Windows 7 Home Premium là phiên bản Windows 7 được phát triển cho người dùng gia đình tiêu chuẩn. Lựa chọn này cũng có sẵn trong gói “family” cho phép sử dụng trên tối đa ba máy tính riêng biệt. Hầu hết các giấy phép bản quyền (license key) Windows 7 chỉ cho phép cài đặt trên một thiết bị máy tính.

Windows 7 Enterprise được thiết kế dành cho các tổ chức lớn. Windows 7 Starter chỉ được cung cấp sẵn cho các nhà sản xuất máy tính, thường thấy trên notebook và các máy tính dạng nhỏ lẻ khác. Còn Windows 7 Home chỉ khả dụng ở một số nước đang phát triển.

Yêu cầu tối thiểu để cài đặt Microsoft Windows 7

Hệ điều hành Microsoft Windows 7 yêu cầu phần cứng tối thiểu như sau:

  • CPU: 1 GHz.
  • RAM: 1 GB (2 GB nếu sử dụng phiên bản 64 bit).
  • Ổ cứng: Dung lượng trống 16 GB (20 GB nếu cài đặt phiên bản 64 bit)

Card đồ họa cần hỗ trợ DirectX 9. Ngoài ra nếu bạn dự định cài đặt hệ điều hành Windows 7 bằng đĩa DVD thì ổ đĩa quang của bạn cần hỗ trợ đọc đĩa DVD.

Windows 7 là gì hình 2

Hạn chế phần cứng Windows 7

Windows 7 Starter chỉ giới hạn ở mức 2GB RAM và các phiên bản 32 bit của tất cả phiên bản khác của Windows 7 được giới hạn ở mức 4GB.

Tùy thuộc vào từng phiên bản Windows 7 khác nhau mà sẽ có mức hỗ trợ bộ nhớ rất khác nhau. Windows 7 Ultimate, Professional và Enterprise hỗ trợ tối đa 192GB, Home Premium 16GB và Home Basic là 8GB.

Hỗ trợ CPU trong Windows 7 thì sẽ phức tạp hơn một chút. Windows 7 Enterprise, Ultimate và Professional hỗ trợ tối đa 2 nhân vật lý trong khi Windows 7 Home Premium, Home Basic và Starter chỉ hỗ trợ một CPU duy nhất. Tuy nhiên, phiên bản 32 bit hỗ trợ tối đa 32 bộ xử lý logic và phiên bản 64 bit thì con số này lên đến 256.

Các gói phiên bản dịch vụ Windows 7

Gói dịch vụ phiên bản gần đây nhất của Windows 7 là Service Pack 1 (SP1) được phát hành vào ngày 9 tháng 2 năm 2011. Bản cập nhật bổ sung, một phần của Windows 7 SP2 cũng được cung cấp vào giữa năm 2016.

Xem gói dịch vụ Microsoft Windows mới nhất để biết thêm thông tin về Windows 7 SP1 và bản tiện ích Windows 7.

Bản phát hành ban đầu của Windows 7 có số hiệu phiên bản là 6.1.7600.

Windows 7 là gì hình 3

Những thông tin thêm về hệ điều hành Windows 7

Chúng tôi có rất nhiều nội dung liên quan đến Windows 7, chẳng hạn bài hướng dẫn khắc phục sửa lỗi màn hình nằm nghiêng hoặc lộn ngược, phải làm gì khi bạn quên mật khẩu Windows 7 và còn nhiều lỗi khác.

Bạn cũng có thể tìm kiếm Windows 7 Drivers, thông tin về cách tìm kiếm Product Key Windows 7, liên kết đến nơi bạn có thể tải xuống Windows 7, hướng dẫn cài đặt Windows 7 từ USB và các tiện ích giám sát hệ thống Windows 7.

Nếu bạn cần trợ giúp thêm hoặc đang tìm kiếm các bài viết liên quan khác thì hãy gõ nội dung bạn cần tìm lên thanh tìm kiếm ở đầu trang.

Có thể bạn sẽ thích