Hướng dẫn 7 cách khắc phục lỗi laptop bị mất tiếng đơn giản (Mới nhất 2021)

Tác giả: Nguyễn Long

Laptop là loại thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nó hỗ trợ con người học tập, làm việc, giao lưu với bạn bè thông qua các trang mạng xã hội… Tuy nhiên, có một vài trường hợp trong lúc sử dụng thì bỗng nhiên laptop của bạn bị mất tiếng. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được lý giải chi tiết trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến laptop bị mất tiếng

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 1

Laptop ngày nay được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất nhằm đem đến những trải nghiệm mới mẻ nhất cho người sử dụng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, laptop của bạn bị lỗi mất tiếng hoặc không có âm thanh. Các nguyên nhân chinh dẫn đến tình trạng này như sau:

Do xung đột phần mềm

Một chiếc laptop thường được cài đặt rất nhiều phần mềm khác nhau. Mỗi chương trình thì lại được phát triển bởi một hãng sản xuất riêng. Khi các phần mềm chạy cùng lúc dễ xung đột với nhau khiến cho máy tính xách tay của bạn bị mất tiếng. Trường hợp này xảy ra khá phổ biến và hoàn toàn có thể khắc phục được một cách dễ dàng.

Do máy chưa kích hoạt Playback Devices

Playback Devices là mục rất quan trọng trên máy tính. Khi bạn thao tác rất có thể sẽ ấn nhầm một lệnh nào đó khiến Playback Devices bị tắt, máy tính sẽ bị mất tiếng loa ngoài và không có âm thanh. Đừng quá lo lắng, bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar. Sau đó chọn vào mục Sounds, trong thẻ Playback nếu biểu tượng loa có màu xanh tức là Playback Devices đã được bật.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 2

Phần cứng bị lỗi

Một trong những nguyên nhân khiến loa laptop không phát ra tiếng đó là do phần cứng của máy bị lỗi. Mỗi dòng máy chỉ có tuổi thọ nhất định. Sau một thời gian dài sử dụng, một vài loại linh kiện trong máy sẽ hỏng hóc, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Tình trạng máy tính bị mất tiếng xảy ra gây ảnh hưởng đến công việc. Lúc này hãy tìm đến các cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để được kiểm tra, xem xét kỹ hơn.

Do chưa bật loa, âm lượng ở mức thấp hoặc hỏng giắc cắm

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 3

Loa laptop không phát ra tiếng trong quá trình sử dụng có thể là do âm lượng đang được để ở mức thấp, do giắc cắm bị hỏng hoặc chưa bật loa. Các nguyên nhân này khá phổ biến và hầu như không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần thân máy. Bạn có thể nhờ bạn bè kiểm tra hoặc mang ra cửa hàng sửa chữa máy tính gần nhất.

Hướng dẫn 7 cách khắc phục lỗi laptop bị mất tiếng

Laptop không nghe được âm thanh có thể là do một trong số những nguyên nhân trên đây gây nên. Bạn cần xác định chính xác nguyên nhân để tìm ra cách khắc phục sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là một số phương pháp cải thiện tình trạng laptop bị mất âm thanh đơn giản và hiệu quả nhất.

Kiểm tra cài đặt âm lượng trên máy tính

Khi laptop không có tiếng, bạn hãy kiểm tra mục cài đặt âm trên máy. Đôi khi, chỉ cần ấn sai một vài phím là phần loa có thể sẽ bị tắt mà không hay. Hầu hết người dùng đều không thể nhận ra được nguyên nhân này. Chính vì thế, cách tốt nhất là kiểm tra âm lượng và loa ngoài. Hãy chắc chắn rằng loa đang được bật ở mức vừa đủ, có thể phát ra âm thanh.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 4Khi không nghe được âm thanh trên máy tính hãy kiểm tra cài đặt âm lượng

Trên màn hình, bạn lựa chọn biểu tượng hình chiếc loa trên thanh Taskbar. Nếu biểu tượng loa có dấu “X” bên cạnh nghĩa là loa của bạn đang tắt. Sau đó, bạn kiểm tra giắc cắm loa, nguồn điện nối với loa để xem giắc cắm có được kết nối đúng cách hay không.

Kiểm tra âm lượng trên ứng dụng

Khi laptop không nghe được âm thanh, bạn tiến hành kiểm tra mục âm lượng. Rất nhiều chương trình phần âm thanh sẽ được điều khiển riêng. Bạn hãy đảm bảo rằng âm thanh đang được bật. Chẳng hạn như khi xem một chương trình nào đó trên youtube, âm thanh thường được điều chỉnh sao cho vừa tai người dùng.

Khởi động lại máy tính

Một cách đơn giản khác để sửa lỗi laptop không nghe tiếng đó chính là bạn hãy thử khởi động lại máy tính của mình. Hệ thống sẽ tự động đưa máy về tình trạng ban đầu. Nhất là khi máy đang bị xung đột phần mềm, việc khởi động lại sẽ khiến hệ thống loa trở về hiện trạng ban đầu, khắc phục tình trạng loa laptop không lên tiếng.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 5Laptop bị mất tiếng hãy khởi động lại máy

Kiểm tra Playback Devices

Tại sao laptop không nghe được âm thanh? Để có thể khắc phục sự cố lỗi này, bạn hãy thử kiểm tra trình điều khiển âm thanh trên máy tính hay nói cách khác là kiểm tra Playback Devices. Người dùng ấn chuột phải vào biểu tượng hình chiếc loa trên thanh Taskbar. Chọn mục Sounds và sau đó tiếp tục ấn vào mục Playback. Chọn biểu tượng hình chiếc loa sau đó ấn chọn Properties. Ở phía dưới cửa sổ, bạn ấn chọn Use this Device (enable) rồi nhấn OK là xong.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 6Khi loa bị mất tiếng hãy kiểm tra trình điều khiển Playback Devices

Kiểm tra cổng kết nối của loa hay tai nghe

Máy tính không có âm thanh là một trong những lỗi phổ biến, nhiều người thường mắc phải. Âm thanh muốn truyền vào tai nghe cần phải đi qua cổng Line-out và có giắc cắm đi kèm. Khi máy tính không nghe được âm thanh có thể cổng kết nối đã có vấn đề. Một yếu tố nào đó đang ngăn cản việc tự động phát ra âm thanh qua máy tính xách tay theo cách thông thường.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 7Khi máy tính không nghe được âm thanh hãy kiểm tra cổng kết nối

Chính vì thế, việc cần làm nhất lúc này đó là kiểm tra cổng kết nối, xem xét sự bất thường và tìm ra hướng khắc phục. Nếu bạn đang kết nối cổng HDMI với màn hình có loa tích hợp, âm thanh sẽ bị mất vì HDMI không phải là thiết bị phát ra âm thanh. Một trường hợp khác, khi máy tính có card âm thanh riêng, âm thanh trên bo mạch chủ thì hãy đảm bảo đầu ra được kết nối chính xác trên tab Playback.

Cài lại Driver cho loa laptop

Laptop không nghe tiếng thì phải làm thế nào? Đây là hiện tượng khá phổ biến, xuất hiện ở nhiều dòng máy khác nhau. Người dùng hãy gỡ trình quản lý âm thanh Sound Driver trên máy rồi cài đặt lại là xong. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập vào trong hộp thoại Run câu lệnh “devmgmt.msc“. Chọn OK để truy cập Device Manager.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 8Khi loa laptop không lên tiếng hãy truy cập Device Manager

Bước 2: Tiếp theo, chọn vào mục Sound, video and game controllers.

Bước 3: Cuối cùng, ấn vào Realtek(R) Audio chọn Uninstall.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 9Chọn vào mục Uninstall

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, hãy tắt máy đi và khởi động lại. Lúc này, laptop của bạn sẽ tự động cài đặt lại mục Sound device. Sự cố máy tính không có tiếng sẽ được khắc phục.

Sử dụng Microsoft FixIt Troubleshooters

Một cách khắc để bạn có thể xử lý lỗi máy tính tự nhiên mất tiếng là bạn hãy sử dụng Microsoft FixIt Troubleshooters. Nghe có vẻ khó khăn nhưng thực tế các bước làm lại vô cùng đơn giản. Bài viết sẽ hướng dẫn cách khắc phục tình trạng loa laptop không lên tiếng với hệ điều hành Windows. Cụ thể:

Bước 1: Ấn chọn mục Start, tìm kiếm và mở Control Panel.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 10Chọn mục Control Panel

Bước 2: Nhập Trouble vào trong ô tìm kiếm và ấn vào mục Troubleshooting.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 11Tiếp tục tìm đến mục Troubleshooting

Bước 3: Tại mục Hardware and Sound, ấn chọn Troubleshoot audio playback.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 12Chọn Troubleshoot audio playback

Bước 4: Có một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn ấn chọn Next để chạy chương trình và làm theo hướng dẫn. Sau khi chạy xong, lỗi máy tính không có âm thanh sẽ được khắc phục.

Sửa lỗi Laptop bị mất tiếng hình 13

Chọn mục Next


Tại sao laptop bị mất tiếng? Cách khắc phục máy tính bị mất âm thanh như thế nào? Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời. Nếu sau khi thực hiện, nếu laptop vẫn bị mất tiếng loa ngoài thì bạn hãy đưa nó đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay thế linh kiện khi cần thiết nhé.

Có thể bạn sẽ thích