Chromecast là gì? Hướng dẫn cách kết nối Chromecast với Tivi cho người mới

Tác giả: Văn Tùng

Sự phát triển của công nghệ mang đến nhiều điều mới lạ cho con người. Google là một trong những tập đoàn đi đầu về các phát minh công nghệ mới. Vào năm 2013, Google đã cho ra mắt Chromecast hỗ trợ việc trình chiếu và xem các nội dung kỹ thuật số ngay trên màn hình tivi. Vậy Chromecast là gì? Cách sử dụng Chromecast để kết nối với Tivi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chromecast là gì?

Chromecast là một thiết bị chuyên dùng để truyền phát các phương tiện kỹ thuật số được phát minh bởi Google. Chúng được thiết kế như một dongle cho phép người xem kết nối giữa tivi và thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, máy tính bảng). Nhờ vậy, người dùng có thể trình chiếu lên hệ thống tivi từ màn hình điện thoại hoặc máy tính cá nhân.

Bạn thực sự đã hiểu Chromecast là gì? Thực tế, qua nhiều lần thay đổi thiết kế của Google, Chromecast có nhiều hình dạng khác nhau. Ban đầu là một chiếc USB, một đầu cắm vào tivi, đầu còn lại để cung cấp nguồn điện. Sau đó, chúng được thiết kế nhỏ gọn hơn với dạng dongle. Nhưng cho dù là hình dạng nào thì cách sử dụng Chromecast vẫn không thay đổi.

Chromecast là gì hình 1Các hình dáng của Chromecast

Ngày nay, Google còn tích hợp Chromecast trong nhiều ứng dụng khác như Google Home cho phép người dùng sử dụng dễ dàng. Hoặc bạn có thể tải chính app Chromecast về điện thoại để sử dụng. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích về thiết bị Chromecast do chính Google đã phát triển.

Các nhà nghiên cứu, phân tích công nghệ đánh giá rất cao về thiết bị mới này của Google. Họ cho rằng, Chromecast ra đời là bước tiến phát triển mới của công nghệ trong tương lai. Và bạn thấy đấy, đến hiện tại, hầu hết các thiết bị điện thoại thông minh đều ứng dụng công nghệ Chromecast. Năm 2014, Chromecast đã bán được hơn 30 triệu sản phẩm, trở thành thiết bị phát trực tuyến hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Đồng thời, các ứng dụng cho phép Chromecast kết nối cũng ngày càng nhiều hơn. Thiết bị này đã đáp ứng nhu cầu phát trực tuyến của hàng tỷ người trên thế giới

Giới thiệu tính năng của Chromecast

Như đã đề cập ở phần Chromecast là gì, thiết bị này có khả năng trình chiếu trực tuyến từ điện thoại, máy tính lên TV. Trên thực tế, Chromecast còn có rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Một số tính năng nổi bật của Chromecast:

  • Kết nối các thiết bị cá nhân đến tivi.
  • Cho phép điều khiển, phát, trình chiếu từ xa.
  • Hỗ trợ hàng loạt các ứng dụng.
  • Cho phép đặt ảnh đại diện trên tivi.
  • Có thể khôi phục cài đặt, khởi động lại tivi.
  • Cho phép chơi game trực tiếp trên tivi.
  • Chia sẻ các tệp, truyền file từ điện thoại, laptop lên tivi.
  • Hỗ trợ duyệt web ngay trên thiết bị cá nhân.

Chromecast là gì hình 2Chromecast cho phép kết nối và điều khiển từ xa

Liệu bạn đã biết bao nhiêu tính năng của Chromecast? Với thiết bị này, bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc, xem video chất lượng cao. Đồng thời đảm bảo tốc độ đường truyền, cho phép kết nối bất cứ lúc nào. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, Google Chrome phát, tải được những gì thì Chromecast cũng làm được những điều tương tự. Giờ đây, chỉ cần kết nối wifi là bạn đã có thể giải trí đa năng trên tivi của mình.

Hướng dẫn cách kết nối Chromecast với TV

Với những lợi ích mà Chromecast mang lại, dễ hiểu tại sao thiết bị này lại được mua nhiều đến vậy. Tuy nhiên, với những người mới sử dụng và mua về, liệu bạn đã biết cách cài đặt Chromecast. Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng Chromecast và dùng nói để kết nối với chiếc Tivi tại nhà của bạn:

Bước 1: Cắm thiết bị Chromecast vào đầu HDMI trên tivi.

Chromecast là gì hình 3Cắm USB Chromecast vào tivi

Bước 2: Màn hình tivi sẽ hiển thị dòng chữ Set Me Up cùng địa chỉ trang web của Chromecast. Bạn hãy sử dụng điện thoại của mình truy cập vào địa chỉ đó để tiếp tục thiết lập kết nối.

Chromecast là gì hình 4Địa chỉ website được hiển thị để truy cập vào thiết lập

Bước 3: Màn hình điện thoại sẽ hiển thị mã PIN trùng với mã Chromecast trên tivi. Nếu bạn thấy đã trùng thì ấn I see it!.

Chromecast là gì hình 5Nhấn I see it để tiếp tục

Bước 4: Bạn cần kết nối wifi cho thiết bị, vì vậy, hãy nhập mật khẩu wifi nhà bạn đang dùng để tiếp tục. Lưu ý bạn hãy kết nối vào chung Wifi với thiết bị mà bạn đang dùng để cài đặt.

Chromecast là gì hình 6Nhập mật khẩu wifi để tiếp tục

Bước 5: Bạn có thể thay đổi tên thiết bị Chromecast để nhận biết dễ hơn, sau đó ấn Continue.

Chromecast là gì hình 7Có thể đổi tên thiết bị Chromecast

Màn hình máy hiển thị Ready là bạn có thể trình chiếu từ thiết bị cá nhân lên tivi được rồi. Nút Cast sẽ được tích hợp bên góc màn hình để bạn tiện sử dụng hơn nữa.

Chromecast là gì hình 8Thiết lập thành công

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thiết lập kết nối giữa thiết bị của mình với tivi. Ngoài ra, Chromecast còn hiển thị cách sử dụng một số tính năng phổ biến. Bạn có thể làm theo các hướng dẫn đó để biết thêm nhiều điều hơn nữa. Hoặc hãy lên các diễn đàn để tham khảo và khám phá thêm. Google còn có phần trợ giúp, các thắc mắc phổ biến của nhiều người sẽ được giải đáp qua đây.


Trên đây là những thông tin về Chromecast là gì và cách thiết lập kết nối Chromecast với Tivi thật chi tiết. Thiết bị này vô cùng tiện ích và giúp bạn có những phút giây giải trí thực thụ bên gia đình, bạn bè. Cùng chia sẻ những thông tin hữu ích đến người thân và bạn bè nhé!

Có thể bạn sẽ thích