Hướng dẫn vô hiệu hóa / tắt Cortana trên Windows 10

Tác giả: Ami Zui Tánh
185 views

Windows 10 có rất nhiều tính năng thú vị, nhưng đôi khi chúng cũng mang đến cho người dùng khá nhiều phiền phức. Một trong số đó chính là ứng dụng Cortana, một trợ lý ảo hỗ trợ bằng giọng nói được cài đặt sẵn trong Win 10. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích nhanh Cortana là gì? Cũng như tại sao cần phải tắt Cortana trên Windows 10.

Microsoft Cortana là gì?

Cortana là một trợ lý ảo cá nhân dựa trên nền tảng đám mây của Microsoft, có thể hỗ trợ bạn trong một số tác vụ liên quan của hệ điều hành Windows thông qua hệ thống câu lệnh. Ví dụ như bạn cài đặt một lời nhắc báo thức, hỏi một vài thông tin liên quan về đời sống, xã hội… Ngoài ra, bạn cũng có thể tự gõ câu hỏi vào hộp tìm kiếm (Search Box) của Cortana.
Cũng giống như Siri và các ứng dụng trợ lý ảo khác, Cortana cũng có thể được kích hoạt khi bạn sử dụng lệnh đánh thức. Nếu nó đang hoạt động tốt theo ý muốn của bạn thì bạn không cần phải đọc bài viết này thêm nữa.

tắt cortana

Vì sao phải tắt Cortana trên Windows 10?

Thành thật mà nói, nếu phải xếp hạng thứ tự cho Cortana, Siri và Google Assistant dựa vào hiệu suất sử dụng và cách tiếp cận trực quan thì có lẽ, Cortana sẽ được “ưu ái” xếp hạng ở vị trí cuối bảng danh sách.

Từ những sai sót trong hệ thống câu lệnh và thông báo không chính xác, Cortana thực sự quá tệ với những gì mà nó được kì vọng. Và trên hết là nó đang thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng trong khi cung cấp cung cấp cho họ một dịch vụ không có giá trị sử dụng.
Một trong những lý do quan trọng nhất để vô hiệu hóa Cortana chính là để sửa lỗi full disk Win 10. Ngay cả khi PC không khởi động, trợ lý ảo Cortana vẫn sẽ chiếm khá nhiêu dung lượng RAM của Máy tính, và kết quả là sẽ làm cho toàn bộ hệ thống thiết bị của bạn trở nên chậm chạp.

Xem thêm 20 cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

Mặc dù Cortana không bao giờ xuất hiện trong bảng report báo lỗi full disk Win 10, nhưng nó cũng là một trong những ứng dụng mà người dùng muốn loại bỏ nó trong Task Manager.

Bạn có thể Turn off Cortana trên Win 10 hay không?

Trợ lý ảo Cortana là một dự án tâm huyết của Microsoft, do đó nó được nhúng trực tiếp vào Windows 10 như là để gây khó khân cho người dùng khi muốn loại bỏ nó. Cách dễ dàng nhất là bạn sẽ tạm dừng những dịch vụ liên quan đến Cortana và loại bỏ nó ra khỏi công cụ tìm kiếm của hệ điều hành Windows.

Để có thể disable cortana trên Windows 10, tức là tạm dừng các dịch vụ của Cortana từ Task Manager, bạn hãy xem chi tiết hướng dẫn ở bên dưới.

Dùng Windows Settings để vô hiệu hóa Cortana trong Windows 10

Xóa bỏ Cortana và tất cả dữ liệu của nó

Tắt cortana Win 10

Để đưa ra kết quả dữ liệu được cá nhân hóa riêng, trợ lý ảo Cortana sẽ theo dõi mọi hoạt động hằng ngày trên Windows 10 và nó sẽ phân tích thông tin cá nhân của người dùng. Những thông tin này bao gồm Danh bạ, Email, truy vấn tìm kiếm, lịch sử trình duyệt Internet, định vị được ví trí địa lý của người dùng và còn nhiều dữ liệu khác nữa.

Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm chính là tạm dừng hết tất cả các dịch vụ giám sát hoạt động của nó. Để làm được điều này, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Windows Settings của Windows 10 -> Lựa chọn Cortana -> Chọn thẻ “Permissions and History”.

Permissions and History

Click vào “Manage the information Cortana can access from the device” ở trên cùng -> Chuyển đổi trạng thái mọi thứ từ On sang Off.

Cách tắt cortana hình 1

Tiếp theo tại ngoài cửa sổ Permissions and History bạn cũng chuyển tất cả tính năng sang Off hết đồng thời nhấn vào nút “Clear my device history”.

Cách tắt cortana hình 2

Tạm ẩn Cortana

Khi bạn đã tạm dừng các dịch vụ của Cortana, bạn chỉ cần ẩn nó khỏi thanh Taskbar nữa là xong. Để làm được điều này, bạn sẽ:
Nhấn chuột phải trên thanh Taskbar -> Chọn Cortana -> Lựa chọn Hidden.

tạm ẩn cortana Windows 10

Tắt trợ lý ảo Cortana bằng Registry và Group Policy Editor

Kể từ bản cập nhật Windows 10 Anniversary, Microsoft đã loại bỏ tùy chọn bật tắt thủ công trợ lý ảo Cortana. Hiện nay, những người dùng Windows có thể vô hiệu hóa cô nàng trợ lý ảo này bằng cách chỉnh sửa Registry trong Windows 10.

Tôi khuyên các bạn nên tạo một bản sao lưu dữ liệu trước khi chỉnh sửa. Ngay cả khi chúng tôi đã bỏ qua những lời cảnh báo của Microsoft thì rất nhiều người dùng đã gặp khá nhiều lỗi sau khi đã thực hiện tắt Cortana trên Windows 10.

Chú ý: Việc gỡ bỏ Cortana trện máy tính có thể dẫn đến tình trạng lag và báo lỗi trên Windows 10.

Làm thế nào để tắt Cortana trên Windows 10 Home bằng Registry

Bước 1: Mở Start, gõ regedit vào trong hộp tìm kiếm của Windows và khởi động ứng dụng lên.

Tắt cortana trên Win 10 hình 1

Bước 2: Nhấn vào thanh địa chỉ ở phía trên và dán đường dẫn này vào: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows. Nếu như bạn không nhìn thấy thư mục “Windows Search” thì hãy nhấp chuột phải vào Windows, sau đó lựa chọn New -> Key và đặt tên nó là Windows Search.

Tắt cortana trên Win 10 hình 2

Bước 3: Sau khi tạo thành công, thì bạn chọn “Windows Search”, tiếp theo chuột phải vào bảng điều khiển Windows ở bên phải, lựa chọn New -> DWORD (32-bit) Value. Đổi tên nó lại thành “AllowCortana”.

Tắt cortana trên Win 10 hình 3

Bước 4: Nhấn đôi chuột trái vào “AllowCortana” thay đổi giá trị thành “0″.

Tắt cortana trên Win 10 hình 4

Bước 5: Khởi động lại thiết bị.

Cách tắt Cortana trong Windows 10 Pro và Enterprise khi sử dụng Local Group Policy Editor

Bước 1: Mở hộp tìm kiếm Run -> Gõ lệnh gpedit.msc -> Nhấn OK.

cách tắt cortana trên Windows 10 hình 1

Bước 2: Điều hướng theo thứ tự Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search.

Bước 3: Bên trong bảng điều khiển bên phải, chuột phải vào mục “Allow Cortana” và nhấn Edit.

cách tắt cortana trên Windows 10 hình 2

Bước 4: Thay đổi thuộc tính “Allow Cortana” thành “Disabled”.

cách tắt cortana trên Windows 10 hình 3

Bước 5: Nhấn OK và hãy reset lại máy tính của bạn.

Lưu ý rằng, khi bạn thực hiện vô hiệu hóa Cortana trong Windows 10 bằng cách sử dụng Registry hoặc Local Group Policy Editor là chỉ có thể tạm ẩn tính năng này mà thôi. Trợ lý ảo Cortana vẫn sẽ được khởi động và khởi chạy trong Trình quản lý tác vụ Task Manager.

Chỉnh sửa Cortana Folder

Khi thực hiện thay đổi thư mục Cortana thì không chỉ tạm dừng mà còn có thể tắt Cortana trên Win 10 ra khỏi Task Manager. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ mất luôn thanh tìm kiếm Windows Search. Nói cách khác, bạn sẽ không thể tìm kiếm các tập tin hay thư mục trên hệ điều hành Windows 10 bằng tính năng này nữa.

Tắt Cortana Windows 10 bằng cách chỉnh sửa thư mục Cortana

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete, sau đó nhấn vào Task Manager và mở nó lên

Bước 2: Chọn tab Processes, sau đó tìm ứng dụng Cortana và nhấn vào dấu mũi tên phía bên trải của nó. Tiếp theo chuột phải vào Cortana và chọn Open File Location.

Cách tắt Cortana trên win 10 hình 1

Bước 3: Tìm kiếm thư mục Cortana. Nhấp chuột phải và đổi tên thư mục bằng cách thêm đuôi “.bak” vào phần cuối cùng.

Bước 4: Và nếu bạn thấy hiển thị lỗi “Folder Access Denied” như sau.

Cách tắt Cortana trên win 10 hình 2

Bước 5: Quay trở lại Task Manager và chuột phải vào Cortana và nhấn End Task.

Bước 6: Tiếp tục quay lại lời nhắc ở bước 4, nhấn vào “Continue” và tiếp tục nhấn “Try Again”.

Vậy là xong! Cortana sẽ không còn khởi chạy trên Máy tính, Laptop của bạn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn tiến hành cập nhật Windows thì có thể khiến Cortana quay trở lại đấy nhé.
Còn nếu bạn muốn khôi phục Cortana thì bạn chỉ cần bỏ qua các bước điều chỉnh mà bạn đã thực hiện khi trong khi đổi tên thư mục Cortana.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments