Giới thiệu cơ bản Microsoft Windows 8 – Ngày ra mắt, số phiên bản, cấu hình tối thiểu…

Tác giả: Nguyễn Long

Microsoft Windows 8 là phiên bản hệ điều hành tập trung nhiều vào tính năng cảm ứng và có nhiều thay đổi về giao diện người dùng chính so với các phiên bản trước đó.

Ngày ra mắt Windows 8

Windows 8 được phát hành để bắt đầu phát triển vào ngày 1 tháng 8 năm 2012 và được giới thiệu trực tiếp đến người dùng công chúng vào ngày 26 tháng 10 năm 2012.

Windows 8 là hệ điều hành tiếp theo của Windows 7 và là hình mẫu để tiếp tục để Microsoft xây dựng và phát triển Windows 10, hiện đang là phiên bản hệ điều hành mới nhất của hãng.

Windows 8 là gì hình 1

Các phiên bản Microsft Windows 8

Có tất cả 4 phiên bản Windows 8 hiện có:

  1. Windows 8.1 Pro
  2. Windows 8.1
  3. Windows 8.1 Enterprise
  4. Windows RT 8.1

Windows 8.1 Pro và Windows 8.1 là hai phiên bản duy nhất được bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Windows 8.1 Enterprise là phiên bản được sản xuất dành cho các tổ chức lớn.

Hiện nay, cả Windows 8 và 8.1 đều không có được bán chính thức bởi Microsoft. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần tìm mua key bản quyền chính thức thì vẫn có thể tìm thấy nó trên các trang thương mại nổi tiếng thế giới như Amazon.com hoặc eBay.

Xem thêm: Windows Product Key là gì và cách xem KEY bản quyền trên hệ điều hành Windows như thế nào?

Tất cả ba phiên bản Windows 8 trên đều được cập nhật sẵn với cả phiên bản 32 bit và 64 bit.

Gói Windows 8.1 Pro cũng có sẵn (Amazon có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn) thứ sẽ nâng cấp Windows 8.1 từ phiên bản tiêu chuẩn lên Windows 8.1 Pro.

Quan trọng nhất: Phiên bản mới nhất của Windows 8, hiện tại là Windows 8.1. Đây là xu hướng hệ điều hành được bán ra từ các phiên bản đĩa cứng cho đến những phiên bản tải xuống trên Internet. Nếu bạn đã có Windows 8, bạn có thể cập nhật lên Windows 8.1 hoàn toàn miễn phí thông qua Windows Store.

Windows RT 8.1, trước đây còn được biết đến với cái tên Windows trên ARM hoặc WOA, là một phiên bản Windows 8 được sản xuất dành riêng cho các thiết bị ARM. Windows RT chỉ có sẵn cho các nhà sản xuất phần cứng để cài đặt và chỉ chạy phần mềm đi kèm với nó hoặc tải xuống từ Windows Store.

Các phiên bản cập nhật của Windows 8

Windows 8 là gì hình 2

Windows 8.1 là phiên bản cập nhật lớn đầu tiên cho Windows 8 và được giới thiệu đến công chúng vào ngày 17 tháng 10 năm 2013. Windows 8.1 Update là bản cập nhật thứ hai và là phiên bản cập nhật gần đây nhất. Cả hai bản cập nhật đều miễn phí và mang lại những thay đổi về mặt tính năng, cũng như cập nhật tính năng sửa lỗi cho hệ điều hành.

Ghi chú: Không có gói dịch vụ nào sẵn có cho Windows 8. Thay vì phát hành các gói dịch vụ cho Windows 8, ví dụ như Windows 8 SP1 hoặc Windows 8 SP2, Microsoft đã phát hành những bản cập nhật lớn, thường xuyên cho Windows hơn.

Bản phát hành ban đầu của Windows 8 có số phiên bản là 6.2.9200.

Windows 8 Licenses

Bất kỳ phiên bản Windows 8.1 nào bạn mua trực tiếp từ Microsoft hay các nhà bán lẻ khác, thông qua việc tải xuống hoặc trên đĩa cứng, đều có giấy phép bán lẻ tiêu chuẩn (standard retail license). Điều này có nghĩa là bạn có thể cài đặt nó lên trên máy tính của mình trong một ổ đĩa trống, trong máy ảo hoặc trên bất kỳ phiên bản Windows hoặc hệ điều hành nào khác như một bản cài đặt hoàn toàn mới.

Có hai loại giấy phép bổ sung cùng tồn tại là System Builder license and the OEM license.

Giấy phép Windows 8.1 System Builder có thể được sử dụng theo cách thông thường, tương tự như giấy phép bán lẻ tiêu chuẩn, nhưng nó phải được cài đặt trên máy tính dùng để bán lại ra thị trường.

Mọi bản sao của Windows 8.1 Pro, Windows 8.1 (tiêu chuẩn), hoặc Windows RT 8.1 được cài đặt sẵn trên máy tính đều có giấy phép OEM. Giấy phép OEM của Windows 8.1 thường được sử dụng hạn chế và nó thường được cài đặt bởi các hãng sản xuất máy tính.

Chú ý: Trước bản cập nhật Windows 8.1, giấy phép Windows 8.1 khó hiểu hơn nhiều, với giấy phép cập nhật đặc biệt và các quy tắc cài đặt nghiêm ngặt. Bắt đầu từ phiên bản Windows 8.1, các loại giấy phép này đã không còn tồn tại.

Xem thêm: Thương hiệu OEM là gì? Vì sao những sản phẩm này có giá bán rẻ hơn?

Yêu cầu hệ thống tối thiểu cài đặt Windows 8

Windows 8 là gì hình 3

Để có thể cài đặt và sử dụng hệ điều hành Windows 8, bạn cần đáp ứng các yêu cầu cấu hình tối thiểu như sau:

  • CPU: 1 GHz với NX, PAE, và hỗ trợ SSE2 (CMPXCHG16b, PrefetchW, và LAHF/SAHF hỗ trợ phiên bản 64 bit)
  • RAM: 1 GB (2 GB cho phiên bản 64 bit)
  • Ổ cứng: 16 GB dung lượng trống (20 GB với phiên bản 65 bit)
  • Đồ họa: card màn hình hỗ trợ tối thiểu DirectX 9 với WDDM driver

Ngoài ra, ổ đĩa quang của bạn cần hỗ trợ đọc đĩa DVD nếu như bạn có kế hoạch cài đặt Windows 8 bằng đĩa DVD.

Ngoài ra cũng có một vài yêu cầu phần cứng bổ sung cho Windows 8 khi được cài đặt trên máy tính bảng.

Những hạn chế phần cứng Windows 8

Các phiên bản Windows 32 bit hỗ trợ tối đa 4 GB RAM. Phiên bản Windows 8 Pro 64 bit hỗ trợ tối đa 512GB, trong khi phiên bản Windows 8 (tiêu chuẩn) 64 bit chỉ hỗ trợ tối đa 128GB.

Windows 8 Pro hỗ trợ tối đa hai nhân vật lý và phiên bản Windows 8 tiêu chuẩn chỉ có một nhân vật lý. Tổng cộng, có tới 32 bộ xử lý logic được hỗ trợ trong các phiên bản 32 bit của Windows 8, và con số này được nâng lên thành 256 bộ xử lý logic trong các phiên bản 64 bit.

Không có giới hạn phần cứng đã được thay đổi trong bản cập nhật Windows 8.1.

Có thể bạn sẽ thích