Cách tắt bớt chương trình, ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10

480

Windows 10 và tất cả phiên bản Windows trước đó đều cài đặt sẵn những tính năng, công cụ, phần mềm nhưng thật sự là chúng ta không khi nào sử dụng chúng bao giờ. Những ứng dụng không cần thiết này ngay cả khi chúng ta không sử dụng, thì chúng vẫn “đánh cắp” một phần hiệu năng của ổ cứng, RAM, CPU và làm cho Máy tính ngày càng hoạt động chậm chạp và kém hiệu quả. Trong bài viết này Canh Rau sẽ hướng dẫn mọi người tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 dùng cho Máy tính, Laptop mới nhất 2019.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 bằng Privacy

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings. Sau đó chọn Privacy.

tắt chương trình chạy ngầm Windows 10 bằng Privacy hình 1

Bước 2: Bạn cuộn chuột xuống phía dưới và chọn Background apps. Phía dưới mục “Choose which apps can run in the background”, bằng cách kéo thanh trượt sang trạng thái OFF bạn đã có thể tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10.

tắt chương trình chạy ngầm Windows 10 bằng Privacy hình 2

Một lựa chọn khác, tại mục Background Apps, bạn . Bạn chỉ cần kéo thanh trượt thành OFF trong phần “Lets apps run in the background”.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn hãy khởi động lại máy tính để cảm nhận được sự gia tăng hiệu suất máy tính.

Cách tắt chương trình chạy ngầm trên Win 10 bằng Registry Editor

Bước 1: Để mở Registry Editor, nhấn Windows + R và xuất hiện hộp thoại tìm kiếm xuất hiện chúng ta nhập vào regedit và nhấn Enter.

tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính registry editor hình 1

Bước 2:Khi mở Registry Editor thành công, bạn di chuyển tới vị trí sau:
Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows
Chuột phải vào vùng trống tại khung bên phải. Chọn New -> DWORD (32-bit) Value, và đặt tên cho nó là LetAppsRunInBackground.

tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính registry editor hình 2

Bước 3: Cuối cùng, bạn nhấn chuột phải vào file LetAppsRunInBackground, thay đổi giá trị trong khung “Value Data” thành 2 và nhấn OK. Nếu sau này bạn đổi ý thì hãy xóa file LetAppsRunInBackground hoặc đổi “Value Data” thành 0.tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính registry editor hình 3

Tắt bớt ứng dụng chạy ngầm bằng Local Group Policy

Nếu bạn sử dụng Windows 10 Pro, Enterprise, thì bạn cũng sử dụng Local Group Policy để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10.

Bước 1: Cũng sử dụng Windows + R để mở Run, nhưng lần này thì nhập vào khung tìm kiếm gpedit.msc và nhấn OK.

tắt ứng dụng chạy ẩn Windows 10 bằng local group policy hình 1

Bước 2: Trong cửa sổ Local Group Policy Editor bạn hãy di chuyển như sau:
Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> App Privacy

Tại khung bên phải bạn sẽ thấy nhiều Setting khác nhau. Hãy tìm Setting có tên là “Let Windows apps run in the background”, chuột phải vào nó và chọn “Edit”.

tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính registry editor hình 2

Bước 3: Lúc này một cửa sổ mới có tên trùng với Setting bạn vừa bật phía trên. Chọn Enable, và tại menu phía dưới bạn thay đổi thành “Force Deny” và nhấn OK.

tắt ứng dụng chạy ẩn Windows 10 bằng local group policy hình 3

Sau đó khởi động lại máy tính, bạn sẽ không còn thấy các chương trình chạy ngầm trên máy tính nữa.

Tắt phần mềm chạy ngầm Windows 10 bằng chế độ tiết kiệm pin

Bất kỳ lúc nào khi lượng pin trong máy Laptop còn một lượng phần trăm nhất định, chế độ tiết kiệm pin của máy sẽ tự động được bật lên và laptop sẽ tự động tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10.

Bước 1: Nhấn Start, và tìm kiếm từ khóa Battery Saver và lựa chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên.

tắt phần mềm chạy ngầm bằng tiết kiệm pin laptop hình 1

Bước 2: Trong mục Battery saver, bạn đánh dấu mục “Turn battery saver on automatically if my battery falls below” và tùy chỉnh số phần trăm mà bạn muốn để laptop vào chế độ tiết kiệm pin. Cuối cùng kéo thanh trượt sang ON tại phần “Battery saver status until next charge”. Khi mà tính năng này được bật thì các chương trình chạy ngầm Win 10 sẽ tự động bị OFF theo.

tắt phần mềm chạy ngầm bằng tiết kiệm pin laptop hình 2

Ứng dụng chạy ngầm cũng là lý do ảnh hưởng làm giảm lượng pin của máy đi nhiều lần. Với 4 cách trên thì bạn đã có thể kiểm soát được các phần mềm chạy ẩn trên máy. Liệu bạn có nhiều ứng dụng chạy ngầm trên máy tính của mình không? Chia sẻ ngay với Canh Rau tại Comment phía dưới nhé.

Chúc các bạn tắt ứng dụng chạy ngầm trên Máy tính & Laptop thành công.