Cách vô hiệu hóa, tắt Windows Defender tạm thời & vĩnh viễn trên Windows 10

Tác giả: Ami Mít Ướt

Windows Defender là một chương trình bảo vệ máy tính tự động được Microsoft tích hợp sẵn trên Win 10. Phần mềm này mặc định chạy ngầm trên Máy tính nếu như bạn không tắt nó đi. Mặc dù nó cũng có thể được xem là một phần mềm diệt virus miễn phí nhưng vì hiệu năng chỉ ở mức trung bình nên không được “trọng dụng” như những phần mềm diệt virus chuyên nghiệp khác. Lợi ích là như thế nhưng điểm hạn chế thì “có thừa” vì ứng dụng này có điểm hạn chế là sẽ ngăn chặn mọi phần mềm mới cài đặt lên Máy tính, Laptop. Vậy thì làm sao mới có thể tắt Windows Defender Win 10 hoàn toàn?

Bên dưới đây, Canhrau sẽ liệt kê một vài cách thức để giúp bạn gỡ bỏ tạm thời hay tắt Windows Defender Win 10 một cách triệt để nhất.

Windows Defender Win 10 là gì? Sử dụng có tốt không?

Rất nhiều người dùng không biết rằng trong máy tính Windows 10 của mình hiện đang có một phần mềm chống virus độc hại vô cùng mạnh mẽ có tên gọi là Windows Defender và thường xuyên nhận được các bản cập nhật lên tục từ Microsoft thay vì chúng ta cứ sử dụng các chương trình phòng chống phần mềm độc hại từ bên thứ ba khác. Windows Defender là một ứng dụng chống virus vô cùng mạnh mẽ và được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 10 để bảo vệ máy tính của bạn trước các mối đe dọa bảo mật dữ liệu.

Windows Defender là công cụ phòng chống virus theo thời gian thực đã được Microsoft tích hợp sẵn vào hệ điều hành Windows 10. Do đây là công cụ “chính hãng” nên nó sẽ tương thích khá tốt với các ứng dụng khác bên trong máy, cho khả năng bảo mật và phản hồi, xử lý tín hiệu khá tốt.

Điểm yếu của phần mềm này là ở khả năng phòng chống và ngăn chặn virus. Về điểm này thì tất nhiên phần mềm Windows Defender không thể nào so bì được với những phần mềm diệt Virus chuyên dụng. Phần mềm này chỉ hỗ trợ những tính năng phòng chống và gỡ bỏ Spyware cơ bản mà thôi. Tuy nhiên, điểm trừ lợi nhất của Windows Defender vẫn là không thể phân biệt đâu là phần mềm bình thường và phần mềm gây hại cho máy mà nó mặc định sẽ ngăn chặn việc cài mới đối với hầu hết phần mềm trên máy tính.

Cách tắt Windows Defender Win 10 bằng Local Group Policy

Bạn có thể sử dụng Local Group Policy Editor để tắt Windows Defender trong Windows 10 với điều kiện bạn đang sử dụng một trong ba phiên bản Windows 10 Pro, Windows 10 Enterprise hay Windows 10 Education.

Cách bước dễ thực hiện quá trình tắt Windows Defender như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Tiếp theo đó, bạn nhập dòng lệnh gpedit.msc và sau đó nhấn OK để bắt đầu mở cửa sổ Local Group Policy Editor.

Vô hiệu hoá Windows Defender bằng Local Group Policy 1
Bước 3: Bạn lựa chọn điều hướng theo thứ tự: Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Defender Antivirus.

Ở cửa sổ Local group policy editor. Bạn tìm đến thư mục Windows Defender Antivirus ở phía bên trái. Sau đó chọn tuỳ chọn Turn off Windows Defender Antivirus ở phía bên phải của cửa sổ.

Vô hiệu hoá Windows Defender bằng Local Group Policy 2
Bước 4: Cửa sổ Turn off Windows Defender Antivirus hiện lên. Bạn tích vào Enabled sau đó Apply và OK.

Vô hiệu hoá Windows Defender bằng Local Group Policy 3

Nếu đã thực hiện theo hướng dẫn trên mà bạn vẫn còn nhìn thấy biểu tượng Windows Defender ở phía dưới thanh Taskbar của hệ thống thì bạn hãy khởi động lại máy để hoàn tất quá trình tắt Windows Defender trong Windows 10.

Cách mở Windows Defender Win 10

Trường hợp nếu như sau này bạn đổi ý và muốn sử dụng và bật Windows Defender Win 10 trở lại thì hãy làm tương tự các bước như trên. Khác biệt duy nhất ở bước số 4, tại cửa sổ Turn off Windows Defender, bạn hãy lựa chọn Not configured thay cho lựa chọn Enabled. Sau đó bạn cũng khởi động lại máy tính để quá trình này được hoàn tất.

Cài đặt chương trình diệt virus cho Máy tính, Laptop

Có thể bạn chưa biết, để có thể vô hiệu hóa Windows Defender Win 10 thì bạn chỉ cần cài đặt thêm một phần mềm diệt virus mới là được. Nguyên nhân là do Windows Defender sẽ tự động vô hiệu hóa tạm thời để tránh xung đột các phần mềm bên trong Máy tính.

Nếu như bạn gỡ chương trình diệt virus thì chương trình Windows Defender cũng sẽ tự động kích hoạt trở lại. Cách này sẽ không yêu cầu các bạn phải tuỳ chỉnh thêm các chế độ chuyên sâu khác của máy tính.

Xem thêm bài viết Top 5 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2019.

Vô hiệu hoá Windows Defender Win 10 bằng Registry

Cách làm này chỉ có thể thực hiện tắt Windows Defender trong Windows 10 Home. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Registry thay thế cho Local Group Policy Editor để Xóa Windows Defender Win 10 Home.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R để mở nhanh hộp thoại Run. Nhập lệnh Regedit và nhấn phím Enter.

Tắt Windows Defender bằng Registry 1
Bước 2: Cửa sổ Registry Editor hiện ra. Bạn thực hiện điều hướng theo thứ tự sau:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows Defender

Tắt Windows Defender bằng Registry 2

Bước 3: Bạn chuột phải vào một vị trí bất kì của cửa sổ. Sau đó chọn New -> DWORD (32-bit) Value.

Tắt Windows Defender bằng Registry 3
Bước 4: Đặt tên cho key mới tạo là DisableAntiSpyware. Nhấp đôi chuột vào key bạn mới chỉnh sửa. Ngay tại vị trí Data Value, bạn hãy thay đổi giá trị mặc định từ 0 thành 1. Sau đó hãy Restart máy tính để bắt đầu gỡ bỏ Windows Defender Win 10.

Tắt Windows Defender bằng Registry 4
Trường hợp nếu như bạn đổi ý và muốn bật Windows Defender trở lại thì chỉ cần xóa File DisableAntiSpyware đi. Sau đó hãy Restart lại máy tính để quá trình thay đổi có hiệu lực.

Hướng dẫn tắt Windows Defender Win 10 tạm thời bằng Settings

Nếu bạn chỉ muốn vô hiệu hoá tạm thời Windows Defender Windows 10 thì bạn hãy lần lượt thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở cửa sổ Settings bằng tổ hợp phím tắt Windows + i. Lựa chọn thuộc tính Update & security.

Vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời bằng Settings 1

Bước 2: Sau đó bên trái thì chúng ta sẽ lựa chọn Windows Security. Tại giao diện của Windows Security bạn hãy tiếp tục chọn Virus & threat protection.

Vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời bằng Settings 2

Bước 3: Nhấn vào thuộc tính Virus & threat protection settings.

Vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời bằng Settings 3

Bước 4: Gạt công tắc chuyển tuỳ chọn Real-time protection từ ON sang OFF.

Vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời bằng Settings 4
Trên đây là một số cách để có thể tắt Windows Defender trong Win 10. Tuỳ theo thói quen và nhu cầu sử dụng Máy tính của mình mà các bạn hãy lựa chọn cách vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời hay vĩnh viễn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, tuy rằng Windows Defender không phải là một phần mềm chống virus mạnh mẽ nhưng nó cũng khá hiệu quả trong một số trường hợp nhất định. Song song với việc sử dụng các chương trình diệt virus, các bạn hãy thường xuyên Update Windows để bảo vệ máy tính cá nhân của mình khỏi những mối đe dọa đánh cắp dữ liệu từ Internet nhé.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments