Hướng dẫn 4 cách tắt Windows Defender trong Windows 10 (Cập nhật 2020)

Tác giả: Ami Mít Ướt

Nếu như bạn đang muốn cài đặt một chương trình diệt virus của bên thứ ba, chẳng hạn như Avast Free Antivirus, Norton, AVG hay Kaspersky, thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là tắt Windows Defender. Vì nếu không, Windows 10 có thể sẽ không cài đặt được các bản cập nhật hoặc phần mềm diệt virus của bạn có thể không hoạt động đúng. Hoặc có thể Windows Defender đang ngăn không cho bạn thực hiện tác vụ nào cụ thể. Bất kể lý do là gì, đây là 4 cách giúp bạn có thể vô hiệu hóa Windows Defender trong Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn.

Windows Defender là gì?

Windows Defender là một phần mềm được cài đặt sẵn với mọi máy tính hay laptop chạy hệ điều hành Windows 10. Đây là một chương trình chống virus máy tính có thể bảo vệ bạn khỏi các phần mềm độc hại và gián điệp. Tuy nhiên, chương trình này đã được báo cáo là gây ra sự cố cho người dùng, đặc biệt là khi họ muốn cài đặt thêm một phần mềm diệt virus khác.

Tại sao bạn cần phải vô hiệu hóa Windows Defender trên Windows 10?

Như đã nói ở phần trên, Windows Defender là một tính năng chống phần mềm độc hại trên Windows 10 và nó có thể bảo vệ máy tính của bạn và các tệp trên thiết bị khỏi virus, phần mềm gián điệp, malware và một số loại tin tặc khác.

Tuy nhiên, khi bạn cần thiết lập máy tính mà không có mạng Internet, thì một số tác vụ có thể bị ngăn chặn bởi Windows Defender Antivirus hoặc cần phải tuân thủ theo một số chính sách bảo mật của tổ chức, và bạn cần phải tắt Windows Defender đi để máy tính có thể hoạt động bình thường.

Hướng dẫn tắt Windows Defender Win 10 tạm thời bằng Settings

Nếu bạn chỉ muốn vô hiệu hoá tạm thời Windows Defender Windows 10 thì bạn hãy lần lượt thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở cửa sổ Settings bằng tổ hợp phím tắt Windows + I. Lựa chọn thuộc tính Update & security.

Vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời bằng Settings 1

Bước 2: Trong bản điều khiển bên trái, chúng ta sẽ lựa chọn Windows Security. Tại giao diện của Windows Security bạn hãy tiếp tục chọn Virus & threat protection.

Vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời bằng Settings 2

Bước 3: Nhấn vào thuộc tính Virus & threat protection settings.

Vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời bằng Settings 3

Bước 4: Gạt công tắc chuyển tuỳ chọn Real-time protection từ ON sang OFF.

Vô hiệu hoá Windows Defender tạm thời bằng Settings 4

Vô hiệu hóa Windows Defender Win 10 tạm thời bằng phần mềm diệt virus

Có thể bạn chưa biết, để có thể vô hiệu hóa Windows Defender Win 10 thì bạn chỉ cần cài đặt thêm một phần mềm diệt virus mới là được. Nguyên nhân là do Windows Defender sẽ tự động vô hiệu hóa tạm thời để tránh xung đột các phần mềm bên trong Máy tính.

Nếu như bạn gỡ chương trình diệt virus thì chương trình Windows Defender cũng sẽ tự động kích hoạt trở lại. Cách này sẽ không yêu cầu các bạn phải tùy chỉnh thêm các chế độ chuyên sâu khác của máy tính.

Xem thêm bài viết Top 5 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2019-2020.

Cách tắt Windows Defender vĩnh viễn bằng Registry (áp dụng Windows 10 Home)

Bạn có thể sử dụng Registry để tất Windows Defender trong Win 10 Home. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R để mở nhanh hộp thoại Run. Nhập lệnh Regedit và nhấn phím Enter.

Cách tắt Windows Defender trong Windows 10 hình 4

Bước 2: Cửa sổ Registry Editor hiện ra. Bạn thực hiện điều hướng theo thứ tự sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows Defender

Tắt Windows Defender bằng Registry 2

Bước 3: Bạn chuột phải vào một vị trí bất kì của cửa sổ. Sau đó chọn New -> DWORD (32-bit) Value.

Tắt Windows Defender bằng Registry 3

Bước 4: Đặt tên cho key mới tạo là DisableAntiSpyware. Nhấp đôi chuột vào key bạn mới chỉnh sửa. Ngay tại vị trí Data Value, bạn hãy thay đổi giá trị mặc định từ 0 thành 1. Sau đó hãy khởi động lại máy tính để bắt đầu gỡ bỏ Windows Defender Win 10.

Tắt Windows Defender bằng Registry 4

Trường hợp nếu như bạn đổi ý và muốn bật Windows Defender trở lại thì chỉ cần xóa File DisableAntiSpyware đi bằng cách nhấn chuột phải vào file chọn Delete. Sau đó hãy Restart lại máy tính để quá trình thay đổi có hiệu lực.

Cách tắt Windows Defender Win 10 vĩnh viễn bằng Local Group Policy (áp dụng cho Windows 10 Pro, Enterprise, Education)

Bạn có thể sử dụng Local Group Policy Editor để tắt Windows Defender trong Windows 10 với điều kiện bạn đang sử dụng một trong ba phiên bản Windows 10 Pro, Windows 10 Enterprise hay Windows 10 Education.

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Tiếp theo đó, bạn nhập dòng lệnh gpedit.msc và sau đó nhấn OK để bắt đầu mở cửa sổ Local Group Policy Editor.

Vô hiệu hoá Windows Defender bằng Local Group Policy 1

Bước 3: Bạn lựa chọn điều hướng theo thứ tự: Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Defender Antivirus.

Ở cửa sổ Local Group Policy Editor. Bạn tìm đến thư mục Windows Defender Antivirus ở phía bên trái. Sau đó chọn tùy chọn Turn off Windows Defender Antivirus ở phía bên phải của cửa sổ.

Vô hiệu hoá Windows Defender bằng Local Group Policy 2

Bước 4: Cửa sổ Turn off Windows Defender Antivirus hiện lên. Bạn tích vào Enabled sau đó ApplyOK.

Vô hiệu hoá Windows Defender bằng Local Group Policy 4

Nếu đã thực hiện theo hướng dẫn trên mà bạn vẫn còn nhìn thấy biểu tượng Windows Defender ở phía dưới thanh Taskbar của hệ thống thì bạn hãy khởi động lại máy để hoàn tất quá trình tắt Windows Defender trong Windows 10 vĩnh viễn.

Trường hợp nếu như sau này bạn đổi ý và muốn sử dụng và bật Windows Defender Win 10 trở lại thì hãy làm tương tự các bước như trên. Khác biệt duy nhất ở bước số 4, tại cửa sổ Turn off Windows Defender, bạn hãy lựa chọn Not configured thay cho lựa chọn Enabled tiếp theo nhấn OK để lưu lại cài đặt. Sau đó bạn cũng khởi động lại máy tính để quá trình này được hoàn tất.

Vô hiệu hóa Windows Defender – Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để tắt Windows Defender nhanh nhất trong Windows 10?

Phương pháp đơn giản nhất để tắt Windows Defender là bạn điều hướng theo thứ tự:

Start > Settings > Update & Security > Windows Security > Virus & threat protection > Virus & threat protection settings để tắt tính năng bảo vệ theo thời gian thực.

Cách tắt Windows Defender trong Windows 10 hình 1

Làm cách nào để tắt Windows Defender vĩnh viễn trong Windows 10?

Bước 1: Khởi chạy Command Prompt với quyền quản trị viên Administrator.

Bước 2: Nhập gpedit.msc và nhấn Enter.

Bước 3: Điều hướng theo thứ tự Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Defender Antivirus.

Bước 4: Nhấp đúp chuột vào Turn Off Windows Defender Antivirus trong danh sách tính năng phía bên phải.

Cách tắt Windows Defender trong Windows 10 hình 2

Bước 5: Đánh dấu Enabled.

Bước 6: Nhấn Apply và OK để lưu lại cài đặt.

Làm thế nào để ngăn Windows Defender xóa các tệp?

Điều hướng theo thứ tự Start > Settings > Update & Security > Windows Security > Virus & threat protection > Virus & threat protection settings. Sau đó bạn cần chuyển sang phần Exclusions để thêm loại trữ theo yêu cầu của bạn.

Cách tắt Windows Defender trong Windows 10 hình 3

Tôi có thể tìm thấy các tệp bị xóa trong Windows Defender ở đâu?

Bạn điều hướng theo thứ tự Start > Settings > Update & Security > Windows Security > Virus & threat protection để kiểm tra lịch sử bảo vệ.

Và đó là bài viết hướng dẫn 4 cách tắt Windows Defender trong Windows 10 tạm thời và vĩnh viễn. Tuỳ theo thói quen và nhu cầu sử dụng máy tính của mình mà các bạn hãy lựa chọn cách vô hiệu hóa Windows Defender phù hợp.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, mặc dủ Windows Defender không phải là một phần mềm chống virus mạnh mẽ nhưng nó cũng khá hiệu quả trong một số trường hợp nhất định. Song song với việc sử dụng các chương trình diệt virus, các bạn hãy thường xuyên cập nhật hệ điều hành cho Windows 10 để bảo vệ máy tính cá nhân của mình khỏi những mối đe dọa đánh cắp dữ liệu từ Internet nhé.

Có thể bạn sẽ thích