Top 10 phần mềm làm phim chuyên nghiệp nhất (Update 2021)

Tác giả: Nguyễn Long

Nếu bạn muốn tạo nên những thước phim tuyệt vời trên chiếc máy tính của mình thì sẽ cần sự hỗ trợ của những phần mềm làm phim chuyên nghiệp và hỗ trợ nhiều tính năng cần thiết. Ngày nay, mọi người thường có xu hướng yêu thích việc xem phim hơn rất nhiều, do đó để có thể thu hút được nhiều người quan tâm đến bộ phim của bạn thì chắc chắn chúng ta sẽ cần đầu tư rất nhiều chất xám cho sản phẩm của mình. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn Top 10 phần mềm làm phim chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay được rất nhiều người tin dùng.

Avidemux – Phần mềm làm phim miễn phí cho Windows

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 1

Avidemux là phần mềm làm phim chuyên nghiệp và miễn phí được thiết kế cho các công việc chỉnh sửa đơn giản như: cắt, lọc và mã hóa video trên Windows 10/7/8. Nó hỗ trợ rất nhiều định dạng file, bao gồm AVI, MPEG, MP4, và ASF cùng rất nhiều kiểu mã hóa dữ liệu.

Vì giao diện của nó rất đơn giản, do đó một vài tính năng như timeline sẽ không có, kéo theo việc không thể thêm được bộ lọc, chuyển cảnh. Mục đích sử dụng của Avidemux là dành cho những mục đích sử dụng thực tế, do đó nếu nhu cầu sử dụng phần mềm làm phim của bạn đơn giản thì có thể xem đây là một lựa chọn khá tốt. Nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa nâng cao hơn, thì Avidemux có vẻ là không phù hợp. Điểm cộng của nó là bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng mà không tốn quá nhiều thời gian làm quen.

Tải ngay: Avidemux

Tính năng của Avidemux:

 • Định dạng nhập: AVI, MPEG, MOV, MP4,…
 • Định dạng xuất: AVI, MPEG, DIVX, XVID, MP4,…
 • Điểm mạnh: Avidemux có giao diện gần gũi, đơn giản và mã hóa nhanh chóng.
 • Điểm yếu: Không có hiệu ứng video và chuyển cảnh.

OpenShot – Phần mềm dựng phim đơn giản mã nguồn mở

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 2

Một trong những chương trình làm phim đơn giản mã nguồn mở được yêu thích bậc nhất hiện nay là OpenShot, cung cấp những tính năng chỉnh sửa video cơ bản như cắt, chia nhỏ. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ nhiều công cụ giúp tạo hiệu ứng chuyển cảnh và âm thanh khiến bạn dễ dàng tạo thành công một video.

Phần mềm dựng phim đơn giản miễn phí này cung cấp cho bạn khả năng mở không giới hạn các video trên timeline. Bạn có thể thêm vào rất nhiều file video và audio, cùng với đó là mẫu có sẵn, hiệu ứng video, vì thế nếu bạn muốn tạo nhiều nét mới lạ cho bộ phim của mình thì OpenShot sẽ giúp đỡ bạn.

Tải ngay: OpenShot

Tính năng của OpenShot:

 • Định dạng nhập: QuickTime, AVI, WMV, MPEG,…
 • Định dạng xuất: MPEG, AVI, MP4, MOV,…
 • Điểm mạnh: Miễn phí nhưng đầy đủ tính năng.
 • Điểm yếu: Cần cài đặt thêm add-on nếu hệ điều hành của bạn không đáp ứng được yêu cầu của phần mềm.

VSDC Video Editor – Phần mềm làm phim chuyên nghiệp miễn phí

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 3

VSDC Video Editor có rất nhiều tính năng mà bạn có thể sử dụng miễn phí để bạn dựng nên bộ phim cho riêng mình. Nó có một loạt các chức năng như bộ lọc, lớp phủ, hiệu ứng chuyển cảnh, khả năng chỉnh sửa màu sắc. Nền tảng này được thiết kế để phục vụ người dùng muốn có một phần mềm làm phim mượt mà, cho dù là người mới sử dụng cũng có thể tận hưởng bộ phim của mình làm ra. Nhờ hỗ trợ nhiều định dạng giúp xử lý tất cả các tệp phương tiện phổ biến được dễ dàng.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ chuyển đổi để chuyển định dạng phim của mình sang định dạng khác. Đây là công cụ riêng, do đó bạn có thể đặt các bộ phim vào trên timeline một cách tự do. Đồng thời, bạn có thể xuất video phim của mình sang Instagram, Facebook, và Youtube, đây là một ứng dụng làm phim miễn phí mà có rất nhiều tính năng hỗ trợ. Đặc biệt, với tính năng chỉnh sửa video có định dạng 4K, HD mà rất ít phần mềm miễn phí làm được

Tải ngay: VSDC Video Editor

Tính năng của VSDC Video Editor:

 • Định dạng nhập: AVI, QuickTime (MP4/M4V, 3GP/2G2, MOV, QT), HDVideo/AVCHD (MTS, M2TS, TS, MOD, TOD), WindowsMedia (WMV, ASF, DVR-MS), DVD/VOB, VCD/SVCD,…
 • Định dạng xuất: AVI, DVD, VCD/SVCD, MPEG, MP4, M4V, MOV, 3GP/3G2, WMV, MKV, RM/RMVB, FLV, SWF, AMV, MTV,…
 • Điểm mạnh: Giao diện đơn giản, phù hợp cho người mới sử dụng.
 • Điểm yếu: Cần tốn phí nếu muốn có hỗ trợ kỹ thuật.

Xem thêm: Top 12 phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp miễn phí tốt nhất

VideoPad Video Editor – Phần mềm dựng phim miễn phí dễ sử dụng

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 4

VideoPad Video Editor là phần mềm làm phim đa nền tảng dành cho người mới. Phiên bản miễn phí của VideoPad chỉ có thể giúp bạn xuất được hai định dạng mà thôi. Bù lại, để có thể sử dụng thuần thục được nó thì sẽ không mất quá nhiều thời gian và giao diện được tối giản hết mức để phù hợp cho những nhà làm phim mới vào nghề.

Đây là một phần mềm dựng phim đơn giản cực kỳ trực quan, giàu tính năng, và dễ sử dụng. Người mới có thể tận hưởng toàn bộ các tính năng chỉnh sửa chỉ bằng việc kéo thả vào trong timeline, và vô số các tính năng chuyển cảnh, hiệu ứng, và điều chỉnh tốc độ giúp chỉnh sửa dễ dàng hơn.

Nếu bạn thích sử dụng các hiệu ứng chuyển tiếp và có nhiều video clip khác nhau, VideoPad bao gồm hơn 50 hiệu ứng để bạn lựa chọn. Sau khi áp dụng hiệu ứng thì bạn có thể điều chỉnh tốc độ để tạo chuyển động chậm hoặc nhanh.

Tải ngay: VideoPad Video Editor

Tính năng của VideoPad Video Editor:

 • Định dạng nhập: AVI, WMV, MPV, DivX,…
 • Định dạng xuất: WMV, AVI
 • Điểm mạnh: Giao diện đơn giản, phù hợp cho người mới sử dụng.
 • Điểm yếu: Một số tính năng cần tốn phí để có thể sử dụng được.

Kdenlive – Phần mềm làm phim mã nguồn mở cho nhiều hệ điều hành

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 5

Kdenlive là phần mềm dựng phim đơn giản có thể được dùng trên nhiều hệ điều hành như Windows, MacOS, Linux. Phần mềm này kết hợp những tính năng cơ bản cùng tính năng nâng cao để tạo nên một sản phẩm dành cho những nhà làm phim chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên.

Là một phần mềm chỉnh sửa phim ảnh miễn phí, ở thời điểm ban đầu thì nó khá là phổ biến đối với người dùng Linux, nhưng bây giờ thì bạn cũng có thể dùng được trên Windows và Mac. Nó có rất nhiều dòng thời gian để bạn thoải mái sử dụng. Đối với một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như bị crash thì Kdenlive cũng hỗ trợ phục hồi lại phim của bạn, vì vậy bạn sẽ không cần lo lắng về việc bị mất những gì đã làm được.

Tải ngay: Kdenlive

Tính năng của Kdenlive:

 • Định dạng nhập: QuickTime, AVI, WMV, MPEG,…
 • Định dạng xuất: MPEG, AVI, MP4, MOV,…
 • Điểm mạnh: Cho phép bạn mở rộng tính năng với add-on hỗ trợ.
 • Điểm yếu: Không có hỗ trợ kỹ thuật.

Apple iMovie – Phần mềm làm phim dành cho người dùng Apple

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 6

iMovie là phần mềm đi kèm với với mọi chiếc máy tính Mac thế hệ mới nhất và bạn không cần phải tốn bất kỳ khoản phí nào để dùng nó. iMovie chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho những ai sử dụng hệ sinh thái của Apple với nhiều tính năng hỗ trợ việc dựng phim như tạo trailer, chỉnh sửa hiệu ứng, audio,…

Chỉ trong vòng vài bước là bạn có thể chia sẻ bộ phim của mình lên Youtube hoặc chuyển đến iPhone, iPad…Khi bắt đầu sử dụng Apple iMovie, bạn sẽ khó để làm chủ được phần mềm này, nhưng nhìn chung thì bất kỳ ai đã và đang sử dụng máy tính Mac để làm việc thì chắc chắn đã một lần sử dụng qua phần mềm làm phim miễn phí này.

Tải ngay: Apple iMovie

Tính năng của Apple iMovie:

 • Ưu điểm: Hỗ trợ chỉnh sửa phim 4K, sử dụng được trên cả iPhone/iPad.
 • Nhược điểm: Giới hạn 2 video và 2 audio khi sử dụng.

Xem thêm: Top 15 phần mềm làm video trên máy tính miễn phí tốt nhất

Blender – Phần mềm làm phim miễn phí chuyên nghiệp

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 7

Blender là một phần mềm làm phim chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí hỗ trợ tất cả hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. Nó có rất nhiều tính năng nâng cao, chẳng hạn như công cụ tạo mô hình dựa trên các công cụ sửa đổi, công cụ tạo animation cho nhân vật mạnh mẽ, và nhiều tính năng khác… Đây là chương trình làm phim được rất nhiều người đánh giá là khá tốt dành cho cả Windows và Mac.

Đối với người mới bắt đầu sử dụng, thì nó rất khó sử dụng bởi vì giao diện được thiết kế dành cho những người dùng chuyên nghiệp. Nhưng ưu điểm của nó chính là miễn phí để sử dụng, đồng thời có thể tùy chỉnh giao diện một cách linh hoạt trong cài đặt màu sắc. Mặt khác, nếu bạn là một nhà làm phim bán chuyên hoặc muốn cải thiện khả năng chỉnh sửa phim của mình lên cấp độ cao hơn thì không gì tốt hơn Blender.

Tính năng của Blender:

 • Định dạng nhập: Toàn bộ định dạng mới nhất
 • Định dạng xuất: .MOV, .MPEG4, .MP4, .AVI, .WMV, .MPEGPS, .FLV, 3GPP, WebM,…
 • Điểm mạnh: Rất nhiều tính năng nâng cao, phù hợp với người dùng chuyên nghiệp
 • Điểm yếu: Tốn khá nhiều thời gian để có thể sử dụng nhuần nhuyễn

HitFilm Express – Phần mềm làm phim miễn phí và phổ biến

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 8

HitFilm Express là một phần mềm làm phim thay thế tuyệt vời cho Adobe After Effects, nó sẽ mang đến cho người dùng rất nhiều lựa chọn để sử dụng hiệu ứng hình ảnh đặc biệt, đồng thời là sử dụng miễn phí các công cụ chỉnh sửa phim bán chuyên. Mặc dù cũng như Blender thì đây cũng là một phần mềm dành cho dân chuyên, vì vậy nếu chưa từng sử dụng qua bất kỳ phần mềm dựng phim nào thì có thể nó sẽ gây khó khăn cho bạn.

Tải ngay: HitFilm Express

Tính năng của HitFilm Express:

 • Định dạng nhập: AVCHD, AVI, DV, MP4, MPEG, MOV, MMV
 • Định dạng xuất: AVI, MP4
 • Điểm mạnh: Nhiều hiệu ứng chuyển cảnh và hiệu ứng video
 • Điểm yếu: Bị hạn chế định dạng xuất, khó làm quen

Lightworks – Phần mềm làm phim chuyên nghiệp và mạnh mẽ

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 9

Lightworks sẽ là phần mềm làm phim chuyên nghiệp tuyệt vời dành cho những ai yêu thích việc thêm vào những hiệu ứng của video. Nó có thể chỉnh sửa 256 video, audio, và hình ảnh tĩnh. Nhưng giao diện người dùng đầy tính kỹ thuật, vì vậy nó khá kén người dùng. Ngoài ra, nếu nhu cầu sử dụng cao hơn thì bạn có thể sử dụng phiên bản trả phí của Lightworks.

Trong hơn 25 năm qua, Lightworks đã được rất nhà làm phim nổi tiếng sử dụng như một công cụ chuyên nghiệp để chỉnh sửa bộ phim của họ. Bạn có thể dùng để chỉnh sửa video trên Youtube, và phim có định dạng 4K. Nói về 4K, Lightworks hỗ trợ proxy giúp người dùng có thể chỉnh sửa video 4K mượt mà. Nếu đang tìm kiếm một phần mềm chỉnh sửa phim 4K thì bạn sẽ không thể bỏ qua được Lightworks.

Tải ngay: Lightworks

Tính năng của Lightworks:

 • Định dạng nhập: Bất kỳ định dạng video, audio
 • Định dạng xuất: MP4, MXF, QuickTime, AVI, MTS, MPG, M2T
 • Điểm mạnh: Thiết kế thông minh với nhiều tính năng nâng cao
 • Điểm yếu: Không phù hợp cho người mới bắt đầu

ClipChamp – Phần mềm làm phim online dành cho máy tính

Top phần mềm làm phim chuyên nghiệp hình 10

ClipChamp là một trong những trang web hàng đầu trong việc làm phim online, nó hỗ trợ rất nhiều tính năng cơ bản ví dụ như cắt, xoay, chia, ghép video. Bên cạnh đó, ClipChamp còn cung cấp rất nhiều mẫu video có sẵn để bạn tùy biến lại và sử dụng nó cho bộ phim của mình.

Bạn sẽ có thể làm phim trên ClipChamp chỉ trong vòng 3 bước, tạo một project mới và kéo thả video, audio của bạn vào trong trang, và chèn chữ, tiêu đề, bộ lọc, chuyển cảnh… để tạo nên một bộ phim chuyên nghiệp. Cuối cùng là tiến hành lưu nó về máy tính của mình là xong.

Sử dụng ngay: ClipChamp


Có rất nhiều phần mềm làm phim trên máy tính hiện nay hỗ trợ mọi người tạo nên các bộ phim cho riêng mình. Đối với người mới bắt đầu thì bạn có thể cân nhắc để sử dụng OpenShot hay Avidemux, còn nếu là một người chuyên nghiệp thì bạn có thể chọn lựa bất kỳ phần mềm nào phía trên vì không có phần mềm dựng phim nào có thể làm khó được bạn đâu.

Có thể bạn sẽ thích