Vi xử lý (CPU) là gì? Điểm khác nhau giữa CPU Core i3, i5 và i7

Tác giả: Văn Tùng

Vi xử lý (CPU) thường được xem như là bộ não của hệ thống máy tính, nhưng để hiểu được sự khác biệt của từng loại chip xử lý thì phải tùy thuộc vào hiểu biết của chính bản thân bạn. Intel đã đặt tên cho các bộ vi xử lý của mình theo một quy tắc gây khó hiểu cho người dùng. Và câu hỏi mà Canhrau.com hôm nay đặt ra là: Điểm khác biệt giữa các chip xử lý core i3, i5, i7 và core i9 mới nhất? Cũng như nên mua CPU Core i3, i5 hay i7?

Đây chính là thời điểm cần làm sáng tỏ câu hỏi trên. Trong bài viết này, bọn mình không phân tích các dòng chip Intel khác như dòng Pentium hay dòng Core M – vốn được sử dụng rất nhiều cho các dòng máy tính xách tay (laptop). Nhưng nói gì thì nói, dòng chip máy tính Core i mới chính là dòng vi xử lý nổi tiếng và dễ gây hiểu lầm nhất. Do đó, hãy cùng Canh Rau tìm hiểu thêm về các dòng chip máy tính này ở các phần tiếp theo của bài viết.

Xem thêm: GPU là gì? Nhiệt độ của GPU khi hoạt động bao nhiêu là bình thường?

Điểm khác nhau giữa Core i3, Core i5 và Core i7?

Intel đã giới thiệu ra thị trường rất nhiều loại CPU máy tính có thông số kĩ thuật và giá cả khác nhau. Điều này vừa làm đa dạng lựa chọn cho người dùng nhưng đồng thời cũng gây một chút khó hiểu về điểm khác nhau giữa các dòng chip xử lý đó.

Họ đã chia chip xử lý thành ba loại chính. Và nguyên tắc chung đó chính là:

  • Chip Core i3 thuộc phân khúc giá rẻ và hiệu năng kém nhất so với hai dòng còn lại.
  • Core i5 thuộc phân khúc tầm trung và có hiệu năng tương đối tốt.
  • Core i7 là những sản phẩm cao cấp, có khả năng hoạt động mạnh mẽ nhưng dĩ nhiên là cũng đắt tiền nhất.

Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu như ngân sách hiện tại của bạn chỉ có thể mua được con chip Core i3, Những dòng chip kể trên hoàn toàn có thể sử dụng các tác vụ thông thường hết sức nhanh chóng mà không hề xảy ra tình trạng giật lag. Chip Core i5 thì có hiệu năng tốt hơn, có khả năng xử lý được nhiều tình huống phức tạp. Và cuối cùng là Intel Core i7, con chip chuyên dùng cho hệ thống máy tính chuyên dụng và chơi game cao cấp.

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 1

Dòng chip mới nhất của Intel hiện tại là các con chip xử lý thế hệ thứ 9. Họ sử dụng chung kiến trúc với CPU thế hệ thứ 8 trước đó, với tên gọi là kiến trúc Coffee Lake.

Ở thế hệ mới này, Intel đã cải thiện tốc độ xung nhịp và sắp xếp lại hệ thống chip nhớ bên trong. Không có quá nhiều cải tiến đáng kể ở đây, nhưng nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một dàn máy tính mới thì cũng đáng xem xét và cân nhắc.

Hãng sản xuất Intel cũng đã cho thương mại hóa các thiết bị máy tính thế hệ thứ 9 dành cho máy tính để bàn (PC) và máy tính xách tay (laptop). Với hệ thống phân cấp như cũ – Core i3 sẽ thuộc phân khúc bình dân, Core i5 ở phân khúc tầm trung và Core i7 vẫn nằm ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, đối với các dòng laptop, các dòng chip xử lý này thường có tốc độ xử lý chậm và có ít lõi hơn để tiết kiệm điện năng.

Có rất nhiều khái niệm sẽ làm cho bạn cảm thấy khá chóng mặt – vì vậy bọn mình chỉ giới thiệu những khái niệm cốt lõi.

Nhận biết các ký hiệu trên CPU Core I: U, Q, H & K

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 2

Như bạn có thể thấy, kí hiệu trên vi xử lý core i thông thường được kết hợp thêm một hay nhiều chữ cái sau: U, Y, T, Q, H, G và K. Dưới đây là ý nghĩa của chúng:

  • U: Ultra Low Power. Đây là những con chip chủ yếu được sử dụng nhiều trên các dòng máy tính xách tay. Lý do là chúng tiêu thụ ít điện năng hơn, giúp kéo dài thời gian sử dụng pin của Laptop.
  • Y: Low Power. Thường thấy ở các dòng máy laptop và các thiết bị di động thế hệ cũ
  • T: Power Optimized. Tối ưu hóa năng lượng cho bộ xử lý máy tính để bàn (desktop).
  • Q: Quad-Core. Kí hiệu này chỉ dành cho những bộ vi xử lý có 4 lõi vật lý.
  • H: High Performance Graphics. Chipset có tích hợp một trong những card đồ họa của Intel.
  • G: Includes Discrete Graphics. Thường thấy trên các dòng laptop. Điều này có nghĩa là máy tính có riêng một G[U để xử lý các tác vụ đồ họa chuyên dụng.
  • K: Unlocked. Vi xử lý có khả năng tăng tốc độ xử lý tác vụ (ép xung CPU).

Có thể hiểu được cách đánh số thứ tự và ký hiệu chữ cái trên các dòng chip Intel sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được khả năng của vi xử lý mà không cần phải vào đọc các thông số kĩ thuật chuyên sâu. Tất nhiên, trước khi đã quyết định mua sản phẩm nào, bạn cũng nên kiểm tra lại các thông số chi tiết tại trang https://ark.intel.com/content/www/us/en/ark.html.

Intel Core i3, i5 & i7: Số lõi xử lý

Trong những năm gần đây, bạn sẽ không thể tìm thấy những con chip xử lý Core i3 chỉ có 2 lõi xử lý (hay còn gọi là lõi kép).

Mà thay vào đó, các con chip core i3 hiện nay đều có đến 4 nhân xử lý (lõi tứ). Điều này có nghĩa là bạn đã có thể thực hiện nhiều tác vụ đa nhiệm hơn với một mức giá không quá đắt đỏ.

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 3

Vậy còn CPU core i5 thì sao? Những con chip core i5 hiện nay cũng được cải thiện, có đến 6 lõi xử lý. Đó là một tín hiệu khá tốt đối với những người dùng thường xuyên sử dụng các phần mềm chuyên dụng mà không muốn đầu tư quá nhiều chi phí để nâng cấp lên vi xử lý core i7.

Và những sản phẩm Intel core i7 hiện nay có đến 8 lõi xử lý (so với 6 lõi của các thế hệ trước đó) – vì vậy bạn hoàn toàn có thể xử lý đồng thời nhiều phần mềm và ứng dụng có yêu cầu khắt khe về phần cứng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Chính vì thế, nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cho những tác vụ cơ bản thông thường thì chắc chắn rằng vi xử lý core i3 cũng sẽ không làm bạn thất vọng (bạn cũng có thể nâng cấp lên core i5 hoặc core i7 nếu ngân sách còn cho phép). Tuy nhiên, nếu bạn muốn chạy nhiều ứng dụng nặng – như là các video game 4K, các phần mềm chỉnh sửa ảnh & video thì bạn nên sử dụng tối thiểu là core i5 nhé.

Intel Core i3, i5 & i7: Hyper-Threading

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 4

Các thế hệ vi xử lý từ Core i3 đến i7 trước đây có đều có một tính năng được gọi là siêu phân luồng (Hyper-Threading). Đó là một kĩ thuật cho phép mỗi lõi vật lý thực hoạt động như hai lõi ảo, do đó nó sẽ thực hiện được nhiều tác vụ hơn mà không cần phải sử dụng đến lõi vật lý thứ hai (sẽ giúp hệ thống tiết kiệm điện năng tiêu thụ).

Nếu hai lõi vật lý cùng hoạt động và sử dụng siêu phân luồng thì cả bốn lỗi ảo đó sẽ hỗ trợ tính toán nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng lõi vật lý bao giờ cũng sẽ nhanh hơn lõi ảo, do đó một CPU lõi tứ sẽ hoạt động tốt hơn khi so sánh với một CPU lõi kép có hỗ trợ siêu phân luồng.

Các dòng vi xử lý Core i3 và i7 có hỗ trợ tính năng Hyper-Threading, riêng dòng Core i5 thì sẽ không có tính năng này.

Trong những năm gần đây, thực tế là người dùng đã không còn nhận được sự hỗ trợ đáng kể của tính năng này nữa – do yêu cầu phần cứng của ứng dụng ngày càng cao – dễ dàng nhận thấy tính năng này có một chút gì đó dư thừa.

Chính vì thế nên nó đã không còn được sử dụng trên các con chip máy tính để bàn. Thay thế cho Hyper-Threading, những con Core i3, i5 và i7 mới nhất của Intel giờ đã được tích hợp sẵn đầy đủ các lõi vật lý nâng cấp để có thể xử lý các tác vụ đơn nhiệm và đa nhiệm khác nhau.

Trên máy tính để bàn, tính năng Hyper-Threading hiện nay chỉ được tích hợp trên những bộ vi xử lý Intel Core i9. Những con chip này khá đắt tiền, được thiết kế vô số lõi để thực hiện một khối lượng công việc vô cùng lớn – như xử lý các tác vụ hệ thống máy trạm, chỉnh sửa video 4k… Đối với người sử dụng bình thường thì đây không phải là sản phẩm phù hợp.

Tính năng siêu phân luồng (Hyper-Threading) phổ biến hơn ở các dòng máy tính xách tay. Hiện nay có rất nhiều Laptop dùng vi xử lý Core i5 và i7 vẫn sử dụng công nghệ này.

Core i3, i5 và i7: Chế độ Turbo Boost

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 5

Các chip core i3 sẽ không hỗ trợ Turbo Boost. Tính năng này chỉ có trên hai dòng chip xử lý là core i5 và core i7 để tăng tốc cái tác vụ xử lý của bạn.

Turbo Boost là công nghệ độc quyền của Intel, giúp tăng tốc độ xung nhịp của bộ xử lý để gia tăng hiệu suất máy tính. Lấy ví dụ, khi bạn đang chơi game ở phân cảnh yêu cầu xử lý hiệu ứng độ họa cao thì Turbo Boost sẽ tự động được khởi động để giúp cho trải nghiệm khi chơi game của bạn không bị gián đoạn.

Tính năng này rất hữu ích cho những người dùng chuyên dùng những phần mềm chiếm nhiều tài nguyên hệ thống như chỉnh sửa video hay chơi video game, nhưng nó sẽ không có tác dụng gì nếu như bạn chỉ dùng để lướt web hoặc làm việc với Microsoft Office.

Core i3, i5, i7: Kích thước bộ nhớ đệm

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 6

Ngoài Hyper-Threading và Turbo Boost, một điểm khác biệt lớn của các dòng chip Core I chính là kích thước bộ nhớ đệm (Cache Size). Bộ nhớ đệm là bộ nhớ riêng của vi xử lý và nó hoạt động giống như RAM. Là một trong số những thông số kĩ thuật ít được nhắc đến có khả năng làm chậm tốc độ máy tính của bạn.

Dòng Core i3 thường có bộ nhớ đệm lên tới 3MB. Core i5 thì có bộ nhớ Cache từ 3MB tới 6MB. Riêng dòng Core i7 thì dao động từ 4MB đến 8MB.

Intel HD Graphics: HD, UHD, Iris, Iris Pro hay Plus

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 7

Kể từ khi card đồ họa được tích hợp trên chip xử lý, nó đã trở thành một tiêu chí quan trọng để quyết định chọn mua CPU. Và cũng như những thứ khác, Intel đã đặt tên cho những chiếc card đồ hoạ tích hợp này theo một quy tắc có một chút gì đó dễ gây nhầm lẫn cho người dùng.

Có ba cấp độ phân cấp card đồ họa Onboard chính: Intel HD, Intel Iris, Intel Iris Pro hay Intel Iris Plus. Dưới đây là một ví dụ ngắn gọn về cách mà nó có thể gây hiểu lầm cho người dùng:

Intel HD Graphics 520 là một dòng chipset đồ họa cơ bản. Intel Iris 550 sẽ có hiệu năng tốt hơn Intel HD 520 nhưng lại kém hơn khi so sánh với Intel HD 530. Tuy nhiên, Intel Iris Pro 580 lại là một con chip đồ họa có hiệu năng cao hơn HD 530. Điều này đã gây khó khăn cho người dùng khi muốn so sánh các dòng card đồ họa tích hợp sẵn của Intel.

Vậy thì lời khuyên tốt nhất cho vấn đề này là gì? Hãy đừng quá quan tâm vào những con số đó mà hãy dựa vào cách đặt tên của bộ vi xử lý Intel. Nếu kí hiệu của chip xử lý kết thúc bằng kí tự H thì đó thể hiện khả năng xử lý độ họa cao. Còn nếu nó kết thúc bằng chữ G thì đó là đây là một sản phẩm có hỗ trợ card đồ họa rời chứ không dùng card màn hình tích hợp của Intel.

Core i3, i5 và i7: Đâu là vi xử lý dành cho bạn?

Vi xử lý Lõi vật lý Bộ nhớ đệm Hyper-Threading Turbo Boost Đồ họa Giá thành
Core i3 2 3MB Không Yếu Thấp
Core i5 2-4 3MB-6MB Không Trung bình Trung bình
Core i7 2-4 4MB-8MB Cao Đắt

Có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc về vấn đề này, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách hiện có của mình mà bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau. Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 8

Vi xử lý Core i3 sử dụng tốt cho các vụ hằng ngày. Nếu bạn sử dụng để chạy trình duyệt web, ứng dụng văn phòng Microsoft Office, phần mềm đa phương tiện và một số game đồ họa thấp thì Core i3 là một sự lựa chọn hợp lý. Nhưng đừng quá mong đợi của vi xử lý này khi bạn vừa sáng tạo nội dung vừa chỉnh sửa video và vừa chơi game. Bạn sẽ không cảm thấy dễ chịu khi thực hiện đa tác vụ cùng một lúc như vậy đâu.

Vi xử lý Core i5 thì sẽ hướng tới nhóm người dùng muốn cân bằng giữa hiệu suất và giá cả. Bạn sẽ có thể vừa chỉnh sửa hình ảnh và video nhưng trải nghiệm chơi game vẫn sẽ mượt mà hơn so với Core i3. Do đó, nếu như bạn đang cần một bộ vi xử lý đủ mạnh có thể “gánh” nhiều tác vụ cùng một lúc thì nên lựa chọn Core i5.

Core i7 hướng tới người dùng chỉ quan tâm đến hiệu suất sử dụng. Bạn vừa có thể làm việc đa tác vụ với nhiều cửa sổ cùng một lúc vừa có thể chỉnh sửa video và chơi game 4K. Bạn muốn mọi thứ phải diễn ra trong một tích tắt mà không phải chờ đợi quá lâu.

Những quy tắc trên áp dụng tương tự cho máy tính để bàn và laptop. Mặc dù đối với các dòng máy tính xách tay, người dùng sẽ dành sự chú ý nhiều hơn đến mức độ tiêu thụ điện năng của con chip nếu như họ thực sự muốn có thời lượng pin tốt hơn.

Cho dù bạn lựa chọn loại chip nào, hãy nhớ kiểm tra chính xác số lõi, tốc độ xung nhịp và bộ nhớ đệm (cache). Cũng đừng quên xem xét ngân sách hiện có và mục đích thực sự của bạn khi quyết định đầu tư nâng cấp một dàn máy tính mới.

Cũng nên nhớ rằng, tùy theo mã số hiệu của con chip xử lý mà đôi khi Core i3 sẽ có tốc độ xử lý cao hơn so với Core i5 hoặc i7. Nếu như bạn quan tâm nhiều đến tốc độ xử lý hơn là tăng số lượng lõi vi xử lý thì đây chính là cách dễ dàng nhất để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn.

Đa số người dùng không cần phải nâng cấp lên Intel Core i9

chip máy tính core i3 i5 i7 là gì hình 9

Intel cũng có một bộ vi xử lý cao cấp cho riêng mình với tên gọi Intel Core i9. Thông thường, nó có rất nhiều lõi xử lý (từ 10 đến 18 nhân trên máy tính để bàn). Nhưng với đại đa số người dùng thì đó lại là một sự lãng phí không cần thiết.

Vi xử lý Intel Core i9 chỉ hữu ích khi bạn là một game thủ khó tính, người thường xuyên livestream hay chỉnh sửa video trên nhiều tác vụ cùng một lúc. Đối với nhiều người dùng thì Core i7 hoặc thậm chí là Core i5 là quá đủ để sử dụng.

Có thể bạn sẽ thích