Hướng dẫn 5 cách dọn rác Máy tính, Laptop Windows 10

Tác giả: Ami Zui Tánh
492 views

Dọn rác máy tính là một việc làm vô cùng cần thiết sau một thời gian dài sử dụng. Việc làm này không những làm tăng tốc máy tính của bạn mà còn có thể giải phóng bộ nhớ máy tính khỏi những tập tin không cần thiết. Dưới đây, Canhrau.com sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách dọn rác máy tính Windows 10 một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Dọn dẹp máy tính Win 10 với Disk Cleanup

Bước 1: Các bạn tìm đến ổ đĩa cài hệ điều hành của mình. Sau đó nhấn phải chuột, chọn Properties.

dọn rác máy tính disk cleanup hình 1
Bước 2: Cửa sổ Properties xuất hiện. Bên dưới bạn nhấn vào lựa chọn Disk Cleanup. Tiếp theo chọn Clean up system files như hình bên dưới.

dọn rác máy tính disk cleanup hình 2
Bước 3: Trong phần File to delete, Máy tính sẽ tự động liệt kê ra tập tin rác cần xóa. Bạn có thể tick chọn thủ công những file dung lượng lớn để bắt đầu xóa dữ liệu. Cuối cùng là nhấn OK để hệ thống bắt đầu xóa rác máy tính.

dọn rác máy tính disk cleanup hình 3

Gỡ bỏ tập tin, ứng dụng không cần thiết

Đối với những ứng dụng đã lâu mà bạn không còn nhu cầu sử dụng thì tốt hơn hết là bạn nên xóa chúng đi. Điều này sẽ giúp cho Máy tính, Laptop của bạn sẽ có thêm niều không gian lưu trữ để có thể cài đặt thêm nhiều chương trình, phần mềm mới có ích hơn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn vào giao diện Windows Settings bằng tổ hợp phím tắt Windows + I. Tiếp theo chọn Apps.

gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết hình 1
Bước 2: Lựa chọn Apps & features ở cột bên trái. Chọn những phần mềm, ứng dụng mà bạn muốn xóa bỏ và nhấn nút Uninstall.

gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết hình 2

Xóa các bản sao lưu cũ với Control Panel

Hệ điều hành Windows 10 có một tính năng là cho phép sao lưu dữ liệu trong phân vùng có chứa hệ điều hành nhằm mục đích giúp người dùng có thể backup dữ liệu. Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng tính năng này và tạo quá nhiều bản sao lưu thì sẽ làm cho bộ nhớ của ổ cứng máy tính nhanh chóng bị đầy và hoạt động hết sức chậm chạp. Bạn có thể tự giải quyết vấn đề này theo hướng dẫn dọn dẹp máy tính bên dưới.

Bước 1: Gõ cụm từ “Control” vào thanh tìm kiếm bên dưới để vào giao diện Control Panel.

Dùng control panel xóa bản lưu hình 1

Bước 2: Thay đổi View By thành Category. Sau đó điều hướng theo thứ tự System and Security -> Save backup copies of your files with File History.

Dùng control panel xóa bản lưu hình 2

Bước 3: Trong giao diện của File History chọn Advanced Settings.

Dùng control panel xóa bản lưu hình 3

Bước 4: Tiếp theo, trong phần Advanced Settings sẽ có 2 lựa chọn quan trọng là Save copies of filesKeep saved versions. Bạn hãy lựa chọn xóa rác máy tính theo nhu cầu của mình. Sau đó nhấn vào dòng chữ Clean up versions ở ngay phía bên dưới.

Dùng control panel xóa bản lưu hình 4

Bước 5: Cửa sổ File History Cleanup hiện ra, bạn có thể lựa chọn các file hoặc thư mục có thời gian 1 tháng, 3 tháng …  2 năm trước khi nhấn nút Clean up. Cuối cùng chọn Save Changes để hoàn tất quá trình dọn rác máy tính Win 10.

Dùng control panel xóa bản lưu hình 5

Xóa bỏ cache, tập tin rác bằng phần mềm CCleaner

Trường hợp nếu như bạn muốn dọn dẹp máy tính Win 10 khỏi những tập tin log, cache của trình duyệt Internet thì hãy sử dụng phần mềm dọn rác máy tính CCleaner, đây được xem là một trong những phần mềm dọn rác tốt nhất năm 2019.

Bước 1: Các bạn tải phần mềm dọn rác máy tính CCleaner và tiến hành cài đặt như bình thường.

Bước 2: Sau khi đã cài đặt CCleaner thành công, bạn hãy khởi động phần mềm dọn rác CCleaner.
Trong mục Cleaner có 2 thẻ là WindowsApplications. Các bạn hãy lựa chọn những mục mà bạn muốn dọn dẹp như: Internet Cache, Internet History, Cookies, Download History… Sau đó nhấn vào ô Analyze để phần mềm tự động phân tích.

xóa bỏ tập tin rác ccleaner

Bước 3: Chọn Run CCleaner để phần mềm bắt đầu dọn rác máy tính.

Tắt tính năng Hibernate để làm nhẹ máy tính, laptop

Hibernate Win 10 là một tính năng giúp Máy tính của bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều điện năng khi không sử dụng. Tuy nhiên, đa số người dùng lại lựa chọn chế độ Sleep để thay thế cho chế độ Hibernate do thời gian khởi động lại máy nhanh hơn. Chính vì thế, bạn hãy tắt hẳn tính năng Hibernate để tiết kiệm bộ nhớ máy tính. Lý do bởi vì ở chế độ Hibernate, các dữ liệu đang sử dụng được lưu trữ trong ổ cứng nên khi tắt tính năng này đi thì các file dữ liệu thừa này cũng sẽ tự động được xoá theo. Và bạn sẽ không cần phải mất công dọn rác máy tính Windows 10.

Bạn có thể tìm hiểu theo bài viết Chế độ Hibernate là gi? để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động cũng như cách bật và tắt chế độ nhanh Hibernate trên Windows 10 nhé.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 5 cách dọn rác máy tính trên Windows 10 đơn giản nhất. Việc dọn rác máy tính thường xuyên sẽ giúp cho máy tính của bạn luôn hoạt động với công suất tốt nhất và tiết kiệm được khá nhiều dung lượng ổ cứng của máy.

Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments