Trợ lý ảo Bixby là gì?

Tác giả: Văn Tùng

Điện thoại Samsung cao cấp đi kèm với trợ lý ảo giọng nói Bixby của riêng họ, ngoài việc hỗ trợ Google Assistant.

Bixby là một sự nỗ lực rất lớn của Samsung để tiếp bước những trợ lý ảo phổ biến hiện nay như Siri, Google Assistant và Amazon Alexa. Và, mặc dù nó không được người tiêu dùng biết đến nhiều như ba trợ lý ảo vừa kể trên, nhưng nó vẫn được cài đặt sẵn trên các thiết bị di động của Samsung.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cài đặt Google Assistant trên PC Windows 10

Samsung Bixby là gì?

Bixby là gì hình 1

Bixby là một trợ lý ảo có thể được điều khiển và tương tác bằng giọng nói. Nó được xuất hiện lần đầu trên Samsung Galaxy S8 nhưng vẫn được thiết kế để hoạt động trên một loạt sản phẩm cao cấp của Samsung và được tích hợp trong nhiều thiết bị khác như tủ lạnh Family Hub và Smart TV của Samsung.

Bạn có thể sử dụng nó để nhắn tin, nhận các thông báo phù hợp (về thời tiết, lời nhắc về cuộc họp, tin tức v.v), tìm hiểu thêm những gì nó có thể nhìn thấy được từ máy ảnh (chẳng hạn như bạn có thể ước lượng độ dài của một chiếc bàn học trong chế độ máy ảnh) và hoàn thành các hành động (chẳng hạn như gọi điện thoại cho mẹ của bạn giúp bạn). Bixby cũng có thể tự học hỏi các giọng nói riêng lẻ, điều này cho phép nó có thể cá nhân hóa từng câu trả lời tùy thuộc vào ai là người đã đưa ra câu hỏi. Samsung cho biết trợ lý ảo này có thể “học hỏi, phát triển và thích nghi” với bạn.

Bixby cũng có sẵn trên một số ứng dụng của bên thứ ba.

Samsung cũng đã nghiên cứu, phát triển một thiết bị có tên gọi là loa thông minh Galaxy Home và đã giới thiệu trong một số hoạt động của hãng, mặc dù cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn chưa được bán chính thức.

Những điện thoại Samsung có hỗ trợ Bixby

Trợ lý ảo Bixby hiện khả dụng trên các thiết bị sau:

  • S8 và S8+
  • S9 và S9+
  • S10 và S10+
  • Note10 và Note10+
  • Note9
  • S10e
  • Galaxy S20, S20+, và S20 Ultra
  • Galaxy Fold

Các tính năng chính của Bixby

Để có thể sử dụng được đầy đủ tính năng của Bixby trên thiết bị điện thoại Samsung tương thích, bạn cần phải có một tài khoản Samsung và kết nối với mạng internet. Bixby có thể vận hành hầu hết mọi chức năng của thiết bị, bao gồm cả những cài đặt cơ bản và nâng cao, cũng như quyền truy cập vào các ứng dụng cục bộ và internet khác.

Bixby có bốn tính năng chính: Voice, Home, Vision, Reminder.

Bixby Voice

Bixby là gì hình 2

Bixby Voice được tạo ra để thích ứng với cách nói của con người chứ không phải theo chiều hướng ngược lại. Bixby Voice cho phép người dùng có thể thực hiện những công việc đơn giản như tăng giảm âm lượng hay tăng giảm độ sáng của điện thoại. Nói chung, khi nói đến khả năng điều khiển thiết bị, Bixby làm rất tốt trong việc soạn tin nhắn, đọc tin nhắn đến v.v.

Bixby Home

Bixby là gì hình 3

Những ứng dụng và dịch vụ có thể được tích hợp vào Bixby Home (chẳng hạn như Twitter, Facebook, Spotify, và Your Gallery) cho phép người dùng có thể truy cập nhanh những thông tin hiện có từ những ứng dụng này trong Bixby Home. Nó cũng bao gồm các thẻ hiển thị những hình ảnh mà bạn đã chụp gần đây, xu hướng Twitter hiện tại hoặc điều khiển cho nhạc Spotify của bạn.

Bixby Vision

Bixby là gì hình 4

Bixby Vision sử dụng kết hợp công nghệ máy học và cơ sở dữ liệu của Samsung đồng thời để làm cho máy ảnh trên điện thoại của bạn trở nên hữu ích hơn. Bixby Vision cho phép nhận dạng một số danh mục quan trọng như: Địa điểm, Văn bản, Hình ảnh, Thực phẩm, Mã QR và Mua sắm.

Bixby Vision cũng sẽ cố gắng nhận ra những thứ đáng ở phía trước máy ảnh để có thể cung cấp những thông tin liên quan nhất đến những gì mình đã phát hiện được.

Bixby Reminders

Bixby là gì hình 5

Bạn cũng có thể sử dụng Bixby để tạo và ghi nhớ các cuộc hẹn quan trọng hoặc những vật dụng cần mua sắm.

Ví dụ: Bạn có thể yêu cầu Bixby nhắc nhở mình rằng chương trình TV yêu thích của bạn sẽ được trình chiếu vào lúc 20 giờ mỗi Chủ Nhật. Bạn cũng có thể cho Bixby biết là bạn đã đỗ xe ở đâu, để khi quay trở lại, nó sẽ có thể chỉ dẫn cho bạn vị trí của xe. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu Bixby ghi nhớ và truy xuất một email, hình ảnh hay trang web cụ thể v.v.

Cách kích hoạt trợ lý ảo Bixby

Để có thể sử dụng trợ lý ảo này thì đầu tiên bạn cần phải thiết lập nó trước. Cách đơn giản nhất để làm điều này đó chính là bạn hãy tìm kiếm và nhấn vào nút Bixby (thường chính là nút ở dưới cạnh trái điện thoại Samsung của bạn). Sau đó trên màn hình của điện thoại sẽ xuất hiện một số yêu cầu thiết lập để bạn làm theo.

Bixby là gì hình 6

Sau khi thiết lập hoàn tất, bạn có thể kích hoạt trợ lý ảo này này bằng cách nhấn một lần nữa vào nút Bixby hoặc bằng cách nói “Hey Bixby“.

Bixby là gì hình 7

Ghi chú: Để cho quá trình thiết lập trợ lý ảo này được diễn ra suôn sẻ, bạn cần phải tạo một tài khoản Samsung. Điều này có thể khiến bạn mất thêm chút ít thời gian.

Kết luận về Bixby

Bixby của Samsung cũng như các trợ lý ảo giọng nói khác, chẳng hạn như Google Assistant, Cortana, và Siri. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Bixby là nó có thể được sử dụng để quản lý hầu hết các cài đặt thiết bị, cũng như thực hiện một loạt các tác vụ thông qua một lệnh duy nhất. Điều mà các trợ lý ảo khác hiện nay thường chưa làm được.

Bixby có thể sử dụng để phản chiếu hoặc chia sẻ nội dung từ điện thoại của bạn lên hầu hết các thiết bị Smart TV của Samsung.

Trợ lý ảo Bixby cũng đã được tích hợp vào một số dòng TV thông minh của Samsung bắt đầu từ năm 2018 và cho phép người dùng điều hướng qua Menu cài đặt của TV, truy cập và quản lý nội dung thông qua Smart Hub của TV, cũng như khả năng truy cập thông tin và điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo Bixby của TV.

Ngoài ra, sau sự dẫn đầu của Amazon Echo, Google Home và Apple HomePod, Samsung cũng đã kết hợp nền tảng điều khiển bằng giọng nói Bixby vào thiết bị loa thông minh của riêng minh với tên gọi là Samsung Galaxy Home.

Có thể bạn sẽ thích