Hệ điều hành là gì? Các hệ điều hành trên máy tính và điện thoại phổ biến nhất hiện nay

Tác giả: Thanh Hùng

Nền kinh tế hiện đại và phát triển, điện thoại và máy tính dường như trở thành vật bất ly thân của rất nhiều người. Khi tìm hiểu về các thiết bị này chắc chắn mọi người sẽ nghe đến cụm từ “hệ điều hành”. Bài viết này sẽ giúp những ai thắc mắc về hệ điều hành là gì có được câu trả lời chính xác, cũng như giới thiệu các hệ điều hành phổ biến có mặt trên các thiết bị máy tính và điện thoại hiện nay.

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là gì hình 1Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (Operating System – viết tắt là OS) là một phần mềm được cài đặt đầu tiên để đảm bảo tương tác giữa người dùng và thiết bị điện tử. Hệ điều hành quản lý tất cả thành phần có trong thiết bị để quản lý và điều phối các chương trình, tài nguyên trong máy một cách hợp lý. Vậy hệ điều hành có chức năng gì?

Hệ điều hành là gì hình 2Giao diện cửa sổ đặc trưng của hệ điều hành Windows

Chức năng của hệ điều hành

Hệ điều hành của các thiết bị điện tử là một phần quan trọng không thể thiếu. Một số chức năng có thể kể đến của hệ điều hành đó là:

  • Quản lý các thành phần trong máy bao gồm cả phần cứng và phần mềm như chuột, bàn phím, máy in, bộ định tuyến, ổ đĩa…
  • Là phương tiện trung gian cho quá trình giao tiếp giữa người dùng và thiết bị.
  • Lưu trữ thông tin, cung cấp các công cụ để tìm kiếm và truy cập thông tin.
  • Kiểm tra và hỗ trợ kết nối với các thiết bị ngoại vi, giúp cho thực hiện các chương trình đạt hiệu quả tối ưu.

Một số hệ điều hành phổ biến trên máy tính và điện thoại hiện nay

Để các chương trình trong máy có thể thực hiện được một cách hợp lý thì các thiết bị cần phải có các hệ điều hành cài đặt trước. Hiện nay các hệ điều hành của điện thoại và máy tính trên thị trường có rất nhiều loại để người dùng chọn lựa. Có thể kể đến một số hệ điều hành thông dụng hiện nay đối với máy tính và điện thoại như:

  • Các hệ điều hành máy tính: Windows 7, Windows 8, Windows 10, Apple OS, Macintosh, Linux…
  • Các hệ điều hành điện thoại: Android, iOS, Windows phone, Symbian, BlackBerry OS.

Hệ điều hành là gì hình 3Hình ảnh nhận diện của hệ điều hành mở Linux

Giới thiệu các hệ điều hành máy tính phổ biến

Các hệ điều hành dùng cho máy tính là hệ GUI được thiết kế để làm việc với các thiết bị laptop, PC… Hệ điều hành này cho phép người dùng có thể dùng con trỏ chuột để nhấp vào biểu tượng, nút, menu và mọi thứ hiển thị tại giao diện màn hình. Một số hệ điều hành trên máy tính phổ biến hiện nay:

Hệ điều hành Windows

Đây là hệ điều hành được phát hành bởi Microsoft – một trong những công ty công nghệ tiên phong hàng đầu thế giới. Trải qua quá trình nghiên cứu phát triển với nhiều phiên bản khác nhau thì hiện tại phiên bản mới nhất đang được sử dụng rộng rãi là Windows 10. Hệ điều hành Windows là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Một số ưu điểm của Windows có thể kể đến như là có tính phổ biến nên dễ sử dụng, tính ổn định cao, hỗ trợ tốt cho công việc và các hoạt động chơi game giải trí. Tuy nhiên việc mua bản quyền win sẽ khiến bạn mất phí khá cao.

Hệ điều hành là gì hình 43 phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows

Hệ điều hành MacOS

Hệ điều hành MacOS hay còn gọi là OS X, đây là hệ điều hành được viết ra và sử dụng riêng cho các thiết bị máy tính mà Apple sản xuất và phát hành. Hệ điều hành này có ưu điểm là được cài đặt sẵn trên thiết bị khi bán ra và người dùng không tốn phí để mua nó. Nhược điểm là những sản phẩm này có giá thành khá cao nên rất ít người có điều kiện trải nghiệm những tính năng thú vị của hệ điều hành này.

Hệ điều hành là gì hình 5Giao diện của hệ điều hành MacOS

Hệ điều hành Linux

Tuy không phổ biến bằng 2 hệ điều hành kể trên, nhưng Linux cũng là một hệ điều hành được rất nhiều người sử dụng và ưa thích. Nó được thiết kế với mã nguồn mở cho khả năng tùy biến vô cùng đa dạng, tức là bạn có thể thực hiện chỉnh sửa và làm bất cứ điều gì mà mình cảm thấy thích thú nhất trên nền tảng này. Đặc biệt hơn cả, Linux là một hệ điều hành hoàn toàn miễn phí để trải nghiệm và sử dụng.

Các hệ điều hành phổ biến trên điện thoại hiện nay

Các hệ điều hành thiết kế để sử dụng cho thiết bị di động có sự khác biệt và không cần quá nhiều tính năng như trên máy tính. Để đáp ứng các yêu cầu cần có trên điện thoại thì hệ điều hành được thiết kế có khả năng quản lý và điều phối các hoạt động liên lạc, giải trí… Tương tự như máy tính, hiện nay có 2 hệ điều hành trên điện thoại mà hầu như ai cũng biết. Hai hệ điều hành đó là Android và iOS.

Hệ điều hành Android

Đây là hệ điều hành được phát hành bởi công ty Android Inc và sau này doanh nghiệp được Google mua lại vào năm 2005. Hệ điều hành này được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các loại điện thoại trừ các sản phẩm của Apple. Đây được đánh giá là hệ điều hành mở, có khả năng tùy biến cao và kho ứng dụng khổng lồ. Bên cạnh đó thì tính bảo mật của nó không cao bằng hệ điều hành iOS.

Hệ điều hành là gì hình 6Logo đặc trưng của Android

Hệ điều hành iOS

Đây là hệ điều hành được xây dựng và phát triển bởi Apple. Hệ điều hành này chỉ được phép sử dụng cho các thiết bị di động do Apple phát hành. Ưu điểm đặc biệt nhất của hệ điều hành này là tính bảo mật cao. Tuy nhiên, đây là sản phẩm độc quyền của Apple nên không được sử dụng rộng rãi ở các thiết bị di động khác dẫn tới kho ứng dụng của hệ điều hành này không lớn.

Hệ điều hành là gì hình 7Hệ điều hành iOS với logo “quả táo cắn dở” của Apple


Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về hệ điều hành và các hệ điều hành hiện nay được sử dụng trên các thiết bị công nghệ. Mong rằng sau khi đọc bài các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các hệ điều hành và lựa chọn được một hệ điều hành phù hợp cho máy tính, điện thoại của mình nhé.

Có thể bạn sẽ thích