Hướng dẫn 8 cách khắc phục lỗi Laptop không nhận tai nghe Windows 10/8.1/7

Tác giả: Ami Mít Ướt

Mặc dù bạn đã cắm tai nghe vào máy tính xách tay của mình nhưng nó lại thông báo rằng không có tai nghe nào được cắm vào. Và bạn cũng đã thử sử dụng các tai nghe khác nhưng vẫn nhận được kết quả tương tự. Thậm chí còn tệ hơn nữa là, khi bạn cắm những tai nghe này vào thiết bị máy tính, laptop khác thì nó vẫn hoạt động bình thường. Điều gì đã xảy ra với laptop của bạn? Điều này thật khó chịu. Nhưng đừng quá lo lắng, tất cả những gì bạn cần làm do chỉnh là thử 8 cách khắc phục lỗi Laptop không nhận tai nghe ở bên dưới.

Đảm bảo rằng tai nghe của bạn đã được cắm đúng cách

Hãy đảm bảo rằng bạn đã cắm đúng phích cắm vào giắc cắm bên phải. (Cả giắc cắm tai nghe và cổng tai nghe đều được ký hiệu màu xanh lá cây hoặc có biểu tượng tai nghe).

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 10

Sau đó hãy kiểm tra xem bạn có nghe thấy âm thanh phát ra từ tai nghe của bạn hay không. Nếu như bạn đã cắm tai nghe cẩn thận mà Laptop vẫn không nhận tín hiệu, bạn hãy chuyển sang cách số 2 bên dưới.

Đảm bảo rằng bạn đang điều chỉnh âm lượng ở mức nghe được

Đôi khi, bạn không thể nghe thấy âm thanh phát ra từ âm thanh của mình chỉ vì âm lượng bị tắt hoặc bật quá thấp. Để đảm bảo rằng bạn đang điều chỉnh âm lượng ở mức nghe được.

Nhấp vào biểu tượng âm thanh nằm ở phía dưới bên phải màn hình của bạn, sau đó hãy di chuyển thanh trượt âm lượng lên ít nhất một nửa.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 1

Chú ý: Nếu như bạn đang chơi game, hãy điều chỉnh mức âm lượng lên tương tự.

Kiểm tra xem bạn đã có thể nghe được bất kỳ âm thanh nào phát ra từ tai nghe của bạn hay không? Nếu tai nghe vẫn không thể hoạt động trên Laptop của bạn, hãy tiếp tục chuyển sang cách số 3.

Hãy chắc chắn rằng tai nghe của bạn vẫn có thể hoạt động bình thường

Việc sử dụng một chiếc tai nghe bị hỏng có thể là lý do giải thích vì sao bạn không thể nghe bất cứ âm thanh nào từ máy tính xách tay của bạn.

Để tìm hiểu rõ xem nó có phải là vấn đề ở tai nghe của bạn hay không: Hãy thử cắm một chiếc tai nghe khác (đang hoạt động bình thường) vào laptop của bạn để xem nó có hoạt động tốt hay không:

Nếu nó vẫn hoạt động tốt, thì thiết bị tai nghe trước của bạn có thể đã bị hỏng. Bạn có thể muốn sửa chữa nó hoặc chọn một thiết bị tai nghe tốt hơn phù hợp với máy tính của bạn.

Tuy nhiên, nếu tai nghe thứ hai bạn cắm vào nó vẫn không thể hoạt động, thì nó không phải là vấn đề về tai nghe. Bạn nên tìm hiểu thêm các cách khắc phục laptop không nhận tai nghe tiếp theo ở bên dưới.

Cập nhật Driver âm thanh mới cho máy tính xách tay của bạn

Sự cố này xảy ra nếu như bạn cài đặt Driver sai hoặc sử dụng Driver đã quá lỗi thời. Do đó, bạn cần phải cài đặt lại driver âm thanh mới cho máy tính & laptop của mình để xem nó có giúp bạn khắc phục sự cố hay không. Nếu như bạn không có thời gian tìm hiểu, hay kỹ thuật máy tính để cài đặt driver theo cách thủ công thì bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ cài đặt Driver tự động như Driver Easy.

Những phần mềm này sẽ tự động xác định xem hệ thống của bạn đang bị lỗi hay thiếu Driver nào và tự động tìm Driver chính xác để thay thế cho nó. Những gì bạn cần làm đó là tải xuống Driver Easy và cài đặt, sau đó nó sẽ thay bạn xử lý tất cả.

Bước 1: Download và cài đặt Driver Easy.

Bước 2: Khởi chạy phần mềm và nhấp vào nút Scan Now. Driver Easy sẽ tự động quét toàn bộ hệ thống của bạn và phát hiện những Driver có vấn đề.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 12

Bước 3: Click vào Update All để tự động tải xuống và cài đặt phiên bản chính xác của TẤT CẢ các Driver bị thiếu hoặc hết hạn trên hệ thống máy tính của bạn (điều này yêu cầu bạn phải sử dụng phiên bản Pro – bạn sẽ được nhắc để nâng cấp khi bạn nhấp vào Update All).

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 3

Bạn cũng có thể nhấp vào Update để làm điều này miễn phí nếu như bạn thích, và đó là cách cập nhật thủ công từng Driver một.

Bước 4: Restart máy tính, laptop của bạn và sau đó hãy thử kiểm tra xem lỗi laptop không nhận tai nghe đã được khắc phục hoàn toàn hay chưa? Nếu có, thì xin chúc mừng bạn, nếu không, mời bạn tìm hiểu cách số 5 bên dưới.

Cài đặt Headphone làm thiết bị sử dụng mặc định

Lý tưởng nhất chính là hệ điều hành Windows có thể tự động phát hiện ra Headphone của bạn và đặt nó là thiết bị mặc định mỗi khi nó được cắm vào. Nhưng đôi khi, bạn cần phải thực hiện điều này theo cách thủ công để đảm bảo rằng tai nghe của bạn có thể hoạt động bình thường.

Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở phí dưới bên phải màn hình máy tính của bạn, sau đó nhấp vào Sounds.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 4

Bước 2: Nhấn vào tab Playback, sau đó rút dây tai nghe và sau đó cắm lại tai nghe của bạn vào jack cắm để đảm bảo xuất hiện các biểu tượng Headphones (hoặc Speakers/Headphones giống như bên dưới) được chọn, sau đó nhấn OK.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 5

Bước 3: Kiểm tra xem lỗi tai nghe không hoạt động trên Laptop có được khắc phục hay không. Nếu không, hãy tiến hành cách số 6 ở bên dưới.

Thay đổi định dạng âm thanh

Đôi khi, nếu như định dạng âm thanh mà bạn đang phát không phù hợp với cài đặt mặc định, thì bạn cũng sẽ không thể nghe thấy âm thanh đó. Cách xử lý như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh bên dưới màn hình của bạn, sau đó nhấn vào Sounds.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 6

Bước 2: Nhấn vào thẻ Playback. Sau đó nhấp chuột phải vào Headphones > Properties.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 7

Bước 3: Nhấn vào Advanced. Sau đó bạn hãy chọn từng danh sách một và click vào Test để xem bạn có thể nghe thấy âm thanh từ định dạng đã chọn hay không.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 8

Bước 4: Nếu như tất cả định dạng âm thanh điều hoạt động bình thường, bạn hãy nhấp vào Apply > OK. Nếu vẫn không đuoc, bạn hãy lập tức chuyển tới cách số 7.

Gỡ cài đặt IDT audio device

Lưu ý: Giải pháp này này chỉ hoạt động khi bạn đã cài đặt IDT audio device trên máy tính xách tay của bạn.

Bước 1: Trên bàn phím của bạn, hãy nhấn đồng thời phím Windows và phím R cùng một lúc.

Bước 2: Sao chép và dán appwiz.cpl vào hộp thoại RUN, sau đó nhấn OK.

Sửa lỗi laptop không nhận tai nghe hình 9

Bước 3: Nhấn chuột phải vào IDT, sau đó nhấn chọn Uninstall.

Bước 4: Kiểm tra xem lỗi tai nghe không thể hoạt động trên máy tính xách tay đã được khắc phục hay chưa. Nếu nó vẫn còn, mời bạn đi đến giải pháp cuối cùng.

Làm sạch giắc cắm tai nghe của bạn

Lỗi này rất đơn giản để giải thích, đó là có thể lỗ cắm tai nghe đã bị bẩn và dẫn tới tình trạng tai nghe không thể hoạt động như ý muốn của bạn. Nếu đúng là như vậy, bạn sẽ cần phải làm sạch tai nghe để giải quyết vấn đề.

Chú ý: Bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đã TẮT NGUỒN LAPTOP trước khi thực hiện điều này.

Bước 1: Tìm một chiếc bông tăm nhỏ, sao cho nó có thể nằm gọn trong giắc cắm tai nghe của bạn.

Bước 2: Sau khi chiếc bông tăm đa vào bên trong giắc cắm, bạn hãy xoay xung quanh để làm sạch bụi/dị vật nhỏ bên trong. Hãy làm điều này thật nhẹ nhàng để chắc chắn rằng bạn không làm hư hỏng thiết bị của mình.

Nếu tất cả 8 cách trên chưa thể giúp bạn sửa lỗi laptop không nhận tai nghe thì có lẽ bạn nên mang thiết bị của mình đến các trung tâm sửa chữa đáng tin cậy để khắc phục điều này.

Có thể bạn sẽ thích