Loa laptop bị rè: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (Cập nhật 2021)

Tác giả: Nguyễn Long

Loa là một trong những bộ phận rất quan trọng đối với máy tính. Nó không quan trọng trong cách vận hành hay hệ thống nhưng quan trọng đối với trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, mọi người lại thường xuyên gặp phải lỗi loa laptop kêu rè rè. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này? Có cách nào khắc phục được lỗi loa laptop bị rè hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân nào khiến loa laptop bị rè?

Loa là một trong những bộ phận nằm ở bên trong laptop. Chính vì vậy, khi loa bị hỏng hay bị rè thì người dùng không thể nào tự ý tháo máy tính ra xem được. Cần phải định hình nguyên nhân gây ra hiện tượng loa máy tính bị rè.

Biểu hiện của lỗi này sẽ như sau:

  • Loa phát ra những tiếng rè rè khó chịu. Càng mở loa to thì tiếng rè càng rõ.
  • Loa có hiện tượng lúc nhận lúc không, lúc phát lúc bị tắt tiếng.
  • Thường có tiếng ù ù khi người dùng không nghe nhạc hay xem phim.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 1Loa máy tính bị rè là lỗi phổ biến thường xuyên gặp phải

Vậy thì tại sao loa laptop bị rè? Những nguyên nhân nào là nhân tố chủ yếu gây ra hiện tượng này? Cùng điểm qua một số nguyên nhân chính như sau:

  • Máy đã có tuổi thọ lâu năm, các linh kiện bên trong bị xuống cấp. Nhiều chiếc lao còn bị rách màng, hỏng dây cần phải mang đi sửa và thay.
  • Phần dây nối giữa loa và mainboard bị rơi hoặc hỏng do va chạm mạnh.
  • Thói quen mở nhạc quá to và thường xuyên khiến loa dễ bị xuống cấp. Đặc biệt, những thể loại nhạc điện tử được mở max volume khiến hệ thống âm thanh nhanh bị hỏng. Tác động bởi nhịp mạnh khiến âm thanh laptop bị rè. Trên thực tế, các hãng sản xuất loa khuyến cáo người dùng chỉ nền nghe tối đa 70% volume.
  • Do sự xung đột các phần mềm khi cài đặt trên máy tính dẫn đến driver âm thanh bị hỏng. Hoặc đã sử dụng quá lâu mà không cập nhật hay tắt bỏ cập nhật driver. Nhiều người còn cài đặt sai loại driver cho máy tính của mình. Đó cũng là những lý do khiến loa laptop bị rè 1 bên hoặc cả 2 bên.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 2Quá trình va đập cũng khiến loa bị rè

Liệu máy tính của bạn thuộc vào nguyên nhân nào ở trên. Nếu xác định được nguyên do thì cách khắc phục loa laptop bị rè cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách khắc phục loa laptop bị rè

Sau khi đã tìm hiểu được nguyên do của vấn đề, bạn sẽ có cách xử lý phù hợp. Dưới đây là một cách sửa loa laptop bị rè đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Đó là cập nhật driver âm thanh cho máy tính. Hãy thực hiện công việc này theo từng bước dưới đây nhé:

Bước 1: Tại menu Start của máy tính, nhập dòng chữ “device manager” và chọn vào phần mềm tương ứng. Hãy mở ứng dụng này lên để bắt đầu cập nhật driver.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 3Tìm kiếm theo dòng chữ device manager

Bước 2: Hộp thoại giao diện của Device Manager sẽ được mở ra, bạn tìm đến mục Sound, video and game controllers.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 4Chọn mục Sound, video and game controllers

Bước 3: Click vào các biểu tượng phần cứng âm thanh của máy tính rồi chọn Update driver.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 5Chọn vào Update driver

Bước 4: Lúc này, Windows sẽ cho bạn hai sự lựa chọn để cập nhật. Hãy chọn đến dòng chữ “Search automatically for updated driver software“. Máy tính sẽ tự động tìm và update driver tương ứng cho thiết bị.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 6Ấn vào mục đầu tiên mà hộp thoại hiện ra

Bước 5: Sau khi đã cập nhật xong, màn hình sẽ hiển thị dòng chữ “Windows has successfully updated your drivers“. Điều này có nghĩa đã cập nhật thành công. Hãy ấn Close để kết thúc quá trình cập nhật.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 7Thông báo cập nhật thành công từ Windows

Vậy là chỉ với vài bước bạn đã có cách khắc phục loa máy tính bị rè thông qua cập nhật driver. Nếu bạn đang băn khoăn không biết loa máy tính bị rè phải làm sao thì hãy thử làm theo các bước trên nhé! Đây cũng là một phép thử để bạn xác định xem lỗi nằm ở phần cứng hay phần mềm để có cách sửa loa laptop bị rè hợp lý.

Còn nếu sau khi bạn đã thử cập nhật mà lỗi loa laptop bị rè không mất thì rất có thể đã bị hư hại về loa. Lúc này bạn cần mang ra các cửa hàng sửa máy tính uy tín để thay màng loa, thay dây nối hoặc cả loa.

Một số lưu ý khi sử dụng loa laptop

Như đã đề cập, nguyên nhân của việc loa laptop bị rè rất có thể nằm ở thói quen sử dụng của người dùng. Vì vậy trong quá trình sử dụng máy tính cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

Không mở max volume âm lượng khi nghe nhạc, xem phim giải trí. Điều này khiến loa phải hoạt động hết công suất, liên tục. Những xung nhịp mạnh khiến màng loa dễ bị bung theo thời gian.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 8Không nên mở máy tính max volume

Không để máy tính chịu những tác động va đập mạnh. Trong quá trình di chuyển cần để máy vào những chiếc balo hay túi đựng có lớp lót và chống xóc đủ dày. Bởi lẽ nếu va đập mạnh sẽ làm các dây nỗi dễ bị đứt ra hoặc làm hỏng màng loa.

Thường xuyên vệ sinh khe loa bằng cách sử dụng tăm bông hoặc vải mềm lấy đi những bụi bẩn đọng lại ở từng lỗ khí.

Hướng dẫn sửa lỗi laptop bị rè hình 9Thường xuyên vệ sinh laptop

Hãy thay đổi thói quen sử dụng của bản thân mình để không gặp phải trường hợp lỗi trên. Đây cũng là một cách khắc phục loa bị rè trên laptop về lâu về dài để sử dụng máy được bền hơn.


Trên đây là những thông tin liên quan đến nguyên nhận và cách sửa lỗi loa laptop bị rè. Trong quá trình sử dụng máy tính cần phải để ý các thiết bị, phần mềm thường xuyên. Nếu thấy có hiện tượng lạ, hãy khắc phục ngay bằng nhiều biện pháp hợp lý. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích