Azure là gì? Cách tạo Server và Database trên Microsoft Azure đơn giản nhất

Tác giả: Thanh Hùng

Microsoft Azure là gì? Microsoft Azure chính là giải pháp máy chủ điện toán đám mây. Dịch vụ này được ra đời để có thể xây dựng, triển khai và quản lý những ứng dụng thông qua mạng internet toàn cầu của Microsoft. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn biết các thông tin liên quan đến Microsoft Azure, cách tạo server và database trên microsoft Azure, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Microsoft Azure là gì?

Microsoft Azure là gì hình 1

Nói một cách dễ hiểu thì Microsoft Azure chính là dịch vụ điện toán đám mây. Đây cũng chính là một phần lớn trong hoạt động kinh doanh của microsoft. Hiện nay dịch vụ này có tính cạnh tranh tương đương với Amazon và Google.

Dịch vụ Microsoft Azure cung cấp hàng loạt các nền tảng, phần mềm và hệ thống. Những cơ sở hạ tầng điển hình như:

 • Dịch vụ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Cùng các công cụ khác nhau.
 • Framework.

Tiền thân của Microsoft Azure là Azure, với tên gọi là Project Red Dog.

Một số dịch vụ và cách thức hoạt động của Microsoft Azure

Đến đây bạn đã biết được Azure là gì? Microsoft Azure là gì? Chúng ta cùng nhau điểm qua một số dịch vụ Microsoft Azure được đông đảo khách hàng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cũng như cách thức hoạt động của các dịch vụ Microsoft Azure như thế nào?.

Microsoft Azure là gì hình 2

Máy ảo

Với dịch vụ này sẽ cho phép bạn tạo cho mình một máy ảo trong windows, Linux hay bất kỳ cấu hình nào chỉ trong vài giây.

Dịch vụ điện toán đám mây

Khi sử dụng dịch vụ này, bạn có thể tạo ra các ứng dụng, cũng như mở rộng trong đám mây. Sau khi các ứng dụng được triển khai tất cả mọi thứ đều do Azure chịu trách nhiệm. Từ việc cung cấp, cân bằng tải…

Services Fabric

Với dịch vụ này mà quá trình triển phát triển của một Microservice đơn giản hơn rất nhiều.

Các hàm

Các hàm này sẽ giúp bạn tạo ứng dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Nhất là với những phần cứng của dịch vụ này, bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi Azure sẽ giúp bạn thực hiện điều đó, việc của bạn chỉ cần cung cấp code là xong.

Azure CDN

Content Delivery Network có nhiệm vụ cung cấp nội dung cho người sử dụng/ Với tầng băng thông cao nên nội dung có thể truyền tải đến bất kỳ đâu trên thế giới.

Express Route

Express Route cho phép bạn kết nối mạng tại chỗ của chính bạn với đám mây Microsoft hay bất kỳ dịch vụ nào khác bạn muốn, thông qua mạng kết nối riêng tư. Do đó, thông tin liên lạc chỉ xảy ra trong nội bộ mạng doanh nghiệp và dịch vụ bạn muốn kết nối.

Mạng ảo

Microsoft Azure là gì hình 3

Với dịch vụ này, sẽ cho phép bạn để bất kỳ dịch vụ Azure kết nối với nhau một cách an toàn. Tính bảo mật luôn cao nhất.

Azure DNS

Azure DNS sẽ cho phép bạn host các DNS domain hay domain hệ thống của chính mình trên Azure.

Disk Storage

Khi sử dụng dịch vụ này sẽ cho phép bạn tùy ý chọn lưu trữ HDD hay SSD cùng với máy ảo.

Blob Storage

Giúp tối ưu hóa hệ thống từ đó có thể lưu trữ được một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc. Từ văn bản đến các dữ liệu nhị phân mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.

File Storage

Đây chính là dịch vụ lưu trữ file được quản lý, có thể được truy cập qua giao thức SMB.

Queue Storage

Với dịch vụ này bạn có thể lưu trữ số lượng lớn tin nhắn.Và có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Những lợi ích thiết thực mà dịch vụ Microsoft Azure mang lại

Microsoft Azure là gì hình 4

Khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây này. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực. Dưới đây là một số lợi ích thiết thực của Microsoft Azure, khiến cho dịch vụ này được đông đảo người dùng yêu thích.

 1. Dịch vụ điện toán đám mây Microsoft hiện nay đang giúp được rất nhiều công ty, doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh. Cũng như tính cạnh tranh cao với nhiều tính năng nổi bật.
 2. Đồng thời, Microsoft Azure còn giúp chuyển đổi số giữa các công ty, doanh nghiệp và khách hàng được thuận tiện hơn.
 3. Mức chi phí rẻ. Nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về chi phí. Chỉ cần một vài thao tác để khởi tạo, vận hành, co giãn nhu cầu của bạn một cách khá linh hoạt. Và bạn chỉ cần chi trả đúng theo những gì mình đã sử dụng.
 4. Thông qua dịch vụ điện toán đám mây này, việc sao lưu dữ liệu, lưu trữ thông tin quan trọng luôn được an toàn nhất. Nhờ cách làm việc linh hoạt với các phần mềm dịch vụ khác của Microsoft kèm theo như: Windows Server, SQL Server, Exchange và Sharepoint.
 5. Nhờ dịch vụ Microsoft Azure các công ty, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng. Mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trên thị trường.
 6. Đặc biệt, các doanh nghiệp có thể rời những ứng dụng một cách nhanh chóng. Từ máy chủ tại đơn vị lên đám mây, giúp bạn tránh được các khoản chi phí đầu tư máy chủ mới.
 7. Azure còn có thể hỗ trợ hàng loạt các hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình. Frameworks, cơ sở dữ liệu cùng các thiết bị, hay các công cụ tốt nhất cho Developers.
 8. Việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để phát triển ứng dụng, quản lý và bảo mật. Sẽ giúp quản lý nhận dạng và phát triển nền tảng luôn đảm bảo an toàn và nhất quán.

Hướng dẫn cách tạo Server và Database trên Microsoft Azure

Để tạo Server và Database trên Microsoft Azure bạn cần làm tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang web https://azure.microsoft.com/en-us/. Sau đó đăng nhập vào tài khoản Azure của mình, bấm chọn SQL Database.

Microsoft Azure là gì hình 5

Bước 2: Tiếp theo ấn chọn Add hoặc Create New. Lúc này một bảng thông báo sẽ xuất hiện, bạn cần thực hiện điền đầy đủ thông tin vào các trường có đánh dấu * đỏ. Sau đó nhấn Create.

Microsoft Azure là gì hình 6

Bước 3: Ở mục Server chúng ta tiếp tục chọn Create New Server tiếp tục điền đầy đủ các mục như: Name, Login, Password, Confirm password (Mật khẩu bạn có thể đặt tùy ý, nhưng phải bảo gồm các ký tự in hoa, in thường và số để đạt tính bảo mật cao nhất).

Microsoft Azure là gì hình 7

Bước 4: Sau khi điền xong sẽ xuất hiện một hộp thoại thông báo Deployment Successful. Điều này cũng có nghĩa là bạn đã tạo SQL Server và SQL Database thành công.

Microsoft Azure là gì hình 8

Đến đây bạn đã biết Azure là gì? Azure Microsoft là gì? Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết được những lợi ích do dịch vụ này mang lại. Với những hướng dẫn tạo Server và Database chi tiết trên bạn đã biết cách tự tạo và sử dụng chúng đúng cách. Từ đó mang lại giải pháp kinh doanh cho đơn vị mình trong việc chuyển đổi số một cách tốt nhất.

Có thể bạn sẽ thích