Hướng dẫn 4 cách khôi phục cài đặt gốc/reset iPhone, iPad [Mới nhất 2021]

Tác giả: Ami Zui Tánh

Có khá nhiều lý do có thể làm bạn muốn khôi phục cài đặt gốc iPhone của mình. Có thể là bạn đang muốn bán nó để mua một chiếc điện thoại khác, và bạn không muốn người mua có thể biết được tất cả thông tin cá nhân của mình. Hoặc đơn giản là điện thoại quá chậm, không còn dung lượng trống nhưng quá lười để xóa ứng dụng và bạn muốn reset lại thiết bị. Thêm vào đó, sau khi reset iPhone thì nó sẽ trở lại cài đặt gốc và tất cả các mật khẩu đã cài đặt cũng sẽ mất đi. Do đó bạn có thể cài đặt lại iPhone nếu lỡ có quên mật khẩu.

Không giống như việc khôi phục điện thoại của bạn bằng các bản sao lưu (backup), việc reset lại iPhone sẽ xóa bỏ tất cả danh bạ, tin nhắn, bài hát, bất cứ thứ gì mà bạn đã cài đặt vào máy. Do đó, việc quan trọng trước khi bạn thực hiện reset factory iPhone chính là sao lưu lại tất cả những dữ liệu quan trọng lên máy tính hoặc một thiết bị khác.

Lưu ý: Cách làm này có thể áp dụng cho hầu hết thiết bị iPhone, iPad hiện nay.

Làm thế nào để khôi phục cài đặt gốc cho iPhone?

Bạn có thể khôi phục cài đặt gốc iPhone với nhiều cách sau. Từ iPhone chọn Settings > General > Reset > Erase All Contents and Settings. Hoặc, nếu bạn sử dụng hệ điều hành macOS Catalina trở lên, bạn hãy kết nối chiếc iPhone vào Finder và nhấn Restore iPhone. Cuối cùng đăng nhập tài khoản trên trang web iCloud.com, nhấn Find iPhone, chọn Erase iPhone.

Hướng dẫn cách đặt lại iPhone không cần máy tính

 1. Từ màn hình chính của iPhone, chọn tính năng Cài đặt (Settings).
 2. Kéo xuống và nhấn vào Cài đặt chung (General).
 3. Chọn Đặt lại (Reset).
 4. Cuối cùng nhấn Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase All Contents and Settings). Lúc này iPhone sẽ xóa bỏ tất cả các dữ liệu có trong máy và đưa nó trở lại tình trạng như mới, do đó hãy nhấn vào nút này chỉ khi bạn đã backup lại dữ liệu.

Cách reset iphone về cài đặt gốc không cần mật khẩu hình 1

Lưu ý: Nếu bạn nhận được một thông báo “Document and Data Are Being Upload to iCloud”, thì hãy bỏ qua nó bằng cách nhấn Finish Upload và nhấn Xóa iPhone (Erase). Bằng cách này, bạn sẽ không làm mất bất kỳ dữ liệu quan trọng nào mà đã upload lên tài khoản iCloud. Sau khi hoàn thành, bạn hãy thực hiện tiếp bước thứ 5 ở bên dưới nhé.

Bên cạnh “Xóa tất cả nội dung và cài đặt” bạn cũng có thể lựa chọn các cách thức khôi phục cài đặt gốc khác, bao gồm:

 • Đặt lại tất cả cài đặt (Reset All Settings): Nó sẽ xóa tất cả các thay đổi có trong Cài đặt (Settings), bao gồm mật khẩu Wifi và các tùy chỉnh khác. Hình ảnh, ứng dụng, và những thứ khác sẽ được giữ lại. Vì vậy, nếu bạn muốn iPhone của bạn hoạt động như bình thường và không muốn khôi phục cài đặt gốc, thì hãy thử sử dụng tính năng này nhé.
 • Đặt lại cài đặt mạng (Reset Network Settings): Tính năng này sẽ xóa các cài đặt của Wifi, Bluetooth, Virtual Private Network (VPN). Reset cài đặt mạng có thể giúp bạn loại bỏ các vấn đề về kết nối mạng nếu bạn gặp sự cố.
 • Đặt lại từ điển bản phìm (Reset Keyboard Dictionary): Chọn để xóa bỏ tất cả các đề xuất về từ khóa khi bạn bấm phím hoặc tự động sửa các từ khóa gợi ý mà điện thoại đã học được từ các lỗi chính tả mà bạn gõ nhầm.
 • Đặt lại bố cục màn hình chính (Reset Home Screen Layout): Chọn kiểu đặt lại này sẽ giúp khôi phục giao diện của ứng dụng trên màn hình chính giống như khi bạn lần đầu tiên sử dụng iPhone.
 • Đặt lại vị trí & quyền riêng tư (Reset Location & Privacy): Giống như tên tính năng thì cài đặt này sẽ khôi phục cài đặt gốc của các cài đặt riêng tư và vị trí, như theo dõi vị trí, phân tích và theo dõi quảng cáo.

5. Nhấn Xóa iPhone (Erase Now).
6. Nhập mật khẩu iPhone để hoàn tất cài đặt.

Nếu không nhớ mật khẩu, và điện thoại không bị khóa vì thử quá nhiều mật khẩu, bạn có thể sử dụng máy Mac của mình để có thể đặt lại tất cả cài đặt iPhone.

Hướng dẫn reset iPhone từ Macbook (Finder)

Miễn là Macbook của bạn đang sử dụng hệ điều hành macOS Catalina trở lên, bạn sẽ dễ dàng chạy lại chương trình iPhone của mình bằng cách chọn Device Summary từ danh sách tính năng trong Finder. Đầu tiên bạn hãy cho iPhone kết nối với Macbook, sau đó trong Device Summary sẽ hiển thị chi tiết thông tin iPhone, trong tab General nhấn vào nút Restore iPhone. Bạn có thể xem chi tiết các bước hướng dẫn cách chạy lại phần mềm iPhone tại phía dưới ngay cả khi không nhớ mật khẩu iPhone.

Lưu ý: Nếu iPhone của bạn đang bị khóa do thử mật khẩu nhiều lần thì sẽ không thể thực hiện được các bước này.

Bước 1: Kết nối iPhone với Macbook.

Bước 2: Mở Finder. Biểu tượng hình vuông mặt cười nửa xanh, nửa xám.

Bước 3: Nhấn vào iPhone của bạn đang kết nối tại sidebar bên trái. Nếu không thấy iPhone thì bạn hãy kiểm tra lại cổng kết nối của Macbook, và nhấn vào biểu tượng Finder ở góc trên cùng bên trái, chọn Preferences. Sẽ có một cửa sổ nhỏ hiện ra, chọn thẻ Sidebar, và đánh dấu tất cả các thiết bị kết nối với máy tính tại thẻ này.

Bước 4: Phía dưới tab General của Finder, nhấn Restore iPhone. Nhớ rằng, lựa chọn này sẽ khôi phục iPhone về tình trạng gốc của nhà sản xuất.

Cách reset iphone về cài đặt gốc không cần mật khẩu hình 2

Bước 5: Tắt tính năng Find My iPhone. Nếu bạn đang bật tính năng này trên iCloud khi thực hiện reset iPhone, Finder sẽ yêu cầu chúng ta tạm dừng nó. Sau đây sẽ là cách thực hiện nó:

 1. Mở iPhone của bạn lên, chọn Settings > Apple ID, iCloud, iTunes & App Store.
 2. Chọn Find My, tiếp theo chọn Find My iPhone.
 3. Cuối cùng, kéo thanh trượt sang ngang để tắt tính năng Find My iPhone. Bạn có thể sẽ phải cần mật khẩu Apple ID (iCloud) để tắt được tính năng này.

Cách reset iphone về cài đặt gốc không cần mật khẩu hình 9

Bước 6: Sau khi iPhone của bạn hoàn tất quá trình khởi động lại, hãy làm theo các chỉ dẫn có trên màn hình để cài đặt iPhone như mới. Bạn cũng có thể chọn phục hồi dữ liệu từ bản backup (nếu có) trong quá trình cài đặt.

Nếu iPhone bị khóa bởi vì nhập mật khẩu sai quá nhiều lần, thì bạn hãy thử restore lại iPhone bằng Recovery Mode.

Cách reset iPhone về cài đặt gốc khi không nhớ mật khẩu

Để có thể khôi phục cài đặt gốc cho iPhone khi không nhớ mật khẩu thì bạn cũng cần kết nối nó với máy tính Mac, tiếp tục nhấn và đè một số nút (tùy vào dòng iPhone). Sau đó chọn Restore trên máy tính.

Bước 1: Tạm thời KHÔNG kết nối iPhone với Mac.

Bước 2: Khởi động chế độ Recovery Mode trên iPhone theo thứ tự phía dưới. Tùy vào phiên bản iPhone mà cách thức sẽ khác nhau:

 • Đối với iPhone 8 hoặc phiên bản cao hơn: Nhấn và giữ nút nguồn và một trong các nút âm lượng (tăng hoặc giảm đều được) cho đến khi màn hình iPhone xuất hiện “Slide to power off”. Sau đó kéo thanh trượt đó sang phải để tắt máy đi. Lúc này hãy sử dụng dây USB kết nối với Macbook, sau đó tiếp tục nhấn và giữ nút nguồn để nó hiển thị màn hình của chế độ Recovery Mode như dưới.

Cách reset iphone về cài đặt gốc không cần mật khẩu hình 4

 • Đối với iPhone 7: Nhấn và giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng cho đến khi màn hình “Slide to power off” xuất hiện. Kéo thanh trượt sang phải để tắt nguồn iPhone. Tiếp theo là hãy kết nối iPhone với Mac bằng dây USB, sau đó lại nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện màn hình Recovery Mode thì bạn hãy thả tay ra.
 • Đối với iPhone 6 hoặc cũ hơn: Nhấn và giữ nút nguồn và nút Home cùng lúc cho đến khi màn hình “Slide to power off” xuất hiện. Bạn hãy kéo thanh trượt sang phải để tắt iPhone, kế tiếp hãy lấy dây USB để kết nối iPhone với Macbook và nhấn giữ nút Home cho đến khi xuất hiện chế độ Recovery Mode.

Bước 3: Nhấn Restore tại thông báo xuất hiện của Macbook. Lúc này cả Finder và iTunes sẽ cho bạn biết rằng có vấn đề đang xảy ra với chiếc iPhone, và cần phải Update hoặc Restore. Chọn Restore.

Cách reset iphone về cài đặt gốc không cần mật khẩu hình 5

Khôi phục cài đặt gốc cho iPhone bằng iCloud

Một cách khác để khôi phục cài đặt gốc mà không nhớ mật khẩu của iPhone là thông qua iCloud. Với điều kiện là, bạn phải bật tính năng Find My iPhone trong cài đặt của iCloud, thứ hai là iPhone phải đang có kết nối mạng, Wifi. Sau đây sẽ là chi tiết cách thực hiện.

Bước 1: Đi đến trang chủ chính thức của iCloud. Bạn có thể truy cập qua đường dẫn iCloud.com

Bước 2: Đăng nhập với Username và mật khẩu iCloud.

Bước 3: Xác minh tài khoản: Apple sẽ gửi mã kích hoạt đến một trong các thiết bị có kết nối đến tài khoản iCloud đó hoặc gửi qua email đăng ký tài khoản iCloud.

Bước 4: Chọn tính năng Find iPhone.

Lưu ý: Bạn bắt buộc phải bật tính năng Find My iPhone trên điện thoại của mình để làm được các bước tiếp theo. Để khởi động tính năng này bạn hãy vào Cài đặt > Apple ID > iCloud > Find My iPhone, và kéo thanh trượt sang phải để bật nó lên (khi bật sẽ có màu xanh).

Cách reset iphone về cài đặt gốc không cần mật khẩu hình 6

Bước 5: Điền mật khẩu của tài khoản iCloud nếu có thông báo yêu cầu.

Bước 6: Trong danh sách menu xổ xuống All Devices, chọn iPhone mà bạn muốn thực hiện reset. Danh sách thiết bị này bao gồm tất cả những máy của Apple (bao gồm Macbook, iMac, iPhone…) mà đã đăng nhập chung một tài khoản iCloud và đang bật tính năng Find My iPhone.

Cách reset iphone về cài đặt gốc không cần mật khẩu hình 7

Bước 7: Nhấn vào Erase iPhone của menu nhỏ bên phải. Thực hiện tương tự cho các máy iPhone khác nếu bạn muốn.

Vì bạn sẽ mất hết tất cả dữ liệu có trong máy, do đó bạn hãy kiểm tra cẩn thận những gì quan trọng còn lưu trong máy và chuyển nó sang một thiết bị khác.


Trên đây là 4 cách khôi phục cài đặt gốc iPhone hay nhất bạn cần biết để có thể đưa thiết bi của mình về trạng thái hoạt động hoàn hảo nhất như lúc vừa mới mua. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

Có thể bạn sẽ thích