So sánh CPU Intel và AMD: Đâu là chip CPU đáng mua nhất năm 2022

Tác giả: Nguyễn Long

Intel và AMD là các CPU được sản xuất bởi những nhà sản xuất chip vi xử lý nổi tiếng nhất hiện nay. Vậy giữa Intel với AMD thì đâu mới là lựa chọn tốt nhất? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin đa chiều về chip AMD và Intel. Hãy nhìn những số liệu và các khía cạnh so sánh để đưa ra sự lựa chọn khách quan nhất nhé!

Thông tin sơ lược về chip Intel và AMD

CPU Intel là sản phẩm do hãng Intel sản xuất. Bên cạnh các linh kiện điện tử và card đồ họa. CPU Intel đã trở thành sản phẩm nổi bật và được sử dụng phổ biến ở mọi công ty máy tính và laptop hiện nay. Các dòng chip Intel cho thấy tốc độ và hiệu quả xung nhịp cao, khả năng ép xung mạnh nhưng hoạt động ở mức vừa phải. Do đó, CPU hoạt động ít sinh ra nhiệt và ít bị nóng máy.

CPU Intel và AMD: đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

Trong khi đó, AMD là chip ra đời sau nhưng cũng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường từ rất sớm. Khác với Intel, hãng tập trung vào số lượng lõi chip cao và tăng hiệu suất đa luồng.

Điều này cho thấy, hai hãng hướng tới các đối tượng khác nhau. Vì vậy, hãy nhìn vào những thông tin so sánh chip AMD và Intel dưới đây để đưa sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

So sánh CPU AMD và Intel về giá cả và giá trị

Giá cả luôn là vấn đề được quan tâm và chú trọng hàng đầu khi đi mua sắm. Vì thế, giá cả cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự lựa chọn giữa 2 chip Intel và AMD. Kể từ năm 2021, một số sản phẩm của cả 2 hãng đều có giá xấp xỉ nhau. Bạn có thể tham khảo bảng giá của 2 dòng chip Intel và AMD: 

Các dòng CPU (AMD- Intel) AMD($) Intel($)
Threadripper/Cascade Lake-X 900-3,750 800-1000
AMD Ryzen 9 – Intel Core i9 434-739 459-505
AMD Ryzen 7 – Intel Core i7 294- 339 300-370
AMD Ryzen 5 – Intel Core i5 149- 249 125- 200
AMD Ryzen 3 – Intel Core i3 95-120 78-173

Ta có thể thấy, cả hai đều đưa ra các sản phẩm với giá cả trải dài theo từng phân khúc. Trong phân khúc tầm thấp và trung, chip AMD được sử dụng phổ biến hơn do giá thành rẻ hơn so với Intel. Thực tế cho thấy CPU AMD cung cấp nhiều lõi hơn (tối đa 32 lõi). So sánh trong phân khúc giá này, thiết lập đa lõi của AMD đã đánh bật lợi thế đơn lõi khiêm tốn của Intel. Ngoài ra, các CPU của AMD cũng được trang bị đồ họa tích hợp có lợi hơn hẳn so với Intel khi so sánh ở cùng một mức giá. Vì vậy, khi xét về mặt giá cả thì CPU AMD đang chiếm được ưu thế lớn hơn so với CPU Intel.

So sánh về hiệu suất chơi trò chơi giữa AMD và Intel CPU

Bên cạnh yếu tố về giá cả, hiệu năng cũng là yếu tố được quan tâm hàng đầu từ người dùng khi đi mua bộ vi xử lý mới. Xét về khía cạnh hiệu năng, khi so sánh chip AMD và Intel còn phải xem bạn sử dụng máy tính vào mục đích công việc, chơi game hay render video.

Chip AMD đã chinh phục người dùng ở mức giá tầm trung. Trường hợp nếu như bạn cần sử dụng laptop thực hiện các công việc văn phòng, chơi game với cấu hình vừa phải thì AMD là con chip được ưu tiên sử dụng hơn.

Chơi game nên chọn chip nào giữa Intel và AMD?

Còn nếu là một game thủ – người chơi game chuyên nghiệp thì chip Core i9-12900K của Intel lại là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên điều đáng suy nghĩ ở đây là giá cả của con chip này khá cao. Hãy mua nó nếu điều kiện của bạn cho phép nhé. Ngoài ra, bạn cũng cân nhắc Core i5-12600K của Intel vì đây là sự kết hợp tốt nhất giữa giá cả và hiệu suất.

So sánh về thông số và tính năng của bộ xử lý của CPU AMD và Intel

Trong vài năm gần đây, AMD tập trung sản xuất những dòng chip tiêu thụ ít năng lượng hoặc cung cấp hiệu suất năng lượng cao hơn nhiều. Những con chip mới này được sản xuất với nhiều lõi hơn. Bạn có thể hoàn thành nhiều công việc hơn trên mỗi watt mang đến hiệu suất cao nhưng lại sử dụng ít điện năng hơn.

Intel và AMD khác nhau về bộ xử lý

Trong khi đó, Intel cũng đã bổ sung thêm các tính năng đặc biệt và lõi lên toàn bộ sản phẩm của hãng. Thế nhưng điều đó dẫn đến việc sinh ra lượng nhiệt lớn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn trước. Dù vậy, vị thế của CPU này vẫn được đảm bảo trong lòng khách hàng không sử dụng thêm card đồ họa GPU rời. 

So sánh về ép xung giữa CPU AMD và Intel

Khi so sánh chip Intel và AMD, bạn cũng cần quan tâm đến khả năng ép xung. AMD tiếp cận người dùng cấp thấp một cách thân thiện hơn, mang tới cho họ khả năng ép xung không phức tạp dựa trên chính hệ thống. Trong phân khúc giá thấp, AMD được xem là hỗ trợ ép xung nhiều hơn so với chip của Intel.

Với mức giá chỉ từ 45$, bạn đã có thể ép xung khi sở hữu con chip APU A-Series của AMD. Trong khi đó, bạn cần bỏ ra một số tiền lớn hơn rất nhiều để có thể ép xung bộ xử lý Intel của seri K. Con chip có khả năng ép xung rẻ nhất từ nhà Intel là Intel Core i3-9350K với giá 173$.

CPU Intel chiếm ưu thế hơn về khả năng ép xung

Tuy nhiên, với phân khúc giá cao AMD không thể nào sánh ngang được với các CPU cao cấp của Intel. Vi xử lý Intel được trang bị tới 8 hoặc 10 nhân cùng khả năng ép xung vô cùng ấn tượng. Nổi bật nhất là i9-9900K có khả năng duy trì tần số turbo 5.0GHz lớn hơn nhiều so với tần số turbo 4.6GHz của Ryzen 9 3900X. Tất nhiên, với dòng Ryzen AMD này cũng không hề thua kém quá nhiều so với Intel.

Nhìn chung, nếu quan tâm đến hiệu năng ép xung tốt nhất cho vi xử lý máy tính chip Intel đang nhỉnh hơn. Khi so sánh AMD và Intel về mặt này thì Intel vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất cho đến thời điểm hiện tại.

So sánh về phần mềm và trình điều khiển của AMD và Intel CPU

Trình điều khiển của Intel ngày càng phát triển. Với sự xuất hiện của Xe Graphics lại mang đến kỷ nguyên của đồ họa tích hợp với chip màn hình. Vì thế, giữa Intel và AMD thì Intel vẫn giữ vững được vị trí hàng đầu.

Trong khi đó, AMD đã tạo được điểm nhấn ấn tượng khi tung các sản phẩm Zen 3 ra ngoài thị trường. Nó cho phép nâng cao khả năng mở rộng, thiết kế chú trọng đến hiệu quả mang lại các chỉ số tiêu thụ điện năng vượt trội. Tuy nhiên, AMD vẫn còn bị vướng vào các vấn đề nằm ở trình điều khiển CPU và đồ họa do nguồn lực khan hiếm. 

Bạn nên chọn chip AMD hay Intel?

Rất khó để đưa ra đánh giá chính xác giữa  AMD và Intel, đâu là chip tốt nhất và hiện đại nhất hiện nay. Các dòng chip của mỗi hãng đều mang tới những ưu điểm vượt trội cũng như bất lợi riêng.

Đối với chip Intel

Một số đặc điểm của chip Intel:

  • Là loại chip phổ biến, dễ dàng bán đi khi cần nếu như bạn muốn .
  • Xung nhịp CPU luôn ở mức vừa phải, không quá cao, do đó không làm máy tính bị quá nóng. Đặc biệt, chipset của main hỗ trợ cho dòng này vô cùng lành.
  • Có rất nhiều trung tâm sửa chữa và hỗ trợ main của Intel. Vì thế bạn có thể dễ dàng sửa chữa khi gặp vấn đề về chiếc mainboard của mình.

Chip Intel rất phổ biến và có sẵn trong các máy tính văn phòng

Sự phổ biến của chip Intel là điều không thể bàn cãi. Nó là vi xử lý được trang bị cho hầu hết các dòng PC và laptop văn phòng hiện nay. Nếu là người không am hiểu nhiều về công nghệ thì CPU Intel là lựa chọn phổ biến và an toàn hơn. Ngoài ra, với card đồ họa rời khi chơi game sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Vì thế, giữa Intel và AMD thì đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết người chơi trò chơi điện tử chuyên nghiệp.

Đối với chip AMD

Một số đặc điểm nổi bật của chip AMD:

  • Trong danh sách p/p (price/profit), AMD luôn đứng trong top đầu với giá cả rẻ, hiệu năng tốt.
  • Xung CPU cao giúp chip xử lý có thể chạy game hoặc cấu hình đồ họa cao. Tuy nhiên, nó lại gây nóng máy nhanh và rất nhanh hỏng khi ở môi trường nóng ẩm như Việt Nam.
  • AMD không ngừng nâng cấp và cải thiện cho CPU gaming nhưng hệ thống đi kèm theo vẫn chưa hỗ trợ tương xứng.

Chip AMD có giá thành rẻ hơn nhưng lại sở hữu CPU cao hơn

Thật dễ hiểu khi giá thành của AMD lại rẻ hơn so với Intel trên thị trường hiện nay. Vì hãng hướng tới lượng khách hàng là học sinh và nhân viên văn phòng sử dụng máy tính vào mục đích làm việc, chơi game cơ bản. Ngoài ra, đây cũng là ứng cử viên sáng ra đối với những người cần xử lý video, đồ họa nặng.


Trên đây là những thông tin cần biết khi bạn đang phân vân so sánh nên lựa chọn CPU Intel hay AMD. Hy vọng, bài viết sẽ mang đến những điều thú vị và bổ ích giúp các bạn chọn ra chip phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy đưa ra lựa chọn cho riêng mình để có những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình thao tác, xử lý công việc và giải trí.

Nguồn bài viết: https://canhrau.com/

Có thể bạn sẽ thích