Top 8 phần mềm quét virus online miễn phí tốt nhất 2020

Tác giả: Văn Tùng

Tôi ghét phải nói với bạn điều này, nhưng hầu như không có chương trình quét virus trực tuyến nào có thể sử dụng được. Đa số chúng chỉ là phiên bản dùng thử của phần mềm trả phí, mà nhiều ứng dụng trong số đó thực sự không thể giúp ích gì được cho bạn, và một trong số chúng còn là những trang web lừa đảo, đang cố đánh cắp dữ liệu của bạn hoặc thuyết phục bạn download các phần mềm độc hại. May mắn thay, vẫn có một số trang web diệt virus online thực sự hữu ích, cho phép bạn có thể dọn dẹp máy tính vô cùng nhanh chóng.

Công cụ quét virus online là gì?

Nó là một công cụ cho phép bạn tải lên các tập tin và kiểm tra xem chúng có thực sự ẩn chứa virus bên trong hay không. Điều này có ý nghĩa rằng, bạn chỉ có thể kiểm tra một số tập tin nhất định, chứ không phải toàn bộ hệ thống máy tính.

Mặc dù các trang web như vậy có thể thuận tiện trong một số trường hợp nhất định, nhưng chúng hoàn toàn không thể thay thế phần mềm diệt virus trên máy tính. Chúng không thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại virus máy tính khác nhau, cũng như sửa lỗi các tệp khi chúng bị hư hại do virus. Ngoài ra, các công cụ này chỉ có thể kiểm tra các virus đã biết từ trước đó. Một chương trình diệt virus online hoàn toàn hông thể phát hiện ra bất kỳ hành vi đáng ngờ hay bất kỳ mối đe dọa nào mới.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn chỉ sử dụng các công cụ quét virus online này khi bạn cần kiểm tra bất cứ tệp nào có chứa virus hoặc không thể cài đặt các chương trình diệt virus trên máy tính vì một trong những lý do nào đó.

Nhưng nếu lý do bạn không cài đặt chương trình diệt virus là vì giá của nó, thì bạn nên xem xét các tùy chọn miễn phí mà các công ty diệt virus nổi tiếng trên thế giới cung cấp. Tất nhiên, các chương trình như thế sẽ có một số tính năng bị hạn chế, nhưng chúng sẽ cung cấp cho bạn sự bảo vệ tốt hơn mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào.

Avira Online Virus Scanner

Phần mềm quét virus online tốt nhất hình 1

Avira cũng có cung cấp một chương trình quét virus online. Nó dựa trên công cụ quét virus Avira, và hoạt động giống như một phần mềm diệt virus được cài đặt trên máy tính với sự khác biệt duy nhất – nó chỉ kiểm tra các tệp mà bạn tải lên, chứ không phải toàn bộ hệ thống.

Bạn cũng có thể tải lên tối đa năm tệp và kích thước của chúng phải nhỏ hơn 50MB. Nếu như bạn muốn kiểm tra một trang web, nó cũng có một tùy chọn để cho phép bạn gửi một URL đáng ngờ.

Công cụ này có khả năng phát hiện mã độc khá tốt, vì nó được sử dụng cơ sở dữ liệu của Avira virus, mặc dù đôi khi vẫn cho ra một vài kết quả sai lệch.

VirusTotal Online Scanner

Phần mềm quét virus online tốt nhất hình 2

Cũng giống như Avira, đây cũng là một công cụ cho phép bạn có thể check virus online miễn phí cho tất cả các tệp tải lên cũng như các trang web đáng ngờ. VirusTotal có thể kiểm tra tất cả các loại tệp có kích thước dưới 256MB, thậm chí ở cả định dạng ZIP và RAR. Nhưng bạn không thể tiến hành quét một loạt các tệp cùng một lúc và đôi khi nó cũng mang lại một chút bất tiện.

Nếu bạn sở hữu thiết bị di động Android thì bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để bảo vệ các chương trình và kiểm tra các tệp hay URL mà bạn nghĩ là nó đáng ngờ. Công cụ này hoàn toàn miễn phí để cài đặt và rất dễ sử dụng.

Hơn thế nữa, VirusTotal cũng cung cấp các tiện ích mở rộng trình duyệt Firefox, Chrome và Internet Explorer cho phép quét URL và tệp trước khi bạn tiến hành tải xuống. Đây là một công cụ tiện dụng cung cấp cho bạn một số lựa chọn bảo vệ thiết bị trực tuyến bổ sung. Tất nhiên, nó không thể thay thế một phần mềm chống virus được cài đặt trực tiếp lên máy tính, nhưng chúng có thể hoạt động bổ trợ cho nhau khá hoàn hảo.

Kaspersky VirusDesk

Phần mềm quét virus online tốt nhất hình 9

Kaspersky cũng có một chương trình quét virus trực tuyến, hỗ trợ cả tệp và URL. Một một tệp mà bạn tải lên trang web này có thể lớn hơn 50MB.

Giao diện của trang web này rất không thể dễ dàng sử dụng hơn. Bạn chỉ cần cán liên kết và chọn biểu tượng đính kèm để tải lên lên một tập tin. Nhấn SCAN để bắt đầu quá trình diệt virus mà kết quả sẽ được hiển thị ngay sau đó.

Nếu phát hiện có mối đe dọa, Kaspersky VirusDesk sẽ hiển thị “Threats detected in <file>” và hiển thị tên file và các thông tin liên quan chi tiết khác. Còn nếu máy tính của bạn vẫn hoạt động tốt, bạn sẽ nhìn thấy một thông báo “No threats detected”.

MetaDefender Cloud Online Scanner

Phần mềm quét virus online tốt nhất hình 3

Công cụ này có giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần kéo và thả các tập tin muốn kiểm tra và nhấn vào “Analyze”. Và kết quả sẽ được hiển thị rõ ràng: Nếu có bất kỳ mối đe dọa nào, người dùng sẽ thấy dấu đỏ; còn nếu như đó là một tập tin sạch, bạn sẽ nhìn thấy một dấu xanh lá cây xuất hiện.

MetaDefender Cloud chỉ cho phép tải lên một file tại một thời điểm và kích thước của nó không vượt quá 140MB. Ngoài quét file, MetaDefender Cloud còn có thể kiểm tra theo địa chỉ IP. Vì vậy, nếu như bạn không thể chắc chắn rằng địa chỉ trang web bạn chuẩn bị truy cập có an toàn hay không, MetaDefender Cloud có thể giúp bạn làm đều này.

Công cụ này thực hiện quét tệp và phân tích virus dựa trên hơn 30 cơ sở dữ liệu virus khác nhau được cung cấp bởi McAfee, Kaspersky, và AVG. Điều này giải thích vì sao MetaDefender Cloud có thể phát hiện hầu hết các loại virus đã từng biết trước đó. Ngoài ra, nó còn có một tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt Chrome để kiểm tra virus các tệp đã tải xuống và cung cấp cho người dùng một số tính năng bảo mật bổ sung.

F-Secure Online Scanner

Phần mềm quét virus online tốt nhất hình 4

F-Secure Online Scanner là một phần mềm quét virus online nhanh nhất hiện có trong danh sách này. Nó cũng có thể tìm thấy phần lớn các malware và không cần yêu cầu cài đặt lên máy tính.

Trong số các phần mềm check virus online được đề cập trong bài viết này, F-Secure Online Scanner là đơn giản dễ sử dụng nhất. Bạn không cần chọn bất kỳ tập tin nào để quét, mà nó sẽ tự động kiểm tra toàn bộ hệ thống máy tính của bạn với một tốc độ xử lý vô cùng nhanh chóng.

ESET Online Scanner

Phần mềm quét virus online tốt nhất hình 5

ESET Online Scanner là một trong những công cụ chống virus trực tuyến miễn phí có hiệu quả khá tốt. Nó có một giao diện người dùng khá đơn giản để bắt đầu làm quen. ESET Online Scanner cũng cung cấp cho bạn các lựa chọn như quét toàn bộ, quét nhanh hoặc quét tùy chỉnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn xóa bất kỳ tệp độc hại nào một cách tự động.

Google Chrome

Phần mềm quét virus online tốt nhất hình 6

Vâng, bạn không nhìn nhầm đâu. Google cũng có một chương trình phòng chống virus online và bạn có thể quét các file hệ thống của mình và sau đó tìm bản sao trực tuyến của chúng từ Google Chrome và nó cũng làm việc khá là hiệu quả. Vi đây là một trong những trình duyệt web khá phổ biến, mình tin rằng có lẽ máy tính của bạn cũng đã cài đặt nó.

Để có thể sử dụng tính năng quét virus online miễn phí trên Google Chrome, hãy sao chép và dán chrome://settings/cleanup vào thanh địa chỉ trên trình duyệt Chrome của bạn (hãy nhớ rằng nó không hoạt động trên một trình duyệt web khác). Khi trang web đã được tải, lựa chọn Find và đợi cho đến khi quá trình quét virus được hoàn tất.

Jotti’s Malware Scan

Phần mềm quét virus online tốt nhất hình 7

Với công cụ kiểm tra virus online này, bạn có thể check tối đa năm tệp cùng một lúc (mỗi tệp nên có kích thước dưới 100MB). Jotti’s Malware Scan sẽ kiểm tra các tệp dựa trên cơ sở dữ liệu của các hãng cung cấp phần mềm diệt virus khác nhau như Avast, Bitdefender, Eset, và một số hãng nổi tiếng khác.

Tuy nhiên, công cụ này có một nhược điểm đáng kể – đó là bạn phải xếp hàng chờ khá lâu nếu có quá nhiều người đang muốn kiểm tra các file của họ – làm cho nó hoạt động khá chậm. Ngoài ra, nó cũng có giao diện khá xấu xí và không thân thiện với người dùng.

Tất cả các trang web quét virus trực tuyến được liệt kê trong bài viết này điều đáng tin cậy và được dùng để kiểm tra virus máy tính và các phần mềm độc hại đã biết. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn khi giải nén các tệp lưu trữ hoặc khởi chạy tệp .exe.

Nhưng các công cụ này không thể hoàn toàn giúp bạn ngăn chặn các mối đe dọa trực tuyến trên Internet. Bạn nên cài đặt thêm các phần mềm diệt virus trên máy tính để có thể xử lý vấn đề này tốt hơn.

Có thể bạn sẽ thích