Webinar là gì? Ứng dụng của Webinar trong đời sống

Tác giả: Nguyễn Long

Webinar là gì? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Có rất nhiều diễn giải khác nhau, tuy nhiên theo như Google định nghĩa thì Webinar chính là “hội thảo trực tuyến trên Internet”. Nhưng thật sự Webinar còn hơn cả thế. Hay gọi chính xác hơn, đây còn là một hình thức Marketing cực kỳ mạnh mẽ, Webinar cũng cho phép chúng ta kết nối với những khách hàng, hỗ trợ training nhân viên mới, đặc biệt là gia tăng biên độ lợi nhuận.

Webinar là gì?

Webinar (là tên gọi tắt của cụm từ Webbased seminar) là buổi hội thảo trực tuyến hoặc giới thiệu sản phẩm mới bằng Internet trong thời gian thực. Dễ hiểu hơn, đây còn là một Event Online, giúp kết nối người tham gia trên toàn thế giới.

Điểm nổi bật của Webinar chính là mọi người có thể dễ dàng tương tác qua lại với nhau trong thời gian thực, kể cả người tham gia hội thảo và người thuyết trình.

webinar là gì cách sử dụng webinar hình 1

Tại sao nên sử dụng Webinar?

Thông qua Webinar bạn có thể chia sẻ audio, tài liệu, phần mềm với những người tham gia. Điều này cực kỳ hữu dụng khi mà mọi người có thể hiểu rõ hơn về thứ họ đang nghe, trong lúc người diễn thuyết đang trình bày mọi thứ trên chiếc màn hình. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, dịch vụ sử dụng Webinar livestream và record lại, sau đó upload lên Youtube hoặc các mạng xã hội khác.

Điểm đặc biệt của Webinar

Chia sẻ màn hình: Người diễn thuyết (hay còn gọi là Host) sẽ share màn hình của họ với tất cả mọi người tham gia, và thuyết trình mọi thứ trên máy tính của họ.

Sử dụng Slide: Host có thể sử dụng Slide để giới thiệu bài thuyết trình bằng PowerPoint hoặc Apple’s Keynote, giống như chúng ta đang trong một lớp học thông thường, buổi họp định kỳ, hoặc diễn thuyết trước hội trường.

Stream video: Host sẽ có thể sử dụng Video có sẵn trong máy tính hoặc có sẵn trên Youtube để thuyết trình dễ hiểu hơn.

Giao tiếp với người tham gia: Với Webinar, bạn sẽ được giao tiếp với những người tham gia buổi hội thảo.

Lưu lại buổi hội thảo: Webinar thường có lựa chọn cho Host để lưu lại tất cả nội dung buổi hội thảo – bao gồm hình ảnh và âm thanh.

Chỉnh sửa trực tiếp: Host sẽ sử dụng chuột để tạo các chú thích, đánh dấu những nội dung quan trọng ngay trên ứng dụng Webinar.

Chat: Người thuyết trình có thể bật cửa sổ chat để xem những câu hỏi và giải đáp ngay trong buổi Webinar.

Chia sẻ bảng khảo sát: Một vài nhà cung cấp Webinar hỗ trợ tính năng tạo bảng khảo sát, và chia sẻ đến mọi người tham gia để đề xuất ý kiến và feedback.

Đặt lịch hội thảo: Host sẽ tạo lịch cho buổi hội thảo đó, và gửi lời mới đến những người sẽ tham gia một cách dễ dàng.

Lợi thế khi sử dụng Webinar

  1. Webinar càng ngày càng phát triển và thông dụng với người dùng Internet, bởi vì tính tiện lợi của nó với người diễn thuyết và người tham gia.
  2. Webinar có thể tổ chức mọi lúc mọi nơi dù đó là một cuộc họp hoặc một buổi thảo luận. Mọi người đều có thể tham gia Webinar ngay cả khi họ đang trong giờ làm, trong kỳ nghỉ…
  3. Bạn không cần phải đau đầu để tìm kiếm vị trí và thời gian phù hợp để tổ chức hội thảo nữa – vì Webinar chỉ cần vài cú click chuột là dễ dàng tạo một buổi hội thảo Online.

webinar là gì cách sử dụng webinar hình 3

Những ai sẽ sử dụng Webinar?

Webinar có thể sử dụng cho nhiều ngành nghề như Giáo dục, Doanh nghiệp, Training Online…

Webinar cho Giáo dục

Nếu bạn dạy học Online, bạn sẽ tiếp cận được hàng ngàn học sinh, sinh viên ở mọi nơi trên đất nước, và họ cũng sẽ không muốn tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc chỉ để bay tới lớp học của bạn chỉ để tham gia học một vài buổi. Nhưng bây giờ, mọi người có thể tham gia buổi học qua Webinar ngay khi họ đang ở nhà.

Người thuyết trình (Host) sẽ giảm thiểu được chi phí thuê địa điểm hoặc các chi phí có thể phát sinh thêm, cũng như sẽ tiếp cận được nhiều người hơn.

Mô hình kinh doanh sử dụng Webinar cho dạy học, training ngày càng mở rộng đến tất cả mọi người, ngay cả công nhân, nhân viên văn phòng có thể học mọi lúc mọi nơi.

webinar là gì cách sử dụng webinar hình 5

Webinar cho Marketing

Marketing hiện đang là nơi mà Webinar sẽ đem lại nhiều lợi nhuận nhất.
Đầu tiên, một buổi hội thảo Online về dòng sản phẩm mới của bạn sẽ đem lại nhiều người xem.

Thứ hai, Webinar sẽ giúp bạn liên tục tương tác với các khách hàng. Trong lúc chúng ta trình bày những tính năng, hoạt động của sản phẩm chắc hẳn sẽ có những câu hỏi của khách hàng và bạn sẽ là người phản hồi, làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm về chất lượng sản phẩm hơn.

Bạn cần chuẩn bị gì cho Webinar

Người tham dự: Kết nối mạng ổn định cho máy tính và headphone là cần thiết.
Người diễn thuyết (Host) sẽ cần yêu cầu cao hơn.

Chọn lựa nền tảng (platform) cho Webinar

Việc đầu tiên bạn phải làm là tạo ra một nền tảng (platform) cho Webinar. Không có giới hạn về nền tảng để bản lựa chọn, tùy vào ngân sách của bạn mà lựa chọn một platform phù hợp.
Với những Webinar có tính phí, những tính năng thông thường sẽ có bao gồm live chat, khảo sát, chia sẻ màn hình (webcam)… Ngoài ra còn có tính năng phát lại buổi Webinar theo lịch đã đặt. Giá tiền sẽ phụ thuộc vào số lượng người trực tiếp tham dự buổi hội thảo đó. Một vài nền tàng Webinar thông dụng:WebinarJam, EverWebinar, Demio. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì Youtube Live sẽ là một lựa chọn của bạn để tổ chức Webinar.

Camera

Host sẽ cần thêm một chiếc Camera chất lượng cao để những người tham gia có thể nhìn thấy được. Điều này sẽ xây dụng một mối quan hệ tốt đẹp và nhận diện thương hiệu của bạn dễ dàng hơn. Hoặc sử dụng chính Webcam của Laptop cũng phù hợp nếu bạn không muốn sử dụng một chiếc Camera rời.

Microphone

Tiếp theo bạn cần một thiết bị hỗ trợ chính là Microphone, cũng như Camera nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng một chiếc Mic gắn ngoài để âm thanh được tốt hơn.

Tốc độ kết nối mạng

Tốc độ mạng sẽ là yếu tố quyết định chất lượng buổi Webinar của bạn, tốt nhất là tốc độ Download và Upload nên là từ 4 Mbps cho đến 15 Mbps.

webinar là gì cách sử dụng webinar hình 4

Hướng dẫn sử dụng Webinar

  1. Đầu tiên,bạn cần phải đặt lịch cho buổi hội thảo này. Điều này khá dễ dàng: Bạn chỉ cần tạo tài khoản trên nền tảng Webinar đã chọn, sau đó sử dụng Dashboard để set lịch, thời gian thuyết trình.
  2. Sau đó sẽ đến bước quan trọng nhất – lên kế hoạch. Bước này sẽ giúp bạn định hình nội dung buổi Webinar liệu có đạt được mục tiêu của mình và mong đợi của người tham gia không.
  3. Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm khác để thông tin có thể dễ dàng tiếp nhận hơn. Luôn luôn kiểm tra Camera, Microphone cũng như kết nối mạng trước khi bạn kết nối vào buổi Webinar.
  4. Bạn sẽ cần gửi lời mời đến những người cần phải tham gia, kiểm tra mọi thứ đã sẵn sàng và bắt đầu sự kiện thôi nào. Đây là cơ hội để chúng ta tạo ấn tượng với khách hàng và đạt được mục tiêu được đề ra ban đầu.

Thông thường một buổi Webinar cơ bản sẽ như thế này: Host thuyết trình cho những đối tượng đang ngồi phía trước màn hình máy tính (laptop) hoặc máy tính bảng. Ngoài ra người trình bày sẽ sử dụng các công cụ khác như: share màn hình để hiển thị biểu đồ, bàng biểu và hình ảnh và hãy chắc chắn rằng bạn trả lời tất cả câu hỏi và comment của mọi người. Còn người nghe sẽ quan sát, tương tác với Host hoặc những người khác qua cửa sổ chat.

webinar là gì cách sử dụng webinar hình 7

Sau khi kết thúc buổi hội thảo trực tuyến, chúng ta sẽ lưu lại nội dung hôm đó và gửi cho những người trễ hoặc không tham dự được. Host cũng nên gửi bản khảo sát đến cho người xem và dựa vào đó để nâng cao những buổi Webinar tiếp theo.

Canh Rau cám ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này.

Có thể bạn sẽ thích